What's new

Xuyên Việt tuổi 20

Xin chào tất cả mọi người, các cô chú, anh chị, và các bạn trong ngôi nhà phượt. Mình tên Hoàng Phúc, sv năm 2 Đh Mở TPHCM. Những tháng ngày sinh viên của mình sắp trôi qua, sắp phải đương đầu ra biển lớn của cuộc sống, thế cho nên quyết định phải làm điều gì đấy có ý nghĩa ở tuổi trẻ, cũng như thời sinh viên.

Ai cũng thế cũng có những ước mơ, hoài bão của riêng mình, nỗi khát khao được lang thang đó đây được dâng lên từ cuối năm cấp 3, vào ngày thi tốt nghiệp cuối môn Anh tôi và lũ bạn thân đi đêm ra biển Vũng Tàu để ngắm bình minh, từ đó máu phượt đã bắt đầu tan chảy trong chúng tôi.

Giấc mơ xuyên Việt đã có từ lâu, nay quyết định đi vào ngày 15/5- sinh nhật tuổi 20 để tạo một dấu mốc cho tuổi trẻ, cũng như rèn luyện bản thân để bước vào những thử thách mới. Thời điểm này cũng thật đặc biệt 30-4-1975 30-4-2015 kỷ niệm 40 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 40 năm trôi qua, chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, những thế hệ con cháu sau này như tôi chỉ biết lịch sử hào hùng của dân tộc qua những trang sách, trang vở ở trường. Thế cho nên tôi chọn xuyên Việt bằng đường Hồ Chí Minh ở lượt đi, vì là con đường chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm dài kháng chiến, đi để tìm về một thời hào hùng của dân tộc.

Sài Gòn 40 năm thống nhất đất nước.

DSC_1285 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Bờ sông Sài Gòn đêm 30/4/2015.

DSC_1658 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1712 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Chuyến đi cần phải chuẩn bị nhiều thứ : thời gian, tiền bạc, sức khỏe. Tuổi trẻ nên thời gian, sức khỏe thì có thừa, còn tiền bạc thì phải chuẩn bị lâu :). Sau tháng rưỡi làm bảo vệ ca đêm ở KCN Tân Bình (TPHCM) vào dịp Tết Ất Mùi 2015 thì cũng được khoảng kha khá, cộng với dành dụm thì cũng được khoảng hơn tám triệu. Lo lắng quá vì khoảng này chỉ vừa đủ mà không có nhiều tiền dự phòng, thôi cũng cận kề ngày sinh nhật nên cũng đánh liều một phen.
Lo cho đám bà tôi suốt 4 5 ngày nên không chuẩn bị được nhiều. Mấy ngày gần đi tất bật chuẩn bị nào là lịch trình, những điểm đến, dừng chân, nhà nghỉ, rồi lo cho “chiến mã”, những đồ mang theo… quá trời thứ; được 2 thằng bạn thân cho mượn nào là balo to, đèn pin, dây phản quang, bợ tay lái.. rồi nhiều thứ nữa nên cũng đủ. “Chiến mã” thì trước chuyến đi đã được thay vỏ sau mới (do thủng một lỗ ở Đà Lạt mà vá chọt, nên ép không được nữa), thay luôn bình “tăng lực” Mobil 1 10w-40.
Những bình “tăng lực” đã dùng qua.

DSC_5443.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Hành lý cuộc hành trình.

DSC_5434.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Hành trình dự định đi 12 ngày Sài Gòn- Hà Nội –Sài Gòn đi đường Hồ Chí Minh và về Quốc Lộ 1A. Lịch trình:
1. Sài Gòn- Đắc Nông-TT Ea Drăng (Ea H`leo, Đắk Lắk)........................440km
2. Ea Hleo- Kon Tum- Ngã 3 Đông Dương- TT Thạnh Mỹ (Quảng Nam).....440km
3. TT Thạnh Mỹ- Huế- Quảng Trị- Phong Nha (Quảng Bình)...................430km
4. Phong Nha- Hà Tĩnh- Nghệ An- TT Lam Sơn (Thanh Hóa)..................435km
5. TT Lam Sơn- Ninh Bình- Hà Nội.....................................................210km
6. Hà Nội......................................................................................80km
7. Hà Nội- Ninh Bình- Nghệ An- TT Kỳ Anh (Hà Tĩnh)............................420km
8. Kỳ Anh- Quãng Bình- Quãng Trị- Huế.............................................345km
9. Huế- Đà Nẵng- Hội An- Đà Nẵng.................................................. 190km
10. Đà Nẵng- Quãng Nam- Quãng Ngãi- TT Sông Cầu (Phú Yên)............430km
11. TT Sông Cầu- Khánh Hòa- Đà Lạt..............................................440km
12. Đà Lạt- Sài Gòn......................................................................340 km
(những km trên là những đoạn đường đã đi, do vào khu du lịch, di tích nên xa hơn so với bản đồ)

