What's new

[Chia sẻ] Nhớ lại chuyến xuyên Việt không thành

xf4

Phượt thủ
Vậy là sắp 5 năm kể từ lần dự định này: https://www.phuot.vn/threads/5199-SG-HN-xe-máy-4-8-2-2010
Và gần 4 năm kể từ chuyến ra Bắc bằng xe máy không thành của mình sau đó. Chuyến đi bỏ dở giữa đường nên từ ngày đó thỉnh thoảng có qua ngó phuot.vn nhưng ngại ngùng không dám kể.

Năm năm, đủ để xảy ra bao nhiêu cuộc bể dâu trong cuộc đời một con người. Hôm nay, ngồi giữa Hà nội bắt đầu ngập mùi hoa sữa, hình như mình lại đã nạp đủ năng lượng và quá thừa nhàn nhã để lòng lại đang bắt đầu khao khát đi xa :)

"...Mình nghĩ, đã reg nick trên Dulich/ttvnol hay phuot.com thì ít nhiều ai cũng có sở thích mạnh mẽ là đi, đi và đi mãi. Thế nhưng, nếu thực sự là thích hơi quá đi và trở thành ĐIÊN thật thì góp ý của mọi người trên diễn đàn chính là cái giúp điều chỉnh lại quyết định của mình."

Như mình đã nói, khi đó thực sự khao khát được rong ruổi xe máy về nhà, nhưng ý kiến của các bạn trong topic làm mình lo ngại và thận trọng hơn nhiều. Cuối cùng, tết năm 2009 đó đành nhảy xe khách trở ra. Xe dừng ở Quy nhơn kịp làm cặp rượu Bàu đá (quá lởm) nhưng không kịp mua mai. Về Hà nội, chiều cuối năm ra chợ hoa Hàng Đường vẫn đầy mai, mua một chậu nhỏ hình như có 200K về biếu bố :).

Chuyến xuyên việt dang dở bằng xe máy của mình chỉ bắt đầu gần tròn một năm sau đó, ngày 23/12/2010
 
Thực ra, hôm đó mình xuất phát ra Bắc từ Vũng tàu. Cũng dự tính sẽ đi ngay từ chiều 23/12, sau khi hết giờ làm. Nhưng dù sao cũng là lần từ biệt miền Nam chưa biết khi nào quay trở lại nên có nhiều việc để sắp xếp hơn dự tính. Tối đó, sau khi chia chác, thanh lý hết đồ đạc rồi cũng có mâm rượu chia tay.
Buổi sáng hôm sau, dậy đã hơi muộn lại còn thêm việc cuối cùng là chạy lên phường 3 tìm bà chủ nhà trọ để trả chìa khóa và thanh toán nốt tiền nhà.
10h có mặt tại cổng chào thị xã Bà rịa, ăn sáng bằng bát bánh canh Long hương với khúc xương thịt to đùng rồi vòng lại tìm đường lên Ngãi Giao.
Buổi sáng, con đường quốc lộ 56 vắng vẻ thênh thang giữa rừng cao su xanh mát, thoáng cái đã đến ngã 3 Tân Xuân. Khi qua di tích mộ cổ Hàng Gòn, chỉ kịp ngoái lại nhìn qua di tích cổ hiếm hoi mà chẳng được mấy người biết đến.
Hơn 11h trưa, dừng xe uống cốc cafe ngay ngã ba rồi lên xe. Thoáng chút lưỡng lự trước khi thay vì rẽ phải để ra Bắc, chiếc wave tàu lại rẽ trái, hướng Dầu Giây :-D
 
