What's new

Tây Nguyên – Độc hành bằng xe máy từ Sài Gòn tháng 2/2010.

Đầu năm nay em bỗng nhiên nổi hứng muốn làm quả Tây Nguyên độc hành bằng xe máy thế là gói gém hành lý ( cả xe) lên xe đò từ Nghệ An vào Sài Gòn rồi xuất phát từ SG đi lên Tây Nguyên trong 8 ngày.
Thông tin về Tây Nguyên thì có nhiều nhưng em thấy nếu chịu khó tìm thì trên Phượt là đủ, nhiệt tình, vô tư, có những bạn còn gọi đt chỉ bảo tận tình như Nhanvan¬_hoang cho thông tin về ngã 3 Đông Dương...v.v.
Mình đi vào tháng 3 nên theo như thông tin thì đây là mùa đẹp nhất trong năm ở Tây Nguyên.Đây là chuyến Phượt đầu tiên đi xa và cũng là lần đầu đi TN nên cứ mạnh dạn lên đường.
Lịch trình đi trong 8 ngày (lịch này là sau khi đi về đúc kết lại:
Ngày 01- Sài Gòn- Đồng Xoài- Sóc Bom Bo – Bù Lạch- Gia Nghĩa.
Ngày 02- Gia Nghĩa – Buôn Ma Thuột.
Ngày 03- Buôn Ma Thuột – Pleiku theo đường tỉnh lộ 1 vào Bản Đôn rồi theo lối mòn qua rừng Easup sang Gia Lai, cunng này phê lắm, em sẽ kể cho các bác sau.
Ngày 04- Pleiku-Biển Hồ- Thuỷ điện IaLy – Măng Đen –Kon Tum.
Ngày 05- Kon Tum- Ngọc Hồi – sang Lào tí xíu – cột mốc Đông Duơng- quay lại Pleiku.
Ngày 06- Pleiku- Buôn Ma Thuột – Đà Lạt.
Ngày 07 – Đà Lạt- Bảo Lộc.
Ngày 08- Bảo Lộc- ngã 3 Ông Đồn(Xuân Lộc)- Sài gòn.

Có thể có người bảo đi gì mà khiếp thế nhưng theo em nghĩ hạnh phúc không phải là đích đến, đơn cử như khi em đi từ Gia Nghĩa lên BMT để vào thác Draysap thì trên đường đi khối chuyện hay nhưng vào thác thì chán chết, nước ít quá vì mùa khô thuỷ điện không xả nước, nói chung là con thác này đang hấp hối, một cách ngắn gọn là như vậy để các bác thấy là đích đến dở hơn trên đừong đi. Em lại có sở thích là đi xe máy mấy cũng không chán nên nhiều khi đến khu du lịch nhưng dò hỏi thông tin thực tế (cái này có những lúc khác với thông tin trên mạng đấy nhá) không thích là không vào chứ không theo cái kiểu tới Sài Gòn là phải vào Ding Độc Lập đâu. Lan man hơi nhiều để các bác đợi nha, bây giờ ta vào chủ đề chính nào, ảnh ọt..v.vv.
 
Thấy bảo bác ở Nghệ An ah? chú mới về nhà, không biết có cơ hội được diện kiến bác không vậy?
nếu bác đang ở Vinh thì pm cho chú nhé, 0983.008.447, hy vọng được diện kiến bác.
tks (c)
 
Chia tay anh chủ quán và khu nghĩa địa bản Đôn em vào nhà AMAKONG và cũng là nhà sàn cổ của người Lào.
Nhà ông trưởng bản Đôn.

