What's new

THỦ THUẬT CHỤP ẢNH VỚI ĐÈN FLASH CHO RA HIỆU QUẢ ÁNH SÁNG TỐT

Hieppicture

Phượt tử
Hầu hết bất cứ một nhiếp ảnh gia nào cũng đều phải sở hữu một chiếc đèn flash, cơ bản vì nhiếp ảnh luôn gắn liền với ánh sáng. Nhưng để sử dụng nó được một cách hiệu quả nhất thì người ta phải thực sự hiểu được công dụng của nó.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người mới bắt đầu, đèn flash không chỉ được sử dụng để làm sáng cảnh hoặc đối tượng ở gần. Nó cũng có thể dùng để thể hiện tâm trạng, tạo thêm điểm nhấn cho các yếu tố hình ảnh và tạo hiệu ứng đặc biệt cho bức ảnh của bạn, khiến cho việc chụp ảnh với đèn flash trở nên thú vị và cực kỳ hữu ích cho các nhiếp ảnh gia.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều cách mà kỹ thuật flash có thể cải thiện hình ảnh của bạn cũng như cách bạn có thể thực hiện chúng.

Đèn flash hoạt động ra sao?

Về cơ bản đèn flash có một cơ chế đơn giản, mạnh mẽ và nhanh chóng. Nó tạo ra các chùm ánh sáng cực nhanh chiếu sáng trong một phần giây (thường là khoảng 1/200 đến 1/1000 giây). Ánh sáng bùng sáng dựa trên màn trập của máy ảnh. Nó sẽ nháy sáng mỗi khi bạn bấm nút chụp để chiếu sáng toàn cảnh

Tip chụp ảnh có đèn flashco-nen-su-dung-den-flash-1024x555.jpgViệc có thể làm chủ được mọi tình huống ánh sáng với điều kiện môi trường khác nhau là điều các nhiếp ảnh gia lành nghề có thể ứng biến được, do đó cần có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm chụp ảnh có đèn flash mới được.

Dưới đây tôi sẽ kiệt kê một vài kỹ thuật chụp ảnh với flash có thể bạn đã hoặc chưa biết . Bạn có thể sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh cho một số thao tác này.meo-chup-anh-voi-den-flashh.jpg

1, Trả lại ánh sáng

Một điều tối kị khi sử dụng đèn flash đó chính là việc đánh đèn trực tiếp và dọi thẳng vào chủ thể. Chung quy lại thì không ai muốn nhìn thấy ánh sáng gắt, phẳng và chiếc bóng đổ đen xì khó coi xuất hiện trong bức ảnh của họ.

Chìa khóa để tạo ra ánh sáng tốt hơn đó là chiếu đèn flash lên một bề mặt khác. chẳng hạn như bạn có thể đánh đèn lên bức tường, trần nhà có màu trung tính (tốt nhất là một bức tường hoặc trần nhà có màu trắng sáng ) ánh sáng sẽ đi tới bề mặt và phản chiếu lại vào chủ thể tạo ra nguồn sáng lớn hơn và làm dịu ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn.flash-su-dung-1024x683.jpg2, Khuếch tán ánh sáng

Một kĩ thuật khác dễ dàng thực hiện hơn đó là khuếch tán ánh sáng phát ra từ đèn flash. Bằng việc sử dụng bộ khuếch tán ánh sáng, điều này sẽ làm mở rộng kích thước được chiếu sáng từ đèn flash và trực tiếp tạo ra ánh sáng dịu và đều hơn.

Có nhiều loại khuếch tán ánh sáng khác nhau , nhưng nhìn chung tất cả đều được tối ưu hóa để mở rộng phạm vi phủ sóng của đèn flash ngay cả khi hướng nó về phía đối tượng của bạn. Nhưng nếu bạn muốn có hiệu ứng ánh sáng giống với studio nhất thì tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại hộp tản sáng có thiết kế giống như một chiếc softbox thu nhỏ, sẽ cho ra một hiệu quả khá là tốt.hop-tan-sang-den-flash.jpg3, Sử dụng gel màu

Sử dụng gel flash sẽ mang đến một trải nghiệm thực sự độc đáo và thú vị. Chúng có thể được thêm vào flash để tăng thêm tông màu cho ánh sáng được phát ra. Nó sẽ tạo ra các hiệu ứng sáng tạo, và làm cho màu sắc của đèn flash phù hợp với ánh sáng xung quanh.

Đèn phòng thường có nhiệt độ màu khác so với đèn flash. Nếu không khớp với nhiệt độ ánh sáng, ảnh của bạn sẽ trông thiếu tự nhiên và người xem sẽ dễ dàng nhận ra rằng đã sử dụng đèn flash. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đặt cân bằng trắng của máy ảnh ở chế độ tự động hoặc đèn vonfram (đối với đèn phòng vonfram) rồi thêm bộ lọc màu hổ phách hoặc bộ lọc Nhiệt độ màu Cam (CTO) trên ống kính đèn flash để điều chỉnh màu nền trước của bạn.

DSCF9379-683x1024.jpg4, Sử dụng chế độ TTL

Sử dụng chế độ Qua Ống kính (TTL) của đèn flash giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng xung quanh thay đổi dễ dàng hơn rất nhiều. Khi được bật (iTTL cho Nikon và eTTL cho Canon), đèn flash sẽ nhanh chóng giao tiếp với máy ảnh, sau đó máy ảnh sẽ kiểm tra điều kiện ánh sáng hiện tại cũng như khoảng cách giữa đèn flash và đối tượng để xác định công suất đèn flash cần thiết để chiếu sáng cảnh. Điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo cho hầu hết mọi tình huống chụp. Bạn cũng có thể ghép nối nó với các kỹ thuật nảy.

Sử dụng chế độ TTL có sẵn trên hầu hết những dòng đèn flash hiện nay, khi bật chế độ này lên đèn flash sẽ nhanh chóng giao tiếp với máy ảnh, sau đó máy ảnh sẽ kiểm tra khoảng cách giữa đèn flash và chủ thể, kiểm tra điều kiện ánh sáng lúc đó, và xác định công suất đèn cần thiết để chiếu sáng , điều đó khiến cho việc sử dụng flash trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, về cơ bản bạn chỉ cần bật chế độ TTL lên và chụp còn lại mọi thứ để cho đèn và máy lo tất.che-do-TTL.jpg5, Sử dụng nhiều hơn 1 đèn flash

Để cho ra được hiệu ứng ánh sáng tốt hơn và phức tạp hơn thì tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều hơn 1 đèn flash, với thiết lập 2 điểm bạn có thể sử dụng 1 đèn phía trước để đánh sáng vào chủ thể và 1 đèn đánh ven từ phía sau, hoặc bạn có thể tạo ra thiết lập chiếu sáng ba điểm chất lượng studio truyền thống , bạn sẽ cần một đèn chính hướng về đối tượng và đặt gần hai bên của máy ảnh, một đèn phụ hướng về phía đối tượng và đặt gần phía bên kia của máy ảnh, và một đèn nền phía sau đối tượng (lý tưởng nhất là đối diện với Ánh sáng lấp đầy) để tạo ra những điểm nhấn tinh tế và tách biệt đối tượng khỏi hậu cảnh.den-flash-3-diem.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top