What's new

Tìm bạn đồng hành leo phan từ 29/04-2/05

Status
Not open for further replies.
Chào các bác em đã book vé máy bay SG-HN rồi ,dự định leo phan đợt 30/04 NÀY! có bác nào cùng đi thì anh em đăng ký rồi thảo luận nhé
 

vuthanhminh

Phượt quái
Em cũng có tí việc trên Sapa, nếu các bác không chê thì xin theo cho vui ạ.
Tầm ngày í thì lo nhất là vé tàu, xe và porter.
Vé tàu thì sát ngày mới book được. Giá thì khó có giá như trên. Porter thì cứ 2 người 1 đồng chí Mông. Xe thì đơn giản hơn. Ngoài ra thì còn một số thủ tục, giấy phép các thứ. Fan giờ dễ nên không cần phải mua tour mần rì cho mệt ạ.
 
Last edited:

vuthanhminh

Phượt quái
Chỗ lày phải ko bác?
IMG_4975.jpg


IMG_4923.jpg
 

barandom

rắn đốm
núi cấm thì chưa leo nhưng bà đen thì cn tuần rồi em vừa leo xong, leo đường rừng (cái đường mà công an với đài truyền hình đi ấy) leo lên mất 4h, về mất 3 nhưng bà đen thì quá ghê dốc thằng đứng leo mệt quá nghe các đại ca đi rồi về bảo leo phan dễ hơn

HiHi, như vậy là mình có thể tính đến chuyện leo Fan rồi. Cám ơn bác acc nhe. Bà Đen thì leo lên 01 đường rồi về bằng đường khác bác ơi, đi một đường chán lắm. Lên bằng đường chùa Bà đến đỉnh thì đi tiếp luôn rồi xuống ở đoạn ngoài bãi xe ấy!
 

dangkhoaquan

nguyên tắc là nguyên tắc
tình hình là em ở sg , có bác nào ở hN QUÁn xuyến và làm leader vụ này ko?
 

dangkhoaquan

nguyên tắc là nguyên tắc
vậy bác làm leader luôn nhé, em thấy đoàn mình có bác đi rồi nên bác làm vụ này cũng dễ hơn anh em. Bác set hộ em cái lịch trình xem ý kiến anh em thế nào, cám ơn bác
 

vuthanhminh

Phượt quái
Hớ, em mần hướng dẫn. Mới đi trển có vài ba chục chiến thôi ạ,:(. Mai iem đưa ctrình lên, giờ ngũ phát đã. Chẹp,
 

vuthanhminh

Phượt quái
Dưới là ít thông tin cơ bản cho Fan. Lượm lặt và chắt chiu. Còn đống nữa em post lên sau vậy.

FANXIPAN


Đi/đến
Tàu
Phương tiện được chọn nhiều nhất để tiết kiệm chi phí và thời gian cho các hành trình chinh phục Fanxipan là đi tàu từ ga Trần Quý Cáp lên Lào Cai, bus lên sapa và bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh cao.
Nên đặt vé tàu trước 1 – 2 tuần nếu chọn hành trình vào cuối tuần. Giá vé có thể thay đổi giữa việc mua trực tiếp tại ga và hãnh lữ hành. Vé về cũng nên mua trước, có thể đặt tại các khách sạn hoặc các đại lý du lịch tại Sapa hoặc Lào Cai.
Tại Sapa; văn phòng đặt vé tàu; 020.871480; giờ làm việc từ 7.30 – 11h, 13.30 – 14h; Trên phố Cầu Mây. Văn phòng sẽ tính phí 7.000 vnđ/ 1 vé ngồi và 10.000 vnđ/ 1 vé nằm.
Giá vé từ 79.000 vnđ cho ngồi cứng (không nên chọn loại vé này vì các toa ngồi cứng thường đông đúc và thay đổi vị trí khách thường xuyên do đón tại các ga khác, khó ngủ và ồn ào), đến 223.000 vnđ/ ngồi mềm (phòng lạnh, có chăn mỏng, ghế có thể ngửa ra để ngủ, không ồn ào), giá tăng khoảng 10% - 20% nếu mua vào cuối tuần.
Tàu ngày rời ga Lào Cai vào ban ngày xuất phát lúc 10:20 sáng, 2 chuyến tàu đêm về rời ga lúc 20:35 và 21:15; Hành trình mất khoảng 10 tiếng.
Tại Hà Nội, tàu lên ban ngày vào lúc 6:15 sáng. 2 chuyến tàu đêm lên Lào Cai lúc 21:20 và 22:00h

Fanxipan, tất cả các mùa trong năm đều có những vẻ đẹp khác nhau.
Bus
Từ Lào Cai, di chuyển lên Sapa bằng các chuyến Bus 16 chỗ. Rất nhiều xe và phục vụ tốt đậu trước cửa ra của ga Lào Cai.
Từ Lào Cai về bạn có thể nhờ khách sạn book xe, xe sẽ tới đón tại khách sạn hoặc để tránh bị lòng vòng có thể ra trực tiếp tại khu vực quảng trường, trước nhà thờ, bên cạnh vườn hoa tại Sapa.


