What's new

Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo nhau

30/4 Trường Sơn Tây anh đi... tuyển thành viên

Con đường Trường Sơn huyền thoại thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của cả dân tộc hẳn không còn xa lạ trong mỗi chúng ta.
Một cung đường với vô số di tích lịch sử vì thế mục tiêu chính của chuyến đi này là được chạy trên con đường huyền thoại ấy, được vào nghĩa trang liệt sỹ thắp 1 nén nhang cho các anh các chị. Một chuyến đi đầy ý nghĩa với núi rừng hoa lá, chim muông và một chút tâm linh.

Ấp ủ đã lâu nhưng dịp này mình mới có thể thực hiện được vì thế muốn rủ rê ace có cùng nguyện vọng tham gia:

Khởi hành từ thứ 6 (27/4) đến rạng sáng 02/05 từ Hà Nội

Lịch trình 1:
- Ngày 1: HN- Cẩm Thủy [132km]- Ngọc Lặc [17km]- Lam Kinh (Thọ Xuân) [25km]- Tân Kỳ (NA) [125km]- Đô Lương [20km] (Tổng: 305km)

- Ngày 2: Đô Lương- QL15- Nam Đàn [33km] - Đức Thọ [29km]- ngã 3 Đồng Lộc [23km]- Phúc Đồng (đường HCM) [27km]- Tân Ấp (Tân Sơn) [37km]- Khe Ve [23km]- Cha Lo [40km]x2- Khe Ve- (Khe Gát)-Thôn 5 Vĩnh Sơn [70km] Còn sức thì chạy cố ngủ đêm ở Chày Lập [5km] (Tổng: 325km)

- Ngày 3: Chày Lập- trạm KL cửa rừng và KDL suối nước Moọc- Động Thiên Đường [16km]- ngã 4 Trạ Ang [6km] (nếu thăm hang 8 cô (đường lên Lào) =3km)- Phong Nha (động Ướt) [14km]- Đồng Hới [40km]

- Ngày 4: Đồng Hới - Hồ Xá [65km] - Địa đạo Vịnh Mốc [20km] - Cầu Hiền Lương, Di tích Giới tuyến [16km] - Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn [32km] - Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 [26km] - Đông Hà [6km] (Tổng 155km)

- Ngày 5: Đông Hà- CK Lao Bảo [85km]- Làng Vân Kiều (làng Vây) [11km]-sân bay Tà Cơn [5km]- Khe Sanh [3km]- Đakrông [13km]- Tà Rụt- Đèo Pêke- Hamburger- A Lưới- Đèo Tà Lương- Huế [61km] (tổng 275km)- Lên ô tô về HN

Lịch trình 2:
Chỉ thay đổi từ ngày 3. Ngày này ko chạy về Đồng Hới mà chỉ thăm quan Suối Moọc, Động Thiên Đường rồi chạy Trường Sơn Tây (rất hẻo lánh- hiếm có người qua lại) đến Khe Sanh. Nghỉ đêm Khe Sanh. ( ngày này sẽ chạy trọn được con đường Tây Trường Sơn)
Ngày 4 chạy theo lịch trình ngày 5, về nghỉ đêm ở Huế
Ngày 5 Chạy Huế- Đồng Hới- theo lịch trình ngày 4. Rồi bắt xe về HN

Chi phí dự kiến: 2,5tr

Hiện tại đã có 5 xế, 3 ôm. Mình muốn tuyển thêm 1 xế cứng và 3 ôm từng trải tham gia cho đủ 2 mâm:D.
 
Last edited:
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Hi all!
Sau buổi off thứ nhất tối nay đã chốt đc 1 số vấn đề quan trọng:
Lịch trình:
- Ngày 1 (27/04): HN- Nam Đàn (Tổng: 335km)

- Ngày 2 (28/04): Nam Đàn- ngã 3 Đồng Lộc- Cha Lo- (Khe Gát)-Vĩnh Sơn. Còn sức thì chạy cố ngủ đêm ở Chày Lập [5km] (Tổng: 295km)

- Ngày 3: Chày Lập- KDL suối nước Moọc- Động Thiên Đường- hang 8 cô- nhánh tây Trường Sơn- Khe Sanh (240km)

- Ngày 4: CK Lao Bảo- Khe Sanh- Đakrông- A Lưới- Huế (tổng 205km)

- Ngày 5 (01/05): Phá Tam Giang- TL49b- Đông Hà- NT đường 9- NT Trường Sơn- Cầu Hiền Lương, Di tích Giới tuyến Địa đạo Vịnh Mốc- Đồng Hới - Lên ô tô về HN

