What's new

[Chia sẻ] Putaleng - Đến và đi như một cơn gió

Theo dự định của ông anh, mỗi năm sẽ leo 1 đỉnh núi cho có không khí tuổi trẻ. Năm ngoái team của bọn mình đã leo Bạch Mộc, năm trước nữa thì ổng đã leo Phanxifan, cho nên năm nay ổng cũng đua đòi leo Putaleng cho đúng kế hoạch, để mà năm sau nữa có lấy vợ thì cũng không tiếc đời trai trẻ . Vấn đề là năm nay kế hoạch kĩ hơn ,gấp hơn vội hơn và ít thành viên hơn. Lịch trình đưa ra đúng 4 ngày, cho 3 ngày leo và 1 ngày về. Team chỉ có 6 người, kế hoạch nghe phong phanh từ đầu năm nhưng đùng cái trước 2 tháng trước ngày leo mới chốt ngày và gấp rút đặt vé máy bay.

+ Vì mấy ông anh ông nào cũng đi làm và từ đầu năm đã tiêu hết ngày phép, nên bay lúc trưa để tiết kiệm ngày làm việc. Trước khi đi tin tức báo đài cứ liên tục đưa tin là ngoài Bắc đang bão lũ sạt lở khắp nơi, nên cả bọn tránh hết mức để người nhà xem các tin tức trên tivi :help

+Kinh nghiệm ở sân bay:
_Vé mình mua sau các anh, các anh đi Vietjet, lúc đầu vốn định mua Vietjet mà thời điểm đó vé Vietjet mắc wa nên mình mua Jetstar, bay trước giờ mấy ông anh mình 5ph, sau Vietjet delay chuyến của mấy ông anh 1h nữa. Rốt cuộc 3h mình đã tới Nội Bài và ngồi đợi mấy ông anh tới. Sau lại ngồi đợi tiếp xe khách để đi Lai Châu. Cũng hên mua trước 2 chai nước suối ở nhà nên tới sân bay đỡ tốn tiền mua nước, nước suối mua tại sân bay tốn 25k.
_Về nhận xét của mình khi đi Jetstar lần đầu, mình thấy máy bay chỗ ngồi cũng rất sạch sẽ, ok, ngoại trừ nhân viên không đc thân thiện lắm :( Jetstar bay rất đúng giờ, 12h50 bay thì đúng 12h50 cất cánh thiệt và còn tới HN sớm hơn dự kiến 10ph. So với chuyến về mình đi Vietjet, 7h40 bay nhưng tới 8 rưỡi máy bay mới bắt đầu cất cánh . Về đọc nhiều review không tốt lắm về Jetstar, nên có lẽ lúc đi mình hên .

_Kinh nghiệm nữa của mình khi đi máy bay tới Nội Bài là nếu đói thì cứ ăn trên máy bay luôn, vì tình hình là ở sân bay Nội Bài đồ ăn khá ít mà giá cũng tương đương. Mình phải ăn ở Nội Bài nhiều lần, có lẽ ga đi mới có nhiều đồ ăn hơn, còn ga đến đa số các hàng quán chuyên bán các loại thức ăn làm nhanh như mì gói và bánh mì . Mình ăn ở ga đi 2 lần, 1 lần ở 1 quán chỉ có phở , mấy quán đồ ăn nhanh khác thì quá đông và giá cũng khá cao. Lần này mình chọn 1 quán thấy menu nhiều nhất, nhưng vô hỏi thì nhân viên chỉ nói có mì gói bò và hot dog , hot dog thì ăn sẽ cho đc 2 gói tương cà và tương ớt, giá tầm 45k .Mì gói bò thì 58k , đc cái latte uống ngon và giá cũng bằng các quán cf khác ( tầm 45k thì fai) .
_ Lần trước đi Hà Giang, bọn mình tới sân bay rồi đợi bên xe khách đến gần rồi hẹn địa điểm ra. Lần đó cũng là lần đầu tiên cả bọn ra sân bay và đón xe khách như thế nên không có nhiều kinh nghiệm .Bên nhà xe cứ nói là ngã tư gì đấy, bảo là đưa điện thoại cho tài xế taxi là người ta sẽ biết và chở ra đó. Vì nói cái địa điểm nên cả bọn cũng không biết sao để sreach bản đồ và cũng không biết chỗ đó cách sân bay bao xa. Leo lên taxi và cuối cùng bị thả ở giữa đường, anh tài xế thì khăng khăng bảo là điểm này. Cả bọn bị ngu ngơ 1 hồi, gọi hỏi nhà xe thì nhà xe vòng vèo 1 hồi thì mới biết chỗ cần đến cách chỗ bị thảm tầm 1,2km .Lúc này bắt Grap hay Uber khi nge điểm đến gần vậy thì hok xe nào chịu chạy :( bắt cũng không đc taxi nào trong khi xe khách thì đã gần đến. Sau cùng cả bọn phải chạy bộ , xe khách thì đã đến và liên tục gọi vì khúc đường cao tốc đó không đậu xe được lâu. Cũng hên mấy bác tài xế xe khách thương tình không la :(( Cho nên lần này chiến lược cả bọn đưa ra là đi hỏi giá xe điện trong sân bay, vì lần trước được bác lơ xe chỉ vậy. Sau 1 hồi trả giá thì a xe điện chịu chở cả bọn 6 người với giá 150k cả bọn.