P1020722.jpgNhà sàn cổ bản Đôn được làm theo kiến trúc nhà sàn của dân tộc Lào, là nhà của Khun Yu Nốb. Đây là nhà của một thợ săn voi nổi tiếng ở bản Đôn và được mệnh danh là vua voi. Hiện tại ngôi nhà đã có đến trên 115 năm tuổi; được làm hoàn toàn bằng các lọai gỗ tốt của rừng già Buôn Đôn như Hương, Căm xe, Cà chít...đặc biệt nhất là ngay cả mái ngói cũng được đẽo gọt công phu từng viên bằng tay từ gỗ Cà Chít.
Trong nhà còn lưu giữ rất nhiều kỉ vật về cuộc đời và đồ nghề săn bắt voi của vị vua voi Bản Đôn và những người kế tục. Giá của ngôi nhà khi xây dựng là 10 con voi lớn và mất gần 3 năm để hoàn thành. Hiện tại Nhà sàn cổ ở Bản Đôn là một điểm tham quan du lịch quan trọng trong quần thể du lịch Bản Đôn.
Nhà trước kia có ba gian, sau này bị sập một gian do cây me cổ thụ bên hông bị đổ nhưng do điều kiện khó khăn và chiến tranh nên không khôi phục được đến giờ thì giữ nguyên hiện trạng hai gian.Hiện nay ông AMAKONG đang ở ngôi nhà này,ông là cháu 3 đời của vua voi Khun Yu Nốb, bản thân ông cũng là một Gru kỳ cựu, trong đời đã săn được trên 100 con voi. Người Bản Đôn nói rằng với bài thuốc của mình năm 75 tuổi A Ma Công vẫn rất cường tráng còn lấy thêm người vợ thứ tư và sinh được một con trai , ngưỡng mộ chưa (sưu tầm)

Nhà sàn cổ.

P1020672-1.jpg


P1020710-1.jpg


P1020709.jpg


P1020678-1.jpg


P1020677-1.jpg


P1020684-1.jpg
 
Thấy bảo bác ở Nghệ An ah? chú mới về nhà, không biết có cơ hội được diện kiến bác không vậy?
nếu bác đang ở Vinh thì pm cho chú nhé, 0983.008.447, hy vọng được diện kiến bác.
tks (c)
Mình là Hà ở Yên Thành,làm nghề tự do muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm, mình cũng đang có bài Tây Nghệ An đó.đt mình 0977652965.

https://www.phuot.vn/threads/13005-Nghệ-An-Tây-Bắc-và-Tây-Nam?p=280179#post280179
 
Sau khi thu thập thông tin vè A MA KONG và gặp ổng thì thực tế thấy cũng chẳng sung sướng nỗi gì, cứ yếu yếu như em đâm ra "khỏe" các bác ạ.
http://dantri.com.vn/c20/s20-429529/vua-voi-ama-kong-va-chuyen-tinh-buon-voi-4-nguoi-vo.htm

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2009/04/3ba0d967/

P1020686-1.jpg


Lúc đó có đoàn khách Hà Tĩnh mấy chị cứ xáp lại gần để sờ vào người ông cụ, em cứ phì cười vì mấy anh trong đoàn anh nào anh nấy cường tráng to vật vã các chị còn chê cái nỗi gì nữa trời, đấy thói đời là thế đấy , chán cơm thèm phở , của quý trong tay không biết xài lại cứ xông vào chỗ hết dat .Theo em thì hàng Nhật mà yến lão 10 khoá rồi thì không bằng hàng Tàu thanh niên đâu các chị ơi.

P1020685-1.jpg


Người nhà ổng đang bán hàng, em cũng không mua vì cái em cần thì ông không có mà cái ông có thì em không cần.

P1020690-1.jpg


P1020684-1.jpg


Sợi dây săn voi và một lô một lốc đồ nghề nhưng em chỉ post sợi dây thôi nhé.

P1020696-1.jpg


Chia tay A MA KONG , thẳng con đường này đi 3km là tới mộ vua voi , ban quản lý cũng khôn, vé vào khu mộ chỉ 3 ngàn nhưng thu khi mua vé ban đầu luôn chứ giữa trưa nắng chẳng có ma nào mua vé rồi đi 3km để xem đâu, may chăng có con "ma phượt " người Nghệ An đang máu vụ xuống âm ty địa ngục do đã test thử ở khu nghĩa địa bản Đôn nên vào luôn cho nó đủ bộ.

P1020741.jpgNgôi trường trên đường vào mộ vua voi, cũng I JÚT nhưng không có cơm sườn như ở Buôn Ma Thuột.

