[Toàn quốc] Tầm soát ung thư là gì? địa chỉ nào thật sự uy tín?

leloikt9090

Phượt thủ
Bệnh ung thư ngày càng phổ biến với những con số báo động. Các chuyên gia y khoa đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm đưa ra cách phòng ngừa ung thư, trong đó, khám tầm soát ung thư được đánh giá là một trong những cách hữu hiệu.

* Khám tầm soát ung thư là gì
tam-soat-ung-thu-vu.png

Ung thư thường được hình thành chậm và ủ bệnh trong thời gian dài. Thậm chí, bệnh ở giai đoạn đầu ít có biểu hiện cụ thể hoặc có biểu hiện giống với các bệnh thông thường khác. Điều này khiến người bệnh hiểu lầm và chủ quan dẫn đến bệnh ngày càng nặng.

Các chuyên gia y tế cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có thể kể đến một số căn nguyên chính như: Lối sống thiếu lành mạnh, nguồn thực phẩm không an toàn và gia đình có tiền sử mắc ung thư.

Muốn phòng ngừa ung thư nên thực hiện các biện pháp đi thẳng vào nguyên nhân chính yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, tiền bạc để đáp ứng những yêu cầu của việc này.

Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn khiến nhịp sống bận rộn hơn, các tác nhân gây bệnh đến từ môi trường sống càng nhiều hơn. Bệnh tật nói chung và ung thư nói riêng dễ xảy ra hơn và khó kiểm soát hơn.

Hiện nay, nhờ vào những tiến bộ của y học có thể thông qua khám tầm soát ung thư để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm giúp gia tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Hầu hết các bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ dễ xử lý, chi phí điều trị thấp, thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, không dễ để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Tầm soát không chỉ giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu mà còn có thể nhận diện những yếu tố tiền ung thư hoặc có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư. Từ đó, các y bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn.

* Khi nào nên khám tầm soát ung thư

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu khác thường đáng kể, nghi ngờ là bệnh ung thư mà đi khám, kiểm tra thì đó không gọi là tầm soát. Tầm soát cần được thực hiện khi cơ thể chưa có dấu hiệu bệnh.

Việc khám tầm soát ung thư cần được làm theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp tầm soát tràn lan, thiếu kiến thức y khoa. Càng nên tránh thực hiện tầm soát nhiều nơi trong thời gian ngắn.

Ví dụ, khi bạn có các dấu hiệu đau bất thường ở bầu ngực, người mệt mỏi, sờ thấy u cục và trong gia đình từng có người mắc ung thư vú nghĩa là cơ thể đang báo động một điều gì đó.

Bạn đã chọn đến cơ sở A để khám sức khỏe, khám ngực và được yêu cầu chụp nhũ ảnh. Song, sau khi đọc kết quả, bác sĩ chẩn đoán ngực bạn bình thường, đó chỉ là những cơn đau sinh lý thông thường. Bạn ra về nhưng bạn không yên tâm và đến thêm một vài nơi khác để kiểm tra, trong đó có chụp nhũ ảnh.

Cách làm trên hoàn toàn sai. Bởi mỗi lần thực hiện chụp nhũ ảnh, cơ thể sẽ nhận một lượng phóng xạ nhất định. Các bác sĩ khuyên rằng không nên chụp nhũ ảnh thường xuyên sẽ khiến cơ thể nhận quá nhiều phóng xạ.

Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh lại chưa thể chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư vú hay không mà phải thông qua một số xét nghiệm khác mới cho kết quả chính xác.

Vậy nên, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu đau bất thường như sụt cân nhanh trong thời gian ngắn, ho lâu ngày, khản tiếng, nổi u cục bất thường trên cơ thể, thay đổi thói quen tiểu tiện, đại tiện,… bạn nên đến cơ sở uy tín để kiểm tra và có thể tham vấn thực hiện khám tầm soát ung thư.

* Khám tầm soát ung thư ở đâu?

Muốn có kết quả khám bệnh chuẩn xác, người bệnh nên đến những cơ sở y tế có chuyên môn đảm bảo. Đặc biệt, tầm soát ung thư đòi hỏi nhiều xét nghiệm chuyên sâu thông qua những chỉ định cụ thể.

Hiện nay, khái niệm tầm soát ung thư ở nước ta đang dần đi vào nhận thức của người dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ thực hư mục đích và cách thực hiện của biện pháp này đối với từng loại bệnh. Điều này là bình thường, thậm chí ở các nước phát triển vẫn còn nhiều sai sót.

Theo thống kê tại Mỹ, mỗi năm, người dân lãng phí hàng triệu USD cho tầm soát ung thư nhưng vẫn có nhiều ca chẩn đoán sai kết quả dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Do vậy, trước khi muốn thực hiện bất kỳ chương trình tầm soát ung thư, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Hiện nay, tại Đà Lạt, bệnh viện Đa khoa Phương Nam là địa chỉ được giới chuyên môn cũng như người bệnh đánh giá cao trong lĩnh vực, khám, tầm soát và chẩn đoán cũng như điều trị các bệnh ung thư hiệu quả.
20190215_025748_238766_vpk1.max-800x800.png

>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/tam-soat-ung-thu-o-dau/
Với hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất với nhiều máy móc công nghệ cao giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tầm soát và điều trị các loại ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vú,…

Để biết thêm thông tin chi tiết, đặt lịch khám bệnh, bạn có thể liên hệ miễn phí với đường dây nóng của bệnh viện theo số: 1900 63 36 98, hoặc liên hệ trực tiếp tới bệnh viện tại số 81 Phan Đình Phùng, P.1, TP. Đà Lạt.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,729
Bài viết
1,162,243
Members
190,739
Latest member
ceohoangthoai
Back
Top