What's new

Tây Tạng-Tân Cương, Lasha-EBC-Kailash-Manasarovar-Ali... 12.06-05.07.10.

Status
Not open for further replies.
Chào các bạn, bpk được bạn nhờ post bài này để tìm thêm bạn đồng hành nhằm chia sẻ chi phí.


Tây Tạng là miền đất huyền bí, Tân Cương cũng là miền đất không kém phần hấp dẫn, còn được biết đến với Con đường tơ lụa, Sa mạc huyền bí, Các thành phố chìm trong cát… Cả 2 vùng đất này đều là niềm mơ ước của những người yêu thích du lịch. Hè 2010 một nhóm bạn dự định hành trình Tây Tạng và sẽ hành hương đến núi thiêng Kailash, hồ thiêng Manasarovar… trước khi xuống Tân Cương. Hành trình này rất dài, chỉ vài dòng sẽ không thể hiện được hết. Bạn nào quan tâm vui lòng tìm kiếm thông tin, rất dễ dàng về các miền đất này.


- Hành trình: xem chi tiết đính kèm bên dưới. Dự định sẽ bắt đầu từ Chengdu, đi tàu đêm ngày 12.06.2010 đến Lasha vào chiều ngày 14.06.2010. Sau đó là hành trình Lasha-Yecheng 21 ngày sau đó (đêm đến Lasha được tính là đêm 0 như đề cập bên dưới).


Day in tours & Itinerary
0 Arrive Lhasa
1 Lhasa (Potala, Jorkhang, Barkhor)
2 Lhasa – Namtso
3 Namtso – (Ganden) – Lhasa
4 Free day in Lasha
5 Lhasa – Shigatse
6 Shigatse – Shegar
7 Shegar – EBC
8 EBC – Saga
9 Saga – Paryang
10 Paryang – Darchen - Manasarova
11 Manasarova
12 Trekking Kailash (Diraphuk)
13 Trekking Kailash (Zuthulphuk)
14 Trekking Kailash - Darchen
15 Darchen - Zanda (Guge Kingdom)
16 Zanda – Ali
17 Ali – Rutok – Pangong -Tso
18 Pangong-Tso – Durma
19 Durma – Dahongliutan
20 Dahongliutan – Mazar - Yecheng

Cost estimated from agnecy:
Group size: 3 person Tour cost: 1.700$ / person
Group size: 4 person Tour cost: 1.320$ / person
Group size: 5 person Tour cost: 1.200$ / person


Cost include:
All necessary travel permits
Guide per itinerary
Transportation per itinerary
Driver
Driver and guide accommodation and meals
Agency service fee.

Cost not include:
-- Accommodation (Hotel /Guest house )
-- Meal (Breakfast/Lunch / Dinner)
-- Entrance tickets for Monastery,Kailask,Lake,
-- Everest national entrance tickets for Jeep
-- Entrance tickets for people and guide
-- Horse or porter Kailash kora
-- personal expense of bar bill or water
Natural disaster such as landslide, now blocked extra porter or vehicle etc.


- Chi phí nêu trên chỉ gồm: travel permit, chi phí ăn ở cho tài xế và HDV, chi phí xe, dịch vụ phí cho cty du lịch. Giá này đã thương lượng với nhiều agency, đã qua vài lần thương lượng, so với bảng báo giá ban đầu từ 2K$ trở lên…

- Chi phí đó không bao gồm: Vé từ VN sang Chengdu, vé từ Yecheng về Việt Nam, vé tàu lửa từ Chengdu-Lasha (# 700Y/giuờng nằm, 310Y/ghế ngồi mềm), toàn bộ chi phí về khách sạn, nhà nghỉ, lều, túi ngủ, ăn uống, vé vào cửa các tu viện, các hồ, Everest Base Camp, chi phi cho porter (Yak or horse)… suốt hành trình.

- Nhóm hiện đã có 3 người (2 nữ, 1 nam), đều ở Sài Gòn, cần tìm thêm 1 bạn (hoặc 2 bạn, nếu cả 2 bạn đều gầy (khoảng 60kg) để 5 người có thể ngồi trọn 1 chiếc Landcruiser (đã có 1 tài xế và 1 HDV)).

- Hành trình đi chung và chi phí bên dưới chỉ tính từ Lasha-Yecheng (Tân Cương), sau đó nhóm sẽ tách ra nhiều hướng. Cung đường và chi phí cho cung đường còn lại các bạn tự tính hoặc sẽ gộp chung vào các nhánh tẻ ra đó (có bạn sẽ về Sài Gòn, có bạn dự định đi Mông Cổ, có bạn lang thang tiếp Tân Cương).

