What's new

[Chia sẻ] Nhật Bản - mùa anh đào không lỗi hẹn

Bumxiu

Phượt thủ
Chuyến đi của chúng tôi kết thúc bằng một sáng mưa giăng ở Tokyo. Dù có chút nuối tiếc nhưng vẫn phải nói là thỏa mãn toàn phần: thỏa mãn vì được ngắm hoa, được ăn ngon, được trải nghiệm muôn điều mới mẻ mới nghỉ được nghe nói ở đất nước Nhật Bản. Ấn tượng về tình yêu thiên nhiên của dân Nhật khi mà trong nhà chật chội nhưng công viên, vườn hoa luôn mênh mông bát ngát. Ấn tượng về những sắp xếp tiện ích cho mọi thứ ở đây đều thực sự tối ưu. Ấn tượng về những khu chợ sặc sỡ sắc màu nhưng sạch sẽ và thơm tho. Và nhất là ấn tượng về cách sống của người Nhật Bản, dù chỉ mới tiếp tục ở mức minimum: không quá hồ hởi nhưng khi biết bạn lúng túng, bạn chưa cần mở lời họ đã sẵn sàng chỉ giúp bạn, dù bất đồng ngôn ngữ. Tôi cảm ơn lắm 1 bác già ở bến xe buýt, hướng dẫn chúng tôi cách theo dõi xe chạy đến đâu để bớt sốt ruột, 1 thiếu phụ khi thấy chúng tôi lúng túng tìm xu để dùng coin locker ở ga, đã sẵn sàng mở ví ra xem có thể đổi giúp không, và khi không có đủ, bà chỉ tôi ra tận một siêu thị nhỏ để đổi. Trên tàu từ Hakone về Tokyo, chúng tôi hơi băn khoăn một chút về việc phải đổi tàu, hỏi một bạn học sinh. Thế là cả nhóm quây lại hỏi nhau., check máy... Nhưng vì các bạn chỉ quen đi xuống tới ga của các bạn nên cho đến lúc xuống vẫn không tìm ra câu trả lời cho chúng tôi. Thế là đến khi xuống tàu rồi, cửa đã đóng, các bạn ấy vẫn còn áy náy gập người xin lỗi chúng tôi qua cửa kính. Rồi những câu chuyện về bác tài xe bus ở Kyoto mà tôi đã kể ở trên. Tại ga, tôi tận mắt nhìn thấy cách một bác tài phục vụ người tàn tật lên xe bus như thế nào, nhẹ nhàng, cẩn trọng, tận tâm và vui vẻ. Văn hóa xin lỗi và cảm ơn của Nhật Bản cũng ấn tượng tôi, dù bản thân mình cũng là người "sùng bái" nó mọi nơi, mọi lúc. Chỉ có điều, nhường ghế cho người già trên xe có thể không phổ biến lắm. Lần nào chúng tôi cũng được những ông, những bà từ chối lấy ghế nhường hoặc cảm ơn mãi không thôi khi đã ngồi ghế mà chúng tôi vừa đứng lên nhường lại (khác hẳn ở Tây Ban Nha, khi tôi chứng kiến việc các bà già, lên xe mà thấy thanh niên đang ngồi ghế không nhường là khều áo, hất hàm ý bảo đứng lên ngay). Rồi cách mà những người bán hàng ở Nhật phục vụ khách của mình, chăm chút tỉa tót cho món ăn, kỹ lưỡng, cẩn thận bọc gói những món quà. Cả đến những hộp bánh cũng luôn được bọc gói cẩn thận, đến nỗi ở sân bay, tôi đành lòng ôm khư khư đống bánh mua làm quà, vì không nỡ sắp xếp quá đà để những hộp bánh mochi xinh đẹp bị bẹp dúm trong vali. Hình ảnh cuối cùng mà tôi ghi nhận trong mớ những cảm xúc yêu quý đất nước Nhật Bản là khi những nhân viên tại sân bay Narita mà tôi nhìn thấy qua cửa kính máy bay, họ đi ra từ phía đầu mãy bay của tôi, một hàng bốn người, mặc đồng phục, cùng giơ tay lên chào và mỉm cười vẫy tay khi máy bay lăn bánh cho đến tôi không còn nhìn thấy họ từ ô cửa của tôi, tôi chắc họ vẫn đứng đó, trong cơn mưa nặng hạt, và vẫy tay đến khi chúng tôi rẽ ra đường băng để cất cánh.
Còn quá nhiều nơi chúng tôi chưa đến ở Nhật Bản, còn quá nhiều món ăn mà chúng tôi chưa biết hoặc chưa kịp thưởng thức. Có lẽ đấy chính là sự nuối tiếc, để lại nuôi hy vọng quay lại một ngày. Tặng các bạn một bức hình “ngoài lề”, vì chúng tôi đã không lỡ hẹn mùa anh đào năm nay (sau bao nhiêu khó khăn chật vật), và còn được khuyến mại thêm nhiều màu hoa xinh đẹp rực rỡ của đất nước mặt trời mọc. Chỉ là những bông hoa chụp được trong những khu vườn Nhật Bản, hay những chậu xinh xinh đặt ngay hiên cửa của những ngôi nhà trên phố mà chúng tôi đi qua, nhưng cũng đủ rực rỡ để níu tay tôi cúi xuống chụp.

