What's new

Trung Quốc mùa thu - Trải nghiệm lần đầu 1 mình đi phượt

Mình lẳng lặng vào phuot.vn đọc lâu rùi nhưng không lên tiếng vì trình độ văn vẻ tệ ơi là tệ. Nhưng để cám ơn những thông tin bổ ích mà minh đã được đọc trên phuot minh đại khái chia sẻ hành trình thân gái 1 mình ko biết tiếng Hoa đi lang thang 2 tuần ở Trung Quốc nhé, cơ bản là đi qua Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu. Hành trình này chắc cũng quen thuộc với mọi người nhưng có lẽ mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau.

Đây thật sự là chuyến đi theo kiểu phượt thứ 2 của minh nhưng lại là lần đầu tiên đi 1 mình, cảm giác khá là lo sợ sau khi nghe lời hù họa của mọi người….Nhưng cuối cùng mọi chuyện đều ổn (thở phào nhẹ nhõm), và minh rất vui khi gặp được rất nhiều người trẻ TQ dễ thương và nhiệt tình giúp đỡ.

À minh khá là dốt trong cái khoản mày mò post hình gì đó nên tạm thời viết bài chay nhé, viết xong có thời gian sẽ nghiên cứu chuyện hình ảnh này.

Thời tiết

Hành trình của minh là từ 22 tháng 10 đến 4 thang 11 vừa rồi, trong đó có 3 ngày làm việc ở Bắc Kinh. Nghe mọi người đều nói mùa thu đi TQ là đẹp nhất nhưng với 1 đứa con gái Sài Gòn ốm tong teo như minh thì ôi thôi sao mà nó lạnh chết người. Sáng sớm ngày đầu tiên bước xuống máy bay 6h sáng nhiệt độ là 6 độ C. Ngày cuối cùng minh về nghe nói Bắc Kinh có tuyết, còn trong những ngày ở Bắc Kinh thì có đêm nhiệt độ xuống đến 2 độ C haizzz. Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu thì khá hơn 1 chút, nhưng nhiệt độ cũng xấp xỉ 10-15 độ. Kết luận của mình: lần sau có muốn đi TQ thì chắc đi tháng 9 cho nó khỏe. Warning mọi người là tuần đầu tiên của tháng 10 là ngày lễ của TQ, nhất quyết ko nên đi trong khoảng thời gian này nhé, nếu ko muốn bị biển người TQ đè bẹp dí hahaha

Thức ăn:

Chuyến này minh cũng sợ ăn ko được đồ ăn TQ nên có mang thêm mì ăn liền. Nhưng nhìn chung cũng ko đến nỗi nào. Đồ ăn ở Bắc Kinh khá dầu mỡ, minh ăn ko được nhiều nên chủ yếu mì ăn liền được tiêu thụ ở đây, đến TH,HC,TC thì đồ ăn hợp khẩu vị hơn nhiều. Có thể mua đồ ăn trong tiệm 7/11, khá rẻ và dễ ăn, khoảng 20 tệ 1 người là no căng bụng. Hoặc đến khu phố ăn đêm Guijie (Ghost Street) ở Bắc Kinh nhưng giá cả trong tiệm ăn ở đây cũng ko rẻ, trên 100 tệ cho 2 món ăn và 2 chén cơm. Mình nghĩ cũng nên ghé qua khu vực này cho biết, họ thắp đèn lồng đỏ dọc theo con đường này khá đẹp, tiếc là máy ảnh minh cùi quá nên chẳng ghi lại được cảnh đẹp này. Còn lại TH, HC,TC thì hostel của mình nằm ngay ở "action point" nên ko lo lắng gì chuyện ăn uống, bước chân ra đường là có đồ ăn thôi.

Chỗ ở:

Cũng như mọi người, minh ở trong các Youth hostel. Sau đây là ý kiến đánh giá của minh.

