What's new

[Chia sẻ] Trường Sa ... viết về nơi tôi đã một lần đến

Trước hết tôi rất xin lỗi vì lời hứa viết ngay về chuyến đi của tôi để chia sẻ cùng các bạn những cảm nhận của cá nhân trong chuyến đi Trường Sa vừa rồi. Thật đáng tiếc vì thời gian vừa rồi quá nhiều việc cần giải quyết nên tôi chưa thể làm được, tuy vậy những cảm nhận trong chuyến đi này vẫn còn in đậm trong tôi không hề phai nhạt. Tôi luôn tin rằng mình có thể viết lại vào bất kỳ thời gian nào.

Hôm nay cho phép tôi quay lại diễn đàn, chia sẻ cùng các bạn những cảm nhận của cá nhân về chuyến đi với tôi đó là lịch sử. Những bài viết này, khi nhận được góp ý của các thành viên và bạn bè tôi sẽ gửi tặng các chiến sỹ, thủy thủ mà tôi đã rất ngưỡng mộ.

Có một điều tôi luôn mong muốn và chúc cho các bạn đang nuôi dưỡng ước mơ cháy bỏng "ra với Trường Sa" đó là hãy đừng dừng lại, tiếp tục ước mơ rồi một ngày ước mơ sẽ thành sự thật như chính ước mơ của tôi. Chỉ có điều rằng đó không phải là cuộc dạo chơi đơn giản, đó là thử thách các bạn phải vượt qua, nhưng tôi cam đoan đó thực sự là điều thú vị mà trong đời hãy cố gắng để được một lần cảm nhận.

Trong những bài viết của tôi, xin phép sẽ không đưa tên từng người cụ thể, hãy coi như tôi đang viết về các anh những người con của tổ quốc, đang hiến dâng tuổi trẻ của mình cho nhiệm vụ cao cả thiêng liêng "Giữ toàn vẹn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc". Xin được cảm ơn tất cả những người đã cho tôi cảm hứng để viết được loạt bài này, và cũng xin được cảm ơn các bạn đã đọc và góp ý giúp tôi có cơ hội hoàn chỉnh hơn.

Cảng Lữ đoàn 125, nơi chúng tôi khởi hành ra Trường Sa:
canglu125.jpg


Tàu Trường Sa 19 bắt đầu rời cảng:
truongsa19rky.jpg


Những con sóng bắt đầu đón tàu chúng tôi:
songa.jpg


song1.jpg


Bình minh trên Biển Đông:
binhminh.jpg


binhminh1.jpg
 
Bốn chiến hạm em chụp được dọc đường đi ra cửa biển Vũng Tàu:
3tauphaovt.jpg

Đây là tàu HQ09,HQ11,HQ15,HQ17, đang nằm tại cảng Chí Linh, Vũng tàu, Bác VietGaz nói đi qua đây khi ra cửa biển vũng tàu thì chắc là bác xuất phát từ cảng Cát Lở đúng không ạ, đây là những con tàu mà em đả có dịp nói trong toppic của bạn Chauha. Trước đây em đóng quân trên tàu HQ17, sẽ có dịp em sẽ kể với các bác những kỷ niệm khi sống trên tàu.
 
NGÀY ĐẦU TIÊN TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA

Thế là cuối cùng, sau bao năm chờ đợi tôi cũng đã đặt chân lên đảo Trường Sa, tôi đã làm được điều mà mình hằng mơ ước kể từ khi biết tìm hiểu về lịch sử của Trường Sa – Ra đảo, ngủ trên đảo và thức dậy đón ngày mới cùng với những người lính trên đảo. Phải thú thực rằng, chính quãng thời gian đợi chờ được ra đảo đã làm cho hình ảnh những người lính trên đảo ít nhiều phai nhạt trong tôi, nhưng bây giờ thì không còn là hình ảnh nữa mà là người thực việc thực. Quả thật, cha ông ta đã không sai khi nói rằng “trăm nghe không bằng một thấy”.

