What's new

[Chia sẻ] Những Kinh đô cổ Trung Hoa

Trong lúc chờ bạn Natasha tiếp tục câu chuyện "Con đường tơ lụa dưới con mắt của Natasha" :D iem post tiếp topic này, hy vọng các bác không chán ngấy vì đề tài Trung Của của em ;)

Có bạn nói iem bị Ngộ Trung Của hay sao mà đi TQ lắm thế, kể ra thì em cũng Ngộ cả Châu Âu - Châu Phi - Châu Mỹ..., hiềm nỗi túi tiền của iem nó không cho iem Ngộ đến thế mà thôi :shrug:

--------------------------------------------------------------------------
Lịch trình và chi phí chuyến đi Tây An (Xian) - Lạc Dương (Luoyang) - Khai Phong (Keifeng):

18/02/07:

+ thuê xe HN - CK Hưũ Nghị:1.400.000 VND: 7.00am - 9.30am , làm thủ tục ở CK 1 tiếng + bus từ CK - Bằng Tường: 5Y/ng : 30 phút

+ tàu từ Bằng Tường - Nam Ninh: 2.45pm - 6.45pm : 17Y/ng

+ thuê phòng KS Triều Dương (đối diện bến tàu): 50Y/ng

- 19/02/07:

+ Taxi từ KS đến bến xe đi Quế Lâm: 15km ~ 20p: 37Y/xe

+ Bus Nam Ninh - Quế Lâm: 90Y/ng: 7.30am - 11.45am

+ Taxi từ Quế Lâm - sân bay Quế Lâm: 12.00am - 12.30 am: 90Y/xe

+ Bay Quế Lâm - Tây An: 2.40pm - 4.00pm : 700Y/ng (vé discount)

+ Tối ở Tây An - Bell Tower Youth Hostel: 35Y/ng

- 20/02/07:

+ Open Bus Eastern tour: 10Y/ng

+ Vé vào cửa:

- Hồng Môn Yến: 24Y/ng

- Li Sơn: 45Y/ng

- Binh Mã Dũng: 65y/ng

- Tourguide charge: 9y/ng

- 21/02/07:

+ Western tour: - thuê xe + guide: 700Y

- Bảo tàng Hàm Dương: 20y/ng

- Mộ Hán Võ đế: 25Y

- Mộ Dương Quí Phi: 20Y

- Mộ Công chúa Nhất Đức (cháu Võ Tắc Thiên): 31Y

- Càn Lăng (Mộ Võ Tắc Thiên + Đường Cao Tông): 26Y

- 22/02/07:

- Sáng: Đại nhạn tháp :

+ vé vào cửa: 25Y + vé lên tháp: 20Y

- Chiều: bus Tây An - Lạc Dương: 4.00pm - 8.00pm: 90.5Y

- Thuê phòng ở Lạc Dương : KS Cửu Đô (Jiudo): 50Y/ng

- 23/02/07: : Thuê xe Lạc Dương - Trịnh Châu : 800Y

+ Đền Quan Công: 30Y + Hang động Long Môn: 80Y

+ Chùa Vĩnh Thái - Thiếu Lâm: 25Y

+ Chùa Thiếu Lâm: 100Y

Khách sạn ở Trịnh Châu: 330Y/phòng 3

- 24/02/07:

+ Taxi Trịnh Châu - 1tiếng - Khai Phong -1 tiếng 15p - sân bay Trịnh Châu: 400Y

+ Đền Bao Công: 20Y

+ Chùa Đại Tướng Quốc: 30Y

+ Chiều : bay Trịnh Châu - via Trùng Khánh - Nam Ninh : 3.45pm - 7.45pm: 1,410 Y

+ Khách sạn Triều Dương: 150Y/phòng 3.

Tổng chi phí một người ~ 10 triệu ( bây giờ đi chắc phải 13 tr )


henan.gif
 
Last edited:
Ngày thứ 2 19/02/07: Từ Nam Ninh đến Tây An

Quãng đường từ Nam Ninh đến Tây An khá suôn sẻ, chúng tớ đi bus từ Nam Ninh đến Quế Lâm, rồi bay Quế Lâm - Tây An.

Sân bay Quế Lâm:


DSCN3718.jpg


Cũng làm tý hoa hoét ở sân bay Quế Lâm cho nó máu:


DSCN3711.jpg


Ngoại thành Tây An từ cây cối đến đường xá nhà cửa phủ một màu xám tro buồn bã, thời gian như ngừng trôi lại đây... những chiếc xe chạy điện cũ kỹ, nhà cửa xây từ những năm ơ kìa dán những câu khẩu hiệu đỏ chóe, người dân chầm chậm đạp xe đạp, quần áo và phong cách của họ làm bọn tớ nghĩ đến thời cách mạng văn hoá mấy chục năm trước. Ngày tết cũng làm cho đường xá vắng vẻ và không khí càng ảm đạm hơn.. Nhưng nội thành thì khác hẳn, không khí sôi động, nhà cửa khách sạn to tướng theo đúng phong cách TQ, làm gì cũng khẩn to.