P1020744.jpg
 
Trưa nay bỗng dưng không ngủ được , trong người cứ như đậu phộng đang rang trên chảo , em quyết định viết nốt vụ bản Đôn luôn để các bác đọc cho nó nóng.Bà xã thấy lạ cứ đi qua lại ghé mắt vào máy tính thấy "phuot.com " là bả lại quay ra không tỏ thái độ nhưng thế là an tâm nhé. chẳng hú hí với con nào cả (bởi đã có lần bả hỏi em phuot là con nào mà anh cứ dán mắt vào thế).
Đây là khu lăng mộ của gia đình vua voi Khun Yu Nốp, một nhân vật lịch sử có đã trở thành một huyền thoại của vùng Bản Đôn nổi tiếng về truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng.
Vua Voi, hay Khun Yu Nốb, là danh hiệu vua Xiêm (Thái Lan) ban cho N' Thu K' Nul, người dân gốc được coi như người khai sinh ra Bản Đôn với nghề săn bắt thuần dưỡng voi. Trong đời ông đã bắt được và thuần dưỡng hơn 170 con voi rừng, trong đó có một con bạch tượng tặng vua Xiêm, danh hiệu Khun Yu Nốb tức vua voi chính là do vua Xiêm ban tặng. Ở Bản Đôn hiện còn hai di tích về ông còn rất nguyên vẹn là nhà sàn cổ và mộ vua voi.
Gồm 2 lăng mộ xây gạch, lăng mộ của vua voi N'Thu K'Nul do R'leo K'Nul, người kế tục sự nghiệp, cho xây dựng. Mộ có kiến trúc M'nông và Lào với mô típ hình khối đơn giản trên có trang trí hình búp sen ở bốn góc và đỉnh mộ. Mộ của R'leo K'Nul, ở ngay bên cạnh, được xây dựng rất đẹp theo mô típ hình chóp nhọn của dân tộc Campuchia; mộ do do chính vua Bảo Đại cho người sưu tầm kiểu dáng và xây dựng để cảm tạ về con voi trắng mà vua voi tặng cho ông và công xây dựng đội tượng binh. Do hai ngôi mộ liền kề nhau và kết hợp hài hòa như một nên chính là lý do vì sao người ta hay nhầm tưởng đây là một ngôi mộ duy nhất và mộ R' Leo mới là mộ vua voi Khun Yu Nốb.
Khu lăng mộ vua voi nằm trong quần thể nghĩa địa của buôn Yang Lành với những ngôi mộ được trang trí bằng tượng nhà mồ, một nét rất đặc trưng của văn hoá Tây Nguyên.
Hiện tại mộ vua voi ở Bản Đôn là một điểm tham quan du lịch quan trọng trong quần thể du lịch Bản Đôn(sưu tầm).

Qua trường I JÚT tới ngã 3 này rẽ trái đi khoảng 2km là tới mộ vua voi.Đi thẳng sẽ tới Easup , xong vụ mộ này em sẽ ra đây để đi Easup vượt rừng sang Gia Lai.

P1020750.jpg


Đường vào mộ bê tông phẳng lỳ.

P1020755.jpg


Đây là khu mộ Vua voi.

P1020758.jpg


Mộ người đồng bào.

P1020775.jpg


Có cả mộ người công giáo.

P1020774.jpg


Chẳng có ma sống nào chỉ có "ma phượt Nghệ An" và chiến mã trong nghĩa địa giữa trưa, sợ gì, chiến mã nó ở bên Nhựt Bổn sang nó không sợ mình sợ cái nỗi gì nên em ra một quyết định táo bạo là sẽ chui tọt vào trong hầm mộ để xem trong đó có gì , biết đâu lại được gặp ổng truyền cho ít kinh nghiệm hay hơn A MA KONG.Sau một hồi hội ý với cơ quan trung ương và được đồng bý em chui tọt vào .
Bên trong chẳng có gì cả mà chỉ có mấy dòng chữ gì gì ấy,tới đây thì em quay ra chứ đi xuống tiếp nữa các bác cũng thông cảm vì hết đường .

P1020763.jpg


Một ngôi mộ mới chôn trong khu này.

P1020769.jpg
 
Last edited:
Vậy theo em là đủ bộ sưu tập về bản Đôn rồi nhá, có đầy đủ cả trai gái , trẻ già , ma sống , ma chết , các bác còn đòi gjì nữa không nào. Chia tay bản Đôn , chia tay dòng sông SerePôk mà lòng phơi phới dù trời đang chính Ngọ, nắng Tây nguyên mùa này các bác biết rồi đấy, có cái nắng có cái gió may mà em vẫn nguyên cái đó (thế mới khó- may nhìn loá mắt vụ giá cưỡi voi chứ mà là sự thật gjờ này chắc gjì còn nguyên ).
Kiến cắn rồi, lên voi rồi bây giờ mình không xuống chó mà xuống YAMAHA Sirius để sang Gia Lai thôi.
Trạm khí tượng thuỷ văn bản Đôn vắng như chùa bà Đanh , chắc sợ ma.

