What's new

[Chia sẻ] Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn - Tất tần tật

Mình mới kết thúc chuyến hành trình 10 ngày Hà Nội - Nam Ninh - TGG - PHCT hôm qua. Một hành trình dài (so với 6 ngày 5 đêm mọi ng thường đi) nhưng đáng giá với 3,5 ngày tại TGG, 2 ngày tại PHCT, 1 ngày ở Nam Ninh.
Với phương châm "đã trót đi thì đi cho trót" nên gần như mình đi hết các điểm tham quan nổi tiếng của TGG kể cả Hồ Bảo Phong, Hoàng Long Động và đặc biệt là cầu kính treo ở Đại Hiệp Cốc.
Phần chi phí tổng cộng hết 15tr/ng (cả visa, chưa tính chi tiêu riêng) cụ thể mình post ở trang cuối.
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
Last edited:
Sau khi đã tham quan xong núi Avatar, nếu còn sớm và có sức khỏe tốt, bạn có thể tiếp tục đi theo con đường màu hồng xuống núi, qua suối Kim Tiên Khê rồi ra khỏi rừng Quốc gia qua cổng Luoguta
attachment.php


Đoàn mình thì sau khi xong núi Avatar thì đã hơn 3h chiều nên chọn tiếp tục lên bus để tới trạm Thang Máy Bạch Long rồi đi thang máy xuống núi (vé thang máy 1 chiều là 72Y), từ dưới trạm bus dưới chân thang máy lại ngồi bus thẳng trở lại cổng Vũ Lăng Nguyên về lại khách sạn. Thang máy Bạch Long là thang máy lộ thiên cao nhất thế giới, mỗi lần có thể chở 20ng/khoang cùng lúc, tiếc là xếp hàng vào thang máy bị xếp sau nên ko chụp dc ảnh.
attachment.php
 
Kết thúc 2 ngày leo núi, đoàn về nghỉ đêm ở VLN. Có rất nhiều cửa hàng mát xa chân ở VLN với giá 20Y/ng/20 phút, các bạn nên thử.
Ngày hôm sau với lịch trình nhẹ nhàng hơn nhiều là tham quan Hồ Bảo Phong, Hoàng Long Động và điểm đến được mong chờ nhất: Cầu kính treo ở Đại Hiệp Cốc.
Giới thiệu sơ qua về Hồ Bảo Phong và Hoàng Long Đông: cả 2 đều nằm trong khu vực thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên (ko thuộc rừng QG TGG) nên phải mua vé vào riêng.
Hồ Bảo Phong: nằm ngay trong thị trấn Vũ Lăng Nguyên, là 1 hồ nước ngọt có các hoạt động du thuyền trên hồ, đường hiking và tiết mục biểu diễn của dân tộc Thổ gia mỗi khi thuyền khách du lịch ngang qua. Vé vào (bao gồm bus, ngồi thuyền) là 121Y/ng
attachment.php

attachment.php

Nhà thuyền nhỏ trên hồ, mỗi khi thuyền khách đi qua sẽ có diễn viên ng dân tộc Thổ gia đi ra hát 1 khúc cho mọi ng nghe, cả hành trình có 2 lần như thế, 1 nam và 1 nữ.
attachment.php

attachment.php

attachment.php


Hoàng Long Động: Nằm cách VLN khoảng 10 phút đi xe, vé vào cửa 103Y. Được coi là động dài nhất Châu Á, có 3 tầng: Thượng Trung Hạ, động khá ẩm ướt (trời mà mưa thì khỏi vào tham quan nữa) có cả 1 dòng suối trong động nơi mà khách tham quan có thể ngồi thuyền du ngoạn khoảng 10, tổng thời gian tham quan mất khoảng 2-2,5 tiếng (nếu đi đủ hết)'. Nói chung ai đã đi Phong Nha Kẻ Bàng thì thấy động này cũng thường, được cái khuôn viên bên ngoài khá đẹp, bên trong động phần do tối, phần vì thấy không quá đẹp nên mình ko chụp ảnh nhiều:
attachment.php


Tóm lại: 2 điểm Hồ Bảo Phong và Hoàng Long Động các bạn nếu rảnh có thể đi, nhưng nếu không đi thì cũng ko có gì phải nuối tiếc cả.
 
