What's new

[Chia sẻ] Rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan Lào - từ thủ đô đến cố đô (01/2023)

Sơ phát rong chơi ba nước Đông Nam Á
Dự định tranh thủ dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 tôi đi. Vài ngày lên kế hoạch cung đường chuyến rong chơi ba nước Đông Nam Á. Tuyến đi theo hướng từ Sài Gòn qua Cambodia qua Thái Lan sau đó đến Lào. Lần này chọn cung đường bộ bàng xe buýt và tàu hỏa với các thành phố sẽ tới như sau. Sơ phát cung đường theo dự định Sài Gòn, Phnom Penh, Siem Reap, Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai, Chiang Mai, Vientiane, Luang Prabang. Chủ yếu sẽ sử dụng xe buýt với tàu hỏa, chưa rõ sẽ có trở ngại chuyện mua vé không?
Ba nước láng giềng
Khác với những lần trước lang thang trong một nước mua vé đầy đủ một lần. Lên đường chỉ việc thực thi theo tiến độ đã đề ra. Lần này chỉ mua vé từ Sài Gòn qua Phnom Penh, qua đó mua tiếp từng chặng. Lang thang qua ba nước, chuyện tiền tệ luôn là vấn đề quan ngại. Trong vòng hơn hai tuần sẽ phải sử dụng năm loại tiền tệ khác biệt. Tiền đồng Việt Nam phải chuyển qua tiền đô la Mỹ dự trữ. Từ đó qua mỗi nước sẽ chuyển sang đồng Riel Cambodia, đồng Bath của Thái Lan và đồng Kíp của Lào. Các mệnh giá tiền bản xứ đều cao hơn đồng tiền Việt Nam. May mắn càng về cuối năm kiều hối Việt Nam càng dồi dào, tỷ giá Việt – Mỹ có hạ một chút.

resized_2023_01_12_21_47_IMG_5021a.JPG

Cung đường rong chơi ba nước Cam – Thái – Lào. Photo Samgoshare
Đối với dân du mục phượt dài ngày tỷ giá luôn là vấn đề quan tâm. Rong chơi mỗi nước chưa đến một tuần nên tỷ giá cao thấp không đáng lo lắng. Trong ba nước phiêu du chuyến này chỉ có nước láng giềng Lào, tôi chưa đến. Campuchia và Thái Lan đã từng đến tham quan từ khá lâu. mười mấy năm trước. Nay muốn chia sẻ cũng không có được chút cảm xúc nào để múa bàn phím. Thật tội nghiệp! Hy vọng lần trở lại này sẽ thắp sáng chút ký ức đâu đó còn sót lại giữa đời thường biến động. Liệu mười mấy năm qua đời sống hai nước này đã ổn định chưa. Hơn nữa sau trận đại dịch lịch sử liệu du lịch đã phục hồi được phần nào chưa?
Khu vực bình an
Người xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần” nhắc nhỏ cách đối nhân xử thế với hàng xóm. Suy rộng ra trên một bình diện quốc gia cũng vậy. Giữ hòa khí chân thành tin tưởng giúp người dân các nước giao thương, du lịch với nhau. Một khu vực có kinh tế phát triển sẽ kéo theo đời sống người dân khá hơn lên. Hơn bốn thập kỷ trước chiến tranh đã tàn phá và đe dọa hàng trăm triệu người dân quanh khu vực Đông Nam Á. Hiện nay Đông Nam Á đã và đang trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác năng động phát triển nhất của toàn cầu. Chính phủ các nước trong khối Asean đã tin tưởng dỡ bỏ thị thực giúp sự giao thương du lịch thuận lợi hơn rất nhiều.

Mỗi năm Tết đến người ta hay nói đến đoàn viên, đoàn tụ. Ai trong năm chưa về quê đều mong đã từng về nhiều cũng thường. Riêng tôi Tết về như một dịp được khám phá những miền đất mới. Năm nay tôi chọn các nước láng giềng làm mục tiêu quan trọng của hành trình. Rong chơi mà không bận rộn với thị thực nhập cảnh luôn như một ước mơ cố hữu của dân mê phượt. Khi những dòng chữ này lên blog cũng là lúc tôi đang ngồi trên chuyến xe bắt đầu hành trình từ Sài Gòn. Thầm cười một mình cho vài công tác chuẩn bị.
 

Mua ve xe đò và đổi tiền du lịch tại Sài Gòn
Qua mấy ngày tìm hiểu trên mạng vé xe đò tuyến Cambodia,Thái Lan và chuyện đổi tiền Riel và Bath. Sài Gòn nhờ giao thương rộng rãi nên nhiều loại tiền cần đổi luôn có. Theo nguyên tắc rong chơi chuẩn bị được nhiêu hay bấy nhiêu. Công tác chuẩn bị cho hành trình dồn dập với công việc cuối năm chưa thể dứt. Tôi tìm nơi mua vé xe đò và đổi tiền tại Sài Gòn. Ban đầu tính đi gường năm qua Phnom Pênh, bất ngờ Sài Gòn có lệnh cấm xe loại này vào nội đô giờ cao điểm có hiệu lục từ ngày 10 tháng 1.
Mua vé xe đò
Tại Sài Gòn phố Phạm Ngũ Lão nơi xuất phát nhiều tuyến xe đi Campuchia vì có khu phố Tây balo Bùi Viện. Đành thuận theo sự bất ngờ chọn lại nơi xuất phát đơn giản. Tranh thủ đến công ty Thái Dương tại 302 Cộng Hòa mua vé. Gặp em nhân viên bán vé hỏi thăm tình hình, dù đã điện thoại trước đó một ngày nhưng vé bán liên tục không thể giữ. Giờ xuất phát lùi lại 8h30 thay vì 7h như dự định. Luôn tiện mua thêm tuyến từ Phnom Penh đi Siem Reap. Chưa hết có bán vé từ Siem Reap qua BangKok luôn nữa hay.