- Chi phí, hành trình đi từ VN đến Chengdu các bạn tự tính, điểm gặp là ở Chengdu.

- Vì cả 3 bạn đi cung đường này đều đã đi Tibet rồi, do vậy cung đường kỳ này sẽ bỏ qua rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng của các tour Lasha-Tibet. Do vậy, nếu bạn nào chưa từng đi Tibet lưu ý việc này.

- Hành trình này sẽ có 3 ngày trekking ở độ cao trên dưới 5.000m, mỗi ngày đi bộ khoảng 20km. Do vậy, các bạn cũng cần lưu ý vấn đề này.

- Hành trình này có thể sẽ vượt quá 30 ngày, do vậy vấn đề xin visa TQ chỉ 30 ngày hay nhiều hơn nữa các bạn cũng cần lưu ý, nếu không muốn bị phạt (500Y/ngày) hoặc cấm vào TQ...

- Vì hành trình này chi phí khá cao và cần book tour trước với số người chính xác. Do vậy, sau khi trao đổi, nếu các bạn thống nhất được với nhau thì cần đóng trước 1 khoản tiền tạm ứng (phòng khi các bạn bỏ tour) trước khi chính thức book tour. Vấn đề nhận tiền và biên nhận sẽ được làm đúng theo yêu cầu của các bạn & pháp luật. Các bạn vui lòng lưu ý giúp việc này.


Vì bpk đưa thông tin lên giúp các bạn, không tiện lên diễn đàn, do vậy thông tin trao đổi, các bạn nào quan tâm vui lòng trao đổi ở đây hoặc gửi email đến địa chỉ [email protected] . Bpk sẽ không cung cấp YM, số cell-phone của các bạn đó (cho đến khi ý kiến đã gần thống nhất), cũng như sẽ không trả lời các PM các bạn gửi cho bpk về hành trình này hoặc (nếu có PM) bpk sẽ gom lại và mang ra topic này để trao đổi. Các bạn lưu ý giúp điều này.


Cảm ơn diễn đàn đã tạo điều kiện cho việc tìm bạn đồng hành. Hy vọng sẽ có bạn sẽ sớm tìm được hành trình phù hợp với mình.P/S: Thông tin thêm
Đây là phần thông tin tham khảo cho các chi phí ăn ở ngoài chuyến đi, cần báo trước đây là giá của các dormitory (điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ ở Tibet) và ăn uống cực đơn giản.


Giá tham khảo từ một số agency
1) Vehicle Rental 23.000RMB - (19.000Y)
2) Tour Guide 300RMB/day (250Y)
3) Basic food and accommodation for tour guide and driver 200RMB/day * 23days(they do not need any in Lhasa) = 4600RMB
4) Tibet Permit, Alien’s Travel Permit, Military Area entry Permit, Foreign Affairs Permit. 800RMB/person (860Y)
5) Travel Agency service charge 600RMB/person (100Y)

Accomodation for ref:
Accommodation dorm room Lhasa to Paryang dorm room 30-50 per night per bed
Accommodation Lake Manasarovar to Darchen 120 Yuan per night per person
Accommodation Guge kingdom Ali 140 yuan per person
Accommodation Ali to Yecheng 80 per night per person
Permit cost 860 per person
Vehicle fee 19000 Yuan
Guide fee 250 per day
Driver and guide Accommodation and food: 150 x 2 x 16 days = 4800
Tent 20 yuan per day per tent x 16 x 2 = 640 per person
Sleeping bag 25 Yuan per day per person x 4 x 16 : 1600
Service fee 100 Yuan per day per person
 
Ôi, bbk định giết người khi đưa mấy tấm hình này lên. Hic hic.

Nhìn lịch trình khá thèm, nhưng tự biết mình không đủ khả năng nên đành ngậm ngùi.
Chỉ mong là khi đi về các bạn sớm chia sẽ cảm xúc với những đứa ngồi nhà đã để sẵn cái thau trước miệng.

@ BM: anh lại làm 442 rạng danh nữa. Haizzz da....thật là nghanh tị quá đi.
Sorry Bbk, vì không kìm được cảm xúc.
 
backpackervn ơi,

Mình không thu xếp thời gian được :(, nếu bạn có tổ chức vào khoảng tháng 9 - 10 thì cho mình đăng ký trước nha. Cảm ơn bạn :)
 
@ PeterPan, đúng rồi đó bạn, người nước ngoài giờ vào bình thường. Nhóm hỏi thăm và book tour bên TQ thì vẫn OK, không có thông tin gì về việc cấm ra vô Xinjiang cả.

Mà tại sao bạn không thực hiện ước mơ với hành trình này vậy ta?