Sau khi tham quan xong 2 điểm trên, đoàn nghỉ ăn trưa rồi di chuyển tới Đại Hiệp Cốc. Từ VLN tới Đại Hiệp Cốc mất khoảng 20p (15km) đi xe, nếu đi bus thì từ VLN bắt xe đi Cili (慈利) rồi xuống ở ĐHC (大峡谷) vé bus 12Y. Từ tp Trương Gia Giới thì bus tới VLN rồi đổi xe.
Về cầu kính treo Đại Hiệp cốc (Glass Bridge - Grand Canyon/ 张家界大峡谷 - 玻璃桥) là cầu kính cao nhất và dài nhất thế giới, làm bởi 99 tấm kính, dài 430m, rộng 6m, ở độ cao 300m nằm vắt ngang hai bên bờ vực ở Đại Hiệp Cốc. Tham khảo thêm tại web chính thức của Đại Hiệp Cốc: http://www.zjjdxgu.com/

Đại Hiệp cốc là 1 dạng thung lũng rừng nguyên sinh với cây cối, thác nước, đường hiking, vách núi....vé vào ĐHC có 3 loại (line) A chỉ có tham quan Đại Hiệp Cốc, B cả ĐHC và cầu kính, và C là chỉ tham quan cầu kính. Phần lớn mọi ng mua vé line C và đoàn mình cũng vậy. Vé tham quan ĐHC và cầu kính treo phải được đặt mua trước ít nhất 1 ngày qua web (link trên, k có tiếng anh) hoặc trực tiếp tại quầy vé, do đó đoàn mình phải thông qua tour agent đặt mua vé trước khi đến và cũng phải rất khó khăn mới mua dc vé Line C do đi đúng đợt cao điểm.

Cũng giống Thiên Môn Sơn, vé vào cầu kính chia theo giờ, vé giờ nào chỉ được vào trong khoảng thời gian đó, hết giờ là vé hết tác dụng. Khách du lịch lên cầu ko được mang theo giầy cao gót, túi, balo to, máy ảnh to (máy DSLR bị bỏ lại hết) chỉ có điện thoại và gậy tự sướng là tự do mang theo.

attachment.php

attachment.php

attachment.php


Đoàn đi vào khung giờ 16h20-18h30 là khung giờ cuối cùng trong ngày nên cuối ngày khá vắng vẻ
attachment.php

attachment.php

attachment.php


Về độ dọa người thì cầu kính ở Thiên Môn Sơn không sánh được với cầu này :)
attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
Lịch trình ngày tiếp theo là sáng đi Hoàng Thạch Trại (nằm trong khuôn viên rừng QG TGG - lúc này cần đến vé 4 ngày đã mua hôm trước) chiều 2h lên xe đi PHCT.
Hoàng Thạch Trại nằm ở cổng Luoguta (锣鼓塔-森林公园) cách Vũ Lăng Nguyên khoảng 20p ô tô.
Do thời gian hạn chế nên cả đoàn mua vé cáp treo 2 chiều (118Y/ng/ hai chiều)
Có câu "Chưa tới Hoàng Thạch Trại thì coi như chưa tới Trương Gia Giới" - tuy nhiên chắc do vô duyên nên mặc dù đã tới dc HTT nhưng cả đoàn lại chẳng thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nó do dính trời mưa to suốt buổi sáng, đành tạm an ủi bằng cảnh mây núi dưới chân cáp treo :(
attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
1h chiều đoàn quay về Vũ Lăng Nguyên ăn trưa sát bến xe và chuẩn bị để lên xe đi PHCT chuyến 2h30 chiều.
Từ VLN có 2 chuyến đi PHCT hàng ngày, 1 lúc 8h30 sáng và 1 lúc 2h30 chiều, giá vé 105Y (đã gồm bảo hiểm) bạn có thể nhờ ks đặt mua giúp.
Hành trình hết khoảng 5h (dài hơn bình thường do quãng đường từ VLN đi tp TGG đang sửa chữa) - xe đến PHCT ở bến xe phía Bắc (hay còn gọi là bến xe tổng trạm) nằm trong khu vực Phượng Hoàng Trấn, cách cổng phía Bắc của cổ trấn khoảng hơn 3km.
Lưu ý trong cổ trấn xe ko vào được nên nếu bắt taxi từ bến xe tới cố trấn sẽ có 3 loại giá tương ứng với 3 cổng khác nhau của cổ trấn là 10/20/30Y. Lưu ý là PHCT hay TGG cũng như các tp nhỏ và các khu du lịch của TQ: các tài xế taxi ko bao giờ dùng đồng hồ mà luôn thỏa thuận miệng trước địa điểm và giá tiền.
Còn nếu đi bộ thì cũng mất khoảng 15-20 phút để đến được cổng phía bắc (gần nhất), đi bộ khá dễ: bạn ra khỏi bến xe, đi về phía tay trái, tới 1 ngã 3 mà có cái cầu to đùng bên phải thì đừng qua cầu, cứ rẽ theo đường bên trái, tới khi nào thấy 1 bãi đỗ xe và 1 cây cầu khác bên phải thì đó chính là khu phía Bắc cổ trấn (cầu đó chính là Phượng Hoàng kiều, đứng trên cầu có thể nhìn rõ Tuyết Kiều)
Để tiện đi lại nhất thì nên chọn ks ở khu vực này (gần Phượng Hoàng Kiều or bãi đỗ xe Liwan - 荔湾停车场)
View từ trên Phượng Hoàng Kiều:
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
Last edited:
Mình bổ sung bản đồ cho các bạn dễ hình dung:
Vòng tròn đỏ là khu vực bến xe
Vòng tròn xanh là Phượng Hoàng Kiều (nơi đứng chụp những bức hình trên) có thể coi đó là bắt đầu cổ trấn.
Vòng tròn tím là Hồng Kiều
attachment.php


