What's new

[Chia sẻ] Tháng Tư ở nước Nga

Thanhd750

Phượt thủ
Tặng các bạn một số ảnh mình chụp mà bạn bumxiu chưa post:

Ở Moscow:

Muzeon Museum:công viên nơi tập trung các bức tượng, tượng đài của không xài nữa hoặc của thời Xô viết.
Aptekarskiy Ogorod Botanical Garden: tìm hơi khó, mà hôm mình đến thì lại đang thay đợt hoa mới.


Hỏng hết hình rồi bác ơi
 

Thanhd750

Phượt thủ
Kế hoạch đi Nga đến bất chợt khiến tôi đờ ra mấy hôm không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhưng chuyến đi châu Âu năm ngoái mà ký ức hãy còn tươi mới đã giúp tôi dần dần xác định những việc phải làm. Đầu tiên là đặt vé. Phòng vé thân quen cho biết giá của VNA là tốt nhất, dịch vụ cũng “thân thiện” (đặc biệt với những người không biết một chữ Nga nào như tôi). Tuy nhiên, VNA không bay Nga hàng ngày, vì thế việc du di ngày đi vì lịch bay và cũng vì giá vé cũng phải tính đến. Tôi mua được giá khứ hồi bay Hà Nội - Moscow 920 đô la, không rẻ chút nào. Việc thứ hai là phải xem thủ tục visa Nga. Tìm trên mạng, chỉ thấy nhan nhản quảng cáo làm visa đi Nga của các công ty du lịch, tịnh không có một hướng dẫn “tự làm” nào. Tuy nhiên, sục vào trang web của Sứ quán Nga tại Hà Nội, bạn sẽ thấy có phần hướng dẫn xin thị thực, tuy đơn giản nhưng cũng khá rõ ràng, và nó đơn giản không phải tại vì trang web đưa thông tin sơ sài, mà tại vì yêu cầu thực sự đơn giản, nếu so với yêu cầu của visa Schengen thì đúng là một trời một vực. Tuy nhiên, để chắc ăn, tôi vẫn rình gọi vào số điện thoại của bộ phận thị thực (theo đúng lịch ghi trên trang web của sứ quán), gặp một chị người Nga. Vì biết là chị ấy nói được tiếng Việt, nên dù chị ấy chào bằng tiếng Nga, tôi cứ thao thao hỏi bằng tiếng Việt một cách hết sức tự nhiên. Và đây là yêu cầu hồ sơ visa: 1 thư mời của công ty du lịch (vì tôi nói tôi đi du lịch), vé máy bay khứ hồi (đã xuất, chứ không phải booking đặt chỗ), hộ chiếu (không cần phải copy), bảo hiểm du lịch, bản khai xin visa (load về từ trang web và điền tay vì không có form word để khai trên máy), 1 ảnh hộ chiếu và phí xin visa 50 đô la Mỹ. Lưu ý là không cần đặt hẹn trước, chỉ cần đủ hồ sơ mang đến sứ quán trong giờ làm việc ghi trên trang web để nộp. Và tiền lệ phí thì phải trả bằng đô la chứ không nhận quy đổi ra tiền Việt (tôi không biết trước điều này, nên hơi ớ người khi nghe mọi người xếp hàng bảo nhau, tuy nhiên, ở cổng nộp hồ sơ visa, luôn có một đội “cò” ôm hàng xấp hộ chiếu xin thị thực, và hãy hỏi đổi đô, họ sẽ sẵn sàng). Một điều nữa là dù đã ngồi nhà nắn nót viết bản khai xin visa (vì nhiều chữ phải biết bằng tên tiếng Nga, mà tôi thì không biết một tẹo nào), khi vào nộp, họ sẽ lấy ảnh đã dán của bạn trên bản khai ra, dán vào một tờ mới, giống y chang, cho bạn ngồi khai lại tại chỗ. Nộp 50 đô là và nhận hẹn 1 tuần sau đến lấy. Nếu bạn cần gấp, bạn có thể yêu cầu và trả 90 đô la.
Và tôi nhận visa sau đúng 1 tuần, không có cảm giác siêu hồi hộp như khi nộp visa Schengen. Có vẻ như là nếu có thư mời, bạn sẽ đương nhiên có visa. Visa thuộc dạng du lịch, thời hạn 30 ngày, vào 1 lần. Công ty làm thư mời cho bạn sẽ được ghi trên dấu visa. Vì thế, không phải là đương nhiên, mà lãnh sự quán sẽ dựa trên thống kê về lượng khách “không trốn lại” ở Nga của công ty cấp giấy mời để quyết định có cấp visa cho bạn không.
Và vì đơn giản vậy, tôi cũng khuyên bạn tự làm visa Nga, thay vì mua dịch vụ đắt đỏ của các công ty du lịch Việt Nam. Như bác Kimvanchinh có bảo tôi, giá có khi lên tới 500 đô la lận.
Hơn nữa, khi xem giá phòng ốc, xe cộ tàu bè ở Nga, tôi đều thấy có lựa chọn hỗ trợ về visa. Nghĩa là nếu bạn đặt dịch vụ của họ, họ sẽ xuất thư mời cho bạn (và tính phí), để bạn có thể xin visa. Tôi thấy phí thư mời thấp nhất là khoảng 35 đô la. Nhưng tôi không chắc về độ tin cậy của những thư mời này. Công ty xuất thư mời cho tôi (với giá hữu nghị là 50 đô la).
Cảm ơn bác và bác Hòa đọc bài của 2 bác xong chẳng muốn đi nữa vì biết và được ngắm hết rồi:D, bác cho em hỏi có nên chuyển vùng đt sang đó dùng không ?, hay sang đó mua sim dùng ?, và bên đấy có sim 3G cho iPad không bác ?
 