Năm nay PeterPan hết "quota" đi chơi rồi. Cũng thích lắm nhưng mà đành phải ngậm ngụi làm khán giả thôi :).
 
@ Juno, chúc bạn có một chuyến đi vào tháng 9, 10 thành công tốt đẹp!

@ Tichuot, sao không “cố lên”,”cố lên”…

@ PeterPan, “quota” đi chơi á, muốn có thì làm cái đơn là có liền thôi mà…

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::Vài nét về Tân Cương


Tân Cương chiếm 1/6 diện tích Trung Quốc, dãy Thiên Sơn 2.500km dài dằng dặc phía Ðông đã chia Tân Cương thành hai bộ phận Nam-Bắc. Phong thổ ở đây thấm đượm tình người! Ðến với Tân Cương là đi ngắm cảnh mùa thu trên rặng núi A Nhĩ Thái của Ca Nạp Kỳ. Những nơi khách thường đặt chân đến là làng Hòa Mục, thôn Bạch Ha Ba và hồ Ca Nạp Kỳ.


Từ Bố Nhĩ Tân đến làng Hòa Mục quả không dễ dàng, chỉ toàn đường đất, phải mất 7 tiếng mới đến nơi. Cảnh núi rừng ven đường rất tuyệt, các tàng cây lá vàng, lá đỏ trông đẹp mắt khiến mọi người bớt phần mệt mỏi. Những người chăn nuôi thường thả từng đàn trâu bò ngựa trên thảo nguyên rồi chiều về lùa chúng về làng. Âm thanh leng keng của tiếng lục lạc, của tiếng sáo, tiếng gió là một thứ âm nhạc tổng hợp kỳ lạ, vui tai. Ánh nắng ấm áp của mặt trời dần khuất sau những rặng núi, màu trắng của cây khô và sắc vàng kim của lá cây hòa quyện vào nhau như một bức tranh được nhà họa sĩ tài ba vẽ nên.


Qua cầu gỗ, băng qua bãi cỏ xanh mướt những rừng bạch hoa, leo lên sườn núi trông xuống có thể ngắm toàn cảnh làng Hòa Mục. Từ mái những ngôi nhà gỗ bay lên những làn khói, gió nhẹ thổi chúng nhập vào mây trời và màu vàng xanh của cây lá.


Thôn Bạch Ha Ba cũng là một thôn nhỏ, nằm trên sườn núi hẹp. Trời mưa lất phất khi chúng tôi đến thôn, chính lúc đó có một đàn chim từ hàng rào tre bay lên không trung, cảnh tượng này khiến ta nhớ đến một bức họa cảnh đồng quê dân dã thường xem. (Thông tin từ internet).


Vài hình ảnh về Tân Cương từ internet


4482537705_35311dd639_o.jpg

Nhà đất xưa ở hoang mạc?4482557177_a2a808879c_o.jpg

Những chuyến xe rực rỡ sắc màu lang thang một mình giữa đất trời thênh thang...4482558471_0cd761260c_o.jpg

Mình sẽ được ở 1 trong những cái lều này khi đến Tân Cương?4483208758_22f90879fa_o.jpg

Hồ hay viên ngọc rơi từ trời?


Những hình ảnh về Tân Cương này thật đẹp và khác với suy nghĩ về một vùng gió cát mịt mù hay một mùa thu vàng lá… Chỉ có điều, đây là những tấm hình sưu tập trên net. Những hình này chắc chắn sẽ đẹp hơn khi nằm trong máy chụp hình của bạn, đúng không?


....
 
Tân Cương đẹp hơn nhiều trên hình thật, đặc biệt khi Bpk đi là tháng 6, nhớ ngâm cứu những nơi có các thảo nguyên hoa nhé, có thể tập trung ở phía Tây Tân Cương - Yining, đừng bỏ qua những cánh đồng lavender, hoa tulip, hoa cúc ...Tân Cương quá rộng lớn nên có thể vừa thấy cảnh khô cằn hoang mạc lẫn những thảo nguyên đầy hoa, ngày trước nóng nung người với sa mạc hôm sau chết rét với núi tuyết ...chẹp...thèm quá...hik hik...

Lưu ý: Ở Yining - và có thể toàn bộ các TP biên giới TQ khách nước ngoài ko thể ở nơi ngon bổ rẻ được, nó chỉ cho ở tại 1 vài KS được phép thôi, tất nhiên là giá cao, các bạn cứ mặc cả nhiệt tình, có thể down giá xuống ít là 1 nửa, mặc dù thế vẫn xa với budget nhưng phải chịu thôi.
 
