What's new

[Chia sẻ] Tây Tạng Và Những Trải Nghiệm Không Nơi Nào Thay Thế Được

Sự hùng vĩ của rặng Himalaya, sự linh thiêng của miền đất Tây Tạng, những điều đó lẽ không ai là chưa từng nghe nói đến. Nếu đã từng đi năm châu bốn bể, trải nghiệm đủ mọi điều hay thứ lạ trên đời, thì sao bạn không để một ngày nào đó, cái duyên đưa mình đến Tây Tạng.
Mỗi vùng đất đều gắn với những trải nghiệm chỉ riêng nơi đó mới có. Tuy nhiên, có những thứ có thể lặp đi lặp lại từ nơi này qua nơi khác, như đi một chuyến tàu, ghé thăm một tu viện cổ, hay đắm mình trước thiên nhiên bao la trước mắt. Thế nhưng, mọi thứ đều khác lạ khi ta trải nghiệm nó ở Tibet.
Trong tác phẩm “Đường mây qua xứ tuyết” (Anagarika Govida, dịch giả Nguyễn Tường Bách), tác giả đã viết rằng, “không một ai còn có thể chui rúc trong đời sống chật chội khi đã nhìn thấy sự hùng vĩ và bao la của rặng Tuyết Sơn”. Thật vậy, sự hùng vĩ và bao la ấy khiến bất cứ mọi trải nghiệm ở những vùng đất khác bỗng nhiên quá nhỏ bé trước Tây Tạng này.
  1. Tàu lửa Thanh – Tạng, một trong những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới
Đoàn tàu với tổng chiều dài gần 2.000km nối liền thành phố Thanh Hải (Trung Quốc) với Lhasa (Tây Tạng) tự bản thân nó đã là một trải nghiệm hiếm có trong đời.
Chuyến tàu trải dài từ đồng bằng đại lục cho tới nơi được coi là nóc nhà của thế giới, trải qua những cung đường đèo ngoằn ngoèo và ngoạn mục, lên đến độ cao 5.000m so với mực nước biển, để rồi khiến bạn như nghẹt thở khi nhìn ra ngoài ô cửa là những dãy núi ngàn năm bạc đầu tuyết trắng.
  1. Ghé thăm cung điện cao nhất thế giới
Nằm ở độ cao 3.800m so với mực nước biển, Potala được mệnh danh là cung điện cao nhất thế giới. Cung điện Polata có tên phiên âm tiếng Việt là Cung điện Bố Đạt La, được vua Tùng tán cán Bố cho xây dựng vào thế kỷ thứ VII sau Công nguyên nhằm đánh dấu hôn sự giữa nhà vua và Công chúa Văn Thành của nhà Đường.
Cung điện Polata với 13 tầng lầu, 1.000 phòng ốc, hơn 10.000 bàn thờ các chư Phật và hơn 20.000 tượng tạc khắc đủ loại.
20190110_Trai-nghiem-tay-tang_02.jpg

  1. Đền Jokhang
Đền Jokhang (hoặc Yokhang) còn gọi là đền Đại Chiêu, cũng do vua Tùng Tán Cán Bố cho xây dựng vào năm 647 sau Công nguyên, khi vương triều đang ở thời kỳ hưng thịnh nhất.
Đối với người Tây Tạng, đền Đại Chiêu là ngôi chùa linh thiêng nhất ở đây và cũng là nơi diễn ra ngày hội Đền Đại Chiêu lớn nhất của người Tây Tạng.
20190110_Trai-nghiem-tay-tang_03.jpg

  1. Thưởng thức thịt yak
Con yak, hay còn được gọi là bò Tây Tạng, là một loài bò bản địa xuất hiện nhiều ở vùng cao nguyên Thanh – Tạng. Yak là nguồn cung cấp thịt, sữa và lông cho người dân bản địa. Khi đến Tây Tạng, nếu không phải là người ăn chay, bạn nên tận dụng cơ hội để thưởng thức một trong những loại thịt hiếm có khó tìm ở những vùng khác này.
Ngoài ra, người ta còn cho rằng thịt yak giúp chống lại được chứng sốc độ cao (AMS) mà khách du lịch Tây Tạng thường dễ mắc phải do không quen với điều kiện độ cao nơi đây.
  1. Trải nghiệm ngủ lều tại Everest Base Camp (EBC)
EBC hay còn gọi là Trại nền cơ bản là điểm đầu tiên cần phải vượt qua nếu bạn muốn chinh phục Everest. EBC bao gồm hai trạm, nằm ở hai hướng đối diện với đỉnh Everest, bao gồm ECB ở phía Nepal (phía Nam) ở độ cao 5.364m và ECB phía Tây Tạng (phía Bắc) độ cao 5.150m.
20190110_Trai-nghiem-tay-tang_01.jpg

Từ mốc độ cao này, bạn sẽ phải leo tiếp thêm khoảng 3.700m nữa nếu muốn chinh phục nóc nhà của thế giới. Và đó không phải là một hành trình dễ dàng dành cho tất cả mọi người.
 
Bạn có thể chia sẻ chi tiết cuộc hành trình này cho mọi người tham khảo được không ( từ xin visa, đồ đạc mang theo....)?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,833
Bài viết
1,163,087
Members
190,819
Latest member
dochoikids
Back
Top