Đăng kí leo núi
Để được leo Fanxipan, bạn cần có giấy phép vào rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn, giấy do Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Sơn; ..........................cấp. Giấy này có thể lấy trong buổi sáng khi bạn bắt đầu đi Fanxipan. Khi xin phép, khoản lệ phí bạn phải thanh toán bao gồm:
Phí vệ sinh: 5.000vnđ/ngày
Phí kiểm lâm: 150.000 vnđ/ngày
Phí leo núi: 30.000 vnđ/ngày
Bảo hiểm: 5.000 vnđ/ngày
Porter
Porter là những người khuân vác có trách nhiệm mang vác đồ đạc, dựng lều trại và lo ăn nghỉ cho bạn trên núi. Thường cứ 2 người thì cần 1 porter. Porter chủ yếu là người Mông tại các bản như lân cận Sapa. Porter hầu hết là những người hiền lành, vui vẻ và rất dễ gần. Họ cũng có khả năng nấu ăn tốt. Trong quá trình trên núi, nên để 1 nửa porter tới điểm nghỉ trước để chuẩn bị trại (nếu dùng trại) và lán (nếu dùng lán có sẵn) và nấu cơm. Trong quá trình đi, hãy hỏi họ tất cả những gì bạn nhìn thấy, thắc mắc. Họ có thể chỉ cho bạn rất nhiều điều thú vị trên Fanxipan. Luôn tôn trọng và quan tâm đến họ.

Hướng dẫn viên
Việc thuê hướng dẫn viên không phải là điều bắt buộc. Vì thực tế, porter hoàn toàn có thể là người hướng dẫn cho bạn trên núi. Tuy nhiên, trường hợp bạn đi dài ngày và muốn tìm hiểu nhiều về thiên nhiên tại Hoàng Liên Sơn thì nên thuê 1 hướng dẫn viên có vốn kiến thức sâu. Giá thuê hướng dẫn viên từ 150.000 vnđ – 250.000 vnđ/ngày.
Trường hợp bạn thuê HDV thì toàn bộ thủ tục vào rừng HDV có thể thay bạn thực hiện. Hướng dẫn viên bạn có thể thuê tại các văn phòng du lịch trên Sapa hoặc liên hệ với Anh Kiên điện thoại 0912047565. Đây là những hướng dẫn có kinh nghiệm lâu năm, có sức khỏe, vốn hiểu biết rộng và rất dễ chịu. Chắc chắn sẽ mang tới cho bạn 1 hành trình nhiều thi vị.

Chinh phục Fanxipan không cần dây hay kỹ năng leo núi kỹ thuật. Chủ yếu là đi bộ dọc theo các sống núi và các dòng suối, các con đường thoải theo sườn núi. Chinh phục Fanxipan có nhiều con đường khác nhau. Vietzoom chỉ giới thiệu 4 con đường chính.

Đi Cát Cát về Sín Chải
Đây là con đường khó nhất bên phía Lào Cai để chinh phục Fanxipan. Những người có thể lực tốt hoặc dài ngày thường chọn đường này để khám phá và chinh phục Nóc Nhà Đông Dương

Đi Cát Cát về Trạm Tôn
So với các đường khác thì con đường này được nhiều lựa chọn để có thể thấy rõ ràng hơn về Fanxipan. Dĩ nhiên, quãng đường đi xa hơn và cũng khó khăn hơn với chặng từ Cát Cát.

Đi Trạm Tôn về Trạm Tôn
Đây là con đường ngắn nhất và đơn giản nhất. Với những người có sức khỏe bình thường, ít tập luyện vẫn có thể chinh phục thành công. Để đi từ Sapa lên Trạm Tôn, có thể thuê loại xe chuyên dụng hoặc xe 16 chỗ tại các công ty du lịch với giá từ 250 – 300.000/lượt. Nên đặt luôn cả đi và về. Từ trạm kiểm lâm Trạm Tôn, bạn sẽ bắt đầu vào rừng vào khoảng 10h sáng, với những đoạn dốc ngắn, chủ yếu là xuống và thoải lên trên. Sẽ đi qua nhiều con suối (số lượng suối phụ thuộc vào thời tiết, nếu mưa suối sẽ nhiều và nước to hơn), đi qua Bãi Trâu, qua 1 con suối lớn và ăn trưa tại Bãi Sỏi và lúc 12h30 – 13h (tùy sức khỏe và thời gian ngắm cảnh trên đường). Từ Bãi Sỏi, con đường bắt đầu dốc hơn và nghỉ tại trại 2.200m sau 2 tiếng (vào khoảng 16h; ngòai ra, nếu bạn xuất phát sớm thì có thể đi thẳng lên điểm nghỉ 2800m)
Ngày tiếp theo, hành trình tiếp tục với việc đi trên các sườn núi, sống núi, vượt qua rừng cháy, các cầu thang, qua điểm 2900 và thẳng tiến lên đỉnh. Đây là đoạn đường dài và dốc nên cần phải đi chậm để giữ sức. Bạn có thể chinh phục đỉnh Fanxipan (3.143m) vào lúc 11h (sau từ 3 – 4 tiếng). Ăn trưa trên đỉnh và trở lại điểm nghỉ 2.900 hoặc 2.200 (tùy vào sức khỏe). Trở về vào sáng ngày thứ 3.