Bắc Kinh: Ming Courtyard

Đây là chỗ ở mắc nhất trong các youth hostel lần này minh ở mà cũng là nơi minh ít hài long nhất, giá cả các bạn tham khảo ở hostelworld nhé. Phòng nữ 4 giường rất nhỏ, ko có cửa sổ, nhà tắm + nhà vệ sinh có trong phòng nhưng có mùi khó chịu. Có lẽ ở phòng ko có ensuite sẽ khá hơn nhưng minh ko thích như thế có lẽ vì tâm lý vẫn hơi sợ (ko có kinh nghiệm mà). Cái thích nhất ở đây là họ có courtyard rất rộng và đẹp, để bàn ghế, buổi sáng có thể ngồi nói chuyện tắm nắng (ý là ngồi trong nắng cho nó ấm 1 chút, ko thì ngồi ngoài sân gió thổi lạnh teo keke). Thêm nữa là khá gần trạm MRT, đi bộ có 5 phút thôi. Mà cũng chỉ đi qua 1 trạm là đến Yonghegong (Lama Temple), tức là nằm trong khu vực Dongcheng là trung tâm của Bắc Kinh. Tóm lại là minh ko khuyến khích mọi người ở đây. Nghe đồng nghiệp người BK nói là hostel tốt nhất ở đây là Peking International Youth hostel tuy nhiên lúc minh check thì họ ko có phòng trong thời gian đó, fully booked rồi (tại minh nước đến cổ mới nhảy ak ak).

Thượng Hải: Mingtown Nanjing Road Youth hostel

Đây là hostel minh hài lòng nhất, ấm cúng sạch sẽ, nằm ngay gần East Nanjing road khu vực mua sắm người tấp nập, đèn đuốc sáng trưng, cách MRT có 2 phút đi bộ. Mình ở phòng 4 nữ, có phòng tắm + vệ sinh bên trong phòng, nhỏ nhưng rất sạch sẽ.

Tô Châu: Mingtown Suzhou International Youth hostel

Ở đây phòng 4 người thì phòng tắm shared. Khá cũ kĩ, ko sạch lắm nhưng thật sự là 1 căn nhà cổ nằm trong 1 khu phố cổ được bảo tồn của Tô Châu: Pingjiang Road. Mình nghĩ đây là the best location. Cho nên nếu mọi người tìm được hostel khác cũng nằm trên đường này thì cứ thử xem sao.

Hàng Châu: Hangzhou Hofang International Youth hostel

Hostel này cũng nằm trong 1 khu phố cổ, nhưng theo minh cái khu phố này nó quá là thương mại, minh thích cái ở Tô Châu hơn. Phòng cũng sạch sẽ, nhà tắm shared, thật ra minh vẫn ko yên tâm với cái vụ nhà tắm shared này lắm nhưng biết làm sao được, ngộ biến tòng quyền thui à…..

Quá trình chuẩn bị

Cái này minh viết cho những người ko có kinh nghiệm đi bụi như minh nhé.
Mình có khoảng hơn 20 ngày để chuẩn bị, từ lúc biết chắc chắn sẽ đi công tác ở TQ. À trước tiên phải nói đến vé máy bay. Nếu đi Air China như minh thì bay thẳng từ Sài Gòn qua Bắc Kinh, ko transit gì hết.

1 CA 904V 22OCT 1 SGNPEK HK1 0050 0655
2 CA 903V 28OCT 7 PEKSGN HK1 1930 2340
==
Fare USD 320 + tax 136 + fee 30.80
Total USD 486.80

Conditions:
- Cancellation charge USD 75.00 for cancel/ no show/ refund
- Rebooking fee USD 50.00 plus diff fare if any

Nếu đi các hang khác thì transit qua Hà Nội (Vietnamairline) hoặc Quảng Châu (China Southern Airline) hoặc Hong Kong (Cathay Pacific). Tuy nhiên giờ bay đều dài hơn và giá vé mắc hơn. Theo minh thì agent này bán vé vẫn hơi cao, mọi người vào book trực tiếp với Air China có lẽ rẻ hơn nữa. Nhưng minh đi công tác nên vẫn là theo công ty thôi.

Visa TQ thì 65 USD + giấy mời, lần này minh có giấy mời công tác nên cũng ko có vấn đề gì, visa 1 lần cho sẽ là 30 ngày, cho dù lịch công tác của minh chỉ là 3 ngày, cho nên kế hoạch đi chơi hoành tráng của minh cứ thế tiến hành hahaha. Mọi người đi tự túc có lẽ phải lien hệ công ty du lịch làm thủ tục, có vẻ mắc, 95 USD thì phải, cái này minh ko chắc nhé.

Xong 2 cái quan trọng nhất, minh bắt tay vào lo chỗ ở.