Số lượng thành viên:
Hiện tại 4 xế chắc chắn, 1 xế đang lập đàn cầu may. Số lượng ôm là 5 ( toàn MIC máu lửa)

và 2 ôm dập dòm (rất xin lỗi vì chỉ có thể nhận 1 bạn- các bạn có thể liên hệ với topic của bạn ánh cùng chạy cung đường giống mình. Hy vọng chúng ta cùng đạt đc mục đích :p)

Ăn ngủ nghỉ:
Về cơ bản là mệt đâu dừng tìm chỗ ăn nghỉ đó, ko cầu kỳ, ko chạy cố- ép cung.
Sẽ có 1 bữa trưa ngày 3 ăn trên đường (tây trường sơn), cũng ko phải chuẩn bị gì nhiều.
Ngày 4 đã có anh em ở Huế tìm giúp chỗ ăn nghỉ. Nếu về sớm (chắc sẽ sớm thôi) máu lên tiếp thì chạy qua đèo Hải Vân vào Đà Nẵng xem Pháo hoa rồi chạy ra :))
Ngày cuối nhiều điểm cần đi nên tranh thủ thời gian để có thể về Đòng Hới dạo phố ngắm hoàng hôn Nhật Lê trước khi lên ô tô về HN

p/s: Ngày mai đoàn mới mở chiến dịch truy quét vé ô tô cho người/xe máy. Anh em nào trên phượt biết nhà xe nào xuất phát từ Đồng Hới thì cho minh sđt với ạ. ( hiện mới liên hệ đc với nhà xe Thành Hưng- nhưng sợ k còn vì có đoàn gửi xe từ Huế mất rồi)
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Lịch trình ngày 1 và ngày 4 gần giống đoàn mình.

Xe chaỵ từ Đồng Hới ra có xe Hưng Long thì phải, bọn thử google tìm thông tin liên lạc nhé. Hôm trước mình có hỏi bên này xe vào Vinh nhưng quên mất số rồi
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Thêm thông tin về địa danh CHA LO và tỉnh Quảng Bình đây:

Quảng Bình: Mỗi tên đất, tên làng, tên đường... là một địa chỉ đỏ

Trên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió, gần 40 năm về trước, trong cuộc trường chinh chống Mỹ, với ý chí thống nhất Tổ quốc, cả nước đã đi qua, vượt Trường Sơn giải phóng miền Nam vào đúng ngày 30/4/1975 lịch sử.


Sẽ không có mảnh đất nào như Quảng Bình. Nơi đây, trong cuộc trường chinh chống Mỹ là điểm đầu cả nước vào Nam đánh giặc. Là nơi tập kết hàng hóa, vũ khí và bộ đội, tất cả mọi con đường chi viện từ Bắc vào Nam đều dồn vào đây và theo những con đường máu lửa vượt Trường Sơn như đường 12A, đường 20, đường 10, đường 11, đường 16... sang nước bạn Lào để vào miền Nam.
Quảng Bình được ví là nơi yết hầu, cổ họng nối liền cơ thể Bắc - Nam. Cũng chính vì vậy mà giặc Mỹ đã coi Quảng Bình là nơi phải tận diệt, là cái túi để chúng trút xuống hàng hà sa số bom mìn.
Thế nhưng, giặc Mỹ đã không thể khuất phục được ý chí thống nhất Tổ quốc sắt đá của cả dân tộc và tấm lòng kiên trung của người dân Quảng Bình. Trong những năm tháng đó, trên mảnh đất Quảng Bình, mỗi làng là một công sự chiến đấu, mỗi xã là mỗi trạm trung chuyển, mỗi nhà là một kho chứa hàng.
Trên những cung đường máu lửa là nơi thể hiện ý chí, bản lĩnh của tuổi trẻ cả nước. Còn đó những tên đất, tên làng mà mỗi khi nhắc đến là hàng triệu con tim không thể nào thôi thổn thức, đó là làng chiến đấu Cử Nẫm, Cảnh Dương, bến phà Gianh, phà Long Đại, phà Xuân Sơn, đèo Đá Đẽo... mỗi ngày có hàng chục trận giội bom lớn nhỏ mà vẫn quân đi rầm rập ngày đêm.
Rồi đường 20 - Quyết Thắng mỗi ngày có hàng chục trận B52 rải thảm, con đường với những địa danh huyền thoại như: Hang 8 cô, ngầm Trạ Ang, đỉnh UBò, cua chữ A, dốc Ba Thang... gắn liền tên tuổi của những cô gái, chàng trai tuổi đời chỉ vừa mườn tám đôi mươi...
Rồi Cổng Trời, Mụ Giạ, Khe Ve, Bãi Dinh... trên đường 12A, nơi có trận địa pháo phòng không của Anh hùng Nguyễn Viết Xuân với câu nói nổi tiếng "Nhằm thẳng quân thù mà bắn!".
Quảng Bình còn là nơi duy nhất có sân bay giã chiến Khe Gát, sân bay lịch sử, hôm nay vẫn còn nguyên hiện trạng. Nơi điểm đầu cả nước vô Nam còn có ngã ba Khe Ve, đây là điểm đầu của đường ống dẫn xăng dầu, điểm đầu của đường dây thông tin tải ba, điểm đầu của đường dao liên hành quân bộ...