Đón tôi về nơi ở là một chiến sỹ quê Nam Định, gương mặt gai góc, nước ra cháy nắng, dáng cao gầy nếu không muốn nói là hơi khẳng khiu. Cậu ta cười với tôi đầy thiện cảm, quả thật gần bốn mươi tuổi đời, lần đầu tiên tôi bắt gặp nụ cười hồn hậu và vô tư đến như vậy nở trên khuôn mặt mà theo tôi vẫn là “gai góc” ở một nơi mà những khó khăn không bao giờ viết hêt. Vừa cười vừa nói “anh sẽ ngủ ở giường này, đây là giường của em”, tôi hỏi “vậy em sẽ ngủ ở đâu?”, cậu ta đáp “anh yên tâm, bọn em trực theo ca mà, em sẽ xuống dưới hầm, ngay bên dưới anh thôi”. Ngạc nhiên nhất là ngay trên đầu giường hai chiếc quạt máy tôi chưa từng thấy trên đời (nhưng các bạn sẽ được thấy ngay dưới đây), hai chiếc quạt có mô tơ điện 12V DC được đấu cùng vào một công tác có chỉ số tốc độ đàng hoàng nhưng lại gắn trực tiếp vào … thành giường. Cậu lính đảo bắt đầu thu dọn hết bộ quần áo lính thuỷ đang treo trên mắc ngay trên đầu giường, vẫn cái cách nhanh nhẹn, vừa làm vừa nói “anh sẽ treo quần áo ở đây, bên phải là quần dài còn bên trái là áo nhé, đồ đạc anh để gọn dưới gầm giường này”. Vòng xuống chân giường, câu ta cúi xuống chỉ tôi “đây là chỗ anh để giày, anh có thể đi đôi dép rọ này của em, chắc là không đẹp bằng dép của anh nhưng anh chẳng bao giờ được đi đâu” rồi nháy mắt tinh nghịch với tôi. Nhận xong bàn giao, tôi đứng tần ngần nhìn bộ chăn màn được gấp vuông vắn, đẹp đến mức mà tôi chẳng muốn phá nó ra nữa, bởi cũng ngần ấy năm tôi chưa bao giờ biết gấp chăn màn vuông vắn được như vậy. Thấy vẻ tần ngần của tôi cậu ta lại tiếp “anh đi tắm đi rồi ngủ sáng mai còn dạy sớm mà đi làm” mà không biết rằng tôi đang phân vân liệu sáng mai mình có gấp lại đẹp được như thế kia không? “Thôi em đi đây, hôm nay em trực ca đêm”, tôi giật mình chỉ kịp nói “anh cảm ơn em” thì cậu ta đã ra đến cửa mất rồi, vừa bám cửa để xỏ chân vào đôi giầy vải bộ đội cậu ta còn dặn với “khi nào ngủ anh nhớ đóng cửa vào không thì trăng ngoài đảo sáng lắm anh sẽ không ngủ được đâu” tôi chỉ kịp ừ thì cậu ta đã mất dạng phía lối đi trải bê tông mát rượi bóng bàng và bóng cây tra mất rồi. Tôi thấy mình quá vô tâm vì vẫn chưa biết tên cậu ta là gì.

Phần ảnh mô tả xin hẹn các bác vào buổi tối, em đang cố gắng viết cho kịp cảm xúc!
 
NGÀY ĐẦU TIÊN TRÊN ĐẢO TRƯỜNG SA (CUỐI)

Mất mười phút tôi mới ổn định được chỗ ở cho mình, căn phòng rộng rãi thoáng mát với tường sơn màu xanh thẫm của biển, chín chiếc giường cá nhân phân thành hai hàng chia đều trên khắp gian phòng, dãy tủ cá nhân kê gọn gàng trong góc. Gọi là phòng chứ thực ra cả dãy nhà đều được thông với nhau qua qua những ô cửa lớn, quân tư trang được đặt trên giá cao, tất cả đều vuông vức, ngay ngắn và thẳng hàng. Tôi định bụng sẽ đi dạo một vòng quanh dãy nhà tôi ở, ngoài cửa lại xuất hiện một chiến sỹ trẻ khác, cũng vẫn nụ cười tươi vui trên gương mặt rắn rỏi, ngồi xuống cạnh tôi trên giường cá nhân, cậu ta nói ngay “anh đi tắm đi cho mát, ra cửa rẽ tay trái là tới bể ngầm nước ở đấy dùng đánh răng rửa mặt, rẽ tay phải là ra giếng để tắm giặt. Vì anh là khách nên em đã thông báo với nhà bếp để anh tắm chỗ bể nước ăn, chứ để anh tắm nước giếng sợ anh không quen”, tôi cười đùa lại cậu ta “anh đâu có ra đây để chọn chỗ tắm, anh muốn tắm như bộ đội vẫn tắm để xem anh có thành lính đảo được không”, cậu lính trẻ đáp “vậy anh cứ thoải mái nhé, em phải đi đây”, loáng một cái vẫn cái lối đi mát rượi bóng bàng và bóng tra đã khuất dạng cậu lính đảo.

