What's new

[Chia sẻ] Những Kinh đô cổ Trung Hoa

Trong lúc chờ bạn Natasha tiếp tục câu chuyện "Con đường tơ lụa dưới con mắt của Natasha" :D iem post tiếp topic này, hy vọng các bác không chán ngấy vì đề tài Trung Của của em ;)

Có bạn nói iem bị Ngộ Trung Của hay sao mà đi TQ lắm thế, kể ra thì em cũng Ngộ cả Châu Âu - Châu Phi - Châu Mỹ..., hiềm nỗi túi tiền của iem nó không cho iem Ngộ đến thế mà thôi :shrug:

--------------------------------------------------------------------------
Lịch trình và chi phí chuyến đi Tây An (Xian) - Lạc Dương (Luoyang) - Khai Phong (Keifeng):

18/02/07:

+ thuê xe HN - CK Hưũ Nghị:1.400.000 VND: 7.00am - 9.30am , làm thủ tục ở CK 1 tiếng + bus từ CK - Bằng Tường: 5Y/ng : 30 phút

+ tàu từ Bằng Tường - Nam Ninh: 2.45pm - 6.45pm : 17Y/ng

+ thuê phòng KS Triều Dương (đối diện bến tàu): 50Y/ng

- 19/02/07:

+ Taxi từ KS đến bến xe đi Quế Lâm: 15km ~ 20p: 37Y/xe

+ Bus Nam Ninh - Quế Lâm: 90Y/ng: 7.30am - 11.45am

+ Taxi từ Quế Lâm - sân bay Quế Lâm: 12.00am - 12.30 am: 90Y/xe

+ Bay Quế Lâm - Tây An: 2.40pm - 4.00pm : 700Y/ng (vé discount)

+ Tối ở Tây An - Bell Tower Youth Hostel: 35Y/ng

- 20/02/07:

+ Open Bus Eastern tour: 10Y/ng

+ Vé vào cửa:

- Hồng Môn Yến: 24Y/ng

- Li Sơn: 45Y/ng

- Binh Mã Dũng: 65y/ng

- Tourguide charge: 9y/ng

- 21/02/07:

+ Western tour: - thuê xe + guide: 700Y

- Bảo tàng Hàm Dương: 20y/ng

- Mộ Hán Võ đế: 25Y

- Mộ Dương Quí Phi: 20Y

- Mộ Công chúa Nhất Đức (cháu Võ Tắc Thiên): 31Y

- Càn Lăng (Mộ Võ Tắc Thiên + Đường Cao Tông): 26Y

- 22/02/07:

- Sáng: Đại nhạn tháp :

+ vé vào cửa: 25Y + vé lên tháp: 20Y

- Chiều: bus Tây An - Lạc Dương: 4.00pm - 8.00pm: 90.5Y

- Thuê phòng ở Lạc Dương : KS Cửu Đô (Jiudo): 50Y/ng

- 23/02/07: : Thuê xe Lạc Dương - Trịnh Châu : 800Y

+ Đền Quan Công: 30Y + Hang động Long Môn: 80Y

+ Chùa Vĩnh Thái - Thiếu Lâm: 25Y

+ Chùa Thiếu Lâm: 100Y

Khách sạn ở Trịnh Châu: 330Y/phòng 3

- 24/02/07:

+ Taxi Trịnh Châu - 1tiếng - Khai Phong -1 tiếng 15p - sân bay Trịnh Châu: 400Y

+ Đền Bao Công: 20Y

+ Chùa Đại Tướng Quốc: 30Y

+ Chiều : bay Trịnh Châu - via Trùng Khánh - Nam Ninh : 3.45pm - 7.45pm: 1,410 Y

+ Khách sạn Triều Dương: 150Y/phòng 3.

Tổng chi phí một người ~ 10 triệu ( bây giờ đi chắc phải 13 tr )


henan.gif
 
Last edited:
Show hàng hoài kỳ quá, nhưng mà tớ không có tấm nào mà không có mấy cái mặt này.

