What's new
Ngày 16

Sau khi tới Tp Cà Mau, mình hỏi đường đi về Ghềnh Hào, vì vào thành phố chẳng có gì để chụp hình nên mình không buồn chụp. Đi được khoảng 3 tiếng thì Bố mình gọi điện thoại, nhà có việc gia đình nên phải về giải quyết. Đắn đo mãi, quyết định về đã, đi thê này mới thấy gia đình là trên hết. Về sắp xếp xong chuyện nhà sẽ lên đường tiếp, tiện thể làm 1 số giấy tờ liên quan đến chuyến đi nữa để tránh bị các bác CA hỏi cung ^_^

Đón xe dù về Bx Miền Tây. Trên xe bị 1 cô Bóng sàm sỡ nữa mới vãi chai vãi lọ. hix hix.

OyDZ1eB.jpg
 
Mình tổng kết chuyến đi từ Hà Tiên đến Mũi như sau:

Về cảnh đẹp:

- Chỉ là những cảnh nông thôn, rừng nhưng đẹp và bình yên lắm, biển thì gần như lâu lâu mới thấy và toàn sình, không tắm được.
- Không khí cực kì trong lành, mình đi 15 ngày không cần uống thuốc mà hết được bệnh cảm với cả viêm xoang. kaka
- Có 1 số chỗ đẹp, như vịnh nhỏ thuộc kênh Giáo 7, xã khánh tây bắc, huyện trần thời, kiên giang; chùa Hang, chùa Vạn Hoa (chỗ ngày thứ 2 mình đi bị lạc vào ấy); Đá bạc (Khánh Hội) ; Đường đi từ Cái Đôi Vàm đến mũi và Đất Mũi.

Về con người

- Cực kì thân thiện và mến khách. Nhưng phải có lý do rõ ràng để bà con tin tưởng. Sẵn sàng nhường cái tốt nhất cho khách.
- Dễ bắt chuyện lắm, cứ đi thẳng vào nhà, xin nước, hỏi chuyện là nói cả ngày cũng được.
- Da cháy nắng, chân tay to. Giọng nói nghe hay như trong phim.
- Thích nằm võng. nhà nào cũng ít nhất vài cái.
- Phụ nữ hay mặc đồ bộ và uống được rượu. Nói chuyện có khi hơi to và tự nhiên, nếu không quen dễ hiểu lầm.
- Đàn ông là lao động chính, hay nhậu vào buổi chiều.
- Thanh niên thích đá gà và đánh bài.
- Trẻ em thì hay bỏ học sớm để đi biển, vì thấy mấy anh lớn đi về có tiền nên ham.

Việc học hành ở đây gặp nhiều khó khăn vì chính quyền ít hỗ trợ, do sợ bà con nay đây mai đó nên họ ngại hỗ trợ khiến tỉ lệ bỏ học cao.

Nghề nghiệp chủ yếu ở đây phụ thuộc vào biển, một số làm vuông nuôi tôm cua cá và trồng lúa. Thu nhập bấp bênh.

Nước uống thì uống nước mưa là chủ yếu (hiếm nhà đun sôi nước và uống nước lọc mua sẵn), còn nước giếng thì lợ (hên xui được giếng nước ngọt thì ngon). Rất khó khăn về nước.

Ẩm thực: chủ yếu bữa ăn gia đình là tôm, cua, cá. Ít ăn rau và thịt. Thực phẩm tự cung tự cấp.

Nhà chủ yếu làm bằng lá cây dừa nước, nền đất. Nhà nào khá hơn thì nhà tôn hoặc nhà xây.

Chuẩn bị tết thì hầu như có gì ăn nấy, chỉ mua cho con cái ít đồ mới và bánh kẹo. Khá hơn thì tài chính cho tết khoảng 3tr cho cả nhà, khá hơn nữa thì 5tr.

Tôn giáo: Chủ yếu Phật Giáo (Nam Tông và Bắc Tông) và Thờ ông bà (lương), một ít theo Công Giáo, đạo Hòa Hảo...