Nhà trọ Lầu Chuông ( Bell Tower Youth Hostel) mà chúng tớ tìm có cái cửa hơi nhỏ nên tìm mãi mới thấy. Đây là nơi tuyệt vời theo ý bọn tớ ( rẻ, ấm cúng, nhân viên nói tiếng Anh, internet, nước nóng, nhà tắm , toilet sạch sẽ...) thế nên bọn tớ quyết định ở lại. Nhưng Mámì, Dì 2, Bigcup và Gấu mẹ không quen ở Dorm nên mọi quyết định quay lại KS Phương Nam. Từ đây đoàn tách ra làm 2, điều này làm cho cả nhóm gặp vô số trục trặc vì fải chờ đợi và lạc nhau.

Nhà trọ Chuông Lầu

Nằm ngay giữa trung tâm thành Tràng An, một góc của Bưu điện Chuông Lầu, địa chỉ số 1 đường Bắc Đại ( Bei Da Jie ), Bell Tower Youth Hostel có một vị trí tuyệt vời để quan sát toàn bộ trung tâm TP.


DSCN3786.jpg


Ở đây có một thứ rất có ích với dân bacbpacker là card và tờ rơi của rất nhiều Hostel khác khắp các vùng du lịch nổi tiếng ở TQ, tớ đã có trong tay rất nhiều địa chỉ, số điện thoại của các nhà trọ ở Bắc Kinh, Thành Đô, Cửu Trại Câu, Quế Lâm, Bình Dao, Lạc Dương, Tân Cương , Hàng Châu......


DSCN3732.jpg


Có một thứ rất gây ấn tượng nữa là những lá cờ của các nước vẽ trên tường. Mỗi một quốc gia có một lá cờ và phòng trọ được vẽ chi chít từ chân tường đến trần nhà. Việt Nam cũng đã có một lá cờ và tên của vài người:


DSCN3784.jpgDSCN3733.jpg


Trên tường cũng có một dòng chữ của ai đó: "There are many flags here but the world is only one. Let the world in 1 peace flag."

Yes.....Đi để thấy Việt nam đang hoà mình vào cùng bạn bè thế giới và ...thế giới thật gần trong tầm tay...


Note: Năm 2008, khi bọn tớ quay lại đây Nhà trọ Chuông Lầu đã được mở rộng gấp đôi, nới thêm 1 tầng nữa nhưng cũng chính vì thế mà nó lại mất đi vẻ ấm cúng xinh xắn mà chúng tớ rất thích khi đến đây vào năm 2007...chẹp...
 
Khu phố người Hồi

DSCN3794.jpg

Từ Lầu chuông đi bộ khoảng 5 phút qua đường ngầm lên đường Tây Đại (Xida jie) phố người Hồi tấp nập người qua lại và các quán ăn hai bên đường đông nghịt khách. Khói bốc lên từ các nồi lớn, những xiên thịt nướng cháy xèo xèo trên than và má các cô gái phục vụ đỏ sậm như trái táo chín.

Chúng tớ vào một quán đầu phố, gọi món đặc trưng của người Hồi là một cái bánh kếp, một con cá nướng, bát mỳ thịt cừu và thịt bò. Mỳ thịt cừu là món đặc sản được LP recommend khi đến Tây An, món này khi bưng ra nước vẫn sôi sùng sục, có lẽ vì nhiều mỡ quá, có rất nhiều thứ thập cẩm bên trong: thịt, trứng, rong biển, đậu phụ...vì đứng gần lò lửa cả buổi nên trông tay và má của các cô phục vụ ở đây ai cũng đỏ rực lên như bị bỏng.

DSCN3748.jpg


Món thịt nướng được tẩm một thứ gia vị gì đó từ một loại lá sao khô băm nhỏ rất khó ăn mà ăn xong rồi mùi vẫn còn ám mãi ...


DSCN3747.jpg


Kẹo hồ lô ngào đường:

DSCN3759.jpg


Cả nhóm ai cũng ấn tượng với những viên đá lát đường nhẵn bóng, chắc nó dã tồn tại hàng nghìn năm nay nên mới mòn đến như thế.


DSCN3799.jpg


Hai bên đường là những cửa hàng lưu niệm bán nhiều hình cắt giấy, tượng binh mã dũng...cả nhóm chủ quan vì hôm ấy là ngày đầu tiên ở Tây An nên hầu như không ai mua gì. Kết quả là vì Tây An quá rộng, 2 ngày không thể đi hết nên không ai còn quay lại khu phố ấy nữa.