Lưu trú


Cần chuẩn bị túi ngủ. Túi ngủ có thể thuê tại Sapa với giá 120.000 vnđ tại các văn phòng du lịch
Ngủ trên Fanxipan luôn là vấn đề đáng lưu tâm khi mà dịch vụ lưu trú trên núi còn rất sơ sài. Với các đoàn nhỏ (4 – 5 người) có thể ngủ trong các lán có sẵn. Với đoàn đông hơn thì nên chuẩn bị trại. Có nhiều kích cỡ khác nhau và giá cả khác nhau. Trại 2, 4, 10 người. Giá cả dao động từ 120 – 200.000 trại/ngày đêm.
Khi thuê trại, nhớ lưu ý kiểm tra kỹ trại. Không thuê các loại trại có khả năng chịu mưa kém, rách hoặc gãy.

Ăn uống


Fanxipan
Chuyện ăn uống trên Fanxipan đã được chuẩn bị bởi Porter. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị lương thực cần thiết trước hành trình. Mọi đồ ăn, thức uống có thể mua đầy đủ tại chợ Sapa trước 1 ngày. Các đồ ăn cần được tính đầy đủ cho số người, đủ chất và số ngày trên núi. Khi mua bạn cũng cần tính thêm phần của porter và hướng dẫn viên (nếu có), hoàn toàn có thể nhờ porter, những người có kinh nghiệm đi chợ và chuẩn bị cho bạn.
Bên cạnh đó, bạn phải tự chuẩn bị thêm đồ ăn cá nhân cho mình để có thể liên tục cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình đi, nhằm cho biểu đồ năng lượng luôn dao động đều, không xuống quá thấp (đói) hoặc lên quá cao (quá no). Đồ ăn nhanh như: bánh mỳ, 1,2 quả táo, sô cô la, redbull, kẹo ngọt. Cứ nửa tiếng bạn nên ăn 1 lần.
Các bữa ăn trên Fanxipan được chuẩn bị bởi porter. Tuy nhiên, bạn cũng nên cùng họ chuẩn bị nếu có thể. Bữa trưa ngày đầu tiên và ngày trên đỉnh nên chuẩn bị nhiều hơn (bữa trưa hầu hết là đồ ăn nhanh). Có thể nấu 1 số đồ ăn mặn từ tối hôm trước để ăn vào trưa hôm sau. Vì hầu hết các bữa trưa đều rất nhẹ trong khi khối lượng vận động buổi sáng luôn lớn hơn buổi chiều. Xôi và bánh rán cá nhân là phương án tốt nhất, nhanh nhất mà bạn có thể mang theo và mua tại cổng chợ Sapa với giá 2000 vnđ/chiếc, 5000 vnđ/xuất.

Lưu ý trước khi bắt đầu hành trình chinh phục Fanxipan
1. Thể lực
Hành trình Fanxipan không đòi hỏi một thể lực quá tốt nhưng cần sự dẻo dai và sức bền. Một tinh thần tốt cần đi kèm. Thể lực tốt giúp việc chinh phục dễ dàng hơn, có nhiều điều kiện để ngắm cảnh và tìm hiểu về thảm thực vật tại Hoàng Liên Sơn. Các bài tập nên được thực hiện đều đặn trước ít nhất 1 tuần, bao gồm:
- Chạy: bộ: quãng đường chạy 500m, 3 lần chạy, mỗi lần thời gian
giảm và tốc độ tăng dần. Nghỉ giữa các đợt từ 1 – 2 phút.
- Đi bộ: Đi bộ nhanh trên quãng đường 1km. 3 lần, mỗi lần thời gian
đi giảm và tăng tốc độ. Nghỉ giữa các lần 1 – 3 phút. Chú ý đeo balô 5 – 7kg.
- Gập bụng: 3 lần, mỗi lần 15 – 20 cái. Nghỉ từ 2 – 3 phút.
- Chống đẩy (hít đất): 3 lần, mỗi lần từ 15 – 20 cái, nghỉ giữa từ 2 –
3 phút.
- Đi bộ cầu thang. Bài tập bổ trợ thêm.
Chú ý việc ăn uống và thư giãn sau bài tập cho cơ bắp được thư giãn và có thời gian hồi phục.

