What's new

Trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh

CVN

Phuot.vn
Staff member
Mình mạo muội mở topic này để ACE chúng ta trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh nhé! Ý tưởng này xuất phát từ việc mình thấy nhiều khi có bác này chê ảnh bác kia màu sắc xấu quá, bác kia lại bảo ảnh bác kìa là bố cục quá chán vân vân và vân vân....

Tất nhiên, việc đánh giá ảnh đẹp ảnh xấu là vô cùng và không có đáp số chung. Mỗi người có một cách nhìn, mỗi người có một cách nhìn riêng, một cách đánh giá riêng cho mỗi bức ảnh. Có người thích ảnh luôn có màu chính xác (accurate), có người lại chỉnh để ảnh có tông màu đúng (correct) với mong muốn thể hiện của mình. Về bố cục cũng vậy, có người kiên quyết tuân thủ nguyên tắc 1/3, có người lại muốn phá cách, muốn tìm những cách bố cục mới. Thế dưng, mình tin rằng nếu bỏ qua các quy tắc, các phân tích mang tính nhà nghề, những triết lý xâu xa thì hầu hết các trường hợp khi nhìn vào mức ảnh chúng ta sẽ thấy nó đẹp hay xấu... Có lẽ đó chính là những nhận xét mỗi phượt tử chúng ta - mỗi người cầm máy nghiệp dư chúng ta - cần.

Mình đề nghị ở topic này, mỗi người khi muốn ảnh của mình được đồng bọn đâm chém thì phải post một cái ảnh gốc chưa cắt cúp, chưa chỉnh sửa màu (trừ chỉnh sửa sơ bộ bằng các tác vụ cơ bản); cùng với một ảnh sau khi đã sửa đổi theo ý muốn của mình. Các bác khác sẽ đưa ra góp ý, cách chỉnh ảnh khác mà họ cho rằng hợp lý hơn, đẹp hơn (kèm theo ảnh minh họa). Chú ý bản quyền ảnh luôn thuộc về người chụp.

Mong các bác tham gia nhiệt tình nhé! Nhất là các cao thủ như anson, sontt, chitto, hoaha... (và hàng loạt các cao thủ giấu mặt khác).
 
Mình xin mở màn, mới các bác góp ý, đâm chém về cách crop hợp lý nhất cho cái shot sau

1. Gốc:2. Cách crop của mình:

thế này:hay thế này:Mời các bác!
 
Đúng là cái ảnh này nếu mà để nguyên bản thì cái phông phía sau rối quá , thêm nữa là cái loa nhại lù lù làm cho bức ảnh nhìn rất vướng mắt + thêm cái đầu của ông GĐ kia làm cho như anh Babel nói là bố cục lủng củng. Đây là ý kiến của em về cái ảnh gốc nhưng còn về 2 cái đã crop thì em cứ thấy thiêu thiếu cái gì ấy.

Nhìn cái crop thứ nhất thì còn hiểu nhưng nếu ko có cái nguyên bản thì nội dung của cái crop thứ 2 sẽ rất khó phỏng ạ.

Bác CVN có ý kiến gì ko???
 
Anh sẽ crop thế này, nhưng nói thật cái này hỏng từ ảnh gốc thì crop gì cũng thế thôi :))


 
Hix, lão sớn nhanh thế, em cũng có ý kiến như lão dưng mà mở rộng thêm một chút về phía sau cô cái cho nó đủ cái tay.

Trường hợp nếu em là lão công viên nước thì em sẽ dựng máy lên nổ 15 phát & chọn lấy một cái khi mà cái đầu đen kia x** đi, nhân tiện loại luôn cái loa cho đỡ bẩn mắt.

Lúc đấy nội dung ảnh sẽ là cô gái quỳ & đám phông mờ hình người đứng nhìn phía sau.

Mạo muội đâm chém các cụ thế ợ :)
 
Cái guyên bản của em đây :D và thấy ko cần thiết phải crop :D:D:DCái này nên crop thế này nhá. Hố hố hố


 
Last edited by a moderator:
Em công nhận là bức ảnh của bác Quạt không cần phải Crop nữa nếu bác muốn nói là cô này chuẩn bị chạy maraton, nhưng nếu bác muốn thay đổi nội dung ví dụ em crop thế này

12047d295c42498f.jpg


thì khả năng (có thể) người xem sẽ không nghĩ là cô này đang chuẩn bị CHẠY mà là đang ngồi, vô tình hữu ý muốn khoe mấy cái hõm

PS: Admin thân mến, em hết quyền post ảnh rồi, hay em xóa bớt mấy cái ảnh ở các thớt cũ đi nhé:help
 
Đó đúng cái ý bác CVN nói rồi đó :D:D khi xem ảnh mỗi người có một ý nghĩ khác nhau. Bác Nato thì muốn nó là chạy là cái hõm gì đấy :shrug: :shrug: Còn em muốn nó là cả 2. Mà khi biết là ở trên sân khấu thì ta có thể nghĩ là chuẩn bị chạy ko nhỉ :shrug: :shrug: :shrug:
 
Thực ra mà nói, ngày trước đối với máy ảnh phim thì việc bố cục một bức ảnh theo được đúng nội dung cần thể hiện là một vấn đề rất quan trọng vì crop sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên đến thời điểm này, với việc súng to chấm đặc và có thể xử lý ở trên máy tính thì việc crop cũng trở nên dễ dàng đối với những cụ ăn chơi.

Một cái 12 chấm thì có thể crop lấy 50% cũng đảm bảo chất lượng bằng một cái 6 chấm no cropt, tuy nhiên để có được khả năng gấp đôi thì người chơi phải bỏ kinh phí tầm gấp 10, đối với các đại ra thì không thành vấn đề và ngược lại với các tay mơ thì phải đắn đo rất nhiều.

Phang một bức ảnh thể hiện đủ nội dung, bố cục chặt mà không phải cropt đó là tận dụng hết khẳ năng của máy, lúc đó chi tiết ảnh sẽ tốt nhất, ảnh không bị vỡ hoặc khi chỉnh sửa cũng sẽ cho hiệu quả cao nhất khi xử lý mầu, tương phản, hiệu ứng ...

Lại nói về cái ảnh của ông công viên nước, lão són thì chỉ cropt rồi quăng lên, lão quạt mo thì làm thêm cái tăng độ tương phản và theo ý em là cái tương phản của lão quạt nhìn ấn tượng hơn -> theo chủ quan của em thì những ảnh đặc tả bằng đối tượng hoặc phong cảnh (có đường nét) thì việc đưa tương phản lên cao sẽ cho hiệu ứng tốt hơn.

Cái ảnh lão quạt mo chụp em thấy về mặt bố cục như thế là ổn, tuy nhiên lão quá lạm lạm dụng việc tăng cường độ sắc nét -> ảnh mất ********** nó hết độ mịn mà các đường cong bị phân mảng & bết mầu. Đề nghị lão làm ngược lại cho nó yêu hơn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,354
Bài viết
1,159,348
Members
190,545
Latest member
jbocam
Back
Top