Ảnh trên thì bạn có thể thấy TP hiện đại, còn ảnh này thì đàng sau có mấy cái mái giống đền - chùa. Nhưng thực ra đây là các nhà hàng khách sạn có từ thời xưa. Nơi đây là kinh đô ăn chơi của thời đó. Bây giờ cũng có thể xuống để thưởng thức vì vẫn phục vụ.

Dọc theo thành còn thấy nhiều nhà cỗ cở vài chục - 100 năm thôi. Tức nghèo, lụp xụp thời chưa mở cửa, cũng nhếch nhác nhưng không hiểu sao họ cố ý giữ như vậy.

picture.php
 
Lễ hội đèn lồng

Buổi tối ở Tây An thật là lung linh và sôi động, đi vào đúng ngày tết nên chúng tớ thường xuyên được nghe tiếng pháo, ở quảng trường trung tâm dân tình thường mang pháo hoa ra đốt đì đùng, chốc chốc lại có những chùm pháo hoa sáng rực trên bầu trời. Cả bọn định đi xem ca nhạc đời Đường, tới nơi thấy giá vé vào xem chát quá 200 tệ/đứa nên lại thôi, quyết định đi lên trên thành mà sau này cả bọn rất lấy làm sung sướng vì đã có quyết định sáng suốt.

Đi lên cổng thành nhưng cả bọn không ngờ lại được xem lễ hội đèn lồng 1 năm mới có 1 lần vào dịp tết, thế nên cứ như là vớ được vàng, cả bọn nhẩy tưng tưng sung sướng ...

Và tớ lại bị choáng ngợp bởi màu sắc và quy mô của lễ hội kéo dài cả cây số trên tường thành này, riêng đường đi trên thành cũng rộng bằng con phố ở nà mình rồi:


Chào mừng bạn đến với lễ hội đèn lồng:


DSCN4044-Copy2.jpgDSCN4026-Copy2.jpgDSCN4028-Copy.jpgDSCN4024-Copy2.jpgDSCN4030.jpgCung tần mỹ nữ:


DSCN4057-Copy2.jpgĐường Tam Tạng ( thần tượng hâm mộ của tớ, hi hi ) cưỡi con voi trắng trên đường đi thỉnh kinh về:


DSCN4068-Copy2.jpgDSCN4056-Copy.jpgNhững thương gia trên Con đường Tơ lụa:

DSCN4076-Copy.jpgVà các anh lính khẩn đẹp zai đi luang quăng, làm cho ta tưởng mình đang trong không khí lễ hội nghìn năm trước:


DSCN4064.jpg
 
Last edited:
Tiếp đi Likemoon ơi! Please!

Bọn tớ đang định đi Tây An (mỗi Tây An) vào giữa tháng 9 tới đây.
 
Âu dee, thế ạ...tại em thấy chán đề tài này rồi ...cứ nói mãi về Trung Của cũng chán :D, hi hi...thế thì em post tiếp đây :)

------------------------------------------------------------------------

Ở Tây An có một số điểm du lịch trong nội thành như:

+ Lầu chuông, lầu trống
+ Tháp Đại nhạn: chỗ này ban đêm có hệ thống đèn chiếu sáng, phun nước hoành tráng, chụp panorama ban đêm đẹp.
+ Great Mousque :
+ Bảo tàng bi lâm:
+ Tường thành: ban đêm lên cổng thành phía Nam, buổi chiều có thể shopping ở khu phố đi bộ ở bên trong cổng thành này.