Hì, vấn đề là PeterPan lại vừa cày cuốc trở lại sau 8 tháng trời lê la khắp nơi và những khoảng trống có thể từ nay tới cuối năm lại được lấp bằng các plan khác rồi. Rất đam mê vụ Tân Cương nhưng đành thèm thuồng nhìn các bạn đi. Bạn backpackervn và mọi người đi về chia sẻ kinh nghiệm nhé, đặc biệt là Tân Cương :).
 
@ likemoon, cám ơn bạn nhiều. Lavender Farm & hồ đẹp long lanh ở Yining chắc không thể bỏ qua nếu có cơ hội rồi...

@ PeterPan, okie, chúc bạn có những chuyến đi thú vị nghen.

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::Một trong những “đặc sản” của Tân Cương là những cánh đồng hoa oải hương mà bạn likemoon có nhắc đến trên đây. Hình như tháng 6 này là mùa của oải hương... nếu may mắn...


Một số hình sưu tầm từ net.

4485848072_2c005da2da_o.jpg

Cánh đồng hoa oải hương


4485874308_b0fbbb8577_o.jpg

Hoàng hôn ở hồ Karakul, Yining4485230287_ceab016b71_o.jpg4485228483_dcff311801_o.jpg4485226893_66024c0a8c_o.jpg

Hồ Karakul


4485869860_cd476698d2_o.jpg

Rặng Kongur soi bóng bên hồ Karakul ở Yining.

Hồ ở Tân Cương đẹp ghê luôn há? Vậy còn hồ ở Tây Tạng thì sao ta?...


........
 
BPK làm mọi người thèm ướt hết cả bàn phím rồi đấy nhé :Dam, nhớ đi chuyến này ghi chép travel tips đầy đủ, đặc biệt là mấy cánh đồng hoa ấy, mình biết nó ở đó nhưng ko biết chính xác ở đâu hết, vì lần trước ít tgian quá không đi kịp. :) Ở Yining có Sayram Lake - trên đường từ Urumqi đi Yning, cũng đẹp lắm. Với lại Tân Cương còn nhiều chỗ đẹp nữa, bạn có muốn đi hết trong chuyến này thì để ra ít nhất là 1 tháng nhé ( rộng hơn Tibet mà :) ).
 
Có thể đổi hành trình?

@ likemoon, nhóm sẽ cố hết sức cung cấp thông tin chi tiết. Tân Cương một tháng áh, có bạn trong nhóm cũng đã có dự định đó rồi.
::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::@ các bạn có email hỏi thăm về việc “hành trình có thể đổi hay không vì nó dài & hơi ngược?”. Hành trình này nhóm dự định sẽ không đổi, dù biết nó hơi ngược ngược, nhất là ở cái đoạn đi Everest Base Camp rồi mới quay lại đi Kailash. Lý do là dù cả 3 bạn đều đã đi EBC rồi, nhóm vẫn thích quay lại đó để có 1 đêm ngủ ở đó, được ngồi quanh đống lửa nghe tiếng hát phóng khoáng của người Tibet giữa trời đất thênh thang Everest…. Do vậy, các bạn thông cảm nhé!

Tin vui mới:
Nhóm vẫn đang thương lượng với các agency và đã đạt được giá tương đối tốt. Hiện nay, giá dịch vụ cho nhóm 4 người là # 1.000$/ người; cho nhóm 3 người là # 1.300$/người (dĩ nhiên là chỉ những chi phí cơ bản như đã đề cập ở đầu lịch trình). Với giá này, khi gút lại lịch trình kêu gọi đồng hành mà vẫn không có bạn nào tham gia thì 3 bạn trong nhóm cũng dễ dàng thu xếp và diễn đàn sẽ có thêm topic “Ba người đi Tibet – lần 2”…


Còn đây, chuyển đề tài qua Tibet chút xíu nhé, so với tân Cương thì sao nào…


4493164064_9785e24dde_o.jpg

Hồ đẹp ở Tibet – hình này của bpk đó, không phải mượn từ net đâu nghen.


Bạn thấy sao, hồ Tibet cũng long lanh ghê luôn há….


............
 
Gửi thêm các bạn một số hình Tibet những ngày thu (hình của bpk)


4495518615_767c80e2e8_o.jpg4496206570_f0d00e70af_o.jpg

Hồ xanh một màu rất lạ…Tibet những ngày thu, hồ đã xanh, nắng đã biếc, mây đã như tuyết… vậy còn Tibet mùa hạ, chắc còn ngời sắc hơn nữa…Vậy sao mình không đi Tibet – Xijiang những ngày hè tuyệt đẹp hén?


……
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,407
Bài viết
1,159,687
Members
190,569
Latest member
NhaKhoaShark123
Back
Top