Các khu phố khác của Tây An lại không bán đồ lưu niệm, sáng ngày hôm sau, khi chúng tớ dậy sớm để chụp ảnh khu phố thì các cửa hàng vẫn còn đang đóng cửa. Híc..có rất nhiều thứ muốn mua nhưng cuói cùng thì tớ đã chả mua được món quà lưu niệm nào ở Tây An ...

Sáng sớm ở khu phố người Hồi:

DSCN3797.jpgDSCN3804.jpgDSCN3806.jpgDSCN3807.jpg
 
Up vài cái ảnh ủng hộ bạn moon cái nhỉ. Vẫn khu phố người hồi nhé

Mại vô, mại vô. Bao nhiêu xiên nào


DSC01849.jpg


Cá hử, nướng luôn. Chú ý cái bột vàng vàng mà anh nướng cá đang rắc, cái đó tạo nên hương vị đặc trưng của người Hồi, khá là khó ăn

DSC01847.jpg


Rồi thì bọn tớ sa vào các hàng lưu niệm, nhưng lại không mua để rồi sau lại tiếc. Hình như đây là rối bóng

DSC01857.jpg


DSC01856.jpg


Khu phố người Hồi buổi sáng sớm

DSC01883.jpg


DSC01884.jpg
 
Hình như đây là rối bóng


DSC01856.jpgChính là rối bóng chứ còn hình như gì nữa, cái iem đi lả lướt đằng trước là Dương Quý Phi, còn anh râu dê rượt đằng sau là Đường Minh Hoàng đấy :)) :)) :))
 
Em Dương Quý phi mà thon thả thế à:)). Còn anh Đường Minh Hoàng oai phong hùng dũng nhỉ, tớ tưởng anh í già hơn chứ, chẳng gì cũng bố chống lấy con dâu
 
Đúng là Dương Quý Phi béo mập thế thật, không những thế càng già lại càng béo càng ...xấu, dưng mà hồi trẻ chắc không đến nỗi béo thế, với lại ai người ta lại làm rối chiếu bóng béo mú bao giờ =))

Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi tớ mua ở Tây An trong chuyến đi Con đường tơ lụa đây :


IMG_7008.jpg
 
Tây An về đêm

Tây An không chỉ làm bạn ngỡ ngàng vì qui mô quá hoành tráng so với lịch sử 2000 năm của nó mà còn làm bạn choáng ngợp bởi hệ thống ánh sáng được tận dụng triệt để ở khắp mọi nơi nhằm tôn thêm vẻ hoành tráng vốn có của nó.


Nằm ở vị trí trung tâm thành Tây An, lầu chuông có 4 cổng hướng theo bốn con đường dẫn ra cổng thành Đông – Tây – Nam – Bắc. Lầu cao 36 mét được xây dựng vào thời Hoàng đế Chu Nguyên Chương ( năm 1384 ), vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Minh xuất thân từ một gia đình nghèo cha mẹ mất sớm, thuở nhỏ ông là một người chăn cừu và đã đi tu trước khi tham gia khởi nghĩa khăn đỏ do Quách Tử Hưng lãnh đạo. Khi lên ngôi lo sợ việc sẽ bị mất ngôi ông cho xây tháp chuông để trấn long mạch ở khắp nơi, lầu chuông ở Tây An không chỉ được xây dựng đầu tiên mà còn có quy mô lớn nhất trong cả nước.

Lầu chuông ngay trước của hostel:

DSCN3769.jpg
Lầu Trống nằm cách Lầu Chuông 300 mét về hướng tây bắc, được xây dựng trước lầu Chuông 4 năm. Lầu trống thông báo giờ khắc vào ban đêm còn Lầu chuông báo giờ ban ngày nên nhân gian có câu “ ngày chuông đêm trống” , sau này người ta không dùng Lầu Trống vào việc báo giờ nữa mà chỉ dùng để báo động khi có chiến tranh xảy ra.


DSCN3767.jpgTrên tường thành:


DSCN4053.jpgDSCN4054.jpgDSCN4090.jpg
Khu phố bên ngoài cổng thành phía Nam:


DSCN4038.jpgTây An hiện đại:


DSCN4052.jpg
 
Ở Tây An, có thể thuê xe đạp đi vòng quanh thành. Có những đoạn leo dốc cũng mệt nhưng tớ thấy có mấy cặp chơi xe đạp đôi. Loanh quanh trên này cũng ngắm được thành phố và hỗn hợp mới - cũ của các khu dân cư, nhà hàng khách sạn.

picture.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,982
Members
190,730
Latest member
cryptoad
Back
Top