Đọc 1 lượt các bài viết trên phuot về những địa điểm minh muốn đi, cơ bản là có 1 vài giới thiệu về hostel, nhưng vì bị mọi người hù họa ghê quá nên mình cũng lo lắng, cuối cùng quyết định làm thêm 1 số động tác như sau:

Lên hostelworld search hostel ở Bắc Kinh (lấy ví dụ). Search by price. Sau đó chọn những hostel có rating trên 80%, chú ý chọn hostel có trên 10 comments, hostel mới có vẻ thích nhưng mình ko dám mạo hiểm chọn vì quá ít comment/review . Sau đó đọc hướng dẫn Map & Directions với tiêu chí hostel nào hướng dẫn rõ ràng dễ hiểu, gần MRT thì chọn. Sau đó minh lại đọc tiếp review, chú ý những comment đặc biệt như có mùi, hoặc đi lại này nọ, còn chuyện hostel có tiếp đón chu đáo hay ko thì tùy experience mỗi người, tùy tình huống nên nó cũng ko quan trọng. Chọn xong rồi thì book luôn trong Hostelworld và ghi lại số booking. Lúc mới bắt đầu thì mình còn đọc cả tripadvisor comment nữa cơ nhưng về sau đuối nên chỉ đọc ở hostelworld thôi hihi. Nếu đi TQ vào mùa cao điểm nên book sớm, ko thì những hostel tốt sẽ ko còn phòng, giống như Bắc Kình mình ko book được chỗ muốn ở đó.

Rồi, tiếp theo đến chuẩn bị lịch trình đi chơi.

To be continued….
 
Rồi thì lịch trình.
Mình ngồi cặm cụi đọc các bài viết trên phuot nhưng cảm giác chưa đủ cho nên quyết định lên hỏi bác Google thêm 1 ít thông tin nữa. Dưới đây là các website minh thấy bổ ích nhất nhé.

http://english.ctrip.com/

Trang web này cho phép mua vé máy bay trong nội địa TQ sử dụng thẻ tín dụng nước ngoài. Ban đầu minh định bay giữa các địa điểm vì thời gian không nhiều, nhưng sau khi nghiên cứu các thể loại giá vé thì minh thấy đi tàu cao tốc tiện lợi hơn, giá rẻ hơn vé máy bay 1 ít, ga tàu thì ở gần trong thành phố, chỉ cần có mặt trước khi tàu chạy 10p chứ ko phải 2 tiếng.

Có thể mọi người thấy đi bụi như thế thì sang quá, nhưng minh đi 1 mình lại ko biết tiếng thì đây là lựa chọn hợp lý nhất, tổng cộng chi phí chuyến đi này của minh là 10 triệu cho 2 tuần ở TQ (tất nhiên trừ đi 3 ngày đầu đã được công ty trả tiền khách sạn). Mình ko biết thế đã được xem là hợp lý chưa hay vẫn mắc quá nhỉ?

http://train.huochepiao.com/chaxun/result.asp?txtChufa=Beijing&txtDaoda=Shanghai

Đây là trang web có lịch tàu chạy (bao gồm tàu cao tốc và tàu thường). Khi tìm vé tàu các bạn nên chú ý, ở tất cả các nơi đều có ít nhất 2 ga tàu khác nhau, 1 mới 1 cũ. Ví dụ ở Bắc Kinh có Beijing South Railway Station (mới) và Beijing Railway Station (cũ). Tùy theo mục đích của mình bạn sẽ chọn loại tàu, ga tàu khác nhau. Sau đó minh ghi ra giấy số hiệu tàu, ngày đi, giờ đi, cầm theo tờ giấy này ra ga mua vé tàu vì người ta ko nói tiếng Anh, nhớ mang theo passport khi mua vé tàu.

Theo mình quan sát, ở ga tàu nào cũng có máy bán vé tự động có phiên bản tiếng anh, nếu các bạn ngại xếp hàng thì có thể nghiên cứu mua vé ở đây. Mình ko có thử qua nên ko có ý kiến gì được nhé.

