What's new

Xe máy dọc ngang Tây nam bộ - Vô đất mũi dũi thêm 3 cái chấm

Xe máy dọc ngang Tây nam bộ - Vô đất mũi dũi thêm 3 cái chấm

Hành trình chính của đoàn BCS gồm 6 ngày, đi qua đất của các tỉnh sau của đồng bằng sông Cửu Long: (1) Long An - (2)Tiền Giang - (3) Đồng Tháp - (4) An Giang - (5) Kiên Giang - (6) Cà Mau - (7) Bạc Liêu - (8) Sóc Trăng - (9) Hậu Giang - (10) Cần Thơ - (11) Vĩnh Long.

(Chỉ còn Bến Tre, Trà Vinh là chưa qua)

Hành trình:

Ngày 1: 30/8:
10h từ Sài Gòn - Bến Lức - Tân An - Trung Lương (Mỹ Tho) - Cai Lậy - ngã 3 An Hữu - Cao Lãnh, phà Cao Lãnh qua sông Tiền - Lấp Vò, phà Vàm Cống qua sông Hậu - Long Xuyên - Tân Hiệp - Rạch Giá

Ngày 2: 31/8:
Tàu Rạch Giá - Phú Quốc, cảng An Thới - Dương Đông, chơi suối Đá Bàn, suối Tranh, làng chài Hàm Ninh - Dinh Cậu - mừng sinh nhật 1 thành viên của đoàn

Ngày 3: 1/9:
Dậy sớm - bãi Sao tắm biển - lên tàu đi hòn Giăm lặn xem san hô - qua hòn Dừa - chấm cái Chấm N10.E104 - An Thới - tàu về Rạch Giá - Minh Lương - phà Tắc Cậu Xẻo Rô - Thứ Hai - Vĩnh Thạnh - Cà Mau.

Ngày 4: 2/9:
Cà Mau - Năm Căn - canô ra Đất Mũi Cà Mau, tọa độ GPS 0001 - Năm Căn - chấm cái Chấm N09.E105 - Bạc Liêu.

Ngày 5: 3/9
Bạc Liêu - tháp cổ Vĩnh Hưng - Sóc Trăng (vào 5 chùa) - Phụng Hiệp - Cần Thơ - phà Cầu Bắc - rẽ huyện Tam Bình, ngủ nhà vườn Vĩnh Long.

Ngày 6: 4/9
Đi chợ nổi Trà Côn - chấm cái Chấm N10.E106 - Vĩnh Long - cầu Mỹ Thuận - ngã 3 An Hữu - Sài Gòn.

Đồng hồ km xe máy là khoảng 1000km, chưa kể các chuyến tàu (Rạch Giá - Phú Quốc) canô (Năm Căn - Đất Mũi), cùng các chuyến phà, đò, vỏ lãi.


Trước chuyến này, một số thành viên từ HN vào trước đã kịp làm một tua Vũng Tàu, Tây Ninh, và du hí Củ Chi.

Taynambo033.jpg
 
Last edited by a moderator:
Phà Vàm Cống là con phà lớn trên sông Hậu, khi chúng tôi đến cũng chỉ có vài xe máy khác nữa và 2-3 ôtô lớn. bến phà bên phía Lấp Vò vắng vẻ, đèn vàng vọt hiu hắt.

Sang bên kia sông, đông đúc hơn nhiều. Khi đó khoảng 8h tối, nhiều nhà quanh đó lên đèn, nhưng thấy lạ, vì hình như nhiều đèn vàng quá. Ngã ba đó một đường đi Long Xuyên, một đường thẳng Tân Hiệp - Rạch Giá nên đông đúc hơn bên kia sông.

Bữa cơm ở gần ngã ba khiến cho da bụng chùng xuống.

Để tiếp theo là một con đường, con đường BUỒN NGỦ nhất trong tất cả các con đường mà tôi từng chạy trong tất cả các chuyến đi của mình.

Con đường 80 có 60km thẳng như dùng thước để kẻ vậy. Bên cạnh là một dòng kênh cũng thẳng tắp. Đường vắng người đi, hai bên đôi chỗ mới thấy một căn nhà có treo dọc một ngọn đèn ống báo hiệu chỗ đổ nước mui cho xe. Đường dài và chán ngắt, chán ngắt đến độ tôi liên tục ngủ gật, điều mà trước đó chưa bao giờ tôi mắc phải.


Ngủ gật khi chạy xe thật nguy hiểm, biết thế nhưng không sao ngăn được cơn buồn ngủ ập đến. Đã chạy từ sáng, mặc áo mưa đi trong mưa suốt mấy tiếng, lại ăn no xong, đường quá thẳng và vắng, khiến đầu rơi vào trạng thái mơ màng... cứ chợp đi, rồi chợp đi.
Vèo, dường như vô thức, lại lượn ra tránh một vật gì đó bên đường.

Có lúc có 3 người ngồi bên vệ đường, nhưng không cưỡng được việc lao thẳng đến, đến sát rồi mới tỉnh lại lượn ra, đến nỗi chân người ngồi sau suýt chạm vào người ta.

