What's new

Tham khảo: Quy Định cho các chuyến đi đường trường bằng xe máy

Mình góp 1 chút kinh nghiệm chạy xe máy đường trường dịp lễ, đặc biệt là lễ Tết (những dịp này, ace Phượt mình bon bon nhiều).
Trên nhiều cung đường, ví dụ như quốc lộ 14, đoạn Đồng Xoài - Gia Nghĩa, vài trăm km đường chỉ có 2 làn, rất hẹp. Những ngày lễ Tết, xe khách nhiều và đua vượt mặt như điên. Nhất là xế xe khách, nhì là xế xe tải, coi mạng ngươì như cỏ rác! Khi phía trước có dấu hiệu 2 xe lớn đang đua vượt mặt, xe sau đang tăng tốc vượt xe trước, bạn phải hết sức cảnh giác, giảm tốc độ ngay và đi sát vào mép đường bên phải. Trường hợp này xảy ra rất nhiều. Có nhiều lúc, ngay sau khi trải qua những tình huống đó, mình dừng xe lại hoàn toàn để bình tâm, và nhận thấy chưa bao giờ mạng sống của mình mong manh đến thế!

Phải nói rằng tôi suýt mất mạng một lần trên cung đường QL14, khi đối diện tôi là chiếc xe khách ngược chiều vượt qua một xe khách cùng chiều với nó, lấn trái và hầu như nó không cần biết xe đối diện với nó, tôi chạy nhanh vào lề thắng lại, chiếc xe khách chạy qua tôi mà nghe tiếng gió quật mạnh vào mặt, và nếu có gương soi thì chắc chắn mặt tôi lúc đó không còn một giọt máu. Đây là bài học kinh nghiệm cho tôi trên đường trường, tránh voi chẳng hổ mặt nào, mạng sống của mình là trên hết, mình cứ nghĩ rằng mình đi đúng phần đường của mình việc lấn trái và gây tai nạn cho người khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, xin thưa, lúc đó chúng ta cũng không còn trên đời để chứng kiến nó chịu trách nhiệm trước pháp luật đâu bạn ạ. Đúng mạng sống của mình thật mong manh, sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc. Tiền lương của tài xế xe khách không cao, mình cảm tấy tội nghiệp cho những bác tài khi bị CSGT thổi phạt, nhưng khi nhớ đến chuyện này, mô phật tôi lạy trời cho CSGT quan tâm đến nó nhiều hơn.
 
Em chỉ lăn tăn ở mục 4 - Vượt ô tô. Bạn chủ topic khuyên chỉ được phép vượt trái ô tô. Em hoang mang quá! Ô tô nó có làn đường của nó bên ngoài, xe máy có làn đường xe máy bên trong. Phần đường ai nấy đi, trừ những trường hợp đặc biệt. Đi ra làn đường ô tô thì xe máy sai rành rành vì lấn tuyến, lắm lúc xui xẻo còn bị các anh CSGT thổi phạt. Thế mà còn vượt trái thì ắt hẳn lấn hẳn sang làn đường ngược chiều, chỉ nghĩ đến đó thì em đã rợn da gà vì sợ!
Theo em nếu là xe máy thì cứ làn trong mà đi, ngay cả khi vượt ô tô. Vì bản chất đó không phải là vượt mà chẳng qua ta đi xe máy trong làn đường của ta với tốc độ cao hơn xe ô tô đi ở làn ngoài. "Vượt" xe khác chỉ áp dụng cho các phương tiện cùng loại. Thực tế trên đường, chẳng mấy khi ô tô đi vào làn đường xe máy, trừ khi dừng đậu, đón trả khách hoặc nhường cho ô tô khác vượt.
Ngày trước, khi còn thường xuyên đu bám ca-bin xe tải trong các chuyến hàng, em được nghe nhiều tiếng chửi thề từ các bác tài mỗi khi có xe máy vượt trái, nhiều bác độc mồm còn bảo muốn ép quách nó vào dải phân cách hoặc xe ngược chiều cho bõ ghét... Cái này chắc nhờ thêm bác giặc lái Voòng Ngẩu Pín vào minh xác thêm!
Thực tế bản thân trên đường thì em toàn "vượt" phải ô tô, trừ những trường hợp đặc biệt bắt buộc phải vượt trái. Và đến giờ này vẫn chưa có pha giật gân nào đáng kể.
Chỉ là lắm mồm vài câu, nhờ các lão làng vào chỉ dạy thêm cho vỡ vạc ạh!
Nói thêm 1 tí, trong hoàn cảnh bình thường, dù cho vượt trái hay vượt phải thì hành động vượt của ta phần lớn cũng là sai luật vì quy định tốc độ tối đa của xe máy thường là bằng hoặc thấp hơn tốc dộ tối đa của ô tô, nói chung.

Đã đi phượt thì chủ yếu dân miền bắc đi các cung đường trung du miền núi nênkhông có làn ôtô xe máy như đường cao tốc đâu. Có nơi đường chỉ đủ vượt nhau, thậm chí vượt là phải lấn qua đường ngược chiều nên vượt "trái" và đi vào vùng gương hậu của ôtô là chính xác. Lái ôtô khi họ không vượt ai thì họ chỉ quan sát gương trái của họ là chính. Việc vượt phải bạn có thể trả giá đắt ngay tức khắc.
 
Mình xin bổ xung 02 vụ thực tế bản thân.

