What's new

[Chia sẻ] Thổ Nhĩ Kỳ - muôn điều kỳ thú

Mặc dù chỉ có vỏn vẹn 9 ngày lang thang, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn để lại cho tôi vô vàn ấn tượng tốt đẹp.
Tôi tạo topic này trước tiên vì lòng biết ơn với rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ tôi biết tên và không biết tên nhưng đã may mắn được gặp trước và trong suốt hành trình của mình, những con người dịu dàng, chu đáo và vô cùng mến khách, có lẽ là mến khách nhất trong số những đất nước tôi đã từng đặt chân tới.
Sau nữa là muốn giới thiệu với các bạn một đất nước có lịch sử lâu đời với vô số di sản có tuổi hàng ngàn năm, một nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc, cảnh quan thiên nhiên vừa hùng vỹ vừa lãng mạn.
Hành trình của tôi, như thường lệ, lại là một hành trình vô cùng vất vả, vì đặc điểm địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi thời gian di chuyển rất dài giữa các điểm tham quan, nên tôi đã trải qua 6/9 đêm hành trình của mình trên xe bus và máy bay, chỉ có 3 đêm được ngủ trong khách sạn.
Ngày 0: bay đêm Turkish Airlines, quá cảnh Bangkok
Ngày 1: tới Istanbul lúc 6 giờ. Di chuyển vào thành phố. Mua tour đi tham quan cả ngày ở khu phố cổ, gửi hànnh lý ở travel agency, tối đi bus đêm tới Safranbolu - di sản UNESCO.
Ngày 2: để hành lý ở bến xe, tham quan cả ngày Safranbolu. Tối đi bus đêm tới Goreme.
Ngày 3-4-5: hiking 2 ngày ở các thung lũng Love, Red, Rose, Pigeon, Pasabag. Tham quan các di sản Goreme Air Open Museum, Kaymakli Underground City, đêm ngày 5 đi bus đêm tới Antalya.
Ngày 6: tham quan thành phố cổ Termessos.
Ngày 7: tham quan Antalya (old city, old habour, bảo tàng, ra biển chơi). Tối đi bus đêm tới Selcuk.
Ngày 8: để hành lý bến xe, tham quan di sản UNESCO thành phố cổ Ephesus. Tối đi bus đêm tới Istanbul.
Ngày 9: để hành lý ở travel agency, đi tour Bosphorus và Eminonu. Chiều tự đi tham quan Chora Church. Tối lên máy bay về lại VN
Ngày 10: hạ cánh Việt Nam.

Demo một vài hình ảnh những điểm đã đi qua:

Giáo đường Hồi giáo Blue Mosque:

attachment.php

Cung Harem - lâu đài Topkapi

attachment.php

Safranbolu, làng nhỏ đẹp như tranh

attachment.php

Cappadocia, tình yêu lớn

attachment.php


attachment.php

Ephesus - di sản hùng vỹ

attachment.php

Biển xanh Antalya

attachment.php
 
Last edited by a moderator:
Mình cũng rất thích đi Turkey và đang ấp ủ một chuyến, bạn có thể chia sẻ thêm thokng tin về chi phí và một số kinh nghiệm đi đc không? Cảm ơn bạn nhiều
 
Visa du lịch tự túc Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ là trở ngại lớn nếu bạn không có người quen nào bên Thổ mà lại không muốn mua tour du lịch sẵn có.
Về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể tự đi du lịch khắp nước Thổ mà không cần có travel agency. Tuy nhiên, để bảo đảm mức độ khả thi của hành trình căng thẳng kể trên, tôi quyết định sử dụng một số dịch vụ của agency để có chỗ gửi đồ, có người book giúp một số vé xe bus những chặng đầu, và quan trọng là 2 ngày hiking ở Cappadocia thì tốt nhất là nên có guide đi cùng để đi được nhiều nơi đẹp nhất trong thời gian ngắn nhất, không bị đi lạc trong rừng. Ngoài ra, nếu bạn đi balloon (gần như là must khi tới Cappadocia) thì bạn cũng nên book qua agency để có giá tốt nhất.
Vì những lí do đó, chúng tôi đã có sử dụng một số dịch vụ của agency, và một khi đã có agency thì khả năng để có cái thư mời gốc từ Thổ là hoàn toàn khả thi.
Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là nếu bạn chỉ book một số dịch vụ với agency thì làm sao có được cái thư mời cho toàn bộ ngày lưu trú của chuyến đi hehe. Chúng tôi quyết định làm việc với 2 agency được giới thiệu trên nhiều diễn đàn, và qua kinh nghiệm tôi cũng đánh giá cao chất lượng dịch vụ cùng giá cả của 2 agency này.