Rồi lại một chiếc xe tải đứng lù lù trước mặt, chỉ kịp đánh sát sạt,..., khiến xe sau nhà Black phải hoảng hồn.

Rốt cục, 10.45 cũng đến được Rạch Giá.
 
Bữa cơm ở gần ngã ba khiến cho da bụng chùng xuống.

Ơ nhà bác Chitto này hay nhỉ, ăn xong da bụng lại chùng là sao, hả hả, hay bác bị ngộ độc thức ăn, ăn xong cho ra ngoài hết? :))
 
Éo, nhầm nhọt, căng da bụng chứ nhỉ. Thôi kệ để thế cũng ko sao.

Mấy lị hôm í cũng đói quá, bữa trưa chỉ là dĩa cơm vớ vỉn cạnh ngã ba Trung Lương, nên bụng cũng nhẽo nhèo thật, hẹhẹ.
 
Đọc tin thấy chùa Dơi ở Sóc Trăng đã bị cháy rụi chính điện, tiếc quá.

Cháy chùa Dơi

Ngôi chùa đó chúng tôi cũng đã đi qua, một năm trước, trong chuyến đi này. Bài này để "tưởng niệm" về ngôi chùa đó vậy.

Tòa chính điện dựng từ 400 năm trước

Chuadoi.jpg

Giờ đây

16.jpg
 
Những hình vẽ, dòng chữ trên trần này đã không bao giờ có thể lấy lại nữa

2006_09_TNB647.jpg

Ngôi chùa này giờ chỉ còn mấy bức tường

2006_09_TNB650.jpg
 
Tam quan Rạch Giá. Đến đây lúc đã 11 giờ đêm, nên đường phố vắng vẻ thế này.

TNB03_RachGia.jpg


Sau một đêm ngủ say như chết, từ cửa sổ tầng 4, Rạch Giá đón chào bằng màu xanh thế này

TNB201_RachGia.jpg


Vùng biển gần Rạch Giá đục ngầu nứoc phù sa, nông và lặng. Càng ra xa bờ sóng càng lớn hơn, nứoc cũng trong hơn. Tàu cao tốc cánh ngầm, nhưng vẫn có cảm giác lắc. Ngồi trong khoang, mấy người say, nên trèo lên trên boong hóng gió.

TNB202_RachGia.jpg
 
Last edited:
Khi tàu cao tốc đến Phú Quốc là khoảng 10.30am, trời nắng.
Lạy giời, sau những ngày mưa, thì người ta nói rằng Phú Quốc chỉ mưa rất nhanh thôi, không kéo dài cả chiều đến tối như ngày hôm trước.

Phú Quốc có kích thước tương đương Singapore, nhưng thiên nhiên phong phú hơn Sing nhiều. Có núi, có rừng tự nhiên, có dòng sông nước ngọt (khi mưa to) và lợ (khi triều lên), là sông Dương Đông, có 2 con suối len lỏi tạo ra vài cái thác nhỏ là suối Đá Bàn và suối Tranh, có làng chài Hàm Ninh, và đặc biệt là bãi biển phía Tây dài đến 15km.

Ở Phú Quốc cũng có ngọn hải đăng tận cùng phía tây của Việt Nam : hải đăng Dương Đông, đặt ngay tại Dinh Cậu - đền thờ nữ thủy thần Chúa Ngọc nương nương.

Phú Quốc có hai đặc sản không đâu có : Nước mắm và chó Phú Quốc.
 
Sau khi tính toán thấy việc mang 8 chiếc xe máy ra đảo rồi mang về là không kinh tế, không hiệu quả, bọn tớ lên chiếc xe từ cảng An Thới về đến Dương Đông, đường khá dài. Đường chạy qua nhà tù Phú Quốc, cửa khu suối Tranh, ngã ba Hàm Ninh (đi làng Hàm Ninh). Đến ngã ba Bắc Đảo thì rẽ trái sang Dương ĐÔng.

Nhà nghỉ trọ bình dân ngay bên bờ biển, nhìn ra một hàng dừa, sóng biển dào dạt.

TNB210_PhuQuoc.jpg
 
Suối Đá Bàn trên đảo Phú Quốc. So với những vùng rừng núi đã đi qua, những dòng sông, con suối, thác ghềnh, thì hai con suối Tranh và Đá Bàn của Phú Quốc rất bình thường. Tuy vậy, trên một hòn đảo giữa biển, thì con suối cũng thật đẹp và mang một vẻ lạ lùng.

Những đứa trẻ trên cầu treo bắc qua suối

SuoiDaBan1.jpg


Suối Đá Bàn

Daban_fall.jpg


Những đứa trẻ ở làng chài Hàm Ninh

Chitto_TNB188_The_boys.jpg
 
Last edited:
Cơn giông trên bến Hàm Ninh

Chitto_TNB216_HamNinh.jpg


Bên bờ biển của làng chài Hàm Ninh

Chitto_TNB_Cloud.jpg


Trong màn mưa, bên những chiếc cầu bằng cây

Chitto_TNB222_HamNinh.jpg


Mưa

Chitto_TNB224_Raining.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top