P1020771.jpg


Trên đường ra có một căn nhà do Văn phòng TW Đảng trao tặng, chỉ có trẻ con ở nhà nên em không hỏi được là nhà ai và vì sao lại diễm phúc thế, bác nào có đi qua đây vào hỏi luôn cho nó đủ bộ nhé.

P1020778.jpg


Ngã 3 cũ rẽ trái đi Easup , đường nhựa nhưng cũng có đường đất bụi mù.

P1020790.jpg


Thỉnh thoảng có xe ca chạy.

P1020802.jpg


Gần 30km thỉnh thoảng mới có nhà dân, con đường vừa nhựa vừa đất.

P1020836.jpgCon đường này xuyên giữa vườn quốc gia YOKDON toàn cây khộp, dọc đường đi thấy người đồng bào đi phá rừng em mới hiểu vì sao rừng cạn kiệt , vì sao lũ dữ hoành hành mà mùa khô thì chết khát.

P1020823.jpg


Bỏ được không.Khi rừng đang hấp hối.

P1020819.jpg
 
Last edited:
Con đường tỉnh lộ 1 hay trên bản đồ là 681 là con đường tương đối là phức tạp, nó bắt đầu từ ngã 6 bằng đường Phan Chu Trinh (hay gì không nhớ rõ ) phẳng lỳ chạy vào bản Đôn sang Easup vào IaLốp sang Iapiơr của Gia Lai. Nói thì trơn như vậy nhưng khi đi thì mới biết , riêng cái khoản trên bản đồ là 681 mà trên cột mốc là tỉng lộ 1 cũng khối anh chết vì nó rồi.Từ đây sang Gia Lai sẽ qua thung lũng IaĐrăng huyền thoại một thời là nơi chạm trán đầu tiên giữa quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Mỹ ở chiến trường Việt Nam.Đây là chiến trường Pleime mà trong bài hát “trên bốn vùng chiến thuật – Chế Linh hát “ có nhắc đến , bài hát này không được phép lưu hành nhưng em nói vậy để các bác dễ nhớ chứ không có ý gì đâu nhé!!
Gần 30km đường vắng , thỉnh thoảng có trạm KL canh lửa (chắc không canh người đồng bào). Rừng khộp thì hoang vu , trơ trọi nhìn đáng thương lắm.

P1020800.jpg


P1020811.jpg


P1020812.jpg


Xe chở gỗ của lâm tặc nhả khói mù trời .

P1020824.jpg


Bỗng .... chà chà thế này thì đừng có em nào thoát nhé.

P1020837.jpg


Em tưởng là Trung đoàn cánh sát cơ động chốt chặn giữ rừng YOKDON chứ không ngjĩ là Kiểm lâm.

P1020840.jpg


Đang vui vì thấy được sự chu đáo trong công tác giữ rừng thì mất hứng . Đây là cái gì, vào đây chắc chẳng phải cẩu em rồi , máu quá em dừng lại hỏi các anh ơi cho em hỏi đường (mình phải đáng lạc hướng không vỡ mặt như chơi ). Sau một hồi trò chuyện em hỏi các anh chở gỗ cho KL à "cái gì, chúng tôi không rảnh , chở cho chúng tôi không hết nữa là , nhà báo cứ chụp hìnhthoải mái , lâu rồi không lên báo " . Họ cứ quy cho em là nhà báo mới nguy chứ, may mà tai qua nạn khỏi.

Rất vui vẻ khi gặp "nhà báo " phượt.

P1020847.jpg


Chia tay mấy anh xe cẩu em dông thẳng một mạch, rừng khộp từ đoạn này cũng thưa dần.
 
Thị trấn Easup nhỏ hơn tt Buôn Đôn và ở đây cũng chảng thấy cà phê hay cao su gì cả, hay là họ trồng ở đâu chứ hai bên đường sau khi hết rừng khộp thấy toàn đồi trọc, thỉnh thoảng có những cánh đồng lúa nước.
Vào thị trấn khát quá, em dừng xe chơi liền 2 ly nước mía ở ngã ven hồ , xong em vào thẳng công an huyện gặp anh chiến sĩ trẻ trực ban đang ngủ trưa nhưng anh cũng rất nhiệt tình chỉ dẫn đường sang Gia Lai , sở dĩ em vào CA hỏi vì em muốn hỏi thêm thông tin về an ninh trên đường đi nữa chứ không đơn thuần là hỏi đường đâu.Nhân tiện đây cũng xin chia sẻ các bác một kinh nghiệm an toàn khi đi một mình mà em cho là hiệu quả và đã áp dụng nhé.Số là khi ta đi một mình không tránh khỏi chuyện hỏi đường, khi hỏi đường thì vô tình mình đã cho họ biết mình là người lạ nơi khác đến và nếu họ có ý đồ xấu thì đây có thể là một cơ hội, vậy nên :