Vậy là tôi đã chính thức là thành viên của đảo Trường Sa, hòn đảo thân yêu và đầy tự hào của Tổ quốc. Cảm giác trong tôi lâng lâng thật khó tả, rảo bước ra ngoài đường băng ngay trước khu nhà tôi phóng tầm mắt, ngắm đủ một vòng quanh hòn đảo xanh tươi màu lá, làm nền cho những mái ngói đỏ tươi, hàng đèn chiếu sáng mới tinh và những chiếc chong chóng chạy bằng sức gió đang quay tít cung cấp điện sinh hoạt cho toàn đảo. Trường Sa hôm nay đã thực sự đổi thay. Tiếng loa phóng thanh phát đi từ khu nhà chỉ huy, nhắc nhở đoàn khách ra đảo chuẩn bị cho bữa cơm trưa đầu tiên. Tôi quay vào nhà trút vội bộ quần áo đi tàu, xỏ chân vào đôi dép rọ rồi rảo bước qua đường băng hướng về phía cột mốc chủ quyền, nơi mọi người đã bắt đầu cười nói râm ran dưới tán cây bàng vuông xanh ngát.
 
Đây là tàu HQ09,HQ11,HQ15,HQ17, đang nằm tại cảng Chí Linh, Vũng tàu, Bác VietGaz nói đi qua đây khi ra cửa biển vũng tàu thì chắc là bác xuất phát từ cảng Cát Lở đúng không ạ, đây là những con tàu mà em đả có dịp nói trong toppic của bạn Chauha. Trước đây em đóng quân trên tàu HQ17, sẽ có dịp em sẽ kể với các bác những kỷ niệm khi sống trên tàu.

Rất cảm ơn bác Rồng, vậy là vui rồi em sẽ có thêm tư liệu để viết cho hoàn chỉnh hơn.
Đúng rồi bác em đi từ cảng Cát Lở, cảng lên hàng là đá, cát sỏi, xi măng, sắt thép ấy bác. Có nhiều ảnh nhưng em nghĩ nó cũng khá là nhạy cảm nên em không pót ở đây được.
 
Khi còn cách đảo khoảng vài hải lý, thuyền trưởng thông báo cho các thành viên trên tàu biết rằng, tàu chưa được phép cập cảng ngay bởi trên đảo đang diễn ra sự kiện quan trọng và chỉ được phép lên bờ vào sáng sớm ngày hôm sau.
Và các bạn có biết không, tàu Trường Sa 19 của chúng tôi bỗng nhiên trở thành “ông sao” giữa khu vực neo tàu đảo Trường Sa lớn và giữa Biển Đông, thuyền trưởng tàu chúng tôi cho biết chưa bao giờ thấy ngoài đảo có nhiều tàu như lần này, ở khu vực thả neo tạm chúng tôi đếm được cả thảy có 12 tàu đang buông neo trong đó có một tàu pháo hạm, hai tàu tên lửa trong đó có chiếc tàu tên lửa Tarantul mới tinh, một tàu tiếp nhiên liệu, một tàu tiếp nước, một tàu thăm dò khảo sát còn lại là các tàu vận tải và tàu hỗ trợ huấn luyện.

Hay quá, cám ơn bác. Bác cũng là nhà báo à?
Hôm đó bác đụng nhằm "VIP" rồi. Tổng tham mưu trưởng cùng một bộ trưởng, mấy thứ trưởng + tùy tùng ra đảo nên không vào đảo được đâu.
Cũng vì lý do đó mà "bảo tiêu chi cục" được tăng cường đến mức kỷ lục đúng như đồng chí thuyền trưởng nói(beer)
 
RỦI RO ĐẦY MAY MẮN (CUỐI)

Tàu tiếp nhiên liệu, em này có nhiệm vụ khi các em có số má trên kia đi đến vùng nào thì xe phải đi theo đến vùng ấy để cho các em nó còn ăn, các em kia chạy trên ba chục lý giờ đâm ra tốn kém lắm. Bọn em được chứng kiến bơm xong cho chiếc 261 và 376 em Biển Đông này nổi mớn nước lên cả mét:

Đây là khu vực mà ba em chiến hạm cùng đậu vào đầu giờ sáng lúc tàu Trường Sa 19 đến. Lọt giữa chiếc HQ376, HQ371 và HQ261 là em tàu HP 17 chuyên thực hiện nhiệm vụ đo đạc khảo sát trên biển và trên đảo (Biên chế hải quân đấy nhé). Các bác có thể thấy em 376 là em Tarantul mới nhất của Hải quân Việt Nam, mỗi bên lườn em ấy có 8 tên lửa, tổng cộng em nó có 16 tên lửa. Chiếc 372 cũng mang tên lửa những là tàu thế hệ trước (Em chưa kịp đọc là lớp gì nữa) còn 261 là pháo hạm thế hệ cũ rồi.