1. Backpackers Travel Agency
Yeni Akbiyik Cadde No:30
Sultanahmet - Istanbul
Tel: 90 212 638 63 43
http://www.backpackerstravel.net

2. Reliable Travel
Tel : 00 90 384 219 23 54/ 0 505 476 0345
Fax: 00 90 384 219 30 47
[email protected]
www.reliabletour.com


Khi tôi đề nghị làm thư mời thì Backpakers Travel chỉ đồng ý làm thư mời cho những dịch vụ tôi mua, nhưng may mắn thay Reliable đã đồng ý làm thư mời cho toàn bộ hành trình của chúng tôi (kể cả những dịch vụ họ không cung cấp. Tôi không biết nếu tôi không tìm được Reliable thì đại sứ quán có chấp nhận cái thư mời nửa vời của tôi không và làm thế nào tôi chứng minh được hành trình những ngày tôi tự đi. Tuy nhiên, tôi đã có thư mời của Reliable, do đó, visa Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng sau 2 tuần nộp hồ sơ.

Ngoài cái thư mời gửi bản gốc qua đường bưu điện từ Thổ (không chấp nhận fax, scan), thủ tục xin visa Thổ cũng giống như các nước khác, nghĩa là bạn cũng phải chứng minh tài chính. Nếu trong đơn xin visa viết là tài trợ bằng sổ tiết kiệm thì vui lòng nộp sổ tiết kiệm, nếu viết là tài trợ bằng lương tháng vui lòng nộp bảng lương hoặc sao kê ngân hàng có nghiệp vụ chuyển tiền lương mấy tháng gần nhất,...
Sứ quán Thổ nằm ở Hà Nội (điện thoại: 04 38222460), nếu ở nơi khác, bạn có thể nhờ bạn bè nộp hồ sơ giúp, không chấp nhận hồ sơ gửi qua bưu điện.
Vậy là xong vấn đề visa.

Love Valley, Cappadocia

attachment.php

Red Valley


attachment.php

Tượng từ thế kỷ thứ 2, Antalya museum

attachment.php

Chuyến tàu trên vịnh Bosphorus, một sáng mùa xuân

attachment.php

Spice Bazaar, Istanbul

attachment.php
 
Last edited by a moderator:
Cảm ơn bạn rất nhiều, về chi phí thì sao hả bạn? Mình hình dung sẽ là khá lớn! Mình check vé máy bay từ hcm đã là 1k rồi, nên cũng phải chuẩn bị từ bây giờ, mình đang đọc một số sách về tnk, thấy rất cảm xúc: istanbul, tuyết... Nên chắc là kiểu gì cũng sẽ đi, có điều likely là mình đi một mình lại là female nên muốn hỏi thêm về vấn đề an ninh nứa, nhờd bạn thông tin nhé, cảm ơn nhiều
 
Chúc mừng bạn đã đến TNK, đó là một đất nước đẹp và giàu văn hóa đến kỳ lạ, Kate tin là đó là chuyến đi đáng nhớ của 2 bạn, hầu như bạn ko bỏ lỡ một địa điểm ân tượng nào ở Thổ ngoại trừ thành Troy (dù nơi này chỉ còn là ký ức).
@ Demain16: nếu đọc Istanbul của Pamuk, bạn nên đến đó cuối đông, khi Istanbul chưa kịp bừng sáng và lộng lẫy trong mùa xuân, sẽ cảm nhận sâu hüzün của ông
 
Cảm ơn các bạn đã ghé vào topic.
@Kate: Turkey thực sự tuyệt vời, là đất nước mình muốn trở lại nhất, và nhất định sẽ trở lại, có thể vào mùa thu, để lang thang trong các thung lũng của Cappadocia. Hành trình 9 ngày của mình đúng là đã bao phủ được một số điểm nổi tiếng nhất của Thổ, nhưng để có thể xem hết những điều kỳ thú của đất nước này, mình tin rằng cần phải có nhiều thời gian hơn nữa.
@Demain: mình sẽ cố gắng chia sẻ thông tin dần, về an toàn thì bạn yên tâm nhé, Thổ là một trong những nước du lịch an toàn nhất theo kinh nghiệm mình. Mình là female, đi du lịch với mẹ mình thôi, chỉ có 2 người và hoàn toàn không gặp vấn đề gì trên đường, mọi người bên Thổ vô cùng là nhiệt tình. ôi không biết nói sao để tả về người Thổ nữa, chỉ có thể nói là tuyệt vời thôi hihi.