resized_2023_01_12_09_38_IMG_4929.JPG

Mua vé xe đò đi Cambodia. Photo Samgoshare
Tuy nhiên chỉ mua trước hai chặng vì phải sắp xếp lại số ngày ở lại Siem Reap. Tạm xong chuyện vé qua chuyện đổi tiền. Đổi tiền USD và tiền Bath tương đối dễ vào tiệm quen tại chợ Tân Bình là xong. Riêng tiền Riel hơi khó vì không thông dụng. Trưa ấy chạy ra tiệm Kim Mai ở Cống Quỳnh thấy thiên hạ đổi kính thưa các loại tiền. Họ bận rộn đến độ chỉ sử dụng đếm tiền mặt thành loại tiền muốn đổi. Vét được vài trăm nghìn Riel cũng tạm êm qua bên này tính tiếp. Trong giao dịch hàng ngày, Cambodia sử dụng hai loại tiền đồng thời đô la Mỹ và Riel bản xứ.
Chạy sấp mặt chuẩn bị
Ngày cuối chốt luôn ở lại Siem Reap ba đêm nên phải thay đổi cập nhật trên Booking lại bằng cách dời lui một ngày. Ban đầu tính đi sáng 16 biết đâu xem được trận chung kết bóng đá. Cảm giác cập rập không thư thả nên dời lui một ngày. Chốt luôn mua vé xe đò từ Siem Reap qua Bangkok của hãng Gian trên trang 123go.asia. Giá khá chát hơn một triệu hai gồm thêm phí bảo hiểm (mua hay không tùy mình), ủng hộ tình nguyện viên tại Ukraine (chuyện nên làm) và thuế.

Tóm lại vé xe đò đã mua từ Sài Gòn qua đến Bangkok. Từ Bangkok đi tiếp bằng tàu hỏa qua Thái mua trực tiếp. Phòng đã đặt đến Ayutthaya còn các chặng tiếp chưa có thời gian đặt. Ngày cuối chiếc máy ảnh trở chứng đem ra tiệm sửa. Mua thêm pin máy ảnh, máy quay và balo cỡ vừa cho chuyến tung tăng. Mang theo đồ gọn nhất có thể vẫn đầy một valy nhỏ và balo. Balo dành cho trong ngày mang theo đựng đồ linh tinh.

Tôi ngồi viết những dòng chữ trong nắng sớm đang lên tại Nangkol Village ở Phnôm Pênh. Trước đó cơn mưa sáng tại thủ đô đến nhẹ nhàng làm buồn bước chân phượt thủ. Rong chơi mà may nhờ rủi chịu nắng mưa là chuyện của trời. Chuyến phiêu du này có mang theo máy tính thử cách vừa đi vừa cảm nhận chia sẻ xem sao. Samgoshare mà!
 
Kế hoạch hành trình Campuchia Thái Lan Lào
Thật ra kế hoạch ban đầu dự định đi Indonesia vì năm 2020 đã một lần chuyển hướng. Tham khảo sách báo tin tức, tôi đã lên kế hoạch cụ thể từ Jakatar đến Bali. Hai chuyến bay đi bay về còn sử dụng đường bộ trong nội địa đất nước Indonesia. Vợ bảo tình hình dịch bệnh vẫn chưa yên, sao không tham quan mấy nước lân cận có gì dễ về. Vợ gợi ý như thiên ý mới ngâm cứu thêm kế hoạch hành trình Campuchia Thái Lan Lào. Tôi đưa lên luôn kế hoạch hai lập vội vàng với vài phương án. Gần đến ngày đi chốt lại bàng đường bộ và chọn phương án ba. Đặt tên chuyến đi lấy niềm hứng khởi để viết – Băng qua miền Di Sản Đông Nam Á.
Phương án rong chơi
Lên nhiều phương án dễ bề chọn lựa, chốt hạ sửa đổi bổ sung vào phút chót.
Ngày 0, từ Sài Gòn đi xe Bus qua Phnom Penh Cambodia. Ngủ lại đây. Ngày 1, rong chơi Phnom Penh ngủ tại thủ đô. Qua ngày 2, sáng theo xe đò đi Siem Reap, ngủ tại cố đô. Tiếp tục ngày 3, rong chơi Siem Reap, ngủ tại đây. Ngày 4, dự định rong chơi Siem Reap chiều đi đền Preah Vihear, ngủ Preah Vihear. Thực tế không thể nên phải ở thêm một đêm nữa tại Siem Reap.

2023_01_12_16_37_IMG_4957.JPG

Đường phố Phnom Penh lúc xuống xe. Photo Samgoshare

Ngày 5, theo xe đò sang Bangkok, từ sáng đến chiều 4h đến, ngủ tại thủ đô Thái Lan. Tiếp theo ngày 6, dạo chơi Bangkok, ngủ tại đây. Ngày 7, sáng lên tàu hỏa đến cố đô thứ hai Ayutthaya, dạo chơi di sản, ngủ lại một đêm.
Ngày 8, dạo chơi Ayutthaya lên đường đi Sukhothai bằng tàu hỏa hoặc xe bus. Thực tế tàu hỏa phức tạp vì nhà ga xa, chọn luôn xe bus 11h30. Chiều gần tối tới Sukhothai, ngủ tại cố đô thứ nhất.
Di sản nối tiếp di sản
Ngày 9, tham quan Sukhothai, ngủ tại đây. Thực tế khuya lên xe bus đếm đi Chiang Mai ngủ trên xe. Qua ngày 10, dạo chơi Chiang Mai, ngủ tại đây và ngày 11, tiếp tục rong chơi Chiang Mai, ngủ tại đây. Ngày 12, theo kế hoạch bay từ Chiang Mai qua Vientiane Lào, ngủ ở thủ đô Lào. Thực tế đi xe bus xuyến đêm từ Chiang Mai đến Nong Khai, thành phố biên giới sát Viêng Chăn Lào, ngủ trên xe bus.