Thực ra dự định chạy vòng lên Đà lạt trước khi ra Bắc đã có từ lâu, nhất là khi phát hiện ra tuyến Đà lạt - Nha trang đã mở. Dự tính vòng xa thêm vài chục km lên Đà lạt sẽ được bù lại bằng chuyến thăm thành phố cao nguyên đồng thời bỏ qua được đoạn quốc lộ 1 nhàm chán ở Bình thuận hoặc phải chạy lại đoạn Vũng tàu - Phan Thiết - Phan rang đã quá quen.
Đoạn Long Khánh - Dầu giây đúng giờ ăn trưa, nhưng trời bắt đầu nắng, lại không có cảm hứng với hàng quán đoạn này nên đành nhịn, bụng bảo dạ chạy tới Bảo lộc ngồi ăn chiều cho mát :-D
Dự định bất thành vì không ngờ đường 20 đoạn Dầu Giây - Bảo lộc quá nát. Dù đã đọc qua trên báo, nhưng vẫn không hình dung ra được. Kết quả là chỉ hơn trăm km mà tiêu tốn cả buổi trưa với gần hết buổi chiều. Đường nhiều xe tải, đầy những vệt lún bánh xe trên mặt bê tông nhựa và những mảng bong tróc làm con wave tàu của mình không thể liều mạng chạy nhanh. Thêm nữa, chạy lần đầu không rõ đường nên có cảm giác đoạn đèo Bảo lộc khá nguy hiểm cho cả ô tô và xe máy.
 
Chiều muộn mới tới Bảo lộc. Gần vào thị xã không khí xung quanh đã chuyển sang mát lạnh, nhìn bên đường thấy học sinh tan học chiều mặc áo khoác đồng phục cả. Đâu đó thoáng hàng cây sa mộc, lại nhớ sa mộc Sapa :D.
Đến giữa thị xã, dựng xe trên vỉa hè cạnh hàng bánh mỳ thịt nướng thơm lừng thì mặt trời đã khuất hẳn, thị xã cao nguyên mát lạnh nhuộm một màu vàng của ráng chiều. Một tay cầm bánh mỳ vừa đi vừa gặm chầm chậm ra khỏi thị xã. Đâu cũng thấy chè, công ty chè, nhà hàng chè... à, sắp lễ hội chè.
Vậy là dự định ngủ đêm Đà lạt có lẽ không thành.
 
Dù là suy nghĩ cũng khâm phục bác, em đi 200km người đã mỏi nhừ rồi, nếu đi hơn nghìn km thì nhụt trí hẳn :))
 
hi` hi` cùng chung cảnh ngộ với bác lên kế hoạch xuyên việt và chinh phục 4 điệm cực tổ quốc nhưng mới được có nửa xuyên việt và 1 cực thì hết tiền hết thởi gian nên đành save lại mốt có tiền múc tiếp hihi
 
Chúc mừng bác, dù rằng chuyến đi của bác diễn ra muộn nhưng vẫn diễn ra là một thành công lớn. Chúc bác sẽ có nhiều chuyến đi mới
 
Rất đồng cảm với các bạn. Mình đã 3 lần dự định xuyên Việt nhưng vẫn chưa thành lần nào. Lần dầu là vào tháng 04 năm 2013 đi bằng xe tour 50 chỗ bỏ dở chuyến đi tại Đả lạt và trở lại Nha Trang. Tháng 08/2013 đi bằng xe máy thì ra đến chân Đèo Cả thì trở về. Tháng 08/ 2014 cũng đi bằng xe máy nhưng vừa qua khỏi đèo Ngang-đến Huyện kỳ Anh, thì cũng trở về với nhiều lý do. Đường QL1 ra Vinh đang sửa chửa rất xấu, mình lại chưa quen đường và dự trù về thời gian và kp cũng quá vượt, không cho phép để đi tiếp. Thật là đáng tiếc! chỉ còn tầm khoảng 2 ngày ngày đường nữa là đã đến được thủ đô yêu dấu mà mình hằng mong ước. Vậy mà vẫn chưa thực hiện được!!. Thôi đành chờ lại cơ duyên cho lần sau>
 
Last edited:
Vậy đấy, có những giai đoạn mà cuộc sống làm cho người ta lười nhác. Chuyến "xuyên Việt" của mình chưa kết thúc, chỉ vì lười mà viết được mấy đoạn lại đã bỏ lửng đến hôm nay.
Nói về tiền, mình nhớ không nhầm chuyến đó mình có trong túi chừng 5 triệu. Và còn tiền trong tài khoản thẻ nữa, tất nhiên. Nhưng tự hứa là sẽ không động đến máy ATM, mà suốt cho đến khi về Hà nội rồi mình cũng chưa hề nghĩ xem ATM nó ở chỗ nào thì phải :).