Do mình ít thời gian ngồi viết được nên chỉ viết dạng tóm tóm lại thôi, chứ viết nhiều lười kinh khủng. Trước giờ mình đi du lịch, ít khi nào mình chụp hình lại lắm, vì theo mình lưu vào não sẽ nhớ dai và ngấm hơn lưu vào thẻ nhớ. Vậy mà lần này chụp tùm lum tùm la. Đã vậy còn làm review nữa nên tạm thời chưa quen cho lắm.
 
Tuyệt vời quá bác ơi, em đọc 1 lèo tới đoạn này luôn nè, em sẽ đón đợi hành trình tiếp theo của bác, chúc bác luôn mạnh khỏe và bình an nhé.
 
Tuyệt vời khi ngồi tại Mũi Cà Mau huynh lại gọi cho đệ. Cảm giác đang là ng liên lạc hàng ngày với huynh là kích thích lắm rồi. Nói thật là đệ có bỏ vc theo huynh thì cungz ko đi nổi.chỉ dõi theo huynh từng ngày thôi. Cố gắng đạt mục tiêu ngắn trước mắt là đến Vũng Tàu trc Tết nhé.
Hnay đọc lại 10 trang review của huynh mà rớt nước mắt đôi lần. Huynh đi bí mật nên ae trong group RockBienHoa ko có tiệc chia tay chia chân hay ủng hộ j cả.nhưng h thì cả hội đang dõi theo huynh, đang rất tự hào về huynh. Người anh tuyệt vời nhất mà tôi từng có...

Mợ Khánh ( Canel Võ ) cũng mò sang đây rồi à :))
 
29 tuổi cũng đâu quá muộn để bắt đầu đâu nhỉ, chúc anh thành công và có nhiều trải nghiệm sau chuyến đi này.
 
Mình rất ít viết status. nhưng hôm nay mình muốn chia sẻ đôi điều với dân phượt.

Đầu tiên mình muốn nói cái từ "phượt" là cái dek gì? ai nghĩ ra? ý nghĩa là gì?

Riêng theo quan điểm của mình, khi rời khỏi nơi quen thuộc và đi đến nới xa lạ gọi là "du lịch", đơn giản thế thôi.

Về du lịch có nhiều khái niệm, nhưng tóm tắt lại chỉ đơn giản là du lịch theo doanh nghiệp và du lịch tự phát.

Du lịch theo doanh nghiệp thì theo sự sắp đặt của công ty du lịch. Du lịch tự phát thì theo cá nhân hoặc tập thể cá nhân.

Về du lịch theo doanh nghiệp thì nói thật chỉ dành cho những người về hưu hoặc ko còn đủ khả năng tự khám phá. chứ nó chán ngắt. mọi thứ đều là sắp đặt, khách là con robot.

Còn về du lịch tự phát thì vô vàn nhưng chung quy chỉ thế này (mình xin phép nói theo quan điểm có chữ "du lịch" đằng trước): Khoe thành tích ; Bầy đàn (đua đòi) ; trải nghiệm ; Thử thách. Chỉ đơn giản thế thôi, vậy mà thực tế bây giờ chỉ là khoe thành tích và bầy đàn.

Để củng cố cho luận điểm trên mình xin dẫn chứng như sau: khi mình đi du lịch tự phát mà từ 2 người trở lên, thì hầu hết mình sẽ nói chuyện với nhau và mất tập trung vào vấn đề trải nghiệm và tìm hiểu. Còn đông hơn thì càng nhạt nhòa, họa chăng có 1 số chuẩn bị mục đích trước chuyến đi là trao quà từ thiện hoặc làm gì ở đích đến, chứ thực sự trên đường đi bạn chẳng trải nghiệm được cái gì cho ra hồn cả, toàn chụp hình và chụp hình, thậm chí có ng còn chẳng nhớ là chỗ mình đi qua nói như thế nào chỉ vì chăm chăm vào chuyện chụp hình.

Theo mình du lịch trải nghiệm và thử thách là 2 loại hình du lịch tuyệt vời nhất và bạn phải đi một mình, nếu cần thì 2 người mới thực sự có ý nghĩa cho chuyến đi và đừng chung 1 xe, phải tách rời mới hiệu quả.

1 câu mình ưa thích cho kiểu du lịch bầy đàn là "bu đông thì *** thúi".