Khách sạn mình thuê là Fenghuang Corner Time Inn nằm ngay dưới chân cầu Phượng Hoàng, các bạn có thể đặt qua Booking.com hoặc trực tiếp qua chủ ks Mindy (nói tiếng anh tốt) +86-177-7434-2553

Vé vào PHCT: lưu ý là bạn không mất phí/vé gì để vào cổ trấn. Vé combo 148Y/2 ngày (hoặc 168Y/3 ngày gồm Miêu Trại) là để dành cho việc vào tham quan các điểm tham quan mất phí trong cổ trấn như nhà cũ của Thẩm Tùng Văn (nhà văn hay sao í); Đông Môn Thành Lầu; Dương gia từ đường; Vạn Thọ Cung; Thiên Hậu Cung, Bảo tàng...và vé ngồi thuyền du ngoạn trên sông.
Đoàn mình thì ko múa vé combo này vì theo mình thấy vẻ đẹp của PHCT nằm hết ở dọc 2 bên bờ sông và các con đường nhỏ trong cổ thành chứ k phải các điểm tham quan kiếm tiền kia. Còn ngồi thuyền nếu muốn các bạn có thể làm giá trực tiếp với những ng lái thuyền bên sông ở đó (ko qua ban quản lý) giá cả cũng hợp lý (khoảng 30-40Y/ng/lượt-chưa trả giá). Còn về Miêu Trại - có riêng các tour đi Miêu Trại đi về trong ngày bao cả đi lại, vé và ăn trưa mà các bạn có thể dễ dàng mua ở ks mình ở hoặc những ng bán rong/cho thuê trang phục quanh cổ trấn (tuy vậy phải làm giá rõ ràng và kỹ càng với những ng này, tránh bị lừa do ham rẻ)
 
Cả đoàn nhận phòng xong, ăn tối vội vàng rồi vác máy đi phơi đêm PHCT.
Ảnh của 1 anh trong đoàn phơi bằng Nikon D700
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

Hồng Kiều - tên đầy đủ là Hồng Kiều Phong Vũ Lầu (Hồng ở đây tức là cầu vồng)
attachment.php

attachment.php

Tuyết Kiều
attachment.php
 
Ngày hôm sau, trời nắng to, cả đoàn lang thang cả ngày quanh cổ trấn - đặc biệt là 2 bên bờ sông để chụp ảnh
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
Ngoài cảnh hai bên bờ sông, cảnh quan của các con phố nhỏ trong cổ thành cũng rất đáng chiêm ngưỡng
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php
 
Con sông Đà Giang chảy qua cổ trấn không chỉ đem lại du lịch cho ng dân mà nó còn cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho ng dân cổ trấn. Một cái nhìn khác ít phần thơ mộng với PHCT:
attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php

attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,044
Bài viết
1,157,740
Members
190,368
Latest member
thachtrang
Back
Top