Một vài thông tin và chi phí du lịch căn bản:
- Vé máy bay khứ hồi từ TP HCM tới Istanbul - Turkish Airlines: khoảng 1,100USD nếu book trước 1 tháng trở ra.
- đơn vị tiền tệ: lira, 1usd=1.8 lira
- Tiền ở: phòng đôi, thiết bị căn bản, sạch sẽ, có nước nóng, nhà tắm riêng, giá khoảng 70 lira/đêm/phòng, bao gồm bữa sáng ngon lành.
- Tiền ăn: căn bản 10-20lira/người/bữa chính
- Vé xe bus (phương tiên giao thông chính liên tỉnh): 20-40lira/vé/chặng
- Vé tham quan: di sản nổi tiếng thì vé từ 10-25 lira/vé
- Vé bus, metro, tram các thành phố: 1-2 lira/lần
- Trái cây mùa này rất rẻ: anh đào, đào, dâu tây ngon tuyệt mà chỉ có 1-2 euro/kg thôi, ăn đến chán luôn.
- Các website thông tin du lịch có ích: turkeytravelplanner.com, tripadvisor.com

Ngoài ra, một số dịch vụ mình đặt thêm với agency:
- Airport transfer service: 10euro/người (Backpackers Travel), rất đúng giờ, chờ đợi không tính phí vì mình bị lạc hành lý phải ở lại sân bay hơn 1 tiếng đồng hồ mà họ vẫn rất vui vẻ nhiệt tình chờ đợi đưa đón. Ngoài ra, Backpackers Travel agency làm việc tới 10 giờ đêm nên rất hữu ích khi bạn gặp sự cố và cần sự trợ giúp, như trường hợp của mình bị lạc hành lý phải đi ra sân bay gấp lúc 10 giờ đêm, nếu không có agency này hỗ trợ chắc mình khóc tiếng Cambodia đêm đó luôn. Nhân tiện, nếu bạn bị thất lạc hành lý với Turkish Airlines (rủi ro cao vì transit ở Bangkok, chuyến bay của mình có mình và 1 em gái nữa bị rớt hành lý ở Bangkok), bạn đừng tin vào lời họ sẽ chuyển hành lý tới cho bạn trong ngày nhé. Họ sẽ chuyển hành lý tới sân bay vào chuyến bay chiều, nhưng nếu bạn muốn lấy trong ngày thì phải đích thân tới sân bay nhận, chứ chờ họ chuyển thì phải sáng hôm sau. Mình vì tin lời họ mà có màn đua xe thót tim tới sân bay và bến xe lúc nửa đêm đó.
- Old city walking tour-full day và Bosphorus and Eminonu tour: giá niêm yết trên Backpackers Travel.
- Balloon flight: 200 euro/người long trip 1.5 hours (Kappadokya Balloon), book với Reliable. Bạn lưu ý là có nhiều hãng giá khác nhau và chất lượng cũng khác nhau nhé.
- Whirling dervish show: 25 euro/người. Mình mê mẩn món này lần đi Ai Cập nên ao ước xem cái này tại quê hương nó nhưng xem rồi thấy tiếc tiền, cảm xúc không bằng xem ở Ai Cập.
- Hiking tour: 55euro/người/ngày với Reliable. Vì mình đi có 2 người nên giá cao, giá đông người có 40 thôi.
- Kaymakli underground city tour: quên giá tour rồi, book với Reliable, giá cạnh tranh.

Ngoài ra, nếu bạn nhờ Reliable tour book giúp vé xe bus thì còn KHÔNG bị charge service fee nữa. Backpackers Travel agency charge service fee rất là cao đối với dịch vụ này.

Tạm thời thế nhé, thêm ảnh thư giãn nè:

Anh đào ngập chợ Selcuk, chợ nông sản họp ngày thứ 7 ngay sát bến xe:

attachment.php


Dâu gì mà béo múp, ăn ngọt lừ:

attachment.php


Biển xanh turquoise nổi tiếng Antalya:

attachment.php


Cappadocia, niềm say mê bất tận của tôi

attachment.php


attachment.php


Ephesus, di sản...

attachment.php


... và hoa mùa xuân

attachment.php
 
Last edited:
Trên đây là một số thông tin căn bản, mình sẽ viết thêm một số thông tin đáng nhớ về các điểm đến trong hành trình của mình, chứ không theo thứ tự hàng ngày.