2023_01_19_12_38_IMG_7775.JPG


Trưa chang nắng di sản Sukhothai Thái Lan. Photo Samgoshare (Update)

Ngày 13, dạo chơi Vientiane Lào lên tàu đến cố đô Luang Prabang. Thực tế sáng dạo chơi Nong Khai, trưa qua biên giới Thái Lan-Lào. Tối ngủ tại thủ đô Lào. Ngày 14, rong chơi Luang Prabang…. Xiêng Khoảng…. Cánh đồng Chum và ngày 15, về Sài Gòn ???

Lúc lên kế hoạch tìm hiểu đến hai ngày trên đây tôi bí. Phải bỏ lửng chưa tìm ra phương án nào đành thuận theo tự nhiên, ứng xử linh hoạt. Thực tế diễn ra như sau:
Thuận theo tự nhiên
Ngày 14, dạo chơi Viêng Chăn, ngủ lại đây. Qua ngày 15, lên tàu hỏa Lan Xang đến cố đô Luang Prabang, con tàu hiện đại của Lào. Dạo chơi và ngủ tại đây. Tiếp theo ngày 16, tham quan di sản Luang Prabang, ngủ lại đây. Tới ngày 17, từ Luang Prabang đến Phonsavan bằng xe bus, nhớ đời. Ngủ một đêm lạnh giá, thời tiết 8 độ C.
Ngày 18, dạo chơi ba Cánh Đồng Chum. Tối theo xe bus đêm về lại Viêng Chăn, ngủ trên xe. Rút quân bằng đường bộ cũng vất vả khong kém. Ngày 19, Sáu giờ sáng tới bến xe phái Nam Viêng Chăn, tiếp tục 9h30 theo xe bus từ Viêng Chăn về Pakse. Chuyến xe dài mệt mõi, khuya tới Pakse. Ngủ một phần trên xe, một phần nhà trọ.

2023_01_30_10_58_IMG_1744.JPG

Cánh đồng Chum 01 tại Phonsavan Xieng Khuang Lào. Photo Samgoshare (Update)

Ngày 20, sáng chiều rong chơi Pakse, ngủ nhà trọ. Ba giờ sáng theo xe khách Bình Minh tiến về Sài Gòn. Cuối cùng ngày 21, theo xe Bình Minh chạy miệt mài đến 8h tối về đổ trước Công viên phần mềm Quang Trung. Theo qui định mới nhất của thành phố đã viết bài trước. Giờ này xe gường nằm không được vào nội đô Sài Gòn, rõ khổ.
Trong chuyến phiêu du Campuchia Thái Lan Lào một mình các chỗ tạm trú đều đặt trên Booking. Thường đặt trước vài ngày, chủ yếu ở phòng tập thể, quan sát cách tổ chức của họ. Chưa biết phía trước có chuyện thú vị gì sẽ xảy ra!
 
Last edited by a moderator:
Tự bạch sau chuyến rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan và Lào

Mỗi chuyến đi xa về nhà được an lành tôi luôn cám ơn đất trời đã phù hộ trên từng bước chân. Sau mỗi chuyến rong chơi, thường tổng kết và chia sẻ lại các thông tin chung. Ngồi chép lưu trữ tất cả các hình ảnh lẫn clip vào ổ Nas Synology để dùng lâu dài. Các mục tổng kết rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan và Lào do tự đặt mang tính chia sẻ vui vẻ.

Vài thông tin chung
Tổng thời gian đã rong chơi: 21 ngày từ 12/01 – 02/02/2023.
Cộng lại cây số đã đi qua toàn cung đường kể cả xe máy đi bộ 5439 km. Nhờ theo App sức khỏe của Iphone mới biết được tổng số bước đi bộ báo như sau 21*10770 =226170 bước. Quy theo cây số 21*6,3 km= 132,3 km. Theo nguyên lý từ thủ đô đến cố đô, mười một thành phố đã tham quan. Phnom Penh. Siem Reap, Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai, Chiang Mai, Nong Khai, Vientiane, Luang Prabang, Phosavan, Pakse.

( Xe đò từ Sài Gòn qua Phnom Penh. Photo Samgoshare)

2023_01_12_11_15_IMG_4939.JPG


Các nhà trọ đã tạm trú:

Nangkol Village tại Phnom Pênh, phòng tập thể. OK

Onederz Siem Reap tại Siem Reap, phòng tập thể. OK

Suneta Hostel Khaosan tại Bangkok, phòng tập thể. Tạm được

Sipanya Guesthouse tai Ayutthaya, phòng riêng. OK

VitoonGuesthouse2FanRoom tại Sukhothai, phòng riêng. Tàm tạm

Lanna Boutique Resort tại Chiang Mai, phòng riêng. OK

Champion Boutique Hotel tại Vientaine, phòng tập thể. OK

Vongprachang Backpackers Hostel tại Luang Prabang, phòng tập thể. Tạm được

Siri Guesthouse tại Phonsavan, phòng riêng. OK

Sanga Hotel tại Pakse tại Pakse, phòng tập thể. OK


(Lanna Boutique Resort tại Chiang Mai, Photo Samgoshare)

2023_01_22_09_26_IMG_9253.JPG


Sáu di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận đã đến như: Angkor Wat tại Siem Reap của Cambodia, di sản Ayutthaya, Sukhothai của Thái Lan và di sản Luang Prabang, Cánh đồng Chum 01,02,03 tại Phonsavan và Wat Phou tại Pakse của Lào. Các bữa ăn sáng, trưa và chiều hay ăn hàng vặt tùy cơ ứng biến. Khí hậu trải qua từ nóng 32 độ tại Bangkok Thái Lan đến lạnh 7 độ tại Phonsavan Lào.