Để biết ga tàu nằm ở vị trí nào, và cách thức đi lại ở Bắc Kinh và Thượng Hải, các bạn nên in bản đồ hệ thống MRT ra nghiên cứu. Riêng ở Tô Châu và Hàng Châu thì ko cần vì hệ thống MRT ở đây ko phát triển và tiện lợi như BK, TH. Ga tàu mới ở BK và TH thì hiện đại và to hơn cả sân bay Tân Sơn Nhất của mình....Ở BK và TH, MRT station nằm ngay ở tàng hầm của ga tàu, cực kỳ tiện lợi nhé, với điều kiện bạn ko mang theo hành lý quá cồng kềnh, nếu ko thì di chuyển cũng vất vả, phần lớn có escalator nhưng có có nơi phải leo bậc thang lên xuống.

Để tìm bản đồ MRT bạn cứ google là ra hết. MRT ở TQ ko giống như ở Singapore là luôn có sẵn bản đồ ở mỗi ga, có lẽ do người đông quá, minh đi hết 3 ga nhưng nơi nào cũng bảo hết bản đồ rồi, may mà có in sẵn trước ở nhá (hú hồn nhá).

À thêm 1 cái này nữa, minh quen đi MRT ở Sing là mỗi ga chỉ có 1 cửa ra thôi, ngày đầu tiên thì choáng với MRT BK, mỗi ga có ít nhất 4 cửa ra, phải đọc cho kỹ bảng hướng dẫn và biết rõ minh muốn đi ra đường nào, ko thì hì hục đi bộ tìm chết luôn đó, hỏi đường khó lắm, phải tìm các bạn trẻ ăn mặc trí thức 1 chút thì họ mới biết nói tiếng anh, ko thì bó tay.

Còn đây là các trang tourist information, minh dung để nghiên cứu thêm các địa điểm đi chơi.
http://www.travelchinaguide.com/cityguides/suzhou.htm
http://www.chinatouristmaps.com/travel/beijing.html
http://www.yilongwei.com/board/viewforum.php?f=60&sid=d983815b56ff48af136e9bfc41787b77

TQ chỉ được phép đổi tiền trong ngân hang, ko có điểm đổi ngoại tê bên ngoài nên phải chuẩn bị sẵn tiền nhé, ko thì đến lúc cần lại vật vã đi tìm ngân hàng.

Thêm 1 lưu ý nữa là tài xế taxi ko hiểu tiếng Anh, địa chỉ phải viết ra tiếng TQ luôn (dùng Google translate) thì họ mới hiểu chở minh đi đâu, thậm chí nếu địa chỉ viết tiếng anh phiên âm họ cũng sẽ ko hiểu, ví dụ như: No. 2 Chao Yang Men Bei Da Jie ▪ Beijing 100027 ▪ China (thế này họ ko hiểu đâu nhé).

Tất cả những trang web này là do minh đọc thấy trên phuot hoặc là tình cờ tìm ra.

To be continued
 
Last edited:
À thông tin ngoài lề, trong các khách sạn 5 sao ở Bắc Kinh thì Swissotel là có the best location nha, nằm trong khu trung tâm, bên cạnh có 7/11, bước chân ra khỏi cửa là thấy MRT Dongsishitiao trước mặt. Bạn nào muốn có bản đồ trung tâm (ko phải MRT) mà ko muốn mua (1 cái to đùng giá 5 tệ, cầm theo rất bất tiện) thì cứ ghé vào 1 cái khách sạn 5 sao và xin bản đồ hí hí, ko có ai hỏi han chất vấn gì đâu.
 
Last edited:
182567_10151128217066850_425793164_n.jpg


Vạn Lý Trường Thành là đây, ta đã được là "hảo hán" =))

76686_10151128216831850_1512272892_n.jpg


Tử Cấm Thành, đợi mãi mới được 1 tấm hình ít người. Khiếp người đâu mà đông thế!!!!

66248_10151128217381850_1044158545_n.jpg


Khu vườn trước khi vào Temple of Heaven, nghe họ hát nhạc dân gian TQ khá dễ chịu trong lúc ngồi ghế đá nghỉ ngơi, thưởng thức âm nhạc và lá vàng, không khí trong công viên thiệt là thích.

249255_10151128228501850_1913621534_n.jpg


Chụp hình đám cưới ở Tô Châu nè, xinh ơi là xinh

22395_10151128229416850_1683706268_n.jpg


Này thì nhà truyền thống ở Tô Châu này, màu sắc khá độc đáo, nhà trắng với mái đen/nâu đen, đẹp hơn hẳn so với Hàng Châu, nhà màu sắc lung tung loạn xạ cả lên.