2. Chuẩn bị trang phục, trang thiết bị
- Giày/dép: Loại giày có đế và mũi cứng, có gai để bám, cổ cao. Loại giày bộ đội là giày được nhiều người dùng, tuy nhiêm loại giày này quá mỏng, không đủ ấm. Giày Trek giá từ 150 – 200.000 vnđ. Trường hợp tiết kiệm có thể dùng giày bộ đội giá từ 30 – 45.000 vnđ. Giày nên được khâu trước khi đi và đi trước 1 tuần cho quen chân. Trường hợp giày ướt có thể phơi trước bếp lửa tại các trại.
- Mang theo 1 đôi dép nhựa nhẹ, loại dép tổ ong để dùng khi nghỉ tại các trại.
- Quần: Nên mặc 1 loại quần nịt chặt vào người. Giống loại quần đi ngủ. Loại quần này khi mặc sẽ giữ ấm cho cơ thể, bên ngoài mặc loại quần rộng, có nhiều túi (không mặc quần Jean) hoặc quần soóc vào mùa hè cho thoải mái. Quần nịt khi mặc sẽ được trùm bởi tất dài khi đeo giày. Không cần thiết phải dùng tất chống vắt (một phần vì các đường lên Fanxipan hiện nay ít hoặc không còn vắt)
- Tất: loại tất dài, cotton, màu. Nên mang theo từ 2 – 3 đôi. Thay tất tại điểm nghỉ ngay lập tức khi bị ướt. Tất dài khi đi trùm quần nịt.
- Găng tay: Loại găng tay có các hạt nhựa bên trong lòng. Tốt nhất là loại găng tay bằng da, không thấm nước.
- Khăn (khăn quàng cổ bằng len ấm, dùng cho mùa đông hoặc cơ thể chịu lạnh kém, không nên đeo khi đi ngủ gây khó thở)
- Quần lót giấy
- Áo lạnh. Luôn mang theo 1 áo ấm mùa đông. Áo ấm được dùng cho buổi tối và có thể dùng khi đi ngủ.
 

hahuyen

Phượt thủ
Hi,

Bạn cho mình chút kinh nghiệm leo Fan nhé. Tự đi lên Sapa, rồi thuê hướng dẫn có được không ạ?

Huyen
 

vespacoi

Phượt thủ
Hi, thật tuyệt vời khi được chạm tay vào nóc nhà của Đông Dương. Em cũng vừa được chạm vào đó hồi 2/9 vừa rồi. E cũng cám ơn sự giúp đỡ rất nhiệt tình của bác Vuthanhminh. Vô cùng cám ơn bác.

Có mấy điều em muốn chia sẻ với mọi người:
1. Nhiều người nói cũng đúng. Chả cần tập luyện gì cũng có thể leo Fan (kể cả chạm Cát Cát). Và thực tế đoàn mình có những bạn rất yêu nhưng vẫn lên được tới đình an toàn. Và mọi chuyện đều an toàn. Nhưng để phòng những rủi ro (phòng hơn tránh mà), thì tốt nhất là mọi người nên tập luyện đều đặn. Bời:
- Quá trình leo cần nhiều thể lực, nếu tập chăm chỉ thì khi leo bạn thấy ko mất quá sức, do đó không ảnh hưởng tới tinh thân nhiều, cảm nhận được nhiều cảnh đẹp xung quanh hơn. Chứ nếu mệt quá, thì tâm trí đâu mà ngắm cảnh
- Có 1 vài đoạn dốc trơn, nếu ta quá mệt dễ mất kiểm soát nên rủi ro sẽ cao hơn. Thể lực tốt sẽ tránh được tai nạn ko đáng có
- Thể lực tốt có thể giúp đỡ các bạn khác cùng đoàn
- Đảm bảo tốc đọ leo, tới đích đúng dự kiến
- Mà tập thể dục ko chỉ cho leo Fan mà còn tốt cho cả sức khoẻ nữa mà

2. Còn về vụ vé tàu: Bọn tớ vừa có 1 vụ đi Lào Cai, sát ngày ko mua dc vé ở Gaga. CÓ nguời bạn giới thiệu qua 1 cty bán vé. 1 phát có cả mấy chục vé luôn, giá thì không hề cao, thủ tục nhanh gọn, chả phải chời đợi gì cả. Nếu cần mình có thể cho sdt của bên đó

Chúc mọi người có một chuyến đi vui vẻ và thành công
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,175
Bài viết
1,081,711
Members
181,016
Latest member
vantaihungthinh1
Top