What's new

Thông tin Visa châu Âu (phần 1)

Status
Not open for further replies.

hoangbquang

Phượt quái
"Chị" Toét ơi cho em hỏi phát ! Nếu từ Việt Nam xin visa sang Đức rồi sang Ba Lan, từ đây muốn qua Scotland và Bắc Ailen thì xin visa có dễ không nhỉ ! Hai nước đó nó đang đánh nhau liệu có vấn đề gì không?

Ở Scotland có khu vực núi gì đó "không nhớ tên tức thời ngay giờ" nghe nói đẹp lắm !
 
Bác ơi, nếu bác muốn đi mấy chỗ mà bác định ấy, trước tiên bác làm phát Schengen visa có đến 15 nước trong khối, bác đi thoải con gà mái các nước như là Đức - Pháp - Ý - Hà Lan - Spain - Áo - Hy Lạp - Bỉ - mấy nước Bắc Âu - Ai xờ len (Iceland) - Monaco - Luxemburg, hình như là 15 nước tất cả.
Sau đó bác có thể đến các nước thành viên mới của EU, phần lớn nằm ở phía Đông Âu, như là Tiệp (Czech), Ba Lan, Hungari, Bulgari... với điều kiện là transit visa trong vòng 5 ngày, nhập cảnh qua 1 cửa khẩu và xuất cảnh bằng 1 cửa khẩu khác và đến nước khác.
Tiếp đó bác cần visa nhập cảnh Vương quốc Anh, bác có thể thăm England, Scotland, North Irland & không chắc lắm có đến được Irland không nhỉ? bác nào xác nhận giúp em với.
Khi bác đã có Schengen visa thì bác đến Lãnh sự quán Anh ở phố Hai Bà Trưng, HN xin visa Anh. Dễ vật bác ạ, chả cần giấy mời gì sất. Hộ chiếu của bác có visa châu Âu rồi thì bác chỉ cần chứng minh tài chính và mua bảo hiểm du lịch suốt thời gian định đi du lịch ở Anh là họ cấp cho thôi. Visa Anh dài vãi, được 180 ngày cơ đấy.
Bao giờ bác định lên đường thế?

Em bổ sung tí thông tin. Năm 2008, Ba Lan và Hungari sẽ gia nhập khối Schengen, lúc đó tha hồ đi chơi 2 nước này mà không phải lụy cái quy định transit visa dưới 5 ngày.
Còn Rumani sẽ cho phép những người không phải là công dân châu Âu nhưng có định cư ở các nước EU vào du lịch dưới 30 ngày ở Rumani mà không cần visa, quy định này sẽ được áp dụng sau ngày 1/7/08.
 
Last edited by a moderator:
Số là đợt Tết Nguyên Đán này, mình "trăng mật" nhưng lại thích làm quả sát cạnh "Bắc Cực" cho nó lạnh luôn thể, vả lại đợt 2004 đã đi mấy nước Châu Âu nhưng còn mấy nước chưa sang được....

Điều gây tò mò ở đây, và cũng là động lực để cố đi phát cho bằng anh bằng em là mình nghe nói ngoài dãy núi "đẹp cực" kia, nghe đâu còn đến cái Hồ có con quái vật "Lốc Nét" gì gì đó... Nó sắp nổi lên rồi :))

Chả biết có phải không hả Thím Toét :D
 
Last edited by a moderator:
Có nhiều bác băn khoăn về visa Schengen cấp ở VN, Toét xin tư vấn như sau:

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân VN, mà phải cần có giấy mời của người bảo lãnh. Người này phải chứng minh được thu nhập hàng tháng, hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ nhà của họ thì mới được cấp giấy mời. Giấy mời được gửi về cho các bác ở VN, và các bác mang theo cùng một loạt giấy tờ cá nhân các bác đến Lãnh sự quán nước đó ở HN hoặc TP HCM đề nghị cấp visa thăm viếng - Visit Visa.
Giấy tờ cá nhân của các bác tùy theo yêu cầu của từng lãnh sự, nhưng thông thường gồm các loại sau:

- Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và bản sao trang chính của hộ chiếu

- Ảnh theo tiêu chuẩn của Lãnh sự, thường là nền trắng, 3.5 x4.5, mắt nhìn thẳng, không cười, không nên lộ răng (trừ phi tươi bẩm sinh, hẹ hẹ). Ở nhà mình thường chụp có cả cổ áo ve áo, nhưng với tây họ chỉ quan trọng cái mặt mình thôi, có thể chỉ cần chụp từ cổ hất lên.

