What's new

Về Ninh Bình ngắm cảnh đẹp, ăn dê núi, uống rượu Kim Sơn

Ninh Bình ngoài dê núi, cơm cháy, rượu ngon… còn có cảnh đẹp. Em có dịp được lòng vòng ở Ninh Bình vài hôm và có thăm được một vài nơi. Em post lên đây giới thiệu với các bác nhé.

Đầu tiên là khu chùa Bái Đính. (Các bác chú ý là có hai Bái Đính nhé, một cổ một kim).

Tên gọi chùa Bái Đính mang ý nghĩa là hướng về núi Đính. Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía đông nam men theo sườn núi Đính.

Đầu tiên là Bái Đính cổ. Chú ý, chú ý, cảnh đẹp mê li. :L

Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần, bên trái là động tối thờ Mẫu và Tiên

…có một nhà tiền đường ở giữa.

DSCF5407.jpg


DSCF5405.jpg


DSCF5410.jpg


DSCF5411.jpg


DSCF5408.jpg
 
Rẽ sang bên phải là hang sáng, phía trên cửa hang sáng có 4 chữ đại tự "Minh Đỉnh Danh Lam" nghe nói là do Lê Thánh Tông ban tặng có nghĩa là: “Lưu Danh Thơm Cảnh Đẹp”.
Mấy tấm hình thất lạc đâu mất rồi. Em chỉ còn vài kiểu “tươi sáng” khi bước ra khỏi hang và choáng ngợp bởi cảnh đẹp trước mắt.

DSCF5436.jpg


DSCF5432.jpg
 
Rẽ sang bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên. Động Tối lớn hơn hang Sáng. Động có nhiều hang thuộc nhiều kiểu rất phong phú. Khói hương nghi ngút, em suýt sặc khói. Có những buồng trần rất thấp, đi cứ phải lom khom không thì sẽ bị cụng đầu.
Trong động tối có giếng ngọc tạo thành do nước lạnh từ trần động rơi xuống. Giếng xây lại hình mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30m.

DSCF5427.jpg

Thạch nhũ ở gần giếng

DSCF5423.jpg

Con rồng này uốn lượn trên thành giếng.

Phải nói rằng trèo lên được mấy cái động để ngắm nghía thì sức bỏ ra không nhỏ. Hôm em đi trời nắng nóng chết người. Chỉ vài trăm bặc đá mà em phải dừng lại 2 lần để uống nước. Các bác yên tâm là không cần tha nước theo đâu, cứ vài bậc đá lại có một bà hoặc một chị ngồi bán nước. Em làm chai tăng lực còn bạn em lại chơi chai “râu ngô” (c)
 
Tiếp theo là chùa Bái Đính mới. Cái này thì không phải giới thiệu nhiều, báo đài nói hết cả. Em chỉ nghía qua cho biết thôi.

DSCF5441.jpg


DSCF5440.jpg


DSCF5476.jpg


DSCF5484.jpg
 
Sau khi rời chùa Bái Đính trong cái nắng gay gắt, nhóm của em quyết định đi ăn… thịt gà. No bụng rồi cả bọn quyết định đi “hóng gió” ở khu hang động Tràng An.

Có một du khách đã nhận xét thế này:
Khi đi đò lênh đên trên sông nước thì giống như đi suối Yến ở chùa Hương.
Khi đi qua hang động thì giống như khám phá động ướt ở Phong Nha, Quảng Bình.
Khi ngắm cảnh núi non thì từa tựa như đang ngao du vịnh Hạ Long.

DSCF5498.jpg


DSCF5507.jpg
 
Các cụ mình đã đặt tên cho các hang động rất thú vị và lạ như hang Seo lớn, hang Si, hang Ao Trai, hang Sính, hang Nấu Rượu, hang Địa Linh, hang Ba Giọt, hang Sáng, hang Tối, thung Láng, thung Mây, thung Trần, thung Khống, núi Vua, núi Chúa, núi Ông Trạng...
Vé vào cổng 80k/người (em không chắc chắn lắm với cái trí nhớ siêu phàn cảu mình )rồi ra bến đò đợi người ta xếp lên đò, 4 người/đò đi tham quan quanh khu sinh thái hết khoảng 3 tiếng. Đò đi qua 9 hang động, qua 1 đền trình và lên thăm 2 chùa.
Lịch trình là thế này ạ.
Bến đò - Đền Trình - xuyên hang Địa Linh - xuyên hang Tối - xuyên hang Sáng - xuyên hang Đền Trần – Đền Trần - xuyên hang Đền Trần chiều ngược lại - xuyên hang Si - xuyên hang Sính - xuyên hang Tình - xuyên hang Ba Giọt - xuyên hang Nấu Rượu - Phủ Khống - xuyên hang Phủ Khống - xuyên hang Trần - xuyên hang Quy Hậu - Bến đò (qua 12 hang khác nhau và 3 đền).

DSCF5501.jpg


DSCF5513.jpg


DSCF5509.jpg


DSCF5518.jpg


DSCF5556.jpg
 
“Không giống như ở Tam Cốc, Tràng An có thể tạo thành hành trình xuyên thủy khép kín mà không phải quay ngược lại. Quần thể hang động này được ví như một trận đồ bát quái. Các dãy núi, hồ nước và hàng động tạo thành một thế trận liên hoàn.

Nếu vào hang Ba Giọt, du khách hứng lấy ba giọt nước trong lòng bàn tay thì sự nghiệp sẽ công thành danh toại, hứng tiếp ba giọt nữa để uống thì tình yêu sẽ viên mãn. Nói thật là em cũng hứng được một giọt, cố bon chen để hi vọng năm nay được tăng lương nhưng chả có giọt nào nó ưu ái chịu rơi vào em. Chắc số em suốt đời nghèo đến cái giọt nước nó cũng tránh ra.

Còn hang Nấu Rượu, trong hang có mạch nước ngầm sâu hơn 10 mét. Nghe nói xưa kia các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua.

Vài cái cửa hang ạ

DSCF5530.jpg


DSCF5541.jpg


DSCF5557.jpgDSCF5543.jpg


DSCF5560.jpg


DSCF5558.jpg


DSCF5529.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,849
Bài viết
1,163,196
Members
190,824
Latest member
nenthomnature
Back
Top