[/URL][/IMG]

Chúc bạn cũng như tôi, có dịp để tận hưởng và trải nghiệm những điều tuyệt vời ở Nhật Bản.
 

meouhoangcau

Phượt thủ
Bài viết cảm động quá Bumxiu à, mình cũng có những trải nghiệm không thể quên về Nhật Bản, và luôn mong sẽ được quay trở lại vào mùa thu lá đỏ để nhìn thấy một NB mùa thu, mơ ước.. phải cos kiếm nhiều tiền để thực hiênj thôi...
 

hamacon

Phượt quái
Mình có một cái khớp với dân Nhật từ lâu lắm rồi, thế nên không mấy "thích" tới Nhật, cũng định dành điểm đến này cho tuổi già sẽ tới. Nhưng vừa rồi lỡ đi lang thang trong phượt, đọc hết topic của bạn từng bài từng bài một, xem từng tấm hình cẩn thận, thì đã muốn bay ngay qua Nhật. Cũng đã check thấy mùa này tuy Hoa Đào đã hết nhưng Hitachi seaside park hoa hòe đang nở rộ, nhìn thì có vẻ giống giống Keokenhof, Holland nhưng chắc mình phải lên đường thôi.

Cám ơn @Bumxiu với những chia sẻ và hình ảnh vô cùng hấp dẫn nhé :)
 

Bumxiu

Phượt thủ
@meohoangcau:

Mình cũng mong muốn sẽ còn đi Nhật nữa, mùa lá đỏ hay mùa hè rực rỡ. Vẫn còn quá nhiều nơi chưa đến, nhiều món ngon chưa nếm trên đất nước này.

Bài viết cảm động quá Bumxiu à, mình cũng có những trải nghiệm không thể quên về Nhật Bản, và luôn mong sẽ được quay trở lại vào mùa thu lá đỏ để nhìn thấy một NB mùa thu, mơ ước.. phải cos kiếm nhiều tiền để thực hiênj thôi...
 

Bumxiu

Phượt thủ
@hamacon:
Cảm ơn bạn đã đọc bài của mình. Từ khi tham gia Phượt, mình có cảm giác như bị "tiêm doping", cứ đọc bài xem ảnh của mọi người là trong lòng lại thấy "nung nấu" một kế hoạch nào đó :D. Và khi thực hiện được kế hoạch thì chỉ mong được viết bài đăng ảnh, vừa như để "trả bài" cho người đã khuyến khích, động viên và giúp đỡ chuyến đi của mình, vừa như để "trả nợ" cho chính mình.
Chúc bạn có chuyến đi tốt đẹp, và đẩy lui được cái "khớp" của bạn với người Nhật (mà mình nghĩ chỉ là với một người thôi chứ?, vì nếu tính số đông, mình tin chắc người Nhật thật sự đáng nể phục)

Mình có một cái khớp với dân Nhật từ lâu lắm rồi, thế nên không mấy "thích" tới Nhật, cũng định dành điểm đến này cho tuổi già sẽ tới. Nhưng vừa rồi lỡ đi lang thang trong phượt, đọc hết topic của bạn từng bài từng bài một, xem từng tấm hình cẩn thận, thì đã muốn bay ngay qua Nhật. Cũng đã check thấy mùa này tuy Hoa Đào đã hết nhưng Hitachi seaside park hoa hòe đang nở rộ, nhìn thì có vẻ giống giống Keokenhof, Holland nhưng chắc mình phải lên đường thôi.

Cám ơn @Bumxiu với những chia sẻ và hình ảnh vô cùng hấp dẫn nhé :)
 

NhatviD

Phượt thủ
Cảnh bơi thuyền giữa rừng hoa nhìn ‘tình’ quá. Giữa cảnh này chắc có nhiều cặp đã thành đôi. Cám ơn Bumxiu, ảnh đẹp quá.