Nói tiếp chuyện tay cầm bánh mỳ, tay lái xe rời Bảo lộc lúc mặt trời đang lặn. Hôm đó có lẽ là 24/12, thời tiết Bảo lộc lạnh, tâm trạng sảng khoái, nhưng ngồi xe máy mà để cái lạnh ngấm hơi nhiều vào người thì cực kỳ nhanh mệt. Lười không dừng lại mặc thêm áo, nhưng cũng may là qua khỏi Bảo lộc thì cái lạnh cũng bớt dần.

Ồ, vậy là đúng Noel. Hình như mình có cái số đón Noel của người lữ khách. Ngày trước, khi còn ở rất xa...thôi, để kể sau. Chỉ biết rằng hôm đó cắm đầu chạy như ma đuổi, gần khuya thì tới Liên khương. Dọc đường thỉnh thoảng gặp ùn ùn trai gái đi đón Noel ở những nhà thờ nhỏ ven đường mà chẳng kịp nhìn, chỉ an ủi là chẳng phải là mỗi mình mình ngoài đường nhỉ :).

Cạnh Liên khương là thị trấn Liên Nghĩa, dừng lại và chính thức ăn tối muộn, một đĩa cơm sườn. Chạy quanh thị trấn một vòng rồi quyết định ra ngã ba, ngã tư gần sân bay thuê khách sạn ngủ là hợp lý. Liên khương lạnh, thấm mệt. Một giấc ngủ thật ngon.
 
Suýt quên một chuyện liên quan tới chiếc xe máy tàu mình dùng để đi đường. Số là mình chưa bao giờ ngại hỏng xe, vì tự tin rằng dù là xe tàu nhưng cuối tuần rảnh rỗi mình vẫn tháo ra sửa suốt :-D. Mà quả thật xe mình trước nay cũng chẳng hỏng bao giờ. Hôm đó trời nóng mà chạy cả mấy trăm cây, vượt đèo Bảo lộc vẫn an toàn.

Nhưng khi vừa qua Bảo lộc không xa, đoạn nào không nhớ nhưng nhớ hai bên đường nhiều ruộng ngô hoặc mía, gặp những chiếc xe chở đầy cây ngô hoặc mía, đầy lặc lè ấy. Đoạn đó đường dốc lên, tuy không cao nhưng khá dài và thẳng, tay vít ga đều đều cho xe bò dốc mà chợt nghe tiếng máy cứ lịm dần. Không phải tiếng ngắt máy rời rạc kiểu hết xăng hay bỏ kỳ không đốt, không hơi mà là tiếng rít kiểu như động cơ bị ai bóp cổ :D. Xe cũng bắt đầu ì ra trên dốc như có một bàn tay nặng ghì xuống phía sau.

Lạnh hồn. Không phải vì sợ vu vơ, mà mình hiểu xe máy đã bị một pan gì đó, loại pan mình chưa gặp và chưa nghĩ đến :D

Dừng xe, kiểm tra xăng, cố nổ lại máy mà không được. Tiếng động cơ chỉ xịt xịt rồi im.

Cũng vì hiểu rằng pan lạ, nên không cố chữa, cũng không cố lấy đồ ra. Đành quay đầu xe, về mo thả ngược lại xuống dốc chừng vài chục mét thì gặp ngay một tiệm sửa xe mình mới đi qua. Đến giờ ăn tối mà quán sửa xe vẫn khá đông. Cậu thợ sửa xe không nói không rằng cầm xô nước hắt vù cái vào lốc máy :D. Nghe tiếng xèo xèo mới biết lốc máy nóng hơn bình thường, do thời tiết xung quanh đang hơi lạnh mà mình không để ý.

Tiếp theo, cậu thợ vớ hộp dầu nhớt, thay dầu :D

Cuối cùng, tháo chế thổi vù vài cái, tháo bugi đánh lửa thử rồi lại lắp vào.

Mọi việc chỉ hết 15 phút, dựng chống xe đề thử, xe lại nổ êm ru.

Mình trả tiền xong rồi mới tò mò gặng hỏi xem xe nó làm sao để lần sau còn biết. Cậu ta chỉ ra dốc, tay khua ngược lên ý tả là mình đang leo dốc và gọn lỏn: "Bó biên" :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,260
Bài viết
1,138,108
Members
189,096
Latest member
binhan1102
Back
Top