- Không hỏi đường khi không cần thiết.
- Nếu cần hỏi hãy hỏi những người xe ôm trung tuổi nhìn thân thiện dễ mến.
- Khi vào uống nước rồi hỏi đường chủ quán cũng phải cảnh giác bởi chủ quán sẽ là tên "mật vụ chỉ điểm " và khi đó "chim ưng gọi đại bàng, alô, nghe rõ trả lời có tên X- Y - Z cao thấp béo gầy, đi xe YAMAHA , Laptop, ...v.vv " khà.... khà ...sợ chưa , có lý chưa ???????
- Khi đi qua một con đường độc đạo mà có một tốp đang đứng chắn giữa đường nhìn có vẻ không an toàn thì hỏi đường theo kiểu sau : Anh ơi cho em hỏi nhà (hay cơ quan cũng được) anh A-B-C..(phịa ra một cái tên chứ ai đi mà kiểm tra cho hết ) làm ở công an xã ( hoặc huyện ), huyện đội, biên phòng, có nghĩa là bạn cứ phịa ra là tìm nhà người quen ở một cơ quan công quyền nào đó càng oai càng tốt, khi đó bọn chúng ít nhiều sẽ chờn .Nhân đây em kể luôn lần áp dụng công thức này ở Tây Ninh nhé. Hôm đó em đi từ TW Cục Miền Nam xuống Dương Minh Châu, khốn nỗi thị trấn này chỉ có một nhà trọ duy nhất là Thu Vân ở cuối thị trấn , em vào thấy cây cối rậm rạp , xe để quay đít vào trong nên nghĩ bụng đây là sân khấu rồi, phòng chọi chứ nghỉ cái gì, mụ ta cũng khôn, phòng không điều hoà 80k nhưng thu tiền trước (chắc biết em sẽ bỏ của chạy người đây ) mà các bác biết cái nắng và nóng Tây Ninh như thế nào rồi đấy (xin nghe "4 vùng chiến thuật" nhé ). Em tắm rửa xong đi ăn tối , trong khi ăn em hỏi họ bảo khách sạn phải lên ngã 3 núi Bà Đen mới có , đây lên đó 9km.OK.Về em bảo mụ chủ tôi đã tìm được nhà anh ABC làm ở CA huyện (phịa mà, nếu nó vặn mình bảo anh này mới về hoặc có thể nói sang CA liên hệ công tác ) nên giờ muốn trả lại phòng, khà khà , đối tượng này chắc hay chứa chấp nên nghe nói khách của công an huyện thì thôi em không lấy tiền nữa đâu, trả lại anh , nhưng không mình vẫn phải thể hiện một sự "ga lăng xăng đẳng cấp nhà phượt chứ ", để lại 40k gọi là tiền điện nước , chị cứ lấy đi, tôi có cơ quan thanh toán lo gì (cái này mà mụ vợ nghe được thì chỉ có thăng thiên ).Chà chà , tuyệt cú mèo, không thể có sự hoàn hảo nào hơn.Em lan man tí gọi là chia sẻ kinh nghiệm xin các bác đừng nổi nóng nhé.Còn nhiều kinh nghiệm hay lắm nhưng nhớ đến đâu em kể đến đó vậy.Em post mấy tấm về nhà trọ này hơi lạc đề tí xin các MOD đừng xoá của em nhé!!

Nhà trọ Thu Vân và lối vào.

P1130864.jpg


P1130866.jpg


Giường xây bằng xi măng, đã không có máy lạnh còn bỏ đệm mới chết tôi. Vệ sinh cực kém . Em không dám chụp mấy cái xe quay biển vào trong vì trời tối mà loé đèn sợ đầu loé máu.

P1130868.jpg


P1130869.jpg


P1130871.jpg


Thôi , lan man thế đủ rồi , ta vào EASUP nhé.
Bến xe thị trấn.
P1020866.jpg


P1020869.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,244
Bài viết
1,138,001
Members
189,086
Latest member
kingging
Back
Top