What's new

[Chia sẻ] Trường Sa ... viết về nơi tôi đã một lần đến

Trước hết tôi rất xin lỗi vì lời hứa viết ngay về chuyến đi của tôi để chia sẻ cùng các bạn những cảm nhận của cá nhân trong chuyến đi Trường Sa vừa rồi. Thật đáng tiếc vì thời gian vừa rồi quá nhiều việc cần giải quyết nên tôi chưa thể làm được, tuy vậy những cảm nhận trong chuyến đi này vẫn còn in đậm trong tôi không hề phai nhạt. Tôi luôn tin rằng mình có thể viết lại vào bất kỳ thời gian nào.

Hôm nay cho phép tôi quay lại diễn đàn, chia sẻ cùng các bạn những cảm nhận của cá nhân về chuyến đi với tôi đó là lịch sử. Những bài viết này, khi nhận được góp ý của các thành viên và bạn bè tôi sẽ gửi tặng các chiến sỹ, thủy thủ mà tôi đã rất ngưỡng mộ.

Có một điều tôi luôn mong muốn và chúc cho các bạn đang nuôi dưỡng ước mơ cháy bỏng "ra với Trường Sa" đó là hãy đừng dừng lại, tiếp tục ước mơ rồi một ngày ước mơ sẽ thành sự thật như chính ước mơ của tôi. Chỉ có điều rằng đó không phải là cuộc dạo chơi đơn giản, đó là thử thách các bạn phải vượt qua, nhưng tôi cam đoan đó thực sự là điều thú vị mà trong đời hãy cố gắng để được một lần cảm nhận.

Trong những bài viết của tôi, xin phép sẽ không đưa tên từng người cụ thể, hãy coi như tôi đang viết về các anh những người con của tổ quốc, đang hiến dâng tuổi trẻ của mình cho nhiệm vụ cao cả thiêng liêng "Giữ toàn vẹn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc". Xin được cảm ơn tất cả những người đã cho tôi cảm hứng để viết được loạt bài này, và cũng xin được cảm ơn các bạn đã đọc và góp ý giúp tôi có cơ hội hoàn chỉnh hơn.

Cảng Lữ đoàn 125, nơi chúng tôi khởi hành ra Trường Sa:
canglu125.jpg


Tàu Trường Sa 19 bắt đầu rời cảng:
truongsa19rky.jpg


Những con sóng bắt đầu đón tàu chúng tôi:
songa.jpg


song1.jpg


Bình minh trên Biển Đông:
binhminh.jpg


binhminh1.jpg
 
Em đố các bác biết em chụp cái gì? Em chắc là cũng sẽ có nhiều bác đoán được ra. Có lẽ cũng có nhiều nhà báo, anh em săn ảnh đến Trường Sa nhưng không biết có bác nào lọ mọ như em không nữa??? Lúc đi làm thì thôi chứ rảnh là em chui rúc khắp nơi. Các bác có thích cái này không?
binhyen4.jpg

Có một tấm ảnh xuất hiện gần đây trên mạng nhưng ở góc độ khác tấm trên một tí

21288909.jpg


Tuy nhiên xét về mọi yếu tố trên ảnh thì chắc cùng một tác giả:)

Cái quả cầu này xuất hiện gần đây cùng với trạm định vị GPS mới xây bên cạnh trạm KTTV nên mình đoán nó là một vật trang trí để kỹ niệm sự ra đời của trạm GPS này, Hoặc một thiết bị gì đó liên quan đến GPS.

Ảnh bác chụp như thế là pro rồi, trong đó có nhiều ảnh độc như ảnh chiếc HQ-376 lần đầu tiên xuất hiện trên mạng đó, GPS này cũng thế.
 
Last edited:
tớ nghĩ là mặt trời sẽ đốt nóng cái tấm "phim" ở dưới. Dựa trên cái phim đấy (có chia vạch sẵn theo ngày thì người ta sẽ tính được số giờ nắng.
Nhưng mà chúng ta đang lạc đề đấy.
 
Đúng rồi ạ! Cái này em chụp trong vường khí tượng của đảo Trường Sa. Xin lỗi các bác tự em làm lạc đề. Em đã xong việc tối nay có thể tiếp chuyện các bác được rồi!
 