Thanhd750

Phượt thủ
Khi tìm hiểu những thông tin này, tôi mò ra được một trang web kiểu roninrom của một hướng dẫn viên Matxova, chị Olga, đó là trang www.askmoscow.com. Bạn nên xem trang này vì chị Olga có cách trình bày thông tin theo sơ đồ rất dễ hiểu và dễ hình dung. Và nếu thắc mắc, bạn hãy hỏi chị ấy. Chị ấy đã trả lời tất cả các câu hỏi của tôi, từ “ngớ ngẩn” đến “phức tạp” nhất, rất kịp thời. Chính chị ấy là người đã bảo tôi là tôi chắc chắn đi được metro về khách sạn tối hôm đầu tiên. Từ những thông tin của Olga, và từ thực tiễn của mình, tôi sẽ chia sẻ với bạn như sau:
(1) Bạn thăm Quảng trường Đỏ (miễn phí, tất nhiên), nhưng sẽ không vào thăm Điện Kremlyn từ Quảng trường Đỏ.
(2) Cổng vào điện Kremlyn cho khách du lịch (như bạn và tôi) ở phía vườn Alexandrovsky Gardens, một cổng ở tháp Kutafya (cổng chính) và một cổng ở tháp Borovitskaya (dành cho khách vào thăm Armoury Chamber và Diamond Fund). Nghĩa là, nếu bạn chỉ thăm Quảng trường Nhà thờ hoặc thăm Quảng trường Nhà thờ trước, thì bạn sẽ kiểm tra an ninh và vào cửa ở tháp Kutafya. Tháp này gần khu gửi đồ, gần phòng bán vé. Còn nếu bạn thăm Armoury Chamber và hoặc Diamond Fund, bạn sẽ vào ở cổng tháp Borovitskaya, phía cuối vườn. Trong trường hợp bạn có đủ vé trong tay, bạn thăm một chỗ trước và chỗ kia sau, bạn sẽ di chuyển phía trong Kremlyn và không phải đi ra ngoài và đổi cổng (trừ phi bạn chỉ mua 1 vé, sau đó, muốn đi nữa, đương nhiên phải ra phòng vé ở phía ngoài và bắt đầu lại từ đầu).
(3) Nếu muốn thăm Diamond Fund (chỗ trưng bày “hàng đống” vàng nguyên tảng, vàng ép thỏi, kim cương và trang sức kim cương, và nhất là vương miện Nga Hoàng đính đầy kim cương đá quý), bạn sẽ mua vé tại cửa ra của Armoury Chamber. Ở đây hình như chỉ chấp nhận tiền mặt.
(4) Phòng bán vé vào thăm Kremlyn cũng nằm ở phía vườn Alexandrovsky Gardens, bạn sẽ tìm thấy theo biển chỉ dẫn KACC. Ngay cả nếu bạn đã mua vé online, bạn vẫn cần ra đổi lấy vé vào cửa ở phòng vé này.
Tôi xin lưu ý bạn là các phòng vé thăm quan ở Nga (có vẻ) làm việc “rất đúng giờ”, nghĩa là không sớm hơn giờ quy định. Nghe có vẻ như tôi đang có ẩn ý gì đó. Thực sự, khi tôi đi, các điểm thăm quan đều mở cửa muộn, sớm nhất là 10:00, có chỗ 10:30, (có thể nếu bạn đi mùa hè sẽ sớm hơn). Nhưng vì bạn là khách du lịch, bạn muốn bắt đầu một ngảy của mình sớm nhất có thể để tranh thủ thời gian, và bạn đến chầu chực ở phòng vé thật sớm, và bạn sốt ruột nhìn nhân viên phòng vé đủng đỉnh chuẩn bị ngày làm việc của mình, và bạn xem đồng hồ liên tục, và cuối cùng phòng vé mở ô cửa bé tí cho bạn. Và đôi khi bạn thất vọng vì họ và bạn không hiểu nhau lắm (bạn không nói tiếng Nga, còn họ không nói tiếng Anh), vì họ yêu cầu chỉ tiền mặt chứ không thẻ tín dụng, vì họ yêu cầu bạn phải trả đúng số tiền vé, vì họ không có tiền lẻ trả lại cho bạn, vì cái máy tính rất chậm dò ra booking online của bạn, vì cô (bà) bán vé gõ gì gì rất chậm vào cái máy tính, vì cái máy in biên lai cũng rất chậm in ra… Tóm lại, tôi khuyên bạn khi mua vé nên thật bình tĩnh, nên hiểu “chậm là hiển nhiên”, và nên chuẩn bị sẵn tiền mặt. Có lẽ cũng không thừa khi tôi khuyên bạn thậm chí nên biết rõ là mình muốn mua gì và phải trả bao nhiêu tiền để chuẩn bị trước.