(Món ăn đường phố. Photo Samgoshare)

2023_01_12_18_59_IMG_4980.JPG


Sử dụng điện thoại 2 sim của Iphone. Sim chính từ Việt Nam, sim phụ Internet của các nước nên sử dụng được Zalo bình thường. Các nhà mạng như Smart của Cambodia, mạng AIS của Thái và mạng Unitel của Lào. Giá Sim Smart mua trước trong nước qua cửa khẩu mở mạng. Sim AIS Thái Lan mua tại Bangkok nhờ đem gái cửa hàng mở mạng. lúc hết tiền nhờ em gái chỗ thuê xe máy nạp thêm trả lại em bằng tiền mặt rất nhanh gọn. Sim Unitel mua tại Vientoane nhờ em bán hàng người Việt mở mạng.
Các phương tiện đã sử dụng: Xe đò nhiều loại, tàu hỏa thường, tàu tốc cao Lane Xang, xe Tuk Tuk, Grab Thái và xe máy thuê các loại. Vé xe bus mua trước từ Việt Nam. Vé từ Sài Gòn qua Phnom Penh và từ đây đi Siem Reap. Vé từ Siem Reap qua Bangkok mua online 123go.com. Vé tàu hỏa từ Bangkok đến Ayutthaya mua tại nhà ga trực tiếp đi luôn. Vé bus từ Ayutthaya đi Sukhothai mua nhầm ngày online nên mua lại tại bến xe. Tại cố đô Sukhothai đi xe buýt đêm đến Chiang Mai mua trước tại bến xe Sukhothai, ngủ trên xe.

(Tàu cao tốc Lane Xang của Lào)
2023_01_27_10_01_IMG_0695.JPG


Từ Chiang Mai đến Vientiane xe buýt đêm mua trước bến xe Chaing Mai, ngủ trên xe. Vé tàu cao tốc Lan Xang từ thủ đô đến Luang Prabang mua tại khách sạn (cao hơn 108000 Kíp). Vé xe bus từ Luang Prabang đi Phonsavan mua tại nhà trọ. Từ Phonsavan về Vientiane mua tại khách sạn (mắc hơn 50000 Kíp). Tại bến xe phía Nam Vientiane mua vé xe buýt về Pakse. Từ Pakse về Sài Gòn đặt vé tại nhà trọ. Kết thúc chuyến rong chơi về nhà an lành.
Các cửa khẩu đã qua trong chuyến đi: Mộc Bài, Bavet, Poipet, Khlong Luek, Nongkhai, Thanalen, Nong Nok Khiene, Trapaing Kriel, Trapeang Sre Snuol, Hoa Lư Bình Phước. Hải quan các cửa khẩu đường bộ thông quan dễ dàng không kiểm tra giấy tiêm chủng Covid 19.

(Cửa khẩu Mộc Bài. Photo Samgoshare)

2023_01_12_12_23_IMG_4945.JPG


Kết quả thu được cuối hành trình
Trải nghiệm thú vị qua nhiều vùng miền, viết được nhiều trang nhật ký. Lưu trữ khoảng 171,85 Gb dữ liệu hình ảnh và clip từ máy cơ Nikon, điện thoại, quay phim bằng điện thoại và camera. Mục đích ẩn tàng của chuyến đi muốn giảm ký, nhờ đi bộ nhiều giãm gần 2 ký. May mắn suốt chuyến rong chơi “ta bà” không bị đau ốm gì. Có mang theo 5 mì gói chỉ dùng 1 vì như “chở củi về rừng”. Chuyến du lịch có mua bảo hiểm nhưng cầu cho không dùng, được như ý.
Các thông tin chung sau chuyến rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan và Lào hoàn toàn bằng đường bộ. Chân thành chia sẻ. Chia sẻ ở đây theo thứ tự thời gian, đồng thời trên blog Samgoshare cả ba nước Cambodia, Thái Lan và Lào.
 
Con đường phía trước từ Sài Gòn đến Phnom Penh
Suốt mấy hôm nay trời Sài Gòn hay đổ mưa như cô gái dỗi hờn. Thời tiết giao mùa luôn có những khoảnh khắc lạ chợt nắng chợt mưa của ông trời. Con đường phía trước từ Sài Gòn qua Phnom Penh chưa biết thế nào sau đó. Chỉ cần lên đường trong khoảnh khắc thiên hạ tất bật với những lo toan. Tôi như một kẻ lạc lối “quảnh gánh lo đi mà vui sống” nghe theo lời cụ Nguyến Hiến Lê vậy.

Chuyến rong chơi này tôi chọn cung đường bộ hoàn toàn qua ba nước Campuchia, Thái Lan và Lào. Đời làm sao biết được khi tôi ngồi gõ những dòng chữ này kể về chuyến đi trong lúc đang nghe tiếng mưa rơi rơi tại thủ đô Phnom Penh.

Xuất phát tại 302 Cọng Hòa
Đúng 9h09 xe chở khách rong chơi Phnom Penh đến đón khách tại 302 Cọng Hoà. Tạm biệt con đường Cọng Hoà đông đúc người, tạm biệt Sài Gòn của tôi của ai đó trong một sáng mờ mây. Sáng nay trời nhuốm màu quan tái, không nắng gắt hơi im mát. Người dân Sài Gòn đang đối diện một năm đầy vất vả khó khăn. Khác với những con số báo cáo đọc đâu đó năm sau cao hơn năm trước. Tình hình công nhân mất việc hay bị nợ lương ngày một hiện ra rõ nét. Xe qua ngã tư An Sương chui hầm thẳng tiến về hướng Mộc Bài.

2023_01_12_12_23_IMG_4945.JPG


Cửa khấu Mộc Bài Việt Nam. Photo Samgoshare

Gần hai tiếng sau xe chạy đến cửa khẩu Mộc Bài. Người em phụ xe nhanh chóng hỗ trợ làm giúp visa qua cổng Việt Nam. Hải quan Việt kiểm tra từng người với Pass Port. Lên xe tiếp thêm đoạn nữa đến gặp phía hải quan Cambodia lại đơn giản hơn. Ông cảnh sát nhìn mặt kiểm tra từng Pass Port. Xong xuôi xe chở đến quán cơn gần cửa khẩu, hành khách ăn cơm trong khi chờ Police Cambodia đóng dấu thị thực. Ngạc nhiên nhất trên xe có chị Việt kiều chỉ muốn qua đông cái dấu rồi quay về. Chị bảo mỗi lần hết hạn Visa phải qua Cam cho gần rồi chờ xe khác quay về.