HQ-17 của bác Rồng
PetyaHQ-17.jpg

Chiếc này mới được tân trang, bác xem có gì mới không?
Cám ơn bác Vaputin, vẫn không có gì thay đổi bác ạh, chỉ có nước sơn là mới hơn thôi, những con tàu này cứ 2 năm lại lên xưởng Ba son sửa chữa một lần, 1 lần lên đốc cũng khoảng 1 năn các bác ạ. Em đã sống trên con tàu này gần ba năm, Trên tàu có 2 ụ pháo 76 ly, em đã có dịp được đi bắn trong các đợt diễn tập, còn các bác thấy sau gần đuôi tàu có 2 ụ mà che tấm bạt đó là ngư lôi săn ngầm có đầu tự dẫn, em cũng không chắc là có còn sử dụng được hay không nữa, Trên boong lửng gần trước mũi tàu có 2 cục tròn đó là 2 giàn phóng RBU đối hải. Biên chế của tàu nếu đầy đủ khoảng 120 người nhưng khi về đến HQVN thì một số tính năng không còn sử dụng được nên giảm biên chế còn khoảng 60-80 người. Tàu có lượng giãn nước 1000 tấn, tốc dộ trung bình khoảng 30 hải lý/h, khi sử dụng động cơ tuốcbin thì 42 hải lý/h nhưng ít khi sử dụng vì rất tốn nhiên liệu trừ những lúc diễn tập, một lần đi tuần tra từ 20 ngày đến 1 tháng. Nhìn con tàu to thế chứ cái vô lăng lái của nó chỉ bằng cái vòng đeo tay của mấy chị em hay đeo thôi các bác ạh, thôi sơ qua vài dòng giới thiệu con tàu, hen các bác hôm sau nhé.
 
“CÚN” Ở TRƯỜNG SA

Theo tàu chúng tôi ra Trường Sa là hai chú cún cưng xinh xắn, một vàng một đen. Có lẽ hai chú cún và cây đa đỏ là những bạn được đưa lên trên tàu vào những phút cuối cùng. Tôi không quan tâm lắm đến cây đa đỏ, nhưng hai chú cún con thì cuốn hút tôi ngay từ khi chúng lên tàu không qua đường cầu thang. Khi HQ19 bắt đầu cuốn dây neo, chiếc xe máy đỗ xịch ngay mạn, cậu thanh niên ngồi trước nhanh nhẹn nhảy qua mạn lên tàu, cậu ngồi sau cắp mỗi bên nách một chú cún con. Hai chú cún được đưa qua mạn lên tàu, sau khi đón từ tay người trên bờ, cậu thanh niên cho hai chú cún chào tàu, cả hai chú được thả xuống nắp hầm hàng, bỡ ngỡ với địa điểm mới hai chú cún gần như nằm phủ phục trên nắp bong, không dám đứng thẳng người lên nữa. Nhưng cũng chỉ năm phút, hai chú cún đã được thuỷ thủ trên tàu HQ19 mang đi “cất”. Sáng hôm sau tôi thứ dạy từ lúc 4 giờ 30 sau khi đi hai ca hàng hải cùng những thuỷ thủ mới quen trên buồng lái. Tôi dạy thật sớm với ý định chụp được cảnh bình mình trên biển, nhưng thật đáng tiếc trời nhiều mây đến mức mặt trời chỉ kịp ló ra có vài phút rồi lại mất dạng. Đứng trên buồng lái nhìn xuống đuôi tàu, chỗ có một chuồng ngan vịt và khu trồng rau, tôi giật mình khi thấy hai chú cún con thản nhiên chạy đuổi nhau ngay gần lan can tàu chỉ được sử dụng để đỡ ... người. Tôi rời buồng lái, xuống tầng dưới để thăm mấy chú cún tôi gặp lúc lên tàu hôm trước, thật ngạc nhiên vì các thuỷ thủ không hề nhốt hai chú nhóc này vào đâu cả, chúng có một cái ổ con con làm bằng thùng giấy. Thấy có người đi ra hai chú cún lại nhanh chân chạy tót vào nhà của mình. Tôi nép vào sau cánh cửa buồng máy, đợi một chút thấy không có người qua lại hai chú nhóc lại phi ra sàn tàu đùa rỡn, cảm giác lạ lẫm sợ sệt và run rảy lúc lên tàu đã biến mất hoàn toàn. Hầu hết những chú cún bắt đầu làm quen với cuộc sống mới giữa biển khơi của mình như vậy đó.