1. Lấy đà lên dốc cao bằng số 4:
Xe tốt, chạy bon, đường nhựa thì dốc cao vẫn lấy đà lên được. Khi đã lên rồi thì rất ngại đạp số lùi vì mất đà.

Hậu quả: Khi gặp sự cố xe không có lực để phi ra, tránh.
Thực tế: Xe WareAlpha, đoạn Bình lư về Sapa. Gặp xe tải đổ dốc bó cua sát mình. Xế gãy tay, ôm nứt bánh chè.

2. Đường thẳng, mượt, chạy nhanh mà đèn pha sáng yếu:
Xe ngược chiều ở xa không phát hiện được mình đang chạy 80km/h

Hậu quả: Xe ngược chiều không nhường đường.
Thực tế: Đường 1 đoạn Thanh hóa giáp Nghệ an. Xe Dream Thái cũ. Gặp xe chở gạch bất ngờ quay ngang đường (quay rất kiên quyết, bất ngờ, ngay trước mũi). Xế và ôm sây xát nhẹ do văng ra xa. Xe thành bánh đa dưới bánh xe tải chở gạch

Việc chạy 80km/h với xe máy rất nguy hiểm. Các bạn đi xa, đi nhiều người chỉ nên đi tối đa 55-60km/h ở các đoạn đường đẹp thôi.
 
Hề hề, lão anh trai thằng bạn cùng lớp em là CSGT đây, ổng đi SH, dù đi ngày hay đêm em đều thấy ổng bật đèn xe hết. Như thế chắc không có luật cấm bật đèn ban ngày đâu ạ.
Ps: Trong Sài Gòn không biết thế nào, chứ ở Hà Nội em thấy hiện tượng các "ông trẻ" đi SH bật pha xa ban ngày là phổ biến lắm.....

Gớm các ông trẻ SH ở HN là bố của cả CSGT rồi chúng còn sợ ai. Chúng không đội mũ, vượt đèn đỏ, kẹp 3 chạy nhan nhản kia kìa.
 
đúng rồi, ôm mà ngồi hông chịu ôm thì xế cũng mất tập trung. Vì chỉ lo không biết tới đích rồi mà không thấy ôm đâu thì gay.

Có lần đi với cô bé, chỉ là bạn nên nó không chịu ôm. Không hề động chạm vào mình nên cứ lên 60km/h chạy vù vù ( đường núi gió nhiều ) thấy nhẹ tênh cứ như nó bay ra khỏi xe rồi ấy. Với lại ngồi xa nếu là người nặng thì sẽ lắc đuôi xe, khó lái.
 
Việc lên xuống đèo cần phải đi đúng làn là quan trọng nhất. Đặc biệt giảm tốc độ khi vào cua. Mở hết cua thì đi sướng thôi chứ ko an toàn.
- Khi xuống đèo vào cua nên mở hết cua, tránh bó vỉa đề phòng xe lên đèo ngược chiều

- Khi lên đèo vào cua nên bó vỉa sát vách núi, tránh mở hết cua đề phòng xe xuống đèo ngược chiều
 
Thế đường ko có vạch thì sao?
Các cụ có câu " trời mưa tránh trắng, trời nắng tránh đen" . Nếu đi ban đêm trời mưa thì phải cẩn thận chỗ vũng nước (màu trắng) và nếu ban ngày mà trời nắng thì ban đêm vũng nước sẽ là màu đen.
Một kinh nghiệm của tôi nữa là nếu ko phản xạ kịp để tránh thì tốt nhất là tăng tốc để vượt qua .. híc, ko biết thế có hợp lý ko nữa nhưng tôi toàn làm thế.

Đọc cũng thấy rất bổ ích, tks mọi người nhiều. (c)
tiện thể tui cũng xin góp tí này nữa, (kinh nghiệm xương máu đúc kết mà ra đây): khi đi đường đêm (khi đã giữ đúng khoảng cách các xe) thì nên hướng theo vạch trắng bên đường, điểm đó cách rìa khoảng 1m, rất an toàn, theo tui để ý thì đó là điểm an toàn nhất trên đường khi mà tầm nhìn bị hạn chế. (ít bị ổ gà, ổ trâu chẳng han...)
Chúc mọi người lên đường chân cứng đá mềm. (BB)
 
Nhiều lúc chúng ta đã rất cận trọng chú ý, nhưng vẫn có nhiều lý do tai nạn bất ngờ có thể xảy ra, vì vậy mong những ai thích đi phượt cả ngàn cây thì phải biết ứng phó tại mỗi thời điểm (ban ngày hay ban đêm), tại mỗi con đường (rộng hay hẹp, khúc cua, dốc...) khác nhau sao cho hợp lý nhất. Chúc cả nhà phượt gặp nhiều may mắn, thượng lộ bình an trong các cuộc hành trình sắp và sẽ đi trong cuộc đời ^^
 
Em rất like câu này: "Ngoài sống vì đam mê của mình cũng cần sống vì niềm vui của những người xung quanh, có biết bao người mà niềm vui của họ chỉ đơn giản là thấy chúng ta luôn mạnh khỏe...Trước khi cơn say mạo hiểm đẩy chúng ta vào một hành động điên rồ và bất cẩn nào đó, hãy nghĩ đến những ai sẽ khóc nếu ta không trở về..." Thật là thấm
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,980
Members
190,730
Latest member
cryptoad
Back
Top