What's new

[Chia sẻ] Vòng quanh châu Âu trong 20 ngày (lịch trình trang 1)

IMG_9242.jpg

Dựa theo bản đồ, tụi em đi tiếp tới quảng trường Plaza de España http://en.wikipedia.org/wiki/Plaza_de_España_(Madrid)


IMG_9243.jpg

Xa xa kia là hai ngài Don Quixote và Sancho Panza. Ngự phía trên hai ngài là nhà quý tộc nghèo de Cervantes. Xây dựng năm 1930.


IMG_9245.jpgIMG_9249.jpg

Ngài Don Quixote đang vươn cánh tay phải, không biết là chào gã khổng lồ hay nàng Dulcinea del Toboso. Mặc dù vậy, ngài hẳn phải là biểu tượng vàng của cánh tả cấp tiến chứ cánh hữu bảo thủ thì ghét ngài như đào đất đổ đi.
Dưới mông ngài, con Rocinante chỉ biết cúi đầu chịu đựng :) Mảnh đất TBN điên rồ sản sinh ra những nhân vật rất chi là quái đản.
Bên phải ngài là tượng của cô Aldonza Lorenzo, tức nàng Dulcinea del Toboso người tình trong mộng của ngài.


IMG_9250.jpg

Đây là ngài Sancho Panza (hiểu nôm nghĩa là ngài Sancho Bụng Bự), kẻ được nhiều người yêu quý hơn hẳn ngài Quixote vì những đức tính trần tục quý giá của mình.

IMG_9255.jpg

Hơ hơ, tôi tớ của hai ngài trên kia, văn sĩ nghèo Miguel de Cervantes Saavedra người xứ Castile (1547-1616). Từng làm lính chiến thuộc Hải quân Hoàng gia, trong 1 trận hải chiến, gã bị 3 phát đạn, 2 vào ngựa và 1 vào tay, khiến sau này phải cưa tay trái (kỹ thuật y tế thời ấy còn kém, cách sát trùng duy nhất là dùng thuốc súng thui cháy vết thương. Thông thường những vết đạn bắn dễ bị nhiễm trùng dẫn tới hoại tử, nên cách an toàn nhất là cắt cụt chi). Hồi ký của gã rất tự hào về việc đã chiến đấu cho vinh quang của đất nước TBN.
Sau đó gã bị cướp biển Algeria bắt làm nô lệ trong suốt 5 năm cho tới khi bố mẹ gã gom tiền chuộc gã về. Gã chạy chọt để tiếp tục làm đại diện thương mại và nhân viên thu thuế cho Hạm đội TBN. Những gì gã đã trải qua sẽ được thuật lại trong tác phẩm Don Quixote sau này.
 
Một chi tiết đáng lưu ý khi em đọc cuốn Tiểu sử của Cervantes, đó là về Hoàng đế Felipe II của vương quốc TBN thời bấy giờ.

Là con trai của Charles V hoàng đế Đế quốc La Mã Thần thánh, Felipe II là bá chủ gần 1 nửa Châu Âu nhờ các quan hệ hôn nhân. Vậy mà, trong cuộc đời mình, ngài đã 2 lần phá sản. Các vua Châu Âu, khác với vua Châu Á chỉ có 1 nguồn thu là đánh thuế, vua Châu Âu còn trực tiếp đầu tư vào thương mại. Nếu như nông nghiệp đem lại nguồn lợi vô cùng ít ỏi, và độ rủi ro khá cao, thì công nghiệp và tiểu thủ công đem lại lợi nhuận gấp 10. Thương mại thì, có thể, đem lại thu lợi gấp trăm gấp ngàn lần. Tất cả những quốc gia thương mại giỏi như Anh, Nhật, Mỹ đều giàu có. Lợi nhuận cao thì độ rủi ro cũng cao, do vậy là nhà vua quyền uy nhất Châu Âu phải phá sản. Khái niệm đó với vua chúa Vn thế kỷ 19 là vô cùng quái đản.
 
11h sáng tụi em phải về lại khách sạn để trả phòng, thu đồ đạc gửi vào kho của KS rồi đi chơi tiếp.

IMG_9278.jpg

Nhà hàng ở đây thích trang trí mặt tiền bằng gạch men màu. Món phổ biến nhất là tapas - thịt đùi lợn xông khói kẹp bánh mì. Khi ăn, thịt còn đỏ nguyên, mềm, hơi dẻo, mặn mặn, hơi chua 1 chút.


IMG_9281.jpg

Màu sắc rất đặc trưng


IMG_9286.jpg

Di sản thời kỳ thực dân - họa tiết con voi của xứ nhiệt đới

IMG_9291.jpg

Nhà hát Alcazar, tên gọi gợi trí tưởng tượng về màu sắc, những vũ điệu nóng hổi, nhịp điệu sôi động, những đêm thác loạn.


IMG_9296.jpg

Đại lộ Gran Via

IMG_9298.jpg

Bảo vệ của Bộ Giáo dục TBN.


IMG_9301.jpg

Quầy sách báo
 
http://en.wikipedia.org/wiki/Biblioteca_Nacional_de_España
Trong thời kỳ Nội chiến TBN, nơi đây lưu trữ hơn 500 ngàn đầu sách để tránh bị chiến tranh tàn phá. Bên trong còn lưu bản gốc bài thơ cổ nhất TBN http://en.wikipedia.org/wiki/The_Lay_of_the_Cid nội dung ca ngợi anh hùng El Cid http://en.wikipedia.org/wiki/El_Cid

Nhưng bộ Vạn Diệp Thi tập của Nhật thì có từ tk 6


IMG_9350.jpg

Alfonso el Sabio, vị vua xứ Castile http://en.wikipedia.org/wiki/Alfonso_X_of_Castile


IMG_9351.jpg

Thánh San Isidoro http://en.wikipedia.org/wiki/Isidore_of_Seville


IMG_9352.jpg

Cervantes


IMG_9353.jpg

Lope de Vega - Nhà thơ và nhà soạn kịch vĩ đại nhất của TBN thời kỳ Thế kỷ Baroque Vàng của TBN http://en.wikipedia.org/wiki/Lope_de_Vega


IMG_9354.jpg

Luis Vives - nhà học giả vĩ đại của xứ Valencia http://en.wikipedia.org/wiki/Luis_Vives


IMG_9355.jpg

Nebrija - nhà học giả xứ Seville http://en.wikipedia.org/wiki/Nebrija
 
IMG_9393.jpg

Puerta del Sol - chân dung gã lang thang


IMG_9397.jpg

Linh vật của thành Madrid


IMG_9398.jpg

Ảnh chân dung đôi bồ câu


IMG_9400.jpg

Kiosk của CLB Real Madrid


Trời nắng đi nhiều rất mệt. Em quay về khách sạn nghỉ ngơi, check mail, đi tè, uống nước và lấy nước robinet vào đầy vỏ chai pet. Nước robinet Madrid có vị ngọt hơn hẳn Barcelona, có lẽ vì Barcelona là xứ biển. Xong xuôi, tụi em kéo vali đến metro gần đấy để tới nhà ga Charmatin của Madrid.

IMG_9402.jpgIMG_9405.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,370
Bài viết
1,159,250
Members
190,537
Latest member
thwaitse
Back
Top