- Giấy mời bản gốc và bản photo

- Chứng minh tài chính của bản thân: Xác nhận của Ngân hàng về tài khoản cá nhân (bằng tiếng Anh), xác nhận số tiền ký trong Thẻ tín dụng, xác nhận chủ sở hữu của Debit card...

- Nếu có giấy tờ nhà đất sở hữu tên mình thì càng tốt, bản photo và bản dịch bằng tiếng Anh (tự dịch cũng được)

- Chứng minh quan hệ với người mời (cái này thường lãnh sự chả hỏi) nhưng nếu các bác có thư từ, email, ảnh chụp chung, hộ khẩu (nếu là người trong gia đình)... thì càng tốt

- Mẫu đơn khai xin cấp visa: nên khai bằng tiếng Anh, và phần điền chi phí chuyến đi thăm do ai trả, nên ghi là mình tự trả. Chi phí cho chuyến đi tối thiểu là 50EUR/ngày, nên các bác nên có số tiền tương đương với số ngày nhân lên trong tài khoản hoặc Credit card hoặc Debit card.

- Bảo hiểm du lịch suốt thời gian dự kiến : mua ở Bảo Việt hoặc Bảo Minh. Tùy từng nước có yêu cầu số tiền bảo hiểm khác nhau, nhưng thông thường là tối thiểu mức bảo hiểm là 50,000EUR. Nếu không được cấp visa, các bác có thể đến nơi mua bảo hiểm để lấy lại tiền, được trả lại hình như là 70% số tiền phí đã đóng, hay là 80% em không rõ lắm.
Bảo Minh thì phí thấp hơn Bảo Việt, còn dịch vụ thì em chưa dùng nên không so sánh được. Vì lần nào em mua xong cũng đi hết ngày dự kiến, mà em lại chả ốm đau hay mất cắp gì cả.
Chán thật!
 
Last edited:
- Booking vé máy bay : các bác chú ý vì tất cả các nước Schengen đều cấp visa tối đa cho hạng C đi thăm là 90 ngày, nên phải tính toán ngày đến và ngày rời khỏi châu Âu đủ 90 ngày. Có nhiều tháng 31 ngày nên không mặc định 3 tháng là 90 ngày được.
Nếu booking vé máy bay hiển thị nhiều chặng bay ra vào khối Schegen thì dễ dàng được multiple visa, thay vì chỉ được single visa.

Trường hợp hộ chiếu của các bác đã có dấu visa của nhiều nước đặc biệt là các nước trong khối Schengen hoặc Mỹ, hoặc Úc... thì càng có thuận lợi khi cấp visa mới. Và thường không phải phỏng vấn gì cả, họ hẹn ngày đến lấy kết quả là xong.

Trong trường hợp chưa từng có dấu visa các nước trên, các bác cứ tống nhiều tiền vào tài khoản, chứng minh là mình hoàn toàn muốn đi chơi, đi thăm, chứ không phải vì vướng mắc kinh tế ở VN. Lúc trả lời phỏng vấn cũng nên có thái độ đàng hoàng, bình tĩnh, tự tin (sợ gì bố con thằng nào, nhể?). Nếu biết tiếng nước họ thì càng tốt, còn nếu không trả lời bằng tiếng Anh. Nếu không tự tin lắm với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình thì đề nghị có phiên dịch. Căn bản vẫn là cách giao tiếp của mình, trả lời rành mạch rõ ràng các thông tin họ muốn hỏi. Và càng chứng tỏ rằng mình có cuộc sống no đủ ở VN thì nguy cơ được cấp visa đi thăm càng cao.
 