Qua cửa khẩu đường quốc lộ tốt xe chạy nhanh ngon lành. Không ngờ con đường nối với Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài rất đàng hoàng. Hai bên đường nhà cửa cư dân đã khác trước rất nhiều. Bước đầu thực hiện kế hoạch hành trình Campuchia Thái Lan và Lào.

Từ Sài Gòn đến Phnom Penh
Chợt nhớ lần đầu tiên qua Cambodia cách đây hơn 18 năm mà giật mình. Sau này có vài lần qua Phnom Penh nữa nhưng ấn tượng vẫn cứ nhạt nhòa không bằng lần đầu. Trưa nắng ngồi trên xe máy lạnh dịu nhẹ ngủ một giấc cho đã đời. Hôm qua có đôi chút háo hức khi hơn hai năm tránh dịch mới được trở lại làm người du mục. Hôm qua cũng quan ngại khi tin tức đăng báo là Thái Lan kiểm tra lại giấy tiêm chủng. Giấy tiêm được người yêu cất giữ cẩn thận đem theo dùng liệu có hữu dụng khi mà mũi tiêm thứ ba trôi qua gần năm. Thôi kệ, cứ lên đường nếu Thái Lan không cho nhập vẫn kịp quay xe qua nước khác.

2023_01_12_12_46_IMG_4951.JPG


Cơm trưa tại gần cửa khẩu từ Sài Gòn qua Phnom Penh. Photo Samgoshare

Trung Quốc sau nhiều tháng ngày “bế quan tỏa cảng” nay đột nhiên mở ra toàn diện. Do gần Tết Nguyên Đán nên khả năng rong chơi của dân Trung Quốc vẫn như bài toán khó đoán. Các nước châu Âu hay Nhật, Hàn yêu cầu khắc khe hơn đối với du khách từ Trung Quốc. Và cuộc chiến thị thực visa đã nỗ ra giữa các nước với quan điểm về phân biệt đối xử. Sự giả dối thiếu trung thực về số liệu cư dân Trung Quốc nhiễm bệnh Covid gây bất an cho toàn thế giới. Liệu lịch sử có lặp lại như cách đây ba năm trước Trung Quốc đã đưa thế giới vào cuộc chiến vô tiền khoáng hậu.
Gần ba giờ chiều xe chạy dần vào trung tâm Phnom Penh.

Theo kênh SCM Southern Corrid

 
Gặp cơn mưa đời tại nhà trọ Nangkol Village t
Nhờ có mua trước sim điện thoại hãng Smart tại công ty Thái Dương. Qua bên này lúc có sóng nhờ em phụ xe người Lào mở mạng giúp. Sóng 4G hiện ra, liên lạc được kết nối sợi dây thần kinh với thế giới bên ngoài. Trước mắt xem dẫn đường của đầy tớ Google Maps đang ở đâu, xe chạy hướng nào, định vị ngồi tại đâu. Lúc dừng lại ăn cơm trưa tại quán gần cửa khẩu, một phần cơm trưa khoảng 50 ngàn tiền Việt. Kiểu bán cơm bình dân như các quán ở hè phố Sài Gòn. Tạm được tiếp tục hành trình, sau đó gặp cơn mưa đời tại nhà trọ Nangkol Village tại thủ đô Phnom Penh.

Gặp lại Phnom Penh

Nhờ chiếc Sim bé nhỏ vi diệu lúc xe chạy dần vào trung tâm Phnom Penh tôi rà đường dẫn đến nơi đã đặt trên Booking. Khi đến điểm khá gần nhờ bác tài cho xe dừng, xuống lấy valy tìm nơi tạm trú. Chụp tấm hình lưu niệm trong cơn nắng chiếu thủ đô Cambodia. Ấn tượng đầu tiên phố xá đã khác trước rất nhiều. Con đường xe cộ chạy đông đúc, xa xa nhà cao tầng cao lớn xuất hiện. Cửa hàng bán thức ăn, bán xe hơi, bán hàng hóa nằm liền nhau trong con phố. Thong thả dạo bộ tìm đường vào nhà trọ Nangkol Village, cơn nắng chiều theo từng bước chân hắn. Thở ra một hơi dài thầm nhủ, hắn đã đến một không gian khác ở một đất nước khác.

2023_01_12_17_38_IMG_4966.JPG

Quầy bar tại Nangkol Village Phnom Penh. Photo Samgoshare
Tôi đặt trên Booking chỗ nhà trọ Nangkol Village theo kiểu share phòng. Mỗi phòng rộng hay hẹp mà họ bố trí số gường tầng cho phù hợp. Tùy từng nhà trọ có thể nam riêng nữ riêng hoặc chung đều được. Chiếc gường tầng như thời sinh viên hiện ra trong phòng trọ. Lịch sự hơn mỗi gường đều có rèm che xung quanh, một công tắc đèn và một ổ cắm. Trong phòng còn có tủ đựng đồ riêng cho mỗi khách có khóa riêng. Khu vệ sinh nằm bên trong và ngoài, sử dụng tùy cơ ứng biến. Vài người khách nước ngoài đã ở đây từ trước. Phong cách tạm trú này phổ biến ở nước ngoài trong nền kinh tế chia sẻ. Lan tỏa sang các nước Đông Nam Á rất thích hợp với tuổi trẻ phương Tây.