Bản đồ chuyến đi.

ban do vn.bmp by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Đêm cuối trước chuyến đi, dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn lo lắng kiểm tra lại mấy lần, cứ sợ thiếu đồ. Nằm xoay qua xoay lại mãi không ngủ được, căn phòng nhỏ hôm nay yên lặng đến lạ, chỉ nghe thấy chú mèo “ngao! ngao” ngoài cửa sổ.
 
Last edited:
Ngày 1: Sài Gòn- Đắc Nông- TT Ea Drăng (Đắk Lắk) 440km

ngay1 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Chợt tỉnh giấc lúc 2h45, vội dậy chuẩn bị lên đường, quần áo đã chuẩn bị từ hôm qua nên chỉ việc mặc vào. “Reng Reng” chuông báo thức reo lúc 3h00, đã chuẩn bị xong ngồi xem lại lộ trình và đợi thằng chiến hữu qua tiễn đi. 3h30 mở cửa ra thì thằng bạn đã trước nhà, 2 thằng đấm tay vỗ vai “bộp bộp” :))

Odo bắt đầu xuất phát.

20150511_033807 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

-3h40, bắt đầu hành trình, chiếc xe lăn bánh trên con đường vốn dĩ rất quen thuộc, nhưng sao hôm nay trở nên lạ thường. Mùi khói nhóm bếp của cô bán hủ tíu hàng xóm, tiếng “lạch cạch” của những chiếc xe đạp chở rau ra chợ.. ôi sao lạ đến thế ! Cũng đã nhiều lần dậy sớm để đi chơi, nhưng lần này thật khác, chính cái khác đó làm tôi yêu hơn những điều bình dị ở quanh ngôi nhà nhỏ của mình.

-2 chúng tôi chạy trên con đường tối om, con đường nay không hề xa lạ với tôi, vì đó là đường về ngoại ở Thủ Dẩu Một (Bình Dương). Con đường này đã gắn bó với tôi suốt thời thơ ấu, vì mỗi lần rãnh là tôi lại đòi ba chở về ngoại. Đến khi lớn thì lại tự chạy xe về nên con đường lại càng khắc sâu trong tôi.
-4h15 chúng tôi dừng chân tại cầu Phú Cường (nối giữa Bình Dương và TP HCM).

DSC_5305.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Đấy là thằng bạn tiễn tôi, định tiễn tới Bình Phước nhưng do sáng nay nó đi thi, tiễn xong sáng phải chạy về Sài Gòn nữa, nên chỉ tiễn đến đây thôi. Ảnh được chụp từ chiếc Nikon L22, nó gắn bó với tôi suốt từ những ngày đầu mê phượt và chụp ảnh. Chiếc máy ảnh cột dây thun này đã cùng tôi đi đến nhiều từ lên núi, xuống biển, thế nên chuyến này dù không chụp hình bằng nó nhưng vẫn mang theo như bạn đồng hành.

Định “bái bai” nhưng do còn sớm quá mới hơn 4h + với “máu” nên thằng bạn tiễn tôi đi một đoạn nữa. Từ QL13 chúng tôi rẽ vào ĐT 742, 741 để đến TX Đồng Xoài cho nhanh vì đường vắng quá. Được một đoạn thì cũng hơn 5h chúng tôi phải tạm biệt nhau để nó chạy về thi.

20150511_045811 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Chúc nhau những lời chúc bình an, sau đó tôi tiếp tục hành trình.

Đường tối lại càng tối hơn do đèn đường đã tắt. Những hàng cao su tối đen làm tôi hơi sợ. Dừng chân tại cầu Phước Hòa (huyện Phú Giáo, Bình Dương).

DSC_1766 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Xa xa là cây cầu Sông Bé.

DSC_1764 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Cây cầu bị đánh sập năm 1975, cùng tên với dòng sông Bé đỏ phù sa, cứ lặng lẽ sống 40 năm với một nhịp gãy, đề giữ cho thế hệ sau này tâm điểm của câu chuyện dựng nước và giữ nước của dân tộc (theo dulichbinhduong.org.vn).
 
Tôi tiếp tục đi, 6h thì đến TX Đồng Xoài (Bình Phước). ĐX có cổng chào rất đẹp.

DSC_1767 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1769 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Trời cũng đã sáng, bụng thì đói meo, nên tấp vào một quán ven đường ở Đồng Xoài để ăn sáng.