Nếu bạn mua vé online thăm Kremlyn, bạn mang voucher in sẵn (đã trả tiền với dấu PAID) ra quầy 12 hoặc 13 để đổi lấy vé vào thăm. Trên trang web họ nói bạn có thể chỉ cần nhớ số order của bạn và họ sẽ kiểm tra được để đưa vé cho bạn, nhưng chắc cú vẫn hơn, tôi in ra tất tật, đưa cho họ và lấy vé của mình.
(5) Bạn sẽ không được mang đồ đạc (ba lô, túi to…) vào trong điện Kremlyn, vì thế hãy gửi đồ ở phòng gửi đồ (miễn phí). Nếu đứng ở cửa phòng vé, quay lưng vào điện Kremlyn, thì phòng gửi đồ sẽ ở phía bên phải của bạn, bạn đi bộ khoảng 100m, ra gần bậc thang lên xuống, phòng gửi đồ gần như là ở phía dưới cổng vào tháp Kutafya, có cái cửa rất bé và khó nhận thấy. Túi xách phụ nữ nhỏ nhỏ thì không cần gửi.
(6) Thêm một điều nữa là bạn được phép mang máy ảnh khi vào trong Kremlyn nhưng không được phép chụp ảnh trong nhà thờ, trong Armoury Chamber, và nhất là trong Diamond Fund. Vì vậy bạn sẽ gửi đồ ở phòng gửi đồ ở ngoài, khi vào đến Armoury, bạn sẽ gửi áo khoác (nếu bạn đi vào mùa đông như tôi), gửi máy ảnh, điện thoại (cũng ở đó nhưng là quầy khác), sau đó thăm Armoury, ở cửa ra của Armoury, bạn sẽ thấy ngay bàn vé Diamond Fund và cửa an ninh, bạn mua vé và vào thăm. Khi thăm xong hết và quay ra khỏi khu này, bạn lấy lại áo khoác, máy ảnh và đi thông sang Quảng trường Cung Điện, tha hồ chụp ảnh bên ngoài, và đừng chụp ảnh khi vào trong nhà thờ. Nếu cũng như tôi, bạn có thể mang máy ảnh vào Armoury Chamber (và chụp trộm được đôi kiểu), thì khi vào Diamond Fund, bạn cũng sẽ phải chạy ra để gửi. Vì thế, tốt nhất hãy gửi luôn khi bạn vào.
Tôi đã thăm tất cả những gì có thể thăm ở Kremlyn (vì lúc tôi đi, rất nhiều chỗ đóng cửa). Dù rằng hiểu biết không nhiều, nhưng tôi thấy rất đẹp, rất thích, rất đáng trầm trồ. Đúng là vé vào cửa đắt thật, vì bảo tàng Hermitage mênh mông cũng chỉ có 400R/người, trong khi với 3 chỗ của Kremlyn tôi đi đã tiêu mất 1550R/ người, nhưng tôi nghĩ là cũng đáng, với những gì quý giá của nước Nga mà bạn được chiêm ngưỡng. Khi tìm đọc trước khi đi, tôi thấy nhiều comment không hay về bộ phận an ninh trong điện Kremlyn. Nhưng tôi không vấp phải anh lính nào quát tháo hay thổi còi khó chịu. Tôi nghĩ nếu bạn đi đúng đường, vào đúng nơi được phép thì cũng chẳng có gì khó khăn cả. Một lưu ý nhỏ là khi thăm các nhà thờ Chính thống giáo ở Nga (với mái vòm củ hành đặc trưng), đàn ông được yêu cầu bỏ mũ, còn phụ nữ thì không, thậm chí, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy tất cả phụ nữ khi vào nhà thờ đều choàng khăn lên đầu. Một số nhà thờ có để sẵn một rổ khăn cho khách dùng khi vào thăm (giống như những tấm choàng giấy mà bạn được yêu cầu khoác vào nếu mặc đồ quá ngắn khi đi thăm nhà thờ ở châu Âu), một số thì không. Vì thế, nếu bạn là phụ nữ, nên chuẩn bị sẵn một khăn choàng để có thể đội đầu khi vào thăm nhà thờ. Một số nơi không quá khắt khe, nhưng tôi nghĩ nhập gia tùy tục là việc nên làm, để thể hiện sự tôn trọng của mình ở những nơi linh thiêng. Và bạn cũng nên biết người Nga cực kỳ sùng đạo.
Bác cho em hỏi tiền vé vào thăm các điểm của điện Kremlyn hết 1550R/1nguoi tức là hơn 3tr vnd đúng không ạ
 