Và hôm nay, con đường 12A lên Cha Lo mà chúng tôi háo hức đi như thế nào?

Chalo01.jpg

Đường 12A vượt Trường Sơn với những địa danh còn đó như "đồi 37", Bãi Dinh, Y Leng, Cha Lo, Mụ Dạ nay đã trở thành con đường xuyên á (AH13) tấp nập... thật ngỡ ngàng khi bắt gặp đàn chim đủ loại hội tụ bên đường, đoạn qua thị trấn Quy Đạt (huyện lỵ huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Nói đúng hơn, đây là "chợ chim" tự phát phình ra bên chợ Quy Đạt, chỉ có trong 6 phiên chính họp vào các ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 hằng tháng. Hàng trăm, không, dễ có đến hàng ngàn con chim tuy không được hoàn toàn tự do, nhưng hội tụ bên nhau, nhiều con như đã quen chủ vẫn hót líu lo, cùng với cảnh chào mời mua bán chộn rộn đã tạo nên cảnh tượng vui như hội.

Hầu hết người bán là những em nhỏ tuổi học trò, nhiều em là người dân tộc Nguồn, Sách..., chưa quen chuyện mua bán, xướng giá với khách rụt rè đến tội nghiệp. Giá chim ở đây thật rẻ; chim sáo đắt nhất giá 20.000 đồng, chim A cờ đen tuyền như khướu chỉ 5.000 đồng/con... Ở miền núi cao, có từng ấy tiền góp thêm vào khoản mua sách vở đã là quý.

Những cánh bướm thì lên tận Cha Lo mới được gặp. Đoạn vượt qua ngầm Cha Lo 2, sẽ thấy đám bướm trắng vờn bay bên đường. Hàng trăm những cánh bướm nhỏ dập dìu bay lượn hớn hở đón nắng hay chào mừng "những cánh chim" đang đến với đường 12A?

Xe càng tiến gần biên giới, những đám bướm xuất hiện càng nhiều; dưới chân đèo Mụ Dạ, trước Trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng và Trạm Hải quan thì vô số những cánh bướm tràn kín mặt đường, tưởng như ai vừa chăng tấm lưới trắng lay động níu giữ lại những chiếc xe qua để các chiến sĩ biên phòng và hải quan kiểm soát.

Ngàn vạn những cánh bướm vẫn không thôi bay lượn. Một cán bộ Hạt Giao thông Y Leng bảo: "Ở đây, cứ về mùa này là bướm tụ về...". Vậy là đàn bướm tránh mùa mưa bên Lào tràn sang chăng?
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Hấp dẫn quá đi anh Hoàng ơi :D. Em cũng muốn bám càng anh lắm mà anh khởi hành sớm quá, chắc ko theo được rồi. Hẹn gặp anh ở Lao Bảo vậy nhé ^^ Anh chụp nhiều hình về Lam Kinh, Đồng Lộc và Cha Lo share cho em với nha :p. Tết rồi đi xuyên Việt em lỡ mất 3 địa điểm này >"<
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Update continue...
Đoàn hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề gửi xe chiều về (mới chỉ có 1 nhà xe nhận giúp 3 xe máy- các nhà xe khác đều từ chối) nên nếu ngày cuối đi hết đc các điểm mà cảm xúc vẫn thăng hoa ta lại chạy đêm về HN :)D) khoảng 500km thôi mà.
Nói vui vậy để chúng ta cùng lạc quan hơn trong những ngày sắp tới.