Trước tiên là tham quan Istanbul: như đã viết, mình mua 2 tour 1.5 ngày của Backpackers Travel Agency để lấy chỗ gửi đồ, và một số trợ giúp khác. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tự tham quan thành phố này vì phương tiện giao thông rất đơn giản. Các điểm tham quan phố cổ thì ngay sát nhau, không khó khăn gì.
Phương tiên đi lại là metro và tram, mình mua Istanbulkart, deposit 7 lira khi nhận card (khi trả card thì em trai trả lại mình có 6 lira thôi, chắc trừ tiền khấu hao chăng haha). Card này dễ mua lắm, ngay ở trạm tramway nào cũng có kiosk bán báo, nước, đều có bán card này. Rồi bạn nạp tiền vào card tại kiosk đó luôn, dùng card thì được discount cho mỗi lần đi, nếu không dùng card thì phải mua token mỗi lần đi nên phiền phức hơn, và cũng đắt hơn.

Khu phố cổ thì đơn giản rồi, các điểm tham quan thì tùy mỗi người chọn, có vài cái quan trọng và ấn tượng không thể bỏ qua, còn lại thì tùy sở thích mà đi thêm. Lưu ý chọn ngày tham quan vì các di tích này có ngày đóng cửa trong tuần khác nhau, mình đi ngày thứ 7 thì đông khách nhưng không có cái nào đóng cửa cả.

Lưu ý, Blue Mosque thì nên tới buổi chiều, nếu có đi tour thì họ dẫn tới vaò buổi sáng thì cũng ráng mà quay lại vào buổi chiều để ngắm ánh hoàng hôn rất đẹp

Blue Mosque ban ngày, chụp ở trên đường lang thang không nhớ góc nào

attachment.phpVà hoàng hôn lộng lẫy

attachment.php


attachment.php


Vào trong mới hiểu tại sao gọi nó là Blue

attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Last edited by a moderator:
Về lịch sử các điểm tham quan, các bạn vui lòng google nếu hứng thú nhé, mình chủ yếu post ảnh giới thiệu và các thông tin đi lại tham quan thôi cho nhanh hen.

Vào Topkapi Palace thì nhớ bỏ thêm 15 lira nữa để vào Harem section xem nhà của sultan thế nào nhé, và để thấy nghệ thuật gạch men gốm sứ đẹp thế nào.

Basilica Cistern cũng là một điểm phải đến, nếu tự đi nhớ đi đến cuối xem hai cái đầu Medussa lộn ngược nhé.

attachment.php

Nhất định dành thời gian khoảng 1.5-2 tiếng đi dạo Grand Bazaar theo hành trình này nhé http://www.istanbulextralarge.com/istanbul-tours-6.html


Ngoài khu phố cổ, thì có tour Bosphorus và Eminonu, đi xem Rustem Pasha Mosque

attachment.php


attachment.php


Ngay sát đó là Spice Bazaar không thể bỏ qua

attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Last edited by a moderator:
Bosphorus chắn hẳn là nằm trong mơ ước của rất nhiều người trót đọc Istanbul của Pamuk, và ngay cả khi bạn không biết Pamuk là ai thì cũng không thể bỏ qua cái vịnh ranh giới phân cách châu âu và châu á này.
Không chỉ có ý nghĩa địa lý, đây còn là con vịnh tuyệt đẹp với cảnh quan hai bên bờ vừa hùng vỹ vừa thơ mộng. Theo mình thì nên đi tàu trên vịnh vào buổi sáng vì ánh sáng chiếu vào bờ châu âu đẹp hơn.

Bến cảng thì thế này

attachment.php


Cầu Galata thế này

attachment.php


Các dinh thự ven bờ kiêu kỳ thế này, toàn nhà triệu đô không đấy

attachment.php


Hoặc có thể mơ màng thế này

attachment.php
 
Last edited by a moderator:
Ngoài ra, ở Istanbul mình còn tự đi Chora Church, còn gọi là Karye Muzesi, đường đi đơn giản có thể đi bằng đủ mọi phương tiện bus hoặc tram miễn sao tới được trạm Edinerkapi, tới đó hỏi Karye thì ai cũng biết.

Nhà cửa trên đường

attachment.php


Tranh gốm sứ, sản phẩm thủ công nổi tiếng của TNK

attachment.php


attachment.php


Chora Church thì hoành tráng lắm, tranh mosaic thế kỷ 14 đẹp miên man, mình chỉ post tạm một tấm chung thôi

attachment.php

Nói chung thì các bạn cứ yên tâm là TNK đẹp hơn ảnh mình nhiều, do không có thời gian mình chỉ post một số rất ít trong 10GB ảnh của mình, và 10GB ảnh đó cũng không thể nào nói hết về đất nước tuyệt đẹp này. Bạn hãy đến và cảm nhận trực tiếp nhé :).
 
Last edited by a moderator:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,007
Bài viết
1,157,428
Members
190,343
Latest member
ntechsolar
Back
Top