chulinhchi

Phượt tử
Bác cho em hỏi tiền vé vào thăm các điểm của điện Kremlyn hết 1550R/1nguoi tức là hơn 3tr vnd đúng không ạ
Không bạn ơi.
Tỷ giá $ hiện tại ở Moscow là khoảng 1$ = 66 rub. Nếu bạn đổi ở Hà Trung hoặc Sân bay thì 1$ = 60 rub
Nên tính ra vé vào cửa của Kremlin chỉ khoảng gần 500 nghìn thôi
 

cuhoya

Phượt gia
[/URL][/IMG]
Đã quá nửa đêm, dường như Quảng Trường cứ rực rỡ như thế này cho đến sáng

[/URL][/IMG]

[/URL][/IMG][/QUOTE]

Mình đến đây thời điểm cuối năm mà cái lạnh của nước Nga thì... tê tái. Vài tấm ảnh nơi này cũng vào thời điểm trời đã về đêm và nhiệt độ cũng hạ xuống thêm vài độ...quíu quíu!
[/URL][/IMG]
 

Thanhd750

Phượt thủ
Không bạn ơi.
Tỷ giá $ hiện tại ở Moscow là khoảng 1$ = 66 rub. Nếu bạn đổi ở Hà Trung hoặc Sân bay thì 1$ = 60 rub
Nên tính ra vé vào cửa của Kremlin chỉ khoảng gần 500 nghìn thôi
Em cảm ơn bác, bác cho em hỏi mình nên đổi trước hay sang Nga đổi bác nhỉ ?
 

Bumxiu

Phượt thủ
@thanh750:
1. Bạn có thể đổi trước ở nhà một ít, còn không sang tới nơi cứ ngân hàng phố to vào đổi cũng OK.
2. Điện thoại: mình không nghĩ cần roaming. Giờ viber gọi online miễn phí toàn cầu rồi. Nếu cần gọi ở Nga thì mua sim bên ấy cũng đơn giản.
 

Thanhd750

Phượt thủ
@thanh750:
1. Bạn có thể đổi trước ở nhà một ít, còn không sang tới nơi cứ ngân hàng phố to vào đổi cũng OK.
2. Điện thoại: mình không nghĩ cần roaming. Giờ viber gọi online miễn phí toàn cầu rồi. Nếu cần gọi ở Nga thì mua sim bên ấy cũng đơn giản.
Em cảm ơn bác nhiều, bác cho em hỏi bên đó họ có bán sim 3G cho ipab không bác. Em muốn dùng 1 cái 3G để tra bản đồ cho tiện bác ah.
 

chulinhchi

Phượt tử
Em cảm ơn bác nhiều, bác cho em hỏi bên đó họ có bán sim 3G cho ipab không bác. Em muốn dùng 1 cái 3G để tra bản đồ cho tiện bác ah.
Nó như ở VN bạn à. Có đủ hết. Không thì bạn có thể cài tạm trước HERE hoặc 2GIS, định vị qua GPS khá chuẩn, không cần 3G