Mình xin lỗi vì nói thẳng! :D

P/s: Mình xin thêm 1 câu là giờ có khá nhiều bạn thích đi nước ngoài du lịch, nhưng mình xin thưa rằng nước bạn bạn còn chưa biết hết thì làm ơn đừng đú nước khác để mang cái lạ ấy về so sánh với nước mình nhé :)
 
Last edited:
P/s: Mình xin thêm 1 câu là giờ có khá nhiều bạn thích đi nước ngoài du lịch, nhưng mình xin thưa rằng nước bạn bạn còn chưa biết hết thì làm ơn đừng đú nước khác để mang cái lạ ấy về so sánh với nước mình nhé :)

Bạn nguyenphong3 có vẻ hơi cực đoan nhỉ? :)

Trên phuot.vn mình thấy bạn Chitto viết ở dòng chữ ký của bạn ấy "Chỉ nước Việt thôi, một đời chưa đủ" nhưng bạn ấy vẫn đi đến nhiều nước khác trên thế giới đó thôi; hai chuyện đó không có gì xung đột với nhau cả. Mỗi điểm đến có những điểm hay lạ, đặc sắc riêng, bất kể là nó ở đâu. Còn việc so sánh là không thể tránh khỏi, điều đáng quan tâm là so sánh với tâm thế nào thôi. Nói như bạn, nhiều người sẽ nghĩ vì bạn chưa được đi nước ngoài bao giờ nên bạn "cú" đấy! :)

Như ý của bạn thì cái kẻ làm nghề dạy địa lý thế giới như mình đây nếu không đi đủ 64 tỉnh thành của VN thì không được đú đi nước ngoài; như vậy chắc đến khi về hưu mình cũng chưa được biết đến thế giới bên ngoài nó tròn méo ra sao, thì làm sao có tự tin để dạy bọn con nhang đệ tử? Hay là mình nên xin chuyển sang dạy khối lớp có nội dung chương trình là Địa lý Việt Nam nhỉ? :)

Nếu cũng dùng cái lý lẽ như của bạn thì mình hỏi bạn nhé:

Bạn có dám tự tin là bạn đã hiểu hết mọi tâm tư, tình cảm của cha mẹ bạn không? Nếu không thì có lẽ bạn đừng bao giờ nghĩ đến chuyện đi tìm hiểu, yêu đương rồi ăn đời ở kiếp với ai khác nhé! Vì cái người mà bạn chui từ trong bụng họ ra, ăn cùng mâm, ngủ cùng nhà với họ, được họ hết mực yêu thương và cũng hết mực yêu thương họ mà bạn còn chưa hiểu hết thì đi tìm hiểu người khác để làm gì? :D

Mục tiêu cuộc sống, châm ngôn hành động của mỗi người nhất thiết phải do người đó tự vạch ra, cơ mà không nên phổ cập nó cho quảng đại quần chúng, ngay cả khi họ còn chấp mê bất ngộ đâu bạn ạ - trừ phi bạn là lãnh tụ (chính trị hay tôn giáo) :D
 
Chuyến đi của bác nguyenphong3 thật tuyệt vời trên nhiều phương diện, mình nghĩ là mỗi người mỗi tâm trạng, mỗi suy nghĩ, mỗi cảm nhận, mỗi điều kiện... và khả năng thực hiện khác nhau; vậy nên họ đi thế nào, đi những đâu, thể hiện ra sao là của riêng mỗi người. Chính là họ chia sẻ những gì cảm nhận được, những suy nghĩ vui buồn, cách khắc phục khó khăn và tận hưởng thành quả để người khác không đi vào vết xe đổ hoặc như thực hiện ước mơ cho nhiều người mà thời điểm hiện tại những người ấy chưa thực hiện được. J thì j, dù đi độc hành hay đi nhiều người, dù là tự phát hay theo doanh nghiệp, dù là du lịch hay khám phá thì mỗi người đều có 1 cảm nhận, hương thụ và thực hiện theo 1 cách riêng. Chúc bác nguyenphong3 tiếp tục thực hiện chuyến đi thuận lợi với tinh thần lạc quan!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,258
Bài viết
1,138,106
Members
189,096
Latest member
binhan1102
Back
Top