Nhà trọ Nangkol Village

Giá rẻ và tự do, rong chơi suốt ngày về chỉ cần nơi tắm, ngủ lấy sức cho ngày mai. Riêng xứ Việt kiểu trọ share phòng lại không phổ biến, thật đáng tiếc. Xét về yếu tố kinh tế thu nhỏ nhưng số lượng lớn vẫn rất tốt. Hơn nữa còn nhiều dịch vụ liên quan đến số đông du khách như ăn uống, giặt quần áo, cho thuê xe…v…v. Việt Nam tự hào có nhiều start up phát triển mà chưa có ai quan tâm đến vấn đề tưởng nhỏ. Các phượt thủ đều có ý thức tôn trọng lẫn nhau ở trong phòng. Về đêm các phượt thủ đều giữ yên lặng trong không gian giới hạn của mình.

2023_01_12_17_38_IMG_4965.JPG

Góc thư giãn tại Nangkol Village Phnom Penh. Photo Samgoshare
Nhà trọ Nangkol Village thiết kế không gian bên ngoài khá dễ thương. Một quầy bar nhỏ bán bia cùng các loại nước giải khát. Trung tâm kê vài bộ bàn, khách ngồi ăn uống làm việc nhẹ. Góc khác có bàn bi a lỗ cho ai thích giải trí thư giãn nhẹ. Nhân viên phục vụ nhanh nhẹn vui vẻ và thân thiện. Điểm nhấn trang trí ấn tượng một hồ bơi lát gạch xanh màu đại dương. Vài cái ghế dài thư giãn bên hồ, khách có thể vừa bơi vừa nhâm nhi chút rượu pha chế từ quầy bar trước mắt. Cạnh đầu hồ bơi bố trí thêm vài chỗ ngồi uống trà nữa kín đáo nữa mở cho ai đó thích chút riêng tư. Chiều tôi ngồi bên bàn vừa viết vừa nhìn mưa rơi cùng các em Tây trẻ đang bơi lội dưới hồ.

2023_01_12_17_39_IMG_4969.JPG

Cơn mưa đời tại nhà trọ Nangkol Village Phnom Penh. Photo Samgoshare
Trời mưa nhẹ cũng đủ làm chùn chân phượt thủ Samgoshare. Chạnh cười thầm hôm qua còn đối diện với bê tông cốt thép mà chiều nay đã ngồi nhìn cơn mưa đời trôi trên gương mặt của giai nhân ở một đất nước khác.
 
Bánh "dừa" cùng bò kho ven đường phố Phnom Penh
Đêm đến dự định dạo loanh quanh bất chợt mưa rơi rơi ngồi viết vài dòng. Tôi luôn ghi chép những gì tai nghe mắt thấy vào nhật ký hành trình. Một thói quen được thiết lập từ lâu miễn cần có chút thời gian rãnh. Tối đến lang thang loanh quanh một vòng gần nơi tạm trú. Phố xá quanh đây cũng có nhiều cửa hàng bố trí rộng rãi đèn sáng trưng. Trời vẫn còn mưa nhỏ, gặp một xe bán “bánh tráng dừa” kiểu Cambodia. Hai em học sinh vào núp quanh chiếc dù nhỏ vừa gọi bánh. Quan sát vui vui cũng mua ăn thử cho biết. Chế biến đơn giản nhanh chóng dạng ăn vặt cho khách vãng lai. Nhờ vậy biết được thêm hai món bánh dừa cùng bò kho ven đường phố Phnom Penh.

Bánh " dừa" Phnom Penh
Em trai bán hàng rưới quanh nước bột sền sệt dẽo vào chảo nóng cùng ít dầu ăn. Dùng dụng cụ như cái xủi sơn nước chà quanh trên bột cho mỏng trải tròn rộng ra. Chờ cho bánh chín khá nhanh, bỏ thêm nhụy như dừa nạo nhỏ đã được làm ngọt. Chờ chút nữa em xủi bánh ra tạo thành hình vành nón ngộ nghĩnh đưa cho khách. Tôi cầm miếng bánh vùa ra lò nóng hôi hổi cắn ăn thử. Bánh có chút bùi bùi của bột, thơm thơm mùi bánh nướng, phảng phất mùi trứng gà và ngọt ngào “gia vị dừa nạo” thật lạ miệng. Tiết trời đang se lạnh trong cơn mưa phùn phải đứng chờ “mần” thêm một cái nữa. Mỗi cái bánh nướng giá 1000 Riel khoảng 6000 Việt.

2023_01_12_18_59_IMG_4980.JPG

“Bánh dừa” bán dạo đường phố Phnom Penh. Photo Samgoshare
Tôi mới ăn một lần đã nhớ, vậy mà tối mai tìm lại không thấy em bán đó nữa. Quan sát mới thấy bên xứ này những chiếc xe bán hàng dạo được thiết kế rất độc đáo. Sự sáng tạo vô biên không đụng hàng với xứ nào cùng sự cho phép của chính quyền. Xe bán hàng là sự kết hợp vi diệu giữa xe gắn máy và tủ bán hàng. Họ thiết kế thêm cái ngàm ngang bên tủ bán hàng và gắn vào bên hông xe. Khi di chuyển xe chạy kéo theo tủ bán hàng như kiểu xe ba bánh kiểu Đức Quốc Xã. Dĩ nhiên họ chạy chậm, khi vòng cua cũng ngó trước sau cẩn thận. Bán dạo bánh nướng, ốc luộc, hột vịt lộn, côn trùng chiên, hủ tiếu v…v.. đều sử dụng loại xe này.

Tô bún bò kho Phnom Penh
Đêm vẫn còn mưa nhẹ mát trời dạo bộ phố xá một vòng đến lúc đói bụng. Thử tìm xem quanh đây có món ăn gì mang nét bản địa không. Chợt thấy nhiều người đứng quanh một xe bán hàng thức ăn buổi tối. Dăm chiếc ghế nhựa phía sau cho khách vừa ngồi vừa kê tô thức ăn. Nhìn các bạn trẻ nam có nữ có ngồi xì xoạp vừa húp vừa ăn. Hai vợ chồng bán hàng, anh chồng múc thức ăn, chị vợ cho gia vị và phụ bưng bê tính tiền. Tiến đến quan sát, xe bán hàng quen nơi chốn không có menu gì sất. Kinh nghiệm cho biết vừa nhìn và chọn một tô tương tự như vừa múc cho ai đó xong.