Mình test hình thử, nếu ko thấy thì nói mình biết nhé
 
Mod ơi mình lần đầu post hình, lấy từ album của FB nên đoán là nó đã resize hình rồi, nếu vẫn to quá so với quy định của diễn đàn thì nói mình biết nhé.


523428_10151128229296850_1418631678_n.jpg


Liyuan garden aka Lingering garden. Cái này cũng nhỏ thôi nhưng mình mất 1 buổi sáng lang thang ở đây (từ 9am đến 1pm)

set548938_10151128229151850_655469442_n.jpg


557599_10151128229211850_879164588_n.jpg


Zhuozheng Garden aka Humble Administrator's Garden, khu vườn lớn nhất trong 4 khu vườn nổi tiếng ở Tô Châu. Bức thứ 2 chụp có cái temple ở xa xa đó, thấy giải thích là 1 kĩ thuật xây dựng vườn nổi tiếng ngày xưa, tức là tận dụng quang cảnh ko thuộc khu vườn để làm đẹp cho vườn. Mình giải thích nghe ko hay, đại loại là cái temple đó ở khá xa và ko trực thuộc cái vườn này nhưng nhìn ở đây thì giống cảnh đẹp trong vườn (c)

546815_10151128236491850_1749669909_n.jpg


Hàng Châu, trà quán.

Ở Tô Châu mình còn ghé qua Shangtang temple và Tiger Hill nữa nhưng hình ko ưng ý lắm nên thôi ko post.

Mai lại tiếp tục trở lại với hành trình chuyến đi nhé.
 
Last edited:
Này thì hành trình.

Bắc Kinh

3 ngày đầu: do phải làm việc và thích nghi với cái lạnh của BK, cơ bản là mình chẳng có đi đâu buổi tối cả. Sau đó mình ở thêm 3 ngày hoàn toàn chỉ để lang thang chơi bời và sau đây là những nơi mình đã đi.

Silk market:
Nơi đây bán thượng vàng hạ cám tùm lum thứ cho tourist, 3 tầng lầu, hơi giống Taka hay Saigonsquare ở Sài Gòn nhưng hoành tráng hơn, người bán hàng có khả năng nói lõm bõm tiếng Anh. Tuy nhiên do là bán cho du khách nên nói thách cực kỳ. Mình được cảnh báo trước là chỉ nên mua 10% giá họ nói ban đầu, ví dụ cái áo khoác dài mùa đông nói là 4000 tệ, mình chỉ nên mua với giá 400 tệ, nghe mà chết khiếp. Mình ko có khả năng trả giá nên thôi cho qua khoản này, chỉ đi lang thang xem linh tinh thôi. Cách đi: đi MRT đến bến Yong'anli trên Line đỏ (line 1) và tìm hướng dẫn để biết ra cổng nào cho đúng.

Nếu ai biết tiếng Hoa thì nên đi đến 2 chỗ sau đây:

Shopping complex ở bến MRT Xidan (Line 1: màu đỏ): nơi này tùy chỗ có thể trả giá từ ít đến max 50% giá ban đầu. Từ MRT đi ra có khu bán đồ ăn thấy toàn dân bản xứ ăn, mình ăn cùng đồng nghiệp rất là buồn cười, nhìn người ta rồi chỉ chỉ trỏ trỏ, mua được 1 tô mì rất kì lạ nhưng ăn cũng được, và thêm 1 món thập cẩm xào tả pí lù trong 1 cái chảo, món này 4 người ăn nhé, cay cay tê tê là lạ giống món Tứ Xuyên. 4 người mỗi người 1 chai nước ngọt, 1 chén cơm tổng cộng mỗi người hết 80 tệ tất cả. Bước ra ngoài sẽ thấy đại lộ shopping, có cầu thang bộ bắc ngang để ta đi qua đường, cảm giác khá dễ chịu khi đi lang thang trong trời lạnh mù sương (ô nhiễm nhưng nhìn cũng lãng mạn hay hay hahaha), ghé vào 1 quán bên đường mua 1 ly trà nóng take-away xong phải ra ghế ven đường ngồi vừa uống vừa tán dóc vì đã đến giờ quán đóng cửa, 11pm.