DSC_1776 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Ngồi ăn chung bàn với 2 bé học sinh, đang ăn thì nghe bé trai nói: “1, 2, 3, 4 màu !”, “hông 7 màu lận mà” bé gái nói lại; A thì ra 2 bé đang nói cái kính của nón mình, thật thú vị :)) Sau khi ăn dĩa cơm sườn cũng đủ làm no bụng.
Đi tiếp, được 1 đoạn thì đến vòng xoay lớn ở trung tâm Đồng Xoài, rẽ phải vào QL14. Đến đây tôi mới chính thức lăn bánh vào con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Con đường 14 ở đây có một hàng hoa cỏ lạc màu vàng rất đẹp.

DSC_1786 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Nghĩa trang liệt sỹ Đồng Xoài hiện ra trên QL14, nơi an nghỉ của rất nhiều anh hùng đã hy sinh cho tổ quốc, nơi đây vào ngày 27-7-2011 đã đưa về an táng 65 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia (theo Baomoi.com).

DSC_1784 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Tiếp tục tôi đi đến Bù Đăng, không hiểu sao nơi này tôi chưa tới lần nào nhưng lại thấy nhớ, có lẽ tôi nhớ Bù Đăng vì nơi đó có một người nào đó…
Lâm trường tại Bù Đăng(Bình Phước).

DSC_1795 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Con đường đất đỏ.

DSC_1796 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Có lẽ cơn mưa tối qua và hồ Thác Mơ rộng lớn như một cái quạt trong lòng Bình Phước, làm không khí nơi này thật dễ chịu.

Hết địa phận Bình Phước sẽ đến Tây Nguyên, tỉnh đầu tiên là Đắk Nông. 9h30 tôi đến Gia Nghĩa, thị xã lớn nhất của Đắk Nông.
 
TX Gia Nghĩa.

DSC_1807 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Vòng xoay hướng về Buôn Mê Thuộc.

DSC_1809 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Một cái hồ đẹp ngay vòng xoay.

DSC_1801 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr.

Đoạn đường từ Gia Nghĩa tới Đắk Mil thật đẹp, con đường mới xây thênh thang, 2 bên là những hàng thông đậm chất Tây Nguyên.

DSC_1813 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Đường Hồ Chí Minh.

DSC_1810 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Đến TT Đức An (Đắk Nông) thấy cảnh đẹp nên dừng lại chụp hình.

DSC_1817 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1822 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1821 by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr
 
Chuyến đi của em hay lắm,nhưng mỗi ngày di chuyển nhiều thế có còn đủ thời gian để tham quan không,hay mục tiêu của em là chỉ hoàn thành một chuyến XV thôi.
 
Tới ngã 3 QL14 và QL14C, tôi rẽ vào 14C vì nghe bạn nói đoạn 14 khúc này đang làm đường xấu lắm.

Đi xíu thì đến TT Đắk Mil, thị trấn nhỏ xinh có một cái hồ nước thật đẹp. Nhưng do đi vội để chiều vào thác nên không dừng chân ở TT này.
Trưa tôi dừng chân ăn tại TT Ea T`Ling (H. Cư Jút, Đắk Nông), ngay ngã ba rẽ vào thác Dray Sáp. Ăn xong tôi lên đường vào thác.

DSC_1824.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

13h, tại cổng chào huyện Krông Nô,tại đây thì nắng đẹp, nhưng vào trong thác thì lại chuyển mưa. Khu này có nhiều thác như: Dray Sáp, Dray Nur, Gia Long..
Tôi ghé vào thác Dray Sáp, phí vào, gửi xe, gửi balo cũng khoảng 40k. Đi bộ xuống bậc thang cao, rồi qua những đoạn đường đá mới đến thác.

DSC_1826.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Chân thác Dray Sáp bên dòng sông Sêrêpôk nước xanh như ngọc. Dòng Sêrêpôk có dòng chảy rất lạ, không chảy ra biển như những con sông khác mà lại chảy ngược lên thượng nguồn về hướng Biển hồ ở Cam-pu-chia, rồi hòa vào dòng Mê Kông xuôi về Tây Nam Bộ, chảy ra biển lớn.

DSC_1829.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Thác Dray Sáp, dòng nước trắng xóa ào ào đổ xuống dòng sông xanh tạo nên khung cảnh thật kỳ vĩ.