2023_01_12_19_18_IMG_4985.JPG

Tô bún “bò kho” bên xe hàng rong Phnom Penh. Photo Samgoshare
Trong bóng tối nữa sáng nữa tối của bóng đèn xe bán hàng tôi ngồi ăn. Quanh tôi nhiều người trẻ nữa cũng ngồi ăn. Chưa rõ món ăn tên gì, thấy thiên hạ ăn cũng nhào vô thử xem. Ngồi chờ ít lâu anh chồng múc cho một tô đầy. Chị vợ gọi, chỉ vào số chai gia vị bên cạnh, muôn thêm gia vị gì tùy ý. Không biết các chai đựng gì, thấy chai màu đỏ như tương ớt, hỏi rõ rắc vào một chút làm màu.

Cambodia niềm hy vọng
Trong tô thức ăn đậm màu ấy, ngoài bún ngắn ra còn có vài miếng huyết. Thịt bò nấu nhừ như kiểu hầm bò kho, có cà rốt, rau củ, rau ngò gai cùng ít rau sống phía dưới tô. Trời se lạnh, ăn tô bún “bò kho” vừa nóng vừa lạ miệng. Tô bún đậm màu có chút cay, chút ngọt không quá ngon hay dỡ mà thường như mấy quán vĩa hè Sài Gòn.

Cuộc sống mưu sinh nơi đâu cũng đều vất vả khó khăn. Vài em tài xế chạy Grab ghé vào, chị làm về ngang qua cũng sà tới. Nơi đây là quán mối, quán quen của nhiều thành phần bình dân trong xã hội. Phía trước xe bán hàng bên kia đường ánh đèn siêu thị sáng trưng. Đất nước Cambodia như con chim phượng hoàng đã thật sự hồi sinh từ đống tàn tro của nạn diệt chủng. Hình ảnh người dân bình an ngồi ăn bên vĩa hè từng là điều hoang tưởng ở xứ này. Mưa tạnh hẳn, người xuống phố lác đác xuất hiện. Dẫu đêm tối vẫn còn đâu đó trên các con phố nhỏ. Tôi tin nơi đây đã bắt đầu cho một cuộc lột xác mới trong tương lai.

2023_01_12_19_30_IMG_4990.JPG

Hàng rong thức ăn bên đường phố Phnom Penh. Photo Samgoshare
 
Theo xe Tuk Tuk chạy quanh phố đêm Phnom Pênh
Cơn mưa nhỏ vừa tạnh trong đêm đầu tiên của tôi tại thủ đô Phnom Penh. Mặt đường còn loang loáng ánh nước mỗi khi đèn xe hơi chạy ngang qua. Mưa vừa tạnh ăn tô hủ tiếu bò kho Cambodia vừa xong. Về khách sạn chưa biết định làm gì. Kiểm tra vài thông tin, hiếu kỳ lên đường tìm chợ đêm Phnom Penh xem thế nào. Ra đường gặp tài xế Tuk Tuk ngoắc tay chở đến Night Market. Nhờ vậy xe Tuk Tuk chạy quanh phố đêm Phnom Penh quan sát hai bên đường cũng vui.
Lên xe Tuk Tuk số 1
Chàng nghe Night Market đồng ý liền vì tiện trên đường về nhà. Yên tâm lên xe yêu cầu chạy vừa phải để quay vài đoạn phim cho vui. Phố đêm thủ đô Phnom Penh lướt qua trong mắt tôi như các khu phố vùng ven Sài Thành năm nào. Đèn đường không đủ sáng, người đi đường nhờ ánh sáng hắt ra từ các cửa hàng buôn bán. Đêm nhiều đường phố vẫn bán thức ăn, rau củ cùng nhiều thứ linh tinh khác. Vài chỗ có người ngồi ăn nhậu bên vĩa hè như Sài Gòn. Nhìn trên bản đồ gần mà sao tài xế chạy hoài chưa tới.

2023_01_12_19_51_IMG_5006.JPG

Phố đêm Phnom Penh Cambodia. Photo Samgoshare
Chạy một hồi cuối cùng cũng tới, chàng dưng xe chỉ tay vào trong và nói Night Market. Đời làm sao biết được chữ ngờ, Night Market của chàng Tuk Tuk khác với Night Market mà Samgoshare muốn tới. Chàng đưa đến một chợ đêm mà thiên hạ đang ngồi ăn hì hụp hùm bà lằn. Tôi vừa ăn xong nên đâu còn hứng thứ ăn với uống. Tìm chợ đêm vì muốn dạo quanh mua bán mấy thứ linh tinh lưu niệm cho vui. Biết làm sao được, chàng cười bảo Night Market ở đây, tiện đường về nhà. Còn lịch sự ngoắc tay một Tuk Tuk nagng qua, nhờ đưa đến một Night Market khác. Thật là, ơn trời cậu đây rồi!

Phố đêm Phnom Penh
Tuy có chút lo lắng vì chỗ này khá xa nhưng phải cười đùa. Dù sao cũng đã quay được vài khúc phim đâu đó giữa phố đêm vừa mưa xong tại Phnom Penh. Chàng thứ hai trước khi chạy nhìn bản đồ Google Maps trên điện thoại của tôi. Zoom ra bóp vào hình ảnh một hồi, nhận diện khu vực cần đến. Tiếp tục lên xe khác, vui được dạo thêm một vòng nữa, quan sát phố xá Phnom Penh. Trời đêm mát mẻ sau cơn mưa, nhìn cảnh phố đêm lướt nhanh qua trước mắt mà chợt nhớ phố đêm Sài Gòn của vài thập niên trước. Dừng lại trước một chợ đêm khác dạo quanh một vòng quay vài đoạn phim đời thường.