Khu shopping dành cho dân bản xứ: đi MRT đến bến Beijing zoo. Đồng nghiệp nói khu này ko trả giá hoặc trả giá rất ít, tuy nhiên người bán ko nói tiếng Anh, mình ko có thời gian và cũng chả biết nói nên thôi cho qua, ko ghé đến xem nữa.

Guijie (Ghost Street): khu phố ăn đêm ở BK, siu dễ thương nhé, nguyên 1 con đường thắp rất nhiều đèn lồng đỏ, dọc 2 bên đường ôi thôi đủ các thể loại quán ăn, muốn gì có đó. Mình ghé đại 1 quán khá đông người, có cả TQ và người nước ngoài, theo nguyên tắc an toàn thực phẩm là trên hết hahaha, đang ăn thì có 3 bạn nam vác đàn ghita trên vai bước vào quán. Xin thề là mình lần đầu tiên thấy kiểu hát dạo thế này, 3 người nhìn như sinh viên, sẽ đến từng bàn và dừng lại nếu có yêu cầu bài hát. Bàn bên cạnh mình có mấy anh chàng uống bia xin xỉn rồi nên kêu họ hát liên tục đến 4,5 bài nên mình được nghe ké, sướng!!! Toàn là bài tiếng Hoa thôi nhưng nghe rất hay, có lẽ là nhạc trẻ mà toàn những bài nổi tiếng nên thấy vài người hát theo, hay ơi là hay cái cảm giác ngồi ăn tối lúc 12h đêm mà được nghe những bài hát hay thế. Nếu có thể bạn nên ghé đây 1 lần để ăn, biết đâu lại gặp những người hát rong như mình, ấn tượng sâu đậm khó quên nhé.

Cách đi đến Ghost Street: đi đến bến MRT Beixinqiao, cửa C, bước ra cửa là thấy 1 hutong, quẹo phải đi ra hướng đường lớn, xong lại quẹo phải tiếp để đi dọc cái đường lớn này (ko đi qua đường nhé). Đi vài bước sẽ thấy 1 ngã tư lớn, quẹo phải, đó là Ghost Street trước mặt ta đó ;)
 
Last edited:
Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall)

Cơ bản là có nhiều cách đi, thế nhưng mình lại chọn cách tốn kém nhất và bực bội nhất là mua tour từ khách sạn mình đang ở, giá 350 tệ. Lý do mình phải làm thế vì mình phải đi theo take care 1 bạn đồng nghiệp từ Phần Lan mà bạn ý sợ (chả biết sợ gì) nên bảo thôi book tour khách sạn đi, mình tức anh ách nhưng cũng phải bấm bụng đi theo, thôi thì đã nói take care người ta, chả lẽ lại bảo tao chẳng có tiền mày tự mình đi đi ak ak.

Khi đi tour lúc nào người ta cũng dắt mình đi lòng vòng vì thật ra leo tường thành cũng chẳng mất nhiều thời gian. Mình đi từ 7h sáng mà đến 7h tối mới được về tới khách sạn. Tức anh ách. Tuy nhiên mình cũng đã tham khảo 1 vài cách đi khác nên nói luôn ở đây nhé:

Rẻ nhất là đi MRT đến ga Xizhimen, sau đó tìm máy bán vé tự động để mua vé tàu đến Badaling Great Wall (6 tệ), nhớ chọn S2 line. Quên mất ko nói đi MRT ở BK siu rẻ, 1 chặng đồng giá chỉ có 2 tệ cho dù khoảng cách xa đến đâu đi nữa, do chính quyền BK trợ giá.

Cách thứ 2 là đi taxi, hết khoảng 300 tệ maximum.

Cách thứ 3 là mua tour của Ctrip, hình như 250 tệ.

Cách thứ 4: rẻ nhất, mình ko nhớ rõ lắm nhưng hình như đã có topic trong phuot đề cập.

Đến nơi có thể lựa chọn tự mình leo hoặc mua vé cáp treo, xong rồi chỉ đi bộ 1 đoạn. Lúc trước nghe nói Badaling ko có cáp treo, hiện nay cả Badaling và Mutianyu đều có cáp treo rồi. Nơi khác mình ko biết. Mình cũng công nhận là Badaling khá xô bồ do quá nhiều khách, các bạn nên lựa chọn Mutianyu hoặc Simatai, mặc dù 2 nơi này xa hơn 1 chút.