Về nhân sự ko có gì thay đổi. vẫn 4 xế và 5 ôm đã chắc suất. Đoàn sẽ chỉ nhận thêm 1 cặp xế ôm nữa (bạn Hiền 0984...430) Phải xin lỗi bạn Huyenvn88 vì ko kiếm đc xế cho bạn, bên topic của nguyentronganhs vẫn đang tuyển thành viên, bạn qua đó ll thử xem nhé.
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Update continue...
Đoàn hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề gửi xe chiều về (mới chỉ có 1 nhà xe nhận giúp 3 xe máy- các nhà xe khác đều từ chối) nên nếu ngày cuối đi hết đc các điểm mà cảm xúc vẫn thăng hoa ta lại chạy đêm về HN :)D) khoảng 500km thôi mà.
Nói vui vậy để chúng ta cùng lạc quan hơn trong những ngày sắp tới.

Về nhân sự ko có gì thay đổi. vẫn 4 xế và 5 ôm đã chắc suất. Đoàn sẽ chỉ nhận thêm 1 cặp xế ôm nữa (bạn Hiền 0984...430) Phải xin lỗi bạn Huyenvn88 vì ko kiếm đc xế cho bạn, bên topic của nguyentronganhs vẫn đang tuyển thành viên, bạn qua đó ll thử xem nhé.
Nếu bạn khó khăn quá về vấn đề gửi xe ra Hn thì mình có thể hỏi giúp dùm bạn chuyện này được. Mình ở Quảng Trị. Nhưngmà nếu gửi thì phải chạy xe ra Đông Hà mình hỏi nhà xe cho
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Nếu bạn khó khăn quá về vấn đề gửi xe ra Hn thì mình có thể hỏi giúp dùm bạn chuyện này được. Mình ở Quảng Trị. Nhưngmà nếu gửi thì phải chạy xe ra Đông Hà mình hỏi nhà xe cho

Cám ơn bạn Anh Tuan Dang. Như lịch trình của mình thì ko thể bẻ cung được nữa. Ngày cuối chạy từ Huế ra Đồng Hới rồi lại quay lại Đông Hà chắc ko kịp thời gian. Mình hiện đang tính đến phương án chia 2 tốp lên 2 nhà xe khác nhau bạn ah :(
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Update continue...
Đoàn hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề gửi xe chiều về (mới chỉ có 1 nhà xe nhận giúp 3 xe máy- các nhà xe khác đều từ chối) nên nếu ngày cuối đi hết đc các điểm mà cảm xúc vẫn thăng hoa ta lại chạy đêm về HN :)D) khoảng 500km thôi mà.
Nói vui vậy để chúng ta cùng lạc quan hơn trong những ngày sắp tới.

Về nhân sự ko có gì thay đổi. vẫn 4 xế và 5 ôm đã chắc suất. Đoàn sẽ chỉ nhận thêm 1 cặp xế ôm nữa (bạn Hiền 0984...430) Phải xin lỗi bạn Huyenvn88 vì ko kiếm đc xế cho bạn, bên topic của nguyentronganhs vẫn đang tuyển thành viên, bạn qua đó ll thử xem nhé.

Cảm ơn bạn đã update :)
Chúc đoàn đi vui vẻ, mạnh khỏe, an toàn :)

"Không lấy gì đi ngoài những bức ảnh và không để lại gì ngoài những vết xe" ạ ;;)
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Cám ơn bạn Anh Tuan Dang. Như lịch trình của mình thì ko thể bẻ cung được nữa. Ngày cuối chạy từ Huế ra Đồng Hới rồi lại quay lại Đông Hà chắc ko kịp thời gian. Mình hiện đang tính đến phương án chia 2 tốp lên 2 nhà xe khác nhau bạn ah :(

Nếu từ đồng hới thì mình có thể hỏi giùm bạn nhà xe chobạn được mà. Bạn gửi bao nhiêu xe và đi bao nhiêu người. ĐI ghế gường nằm hay ngôi
 
Re: Năm rồng phượt xa-30/4 VỀ MIỀN TRUNG: Nắng rát đôi chân nắng rát ca rao mà theo n

Nếu từ đồng hới thì mình có thể hỏi giùm bạn nhà xe chobạn được mà. Bạn gửi bao nhiêu xe và đi bao nhiêu người. ĐI ghế gường nằm hay ngôi

Cảm ơn bạn nhiều lắm, mình đã hỏi hết các nhà xe Dòng Hiền, Hưng Thành, Hưng Long, Nhật Tuấn, Quang Luyến... Giá vé khá cao mà vẫn bị từ chối. Dịp này vé người còn có chứ gửi kèm xe thì họ ko nhận. Tính ra chi phí cho vụ ô tô chiều về này chiếm đến 1/2 chi phí toàn chuyến đi của tụi mình rồi. Phải tính pa khác thôi :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,330
Bài viết
1,159,209
Members
190,536
Latest member
vietnamduhiuit
Back
Top