Các điểm quanh Tây An thường chia làm Tour phía Đông và tour phía Tây

Tour phía Đông gồm:

+ Khu Binh Mã Dũng
+ Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
+ Di chỉ làng Bành Tổ : chả có gì, nên bỏ qua
+ Hoa Thanh cung: nơi Dương Quý Phi tắm, em là em cũng bỏ qua chỗ này, còn thì tùy các bác ;)
+ Hoa Sơn : nếu có thời gian mà đi Hoa Sơn cũng rất tuyệt, em thấy ảnh bác Binh Nguyên chụp Hoa Sơn khá đẹp, giống Hoàng Sơn.
+ Li sơn: nên bỏ qua, nếu đi tour mà nó dắt đến đây thì các bác cứ ngồi dưới chờ cho nó lành, trèo lên chỉ tổ mỏi chân.

Tour phía Tây - Kinh thành Hàm Dương:

Mạn này nhiều khu lăng mộ như những kim tự tháp nhỏ nằm rải rác, toàn là các vua chúa lẫy lừng khi xưa, đặc điểm chung là không được khai quật, nên đến chỉ xem được kiến trúc bên ngoài thôi.

+ Càn Lăng: mộ chung của Võ Tắc Thiên, Đường Cao Tông
+ Mậu Lăng: Mộ Hán Võ Đế: người đưa nhà Hán phát triển rực rỡ và có công khai phá Con đường tơ lụa
+ Mộ Dương Quý Phi
+ Bảo tàng Hàm Dương: đi tour thể nào cũng bị nó lùa vào đây, ở đây có 3000 pho tượng binh mã và ngựa cao khoảng 50cm, rất quý - cấm chụp ảnh. Bảo tàng này nhỏ, nếu không phải là dân ưa thích khảo cổ thì thấy nó không thú vị cho lắm.
+ Pháp môn tự: có chứa 1 đốt xương ngón tay của Phật, chỗ này xa cách Tây An 115km: bọn em cũng bỏ qua.

Thuận tiện nhất để đi lại là thuê xe của cty du lịch có kèm theo guide tiếng Anh, giá cũng không đắt lắm. Nhưng, Tây An không như Lệ Giang - ngành du lịch ở đây làm ăn chụp giật, lừa đảo như điên.

Có rất nhiều điều cần lưu ý nếu tự mình đi thuê xe hoặc đi tour ở Tây An, còn nếu các bác có đối tác, có công ty du lịch lo từ ở Việt Nam thì nó lại khác. Sau đây là kinh nghiệm của em sau 2 lần đi tour:

+ Chuyến đi về Phía Đông: bọn em đi open tour, giá rẻ mạt, vừa đi vừa bị các bạn chặt chém đủ thứ dọc đường, rồi cứ chốc lại ghé vào các shop, rồi đi cả đoàn người nọ chờ người kia nên cuối cùng không đến hết được các điểm du lịch cần đến. Bữa ấy bọn em cứ gọi là kinh hoàng, nghe chị tour guide nói tiếng địa phương choang choảng thủng hết cả màng nhĩ, nói không ngừng nghỉ, cuối cùng charge mỗi đứa 9 tệ mà nghe như tra tấn có hiểu cái gì đâu.

+ Chuyến đi về phía Tây: bọn em thuê xe kèm guide tiếng Anh, con bé tour guide mắng khách xơi xơi, chặt chém bọn em tơi bời. Buổi trưa cho ăn ở quán ăn trong khu mộ công chúa Vĩnh Thái, mặn khủng khiếp, tiền thì tính ra đắt gấp đôi bình thường. Hik, túm lại em hoảng cách làm việc của du lịch Tây An lắm lắm.

Các em tour guide thường dụ mình để họ mua hộ vé vào cửa, vd chúng ta 7 người, nó mua 4-5 vé thôi, còn lại nó và đứa trông cửa chia chác, he he...bọn em biết cả nhưng thôi, đằng nào cũng mất từng ấy tiền, để cho nó kiếm chác tý.

Tips: để tránh phải ăn uống dọc đường, mà khẩu vị vùng này khó nuốt hơn mạn Vân Nam, Quảng Châu nhiều, thì các bác vào các quán KFC có nhiều ở Tây An, vào siêu thị chất đồ ăn sẵn, nước uống lên xe nhé.
 