Mình bị hụt chuyến Nhật một lần hồi tháng 4 năm 2011, đã book tất cả mọi thứ rồi cuối cùng lại hủy vì sóng thần cho đến giờ vẫn chưa sắp xếp đi được. Hết nhìn hoa rồi nhìn cá sashimi- nhất là cá cơm ( nói tới ăn là ‘down to earth feelings’, ko lãng mạn tí nào), chắc phải lên lịch từ từ thôi
 

JadeDo

Phượt thủ
Trời ơi hoa lá cảnh đẹp quá đi, mình đang rất háo hức tới 2 tuần nữa cho chuyến đi Nhật của mình, hy vọng vẫn là hy vọng thôi còn có hoa tử đằng :'(
 

hanhlienta

Phượt thủ
@ Jade:
Bạn có thể vào trang này để xem tình hình cập nhật hoa tử đằng hàng ngày ở vườn Ashikaga http://www.ashikaga.co.jp/parkdayori/flower.php.
Mình đã đến vườn này hai lần trong tuần lễ vừa qua, lần đầu đến ngày 1/5 thì hoa màu hồng bắt đầu rụng nhẹ, hoa tím nở rộ, hoa trắng nở 80%, hoa vàng chưa nở. 4 ngày sau quay lại thì hoa hồng rụng xấu rồi, hoa tím rụng khá khá, hoa trắng nở rộ, hoa vàng nở 50%. Hai tuần nữa thì chắc chắn hoa tử đằng rụng sạch rồi, nhưng bắt đầu mùa hoa hồng ở đây, bạn có thể cân nhắc xem có nên đi ngắm hoa hồng không nhé.
NGoài hoa hồng ở Ashikaga, thời điểm bạn tới mình hi vọng còn có hoa poppy đỏ ở Showa Kinen Park hoặc Hitachi Seaside Park. NGày mình tới SHowa Kinen, poppy vàng đang nở rộ đẹp tuyệt vời, poppy đỏ chưa nở, hi vọng khi bạn tới poppy đỏ chưa tàn. Cuối tháng này thì Hitachi Seaside Park cũng đã qua mùa baby blue nổi tiếng, hi vọng còn poppy đỏ, nhưng mình nghĩ để ngắm poppy thì Showa Kinen là đủ rồi nhé.
 

JadeDo

Phượt thủ
cảm ơn hanhlienta, chắc mình bỏ qua vườn Ashikaga năm sau hy vọng tới đúng mùa hoa (mình rất thích hoa tử đằng ). Bạn cho mình hỏi chút là bạn đã đi Hakone bao giờ chưa? vì mình có hội nghị ở shizuoka nên đang băn khoăn 1 chút trên lịch trình mình tự lập ra là ko biết nên ngủ đêm ở Shizuoka hay Hakone. Đây là lịch trình dự kiến của mình.
Ngày 22/5: 14:45 - 18:50 Cao hùng - Narita
19:00 - Narita - Tokyo
Ngày 23/5: Tokyo
Ngày 24/5 : 5:00 - 10: 00: đi chợ cá (Tokyo)
11:00 - 14:00 : đi Shizuoka
15:00 - 17:00: register cho conference
17:00 - Shizuoka - Hakone (Ngủ đêm ở Hakone???)
Ngày 25/5 Tham quan Hakone (có nên đi từ Hạkone đi Fuji vào buổi tối ko?)
Hakone - Fuji
Ngày 26/5 Ngắm fuji lúc bình minh
10h Fuji - Shizuoka
14:30 - 16:30 presentation at conference (Shizuoka)
18:00 Shizuoka
Ngày 27/5 Shizuoka (nên thăm quan gì ở shizuoka trong cả 1 ngày ạ???)
18:00 Shizuoka (bế mạc conference)
23:00 take night bus to Kyoto
Ngày 28/5 Kyoto (Rừng trúc, chùa vàng, và kyoto castle: liệu đi 1 ngày có đi được 3 nơi này ko ạ?)
Ngày 29/5 Osaka
Ngày 30/5 11:00 am Osaka - Cao Hùng.
 

Michelle1109vn

Phượt tử
Đọc thread của bạn mà muốn sang năm sau thật nhanh để đi quá!!!

Thời tiết ở Tokyo lúc bạn đi có lạnh lắm ko vậy? Mình có con gái (lúc đó 22 tháng), mình rất muốn cho bé đi cùng mà sợ trời lạnh quá bé dễ bị ốm.