Hôm tàu HQ19 cập cảng, hai chú cún được thả ngay trên cầu cảng, chú màu đen vẫn rất nhanh nhẹn, có chú màu vàng chắc hơi bị say sóng một chút, sau vài phút đứng dưới cầu cảng, cả hai chú được đặt lên thùng xe ba gác cùng với đồ đạc để vào đảo. Khi đến khu nhà cột mốc chủ quyền, hai chú cún con được các bạn cún lớn trên đảo đón tiếp ngay, chúng đứng nhìn nhau vừa quấn quít vừa lạ lùng.

Đã từng nghe kể nhưng lần này tôi được chứng kiến tận mắt, nghe tận tai động tác và tên của những chú cún trên đảo Trường Sa. Ban ngày chúng khá hiền lành, thường sẽ không nghe thấy tiếng chúng sủa ngoại trừ khi những người lạ đi lại là ... phụ nữ, chắc có lẽ sự xuất hiện hiếm hoi của phụ nữ ở nơi này gây cho chúng sự ngạc nhiên mặc dù những chú cún này đều được đặt bằng những cái tên khá là mỹ miều như “Hương”, “Hoa” ... tôi hỏi một chiến sỹ tại sao chúng lại có những cái tên hay như vậy, cậu lính cười bảo “Bọn em ngoài này ít được gặp phụ nữ, nên những chị em nào tên đẹp và dễ thường ra thăm đảo và để lại nhiều tình cảm nơi đảo xa, bọn em sẽ lấy tên đặt cho những chú cún này, mỗi khi nhắc tên cũng thấy ấm áp”. Trong bữa ăn, những chú cún này có cách đòi ăn khá ngộ nghĩnh và dễ thương chúng luôn đứng gần với ghế của khách và ngẩng mặt chờ đợi, nếu đợi một lúc mà không thấy được khách nhìn hay có được thức ăn, chúng sẽ dụi đầu vào chân khách, lấy chân trước kéo nhẹ vào tay những vị khách ra thăm đảo để nhắc nhở về sự chờ đợi đồ ăn đã lâu, thật đáng yêu. Nếu bạn là người cho một chú cún ăn một lần, chú ta sẽ đứng đợi lần tiếp theo và các chú cún khác cũng kéo đến đứng đợi ăn, nhưng nếu đợi và nhắc nhở không có kết quả, những chú cún lại lần lượt đi tìm những vị khách mời “hảo tâm” khác.

Buổi tối, đối với những người đã ở trên đảo lâu những chú cún này không để ý tới việc di chuyển của họ, nhưng đối với chúng tôi những người mới ra thăm đảo, nhất cử nhất động của chúng tôi khi ra khỏi khu nhà ở chắc chắn là được theo dõi bởi những chú cún này, chỉ cần chúng tôi đi khỏi khu nhà hay đi vào những con đường tối là ngay lập tức có tiếng chúng sủa, đặc biệt ngay sau khi có tiếng sủa đầu tiên sẽ là tiếng sủa râm ran cả một góc đảo báo hiệu sự di chuyển của người lạ mặt trên đảo. Các chiến sỹ trên đảo vẫn nói rằng “Chúng là những người bạn, người lính gác tin cậy ở Trường Sa. Không ai có thể qua mặt được chúng”. Còn bạn nếu không tin, hãy một lần ra với Trường Sa để gặp những chú cún thử xem.
 
Vấn đề chó sủa phụ nữ trên đảo TS theo các nhà khuyển học là do...mùi lạ. Chị em đến thường với mùi nước hoa, son phấn và đàn chó quanh năm sống quen với mùi lính cảm thấy bất an khi đánh hơi được các mùi này.
 
Vấn đề chó sủa phụ nữ trên đảo TS theo các nhà khuyển học là do...mùi lạ. Chị em đến thường với mùi nước hoa, son phấn và đàn chó quanh năm sống quen với mùi lính cảm thấy bất an khi đánh hơi được các mùi này.