Tử Cấm Thành (Forbidden city)

Đi MRT đến Tian'anmen East rồi mua vé vào, có audio guide nói giọng bắc cực chuẩn và bản đồ cả khu vực trên thiết bị audio có GPS nên sẽ tự động phát ra tiếng nói khi ta đến khu vực nào. Tóm lại nơi đây thể hiện rõ rệt nhất câu nói BK là thành phố cho tourist. Có trên 20 loại ngôn ngữ cho thiết bị audio nên bạn tha hồ lựa chọn, giá vé vào cổng là 60 tệ + 40 tệ audio.

Thiên đàng (Temple of Heaven)

Đi MRT đến bến Tiantandongmen. Cảm giác khá dễ chịu khi vào khu vực công viên bên ngoài, rất nhiều người già đi bộ, ngồi nghỉ trên ghế, tán gẫu với nhau, hát hò với nhau, đánh bài với nhau, chơi cờ tướng. Vé vào 35 tệ + 40 tệ audio, tuy nhiên mình tìm ko thấy chỗ cho thuê audio vì nó ko cùng 1 chỗ bán vé mà phải đi 1 đoạn vào bên trong. Khu vực cần đi bên trong khá rộng nên mình đi 1 lúc mỏi chân quá phải ngồi nghỉ, may mắn lại phát hiện 1 anh chàng hát rong với ampli hoành tráng, khá vui. Mình lại được nghe thêm 1 số bài nổi tiếng của TQ, mình nói nổi tiếng vì mình nghe giai điệu rất quen, mặc dù mình là đứa ko nghe nhạc Hoa nhiều.

Di Hòa Viên (Summer Palace)

Đi MRT đến ga Yiheyuan, sau đó đi bộ khoảng 15p mới đến cổng vào. Khu này khá rộng, nên nếu bạn muốn đi chậm rãi và thưởng thức hết nên dành 1 ngày ở đây. Ở giữa vườn có hành lang đi lại thiệt là dài, mình đi trên đó mà cứ có cảm giác như mình đang ở trong mấy cái phim TQ, kiểu như là hành lang mà mấy thái giám cứ chạy đi chạy lại hoặc nơi nhân vật chính hay gặp các tiểu thư đanh đá khác hay là nhân vật chính gặp người trong mộng rồi dừng lại nói chuyện trên hành lang như thế này nè hihihi

Ngoài ra còn có nhà hát hình quả trứng và sân vận động tổ chim, mình ko có ghé vào nhưng chỉ đi ngang qua nhìn, rất hoành tráng.
 
Last edited:
hì hì mình cũng lười nên định viết ngắn gọn, nhưng ko sao, chiều ý bạn đọc ;) hình chụp bằng máy point n shot của Sony nên cũng ko đẹp lắm nhé.

36629_10151128236571850_1974258217_n.jpg


Hàng Châu. Này thì kẹo hồ lô nhé, chua chua ngọt ngọt, mà chua nhiều hơn ngọt, bạn nên ăn tối trước khi ăn cái này nhé.

249264_10151128229496850_767096270_n.jpg


Tô Châu, Tiger Hill, nghe người hướng dẫn nói Phù Sai được chôn dưới chân tháp này.

403458_10151128228871850_1117616090_n.jpg


Tô Châu, Shantang temple, người ta có tập tục ném tiền xu lên mái ngói để cầu may mắn nè.

403538_10151128228746850_647830439_n.jpg


Tô Châu, Shantang temple, hơi mắc cười khi thấy trên mái ngói của 1 ngôi đền lại có bức tượng của thầy trò Đường Tăng hì hì

12736_10151128227131850_1742654914_n.jpg


Thượng Hải, East Nanjing Road
 
317717_10151128217436850_360833333_n.jpg


Bắc Kinh, Temple of Heaven

21248_10151128217231850_268655928_n.jpg


Nhìn sợ chưa, biển thịt đè người nhá

390169_10151128216951850_992264505_n.jpg


Bắc Kinh, Summer Palace, hình này có vẻ hơi run tay, quên mất ko chụp cái hành lang dài ơi là dài ở trong vườn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,729
Bài viết
1,162,244
Members
190,746
Latest member
snapthreads
Back
Top