2023_01_12_19_48_IMG_5004.JPG

Ốc bán phố đêm Phnom Penh. Photo Samgoshare
Một Night Market khác cũng bán hàng ẩm thực, đồ nướng, đồ ăn các loại ven hai bên đường. Chàng bảo trời mưa, chợ đêm bán hàng lưu niệm ít du khách nên không dọn hàng. Đời không như bài viết trên mạng, vui vẻ lên xe vòng về nhà. Ngồi trên xe tự an ủi dạo phố đêm bằng xe Tuk Tuk cũng thi vị đó chứ. Tôi đã có những lúc lang thang trên nhiều phố đêm của một số nước. Mỗi thành phố vùng luôn có nét sinh hoạt rất riêng. Tựu trung ban đêm người dân ở đâu cũng phải buôn bán mưu sinh trọn kiếp người. Về khách sạn xem lại các đoạn phim vừa quay. Âu cũng như một kỹ niệm nhẹ nhàng cho đêm đầu tiên tại thủ đô Phnom Penh xứ người. Ngày mai phải thăm Hoàng Cung Cambodia.

Creator Samgoshare Music Phố đêm – Tâm Anh Singer Phương Anh

 
Gặp lại hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh
Sau khi ăn tôi về lại nhà tro tra cứu thông tin cùng ngồi rãnh viết nhật ký. Chuẩn bị cho ngày mai sẽ tham quan những đâu. Trước đây đã từng vào hoàng cung Cambodia từ mười mấy năm trước, nay không còn chút ký ức nào. Lần trở lại phải ưu tiên thăm chốn hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, đất nước này vẫn còn giữ nền quân chủ lập hiến.

Xe Tuk TuK và vé 10 USD
Từ Nangkol Village thuê xe Tuk Tuk đến hoàng cung cũng không xa. Tài xế đổ xịch trước barrie chặn con đường phía trước công trình. Vua cháu thời xưa thích vàng bạc ngọc ngà mê luôn màu vàng bất tận ấy. Dạo bộ trên vĩa hè lát gạch màu vàng mà cười thầm, màu của vua, màu của dân gian hay màu của tự nhiên vốn có. Tạo hóa thật lạ, cái loại vật chất quốc gia nào cũng dự trữ, người dân nào cũng muốn mua sắm lại có màu giống chất thải cần xử lý. Mua vé vào cửa tham quan giá 10 đô Mỹ, khách được tặng bản đồ hoàng cung xem ghi chú tham khảo gợi ý cách tham quan.

Từng công trình trên bản đồ có đánh số và ghi chú tên gọi. Tùy ý muốn thăm theo cách nào cũng được. Tình cờ gặp vài người Việt đưa đoàn du khách nước ngoài vào tham quan hoàng cung. Bước qua cổng nhỏ trước mắt hiện ra không gian của cụm các công trình.

2023_01_13_10_17_IMG_5057.JPG

Một góc hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare
Theo sử liệu quần thể di tích này được xây dựng sửa chữa dần theo năm tháng đã hơn 150 năm. Từ năm 1866 dành cho vương thất Cambodia sinh hoạt, ăn ở và đón tiếp ngoại giao. Ngoại trừ giai đoạn Khmer Đỏ cầm quyền (1975-1979). Khu phức hợp này bao gồm nhiều công trình di tích, chùa Bạc và vườn hoa nổi tiếng. Vị trí hoàng cung nằm trên đường Sothearos hướng ra bờ sông thoáng mát. Quần thể kiến trúc vương cung đã trở thành biểu tượng của đất nước Cambodia.

Dạo quanh hoàng cung Cambodia
Hiện trạng có vài di tích đang được trùng tu che chắn cẩn thận. Kiến trúc chung có mái nhọn cong vút lướt chồng lên nhau trên đỉnh rất đẹp lạ. Mái ngói màu được sơn trang trí viền quanh, tường có màu vàng chủ đạo. Mặt tiền nhiều công trình có bức phù điêu trang trí tinh xảo mang hình tam giác. Phù điêu tam giác tạo điểm nhấn trang trọng tôn nghiêm của hoàng cung. Các công trình còn được bao bọc bởi vườn cây cối, nhiều bông hoa nở tươi sắc. Mùa khô sáng nắng rực rỡ, nhờ mảng vườn thảm cỏ xanh giúp dịu mát.

2023_01_13_10_48_IMG_5116.JPG

Vườn hoa hoàng cung Cambodia. Photo Samgoshare
Khi chuẩn bị chụp ảnh hoàng cung gặp trục trặc nhỏ. Chiếc máy ảnh Nikon D800 thân thương ở trong phòng lạnh suốt đêm sáng ra đầy hơi ẩm tự nhiên trở chứng. Pin bỏ vào tắt ngúm đi tong cơ hội chụp hoàng cung. Vẫn cố gắng mang trên cổ nhằm phơi nắng đang gắt cầu may cơ hội nào đó. Nếu không cả một chuyến rong chơi dài ngày mất một phương tiện lưu giữ đáng quý. Không máy ảnh vẫn còn máy quay hay điện thoại lưu được hình hài. Chú ý khi tham quan hoàng cung Cambodia có vài nơi tôn nghiêm không được chụp ảnh. Tiếp tục băng qua tham quan chùa Bạc trong này.

Dạo một vòng quanh hoàng cung Cambodia chợt nhớ đến di sản cố đô Huế. Tôi vẫn luôn mơ, ngày nào đó các cổ vật mang hồn phách hoàng cung Huế xưa sẽ được trở về đúng nơi chốn vốn có.

Creator Samgoshare Music Just for You – Giovanni Marradi

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,998
Bài viết
1,157,362
Members
190,337
Latest member
Kimhuyen24
Back
Top