Em cũng nghĩ thế, chắc các bạn cúng không quen được mùi hương phấn. Hôm đoàn em ra có mấy cô văn công mặc quần áo "phản quang óng ánh" làm các bạn cún mỏi rã rời các bác ạ.
 
Xin phép bác MOD và bác MIN cùng toàn thể các bác kính mến đang theo dõi topic, và cùng em bổ sung thông tin giúp tất cả mọi người quan tâm có cái nhìn gần gũi hơn với Trường Sa. Hôm qua em có một chuyến công tác xuống Hải Phòng, em cũng đã có buổi nói chuyện khá là thân tình với một số đồng chí cán bộ. Đồng thời theo dõi topic của bạn Chauha, em thấy có rất nhiều bạn muốn gửi sách báo truyện ra Trường Sa.

Thỉnh MOD, MIN và các Phượt gia em xin có ý kiến (sau khi đã tham khảo ý kiến chính thống): Em muốn chúng ta (có thể em là người khởi động) sẽ tổ chức góp sách, báo, tài liệu một cách nghiêm túc để gửi ra Trường Sa xây dựng tủ sách ngoài đó. Em cũng biết rằng có nhiều nơi trên đất nước chúng ta cũng còn vô cùng khó khăn và thiếu thốn chứ không riêng gì Trường Sa, nhưng nói gì thì nói ở những nơi thiếu thốn này vẫn còn là đất liền, ngoài kia là biển khơi là bão tố, là đối diện với những cái chỉ nghĩ đến thôi chúng ta cũng đã không muốn nghĩ tiếp rồi. Nếu tất cả các bác vỗ tay ủng hộ, em sẽ lập một topic riêng về chủ đề này và kêu gọi cá nhân tổ chức cùng chung tay. Tạm thời em xin phép được đề xuất phương án:

1. Ngoài đảo chủ yếu là sách tài liệu chính trị. Hôm rồi có cán bộ lớn của Hải Quân cũng đã đề cập đến việc nhiều sách báo tài liệu chính trị ---> Vậy Phượt bỏ qua tài liệu này không góp nữa.

2. Ngoài đảo ít sách văn học, tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài của Việt Nam và tất nhiên là của cả thế giới ---> Phượt Gia sẽ tập trung vào mảng này.

3. Các chiến sỹ ngoài đảo cũng rất muốn được trang bị cho mình một kiến thức chuyên môn nào đó (tìm hiểu về động cơ, sửa chữa xe máy xe đạp, máy nổ, máy bay, tàu chiến, tàu hàng ....). Nhưng tuyệt nhiên ngoài đảo không có những cuốn sách về khoa học kỹ thuật dạng này, hướng dẫn dạy nghề ... ---> Nếu Phượt Gia làm tốt phần này sẽ là điều mà chưa ai làm được. Chiến sỹ có rất nhiều tài lẻ, ví như cậu em vác AK mà hôm nào em pót ảnh, cậu ấy nhảy hip-hop trong chương trình CHÚNG TÔI LÀ CHIẾN SỸ quay ở Trường Sa thì mấy bạn hip hopper trên đất liền chắc tắt điện. Vậy chúng ta nên đầu tư vào mảng này sách khoa học kỹ thuật.

4. Các loại tạp chí hay ho trong và ngoài nước có chủ đề thiết thực với chiến sỹ ngoài Trường Sa là hay nhất.

5. Nếu các bác vỗ tay ủng hộ, em sẽ ra ngoài lập một topic riêng với những chỉ dẫn cụ thể. Em cũng sẽ muốn vài bác cùng em leading vụ này và cũng sẽ cố gắng để một ngày không xa những gì chúng ta góp được sẽ có mặt tại Trường Sa với những thùng hàng có gắn logo PHƯỢT. Có thể em không quen biết nhiều, quan hệ rộng bằng các bác ở trên 4rum này, nhưng sẽ cố gắng hết sức để có được một vài điều mà biết đâu anh em đang hằng mơ ước.

Kính các Phượt Gia và rất mong có ý kiến phản hồi để em mở topic mới! Em cũng là thằng cẩn thận nên chỉ muốn làm khi khả năng thành công là 50+1 thôi, mong các bác thông cảm khi thấy những dòng này ở đây.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,559
Bài viết
1,138,299
Members
189,166
Latest member
One_House
Back
Top