[/B]


HQ-376 là tàu cao tốc tên lửa Molniya (Tia chớp) Project 1241.8. Chiến hạm mới này thuộc lớp Tarantul tương tự như những chiếc Tarantul HQ-371,HQ-372, nhưng có hỏa lực vượt trội hơn hẳn với 16 tên lửa chống hạm Uran-E SS-N-25 (Thay vì 4 hỏa tiễn P-15 ở Tarantul Nhện độc1241RE).

HQ-261 là tàu pháo tuần tiểu cao tốc Svetlyak

Tất nhiên cả ba ông này chạy nhanh (chuyên hit and run) nhưng tốn dầu lắm
 
Hay quá, cám ơn bác. Bác cũng là nhà báo à?
Hôm đó bác đụng nhằm "VIP" rồi. Tổng tham mưu trưởng cùng một bộ trưởng, mấy thứ trưởng + tùy tùng ra đảo nên không vào đảo được đâu.
Cũng vì lý do đó mà "bảo tiêu chi cục" được tăng cường đến mức kỷ lục đúng như đồng chí thuyền trưởng nói(beer)

Dạ thưa Bác em chưa bao giờ được là nhà báo mí chán chứ, ví thử em mà nhà báo chắc em vít còn máu hơn nữa. Chắc quả này xem có báo nào tuyển em phải dự phát xem sao, em cũng bắt đầu máu làm báo lắm rồi đây.
Chuẩn đó Bác, các Thủ trưởng đi mấy em tàu chiến đó, mãi tối muộn mí rời đảo. Bọn em mấy một ngày đêm nằm đợi nhưng cũng bõ công vì được trận ngắm nghía, nhảy múa xem súng đạn mà trên bờ chẳng mấy khi cs dịp.
 
Dạ thưa Bác em chưa bao giờ được là nhà báo mí chán chứ, ví thử em mà nhà báo chắc em vít còn máu hơn nữa. Chắc quả này xem có báo nào tuyển em phải dự phát xem sao, em cũng bắt đầu máu làm báo lắm rồi đây.
Chuẩn đó Bác, các Thủ trưởng đi mấy em tàu chiến đó, mãi tối muộn mí rời đảo. Bọn em mấy một ngày đêm nằm đợi nhưng cũng bõ công vì được trận ngắm nghía, nhảy múa xem súng đạn mà trên bờ chẳng mấy khi cs dịp.

Hi bác có khiếu viết văn đới, cần phát huy
Xuồng CQ thì nghe bảo là viết tắt của cụm từ "ca nô quân sự" chứ chả phải Chủ quyền đâu (bác chắc có đọc CQ-88 nên liên tưởng chăng?)
CQ-01 do Viện kỹ thuật HQ thiết kế, sx tại X70, giá mỗi em có... 2 tỷ 3
 
Đây là đồng chí chính trị viên của tàu Trường Sa 19 đang nhìn về nơi xa, em không biết bác ấy đang nghĩ gì nhưng tiện máy buổi sáng đợi chụp mặt trời thế là em cũng lia được một kiểu nhìn cũng vui mắt phải không các bác:
1chinhtrivien.jpg


Khi trời sang là đồng chí chính trị viên lại đổi khác ngay, tươi tỉnh nhanh nhẹn và câu cá thì thôi rồi:
3caucah.jpg


Nhìn các bạn câu cá ở topic bên cạnh mà thèm quá thể, bên em chỉ câu được cá dư thế này thôi, nhưng mà đảm bảo là vui và nướng ăn thì ngon tuyệt vời:
2cauca.jpg


Hàng ngày bọn em ở trên thuyền ăn uống nó như thế này này các bác ạ, hơi bị vui vẻ, anh em không say chen vai hích cánh ăn thủng nồi trôi dế luôn:
4buaan.jpg

5buaan.jpg


Nhớ quán trà quá, bọn em trên tàu tự sướng như thế này. Lúc nào yên ả tí là mang chiếu ra ngồi uống nước nhưng chỉ có trà nóng chứ không có trà đá các bác ạ:
6quantra.jpg


Và để liên hoan buổi tối các thuỷ thủ chuẩn bị khá là nhiều món, quan trọng nhất là nhạc, nhạc trên tàu "máu" như trong bar nhá:
7lienhoan.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,742
Bài viết
1,162,333
Members
190,753
Latest member
anvat24hpoly
Back
Top