What's new

Sơ lược về sử dụng máy ảnh và chụp ảnh

Chỉnh mầu trong máy ảnh số

CÂN BẰNG MẦU
Ánh sáng trắng là sự trộn lẫn các loại ánh sáng mầu, mỗi loại là một mầu nguyên chất hay nói cách khác ánh sáng trắng là hỗn hợp của các loại ánh sáng mầu. Tuy nhiên tỷ lệ của hỗn hợp các loại ánh sáng mầu tạo nên ánh sáng trắng trong các điều kiện chiếu sáng khác nhau là rất khác nhau. Một trong những cách để miêu tả sự khác biệt này là sử dụng khái niệm nhiệt độ mầu (Color temperature) và độ Kelvin được sử dụng làm đơn vị đo nhiệt độ mầu (đừng lầm lẫn với độ Kelvin dùng để đo nhiệt độ). Theo Kelvin thì thang nhiệt độ mầu có bậc thấp nhất ứng với mầu đỏ, và tăng dần qua các mầu: cam, vàng, trắng, lam. Nguồn sáng càng ngả về lam thì nhiệt độ mầu càng cao và càng ngả sang mầu đỏ thì nhiệt độ mầu càng thấp.
C%3A%
 
Last edited:
Để thu được ảnh có tone mầu chuẩn xác, các máy ảnh thường có tùy chọn cân bằng trắng (white balance) thực chất là việc điều chỉnh mức độ cảm nhận đối với từng thành phần ánh sáng mầu của bộ cảm nhận sao cho phù hợp với nhiệt độ mầu thực tế trong môi trường. Trong máy ảnh kỹ thuật số có khá nhiều kiểu cân bằng trắng để người dùng tự do lựa chọn:
- Auto: Máy tự động lựa chọn kiểu cân bằng trắng
- Manual: Cho phép người sử dụng thiết lập mức độ cân bằng trắng thông qua việc hướng ống kính máy ảnh tới một miếng bìa mầu trắng hay bất cứ vật thể trắng nào,rồi thiết lập chế độ cân bằng trắng.
- Sunny: Chế độ cân bằng trắng phù hợp khi chụp ngoài trời dưới ánh nắng
- Incadescent: Chế độ cân bằng trắng thích hợp khi chụp trong nhà được chiếu sáng bởi đèn dây tóc
- Fluorescent: Thích hợp khi chụp dưới ánh sáng đèn hùynh quang
- Cloudy: Thích hợp khi chụp ngoài trời có mây mù
- Flash: Thích hợp khi chụp có sử dụng đèn flash, lấy cân bằng trắng là ánh sáng đèn Flash

Làm thế nào để chỉnh kiểu cân bằng trắng?
Tìm trong menu của máy ảnh phần White balance hoặc Color balance. Trong menu của máy ảnh biểu tượng WB thường để chỉ tuỳ chọn cân bằng trắng.
CÂN BẰNG TRẮNG & CÁC THỜI ĐIỂM CHIẾU SÁNG TRONG NGÀY
Trong ngôn ngữ nhiếp ảnh có một khái niệm được gọi là ánh sáng ban ngày (daylight). Kiểu chiếu sáng này chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhất định. Ánh sáng ban ngày thường thay đổi từ loại ánh sáng “ấm” thiên về mầu đỏ (warm red) vào lúc mặt trời mọc dần dần chuyển qua loại ánh sáng “lạnh” thiên về mầu xanh (cold blue) vào giữa trưa sau đó lại chuyển về ánh sáng ấm thiên về màu vàng vào lúc mặt trời lặn (warm orange). Loại ánh sáng được gọi là “ánh sáng ban ngày” xét về mặt cân bằng trắng thường chỉ xuất hiện vào khoảng từ 10 giờ sáng cho tới 2 giờ chiều, trong khoảng thời gian này mầu sắc sẽ “sáng” và rõ nét, ảnh chụp sẽ cho mầu sắc chính xác. Ánh sáng chiếu từ mặt trời trong các khoảng thời gian còn lại do bị ảnh hưởng nhiều hơn của khí quyển trái đất (khoảng cách truyền ánh sáng xa hơn) ánh sáng mầu xanh bị lọc nhiều hơn do đó ánh sáng trắng thường có xu hướng nghiêng sang tone mầu ấm vàng-đỏ. Những sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mầu sắc của bức ảnh được chụp. Tuy nhiên tone mầu ấm đỏ của ánh sáng lúc bình minh hay chiều tà sẽ hiện ra rất rực rỡ và đẹp khi được chụp.
 
Mays này sao giống May thế nhỉ, cóc biết post ảnh!
Đưa link lên đây rồi tui post giúp cho, điều kiện phải có host ảnh ở đâu đã.

Đại nhân CVN ơi, vào đây giúp đi, post trực tiếp lên 4r được chưa????
 
Đề nghị pác lamchieu cung cấp thêm thông tin về sensor CMOS, CCD, phân giải nội suy ... sự khác nhau, nông sâu của máy chụp phim và máy số, các kỹ thuật lấy focus, chụp đêm, chụp ngược sáng, chụp phản xạ, chụp motion, chụp phong cảnh, chụp chân dung, kỹ thuật sử dụng đèn flash, loại mắt đỏ, panorama, cò cứng, cò mềm, cho anh iem cùng tham khảo!

Cái này đề nghị tự tìm hiểu vì viết ra cái này mất khoảng vài chục trang nhé Béo :LL :LL
 
Anh muốn đo bằng camera à??? Vậy thì dùng gray card (hình như độ xám 18% hay sao ấy??) đi, chĩa máy vào đó đo sáng rồi chụp :D

Em chỉ đo sáng bằng camera khi không có thì giờ hay không có khả năng đo bằng máy.
Thường thì ước lượng bằng mắt cộng với đo bằng máy. Cái này người nào lúc trước chụp manual rất có lợi.

Đúng là miếng bìa, giấy hay gì đấy màu xám 18%. Em thấy trong cái file devider (đồ văn phòng phẩm) có một tờ có độ xám hệt xì. Dùng cái đó đo sáng tốt.
 
Anh muốn đo bằng camera à??? Vậy thì dùng gray card (hình như độ xám 18% hay sao ấy??) đi, chĩa máy vào đó đo sáng rồi chụp :D
Đại diện cho các tay mơ về máy ảnh "to", nhà cháu nhờ bác Lamchieu chỉ giùm chi tiết các thao tác của việc đo sáng bằng camera với! Nhà cháu biết chắc là nhiều tay mơ như nhà cháu rất mơ hồ về việc đó đấy. Ví dụ lẫn lộn giữa đo sáng và lấy nét. hai việc đó là một hay là hai việc khác nhau. Thao tác thực hiện việc lấy nét thì hầu như ai cũng biết là "gí" ô lấy nét (hiện trên viewfinder) vào vùng cần lấy nét rồi ấn nhẹ nút chụp. Thế còn muốn camera đo sáng ở điểm không phải điểm lấy nét thì thao tác thế nào; cũng như nếu đo sáng bằng tấm gray card thì làm ra răng???

Mông lung quá! Bác lamchieu giúp giùm nhé!
Thanks!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,434
Bài viết
1,159,897
Members
190,580
Latest member
hansanjaferye827
Back
Top