Ngồi xe điện

+ Theo dự tính là sẽ đến Lai Châu tầm 1h sáng và sẽ ngủ nhờ tại nhà a porter vì có mấy ông anh không ngủ được trên xe. Rốt cuộc vừa qua Sapa được 1 chút thì xe hư, sửa xe mất 2h và tới Lai Châu lúc 3h .Lần này đi team mình nhờ a Thành porter dẫn đường. Xe khách thả team mình ở điểm mà a Thành hẹn, cách thành phố Lai Châu khoảng 17 km. Tới nơi thì trời vẫn còn tối đen nhưng đã có người nhà a Thành ra đón. tới nhà anh Thành sắp xếp đồ đạc và ngủ đc tầm 1,2h thì dậy ăn sáng và chuẩn bị xuất phát .


Buổi sáng tại nhà a ThànhĐoạn đi ngang bản, người dân ở đây cũng rất dễ thương, ai gặp cũng đều cười và chào khách (BB)
Đoạn đầu đi còn khá bằng phẳng, so với Bạch Mộc thì Putaleng không đi vòng nhiều vào bản mà đi thẳng vào rừng.A Thành đi trước , khúc này còn thấy đc góc nhìn rộng, mắc dù lo sợ mưa vì dự báo thời tiết báo hôm nay có khả năng mưa, nhưng trời khá mát mẻ và đẹp.
 


Con suối đầu tiên của hành trìnhHết phân nửa đường ở ngày đầu là đi qua suối, đủ loại, suối cạn cũng có, có đoạn chảy siết cũng có .Lúc đầu còn sợ ướt giày ướt quần, quăng đôi giày cho thằng bồ xách, rốt cuộc rơi xuống nước mém mất 1 chiếc, may là a porter ra chụp kịp :((. Lúc sau thì ướt rồi chẳng sợ mưa rơi, gặp nước là ngâm luôn cho mát.Là bánh bèo duy nhất của team nên đc ưu tiên :help

Con suối huyền thoại :) trước khi đi thì mình có tìm hết mọi bài viết và clip hành trình của mọi người khi leo Putaleng, hầu hết đều có chỗ suối này. Chỗ nước sâu như 1 cái hồ, lại mát mẻ, hầu hết ai cũng muốn xuống tắm :(
 


Đi cùng ngày với bọn mình có 1 team, team có khoảng 20 người, hình như đa số là sinh viên ở HN. Team này đi trước team bọn mình tầm mấy phút. Mấy e rất vui vẻ và dễ thương, cũng dễ nói chuyện , lúc gần tới láng nghỉ của ngày đầu vì mình quá mệt nên có một số e còn xách dùm balo của mình :(( Rất cảm ơn em, tính lên đó cảm ơn mà rốt cuộc vì mệt quá và mình cũng có bịnh không nhớ rõ mặt nên cũng không biết ai.Lúc sau có hỏi mấy e trong team nhưng mấy e cũng nói là không biết rõ ai :(Sau 1 hồi đi trong rừng thì cũng tới khu vực thoáng cây, và khu này có sóng đt nên mn tranh thủ gọi đt về cho gia đình.Cơm trưa thịnh soạn với xôi, thịt nướng, chả , trứng luộc và cá.

Sau khi ăn trưa thì leo dốc khá nhiều, trước khi đi thì có đọc review rồi và nge nói là ngày đầu khá nặng. Nếu như nửa đoạn đường đầu đầy suối và nước chảy siết thì nửa đoạn sau toàn leo và leo.Vì leo nhiều nên mn cũng mệt và bắt đầu lười chụp hình và quay phim :( Khoảng năm nay thì mình cũng ít leo núi, trước khi đi thì tháng 8 có test lại thể lực bằng chuyến leo Ma Thiên Lãnh . Sau cũng lười và bận một số job nhỏ nên chỉ rảnh tập squat mông mỗi tối. Hóa ra tập squat mông cũng có công hiệu :(( so với năm ngoái leo Bạch Mộc, khi tới nơi là 2 chân muốn gãy ra và hum sau phải đi 2 hàng thì đợt này tới láng nghỉ thì mình chỉ hơi đau chân, tối bôi dầu nóng và bóp chân thì sáng hết hẵn nhức .Đây là bữa cơm tối đầu tiên của cả team. Khi đến láng nghỉ thì trời vừa chập tối. Mấy anh thì còn kịp chạy tót xuống suối tắm. Còn mình thì chỉ kịp ra chỗ vòi nước mà ngta rửa chén gội đầu :(( Cả ngày vận động nên không thấy lạnh, còn ở láng nghỉ ở không nên bắt đầu thấy lạnh. Muốn đi wc thì phải ra 1 khoảng khá lầy lội, nên tranh thủ ăn cơm xong đi wc cho lẹ rồi ráng trùm mền ngủ luôn.

Kết thúc ngày đầu tiên của hành trình:dien cứ nghĩ đến đã qua đoạn mệt nhất mà thấy mừng
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,742
Bài viết
1,162,339
Members
190,753
Latest member
anvat24hpoly
Back
Top