Last edited:
Viết tiếp đê viết tiếp đê.

Mọi người hay có bệnh chóng chán nhỉ, viết được dở chừng rồi vứt đấy, nhiều khi đọc thấy tức anh ách, mà lại phí "vốn tự có" không đem ra show cho mọi người xem.
 
Viết tiếp đê viết tiếp đê.

Mọi người hay có bệnh chóng chán nhỉ, viết được dở chừng rồi vứt đấy, nhiều khi đọc thấy tức anh ách, mà lại phí "vốn tự có" không đem ra show cho mọi người xem.

Bác nói đúng thía! Sao mọi người cứ làm cho nhau...mất sướng như thía được chứ. Hị, hị! Làm ơn viết tiếp đi!!!
 
Đến kinh thành Lạc Dương

Nằm trên bờ sông Lạc Hà ở vùng đồng bằng trung tâm, được vua Chu Công xây dựng vào thế kỷ 11 TCN, Lạc Dương là một trong 4 cố đô lớn, đồng thời, là một cái nôi văn minh của Trung Hoa. Mảnh đất này từng là kinh đô của 15 triều đại phong kiến Trung Quốc như nhà Hạ (2205-1766 TCN), Thương (1766-1122 TCN), Đông Chu (1122-255 TCN), Tần (255-207 TCN), Đông Hán (208 TCN-220), Ngụy (221-316) và Bắc Ngụy (493-534)...

Đến Lạc Dương chúng tớ ghé qua 2 nơi : Mộ Quan Công và Khu hang đá Long Môn ( 1 trong 3 khu hang động nổi tiếng nhất TQ, 2 chiếc còn lại là Vân Cương và Mạc Cao )

Lạc Dương đã từng cực kỳ phát triển đời xưa nhưng ngày nay có vẻ lại là một vùng kinh tế kém phát triển ở TQ, chúng tớ không kiếm nổi một Youth Hostel, có mấy cái hotel đề là International Youth Hostel nhưng đến nơi thì là KS 3 sao, chả có ma nào nói tiếng Anh, hỏi Dorm thì hết giường, chẹp...

Cuối cùng bọn tớ đi theo một cô cò mồi, đã đi theo bọn tớ suốt từ ngoài bến xe lang thang qua mấy cái KS local hôi rình (có KS có cái hàng "bô" xếp trước cửa giống nhóm Tân Cương thấy làm mấy người trong nhóm tớ chạy đứt cả dép), họ offer bọn tớ 1 KS hoành tráng 3 sao, giá phòng đề tầm 300 tệ gì đấy nhưng lại cho bọn tớ ở giá đâu khoảng hơn 100 tệ ( lâu ngày quá chả nhớ nổi ) - thế cho nên nhiều khi đi theo cò mồi cũng là điều tốt, tớ kinh nghiệm nhiều lần rồi, giá rổ rẻ bằng 1/2 đến 1/3 giá niêm yết của KS thế mà họ vẫn có %. :shrug:


Hồi bọn tớ đi là vào dịp Tết âm lịch, ở Tây An dân tình chỉ đốt pháo hoa đì đùng còn ở Lạc Dương họ đốt pháo cả băng, nghe thật là không khí Tết...hê hê...cho nên việc đầu tiên khi đến đền Quan Công là chúng tớ sắm mỗi người một băng pháo đốt cho nó thỏa :


picture.php


picture.php
 
Đền Quan Lâm

Vào năm 219 sau CN, thời Đông Hán - Quan Vũ đã bị giết và đầu được Tào tháo mang về chôn tại Lạc Dương. Đền Quan Lâm kiến trúc toàn bằng đá điêu khắc rất đẹp:

picture.php


picture.php


picture.php

Đầu của Quan Công được chôn dưới ngọn đồi thấp phía sau chiếc cổng đá này:

picture.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,354
Bài viết
1,159,344
Members
190,545
Latest member
jbocam
Back
Top