Trường hợp hộ chiếu của các bác đã có dấu visa của nhiều nước đặc biệt là các nước trong khối Schengen hoặc Mỹ, hoặc Úc... thì càng có thuận lợi khi cấp visa mới. Và thường không phải phỏng vấn gì cả, họ hẹn ngày đến lấy kết quả là xong.
Trong trường hợp hộ chiếu cũ đã hết hạn và đã phải đổi sang hộ chiếu mới trắng trơn thì nên làm thế nào để chỉ cho họ biết là mình đã từng có hàng đống visa vào Schengen, Mỹ, Nhật, Anh, Úc... hả madame?
 
Đối với một số quốc gia có thủ tục cấp visa thuận lợi hơn như Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, họ chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân VN.

Các bác nên có các giấy tờ sau:
- Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng và bản photo hộ chiếu
- Ảnh theo yêu cầu
- Chứng minh tài chính cá nhân, tối thiểu 50EUR/ngày x với số ngày dự kiến cho chuyến đi
Mà càng nhiều tiền càng tốt, nhiều loại thẻ càng ngon, có American Express thẻ bạch kim thì ngon nhất, hè hè

- Booking vé máy bay theo chương trình mình dự kiến (không quá 90 ngày), nên book chặng bay phức tạp một tí để có được multiple visa

- Booking phòng khách sạn hoặc hostel: có thể đặt phòng qua một cty du lịch hoặc đặt trên mạng, nhưng phải đặt thực sự. Các lãnh sự đều kiểm tra lại xem mình đã đặt phòng hay chưa.

- Các loại giấy tờ chứng minh đã đặt các dịch vụ khác cho chuyến đi như vé máy bay nội địa trong châu Âu, vé tàu hỏa, vé vào cửa tham quan các công trình kiến trúc, vé thăm bảo tàng, vé tham dự hòa nhạc....

- Và tất nhiên là bảo hiểm du lịch trong thời gian mình dự kiến
 
Last edited:
Trong trường hợp hộ chiếu cũ đã hết hạn và đã phải đổi sang hộ chiếu mới trắng trơn thì nên làm thế nào để chỉ cho họ biết là mình đã từng có hàng đống visa vào Schengen, Mỹ, Nhật, Anh, Úc... hả madame?

Bác nộp cả hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới cho nhân viên Lãnh sự. Nhưng số hộ chiếu ghi trong form xin cấp visa thì ghi số hộ chiếu hiện tại đang dùng, không ghi số hộ chiếu cũ. Trong tờ form khai cấp visa, bác điền rõ vào mục các nước đã từng lưu trú tên nước và thời gian lưu trú tại các nước đó.

Các bác có thể vào các link sau để tìm hiểu về Schengen visa nhé :

www.eurovisa.info

http://www.aufenthaltstitel.de/stichwort/schengen.html

http://www.schengenvisa.cc/?NS_cid=1
 
Last edited by a moderator:
Tiệp đến tháng 1/2008 mới vào Schengen, tháng 3/2007 vừa rồi tôi đi Đức 1 tháng nhưng không thể sang Tiệp đươc. lãnh sự quán Tiệp ở Munich nói phải xin Visa từ VN vì xin ở Đức họ khó kiểm tra giấy tờ và nhân thân của mình.
 
Bác dạo đấy ngâm cứu chưa kỹ rồi. Như bác Toét đã nói bác vẫn vào được Tiệp nếu bác chỉ transit ở đó trong vòng 5 ngày. Chẳng hạn Munich-Prag (5 ngày)-Salzburg (Áo)-Munich bác tha hồ phượt. Chẳng xa hơn là mấy so với Munich-Prag-Munich.
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,924
Bài viết
1,156,745
Members
190,268
Latest member
NutGarden
Back
Top