DSC_1836.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1845.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1837.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

DSC_1842.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Trời sắp mưa tôi nhanh chân rời thác về Buôn Mê Thuộc, chưa ra tới đường lớn thì đã mưa nhẹ, mặc vội áo, trùm balo.. không ngờ đồ đi mưa lại nhanh dùng đến thế.
15h tới TP Buôn Mê Thuộc, trởi thì tối đen dự báo một cơn mưa lớn đầu mùa sắp đến.

Tượng đài chiến thắng Buôn Mê Thuộc tại ngã 6.

DSC_1849.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Dòng người hối hả chạy về nhà vì cơn mưa đang đến.

DSC_1855.NEF by Phuc Nguyen Hoang, trên Flickr

Tối nay phải đến Ea H`Leo cách Buôn Mê 80 km, mà trời sắp mưa lớn, nên đi luôn không dừng lâu tại Buôn Mê.

Chưa rời khỏi Buôn Mê thì trời đã mưa to nhưng vẫn chạy luôn vì lo quá. Mưa ngày một lớn, như không muốn cho tôi tiếp tục hành trình. Phải dừng lại thôi, mưa to quá rồi, tấp vào ngôi nhà nhỏ bên đưởng, chờ hết mưa đi tiếp.
Bỗng nhìn xuống bánh sau xẹp lép, thấy một mảnh kim loại to đâm vào, có lẽ do mưa to làm những mảnh này trôi ra ngoài đường. Mưa hơi tạnh chạy vội vào tiệm vá chọt đỡ rồi chạy về Buôn Mê vá ép. Ôi cái vỏ mới thay 350k để đi mà h lại thủng sớm vậy.
Vá chọt xong, hỏi a chủ tiệm vá ép, a chỉ tiệm cách đây chừng trăm mét. Ơ sao ko chỉ sớm đỡ chọt nhỉ ! Vá ép cũng xong xuôi chỉ tốn có 30k, chú Huế chủ tiệm thì lại vô cùng dễ thương, chú Huế chỉ tôi nhiều cách đi đường xa. Trò chuyện với chú một hồi lâu thì mưa cũng tạnh hẳn, tôi chào chú để đi tiếp.

Sau cơn mưa trời dịu mát nhưng vẫn rất tối dù mới hơn 4 h chiều.
Đi mãi lại thấy đói và cũng hơi mệt nên 17h30 dừng ăn cơm tối tại TX Buôn Hồ.
Từ Buôn Hồ đến Ea H`leo còn đến 50km, trời thì tối, lại mưa, những hàng thông rậm rạp, bóng đen sâu hun hút, những bóng đèn pha xe tải, chỉ có thế trong suốt đoạn đường.

Hơn 19h, cuối cùng thì cũng đến TT Ea Drăng, huyện Ea H`leo. Vui quá! Lang thang tìm nhà nghỉ, tìm được nhà nghỉ trên đường Giải Phóng (QL14) với giá 120k/ đêm, quá rẻ. Thu dọn hành lý vào phòng, tình cờ trò chuyện với a bán hàng ở chợ phiên ngưởi Êđê, sáng mai họp chợ (5 ngày họp một lần), a ấy đang thu dọn đồ vào vì mưa to quá đường lầy lội, mai không đưa đồ vào trong buôn làng được. Tiếc nhỉ không thì cũng theo a đi vào xem chợ phiên cho biết thế nào !
Vào phòng, tắm vội, tổng kết chi phí, viết lại lịch trình hôm nay.

-Chi phí : 435k . gổm : ăn(70k), xăng(165k), vá xe(40k), vé thác (40k), phòng(120k)

Ngày đầu khởi hành cũng nhẹ nhàng dù gặp vài trục trặc nhỏ, nhớ lại cơn mưa đầu mùa hồi chiều thật dữ dội. Thật tiếc không có nhiều thời gian để uống ly cà phê Buôn Mê chính hiệu, căn phòng dù lạ nhưng tôi ngủ lúc nào không hay.
 
Chuyến đi của em hay lắm,nhưng mỗi ngày di chuyển nhiều thế có còn đủ thời gian để tham quan không,hay mục tiêu của em là chỉ hoàn thành một chuyến XV thôi.

Cảm ơn a nhé, chuyến đi này tuy ít thời gian nhưng cũng khá đủ và nhiều kỉ niệm a ạ, 1 ngày chạy là 1 con đường mới lạ, chuyến đi này là mở đầu cho những chuyến tiếp theo mà, lần sau ghé lại thăm lâu hơn :)
 
Thì ra là chuyến đi đầu tiên của em sao,khâm phục em thật.Em solo mà lại vạch ra cung này thì khá feeling đấy.Theo lịch trình của em thì cung đường này không dễ dàng gì cho một người mới đi lần đầu,tại vì em phải đi qua một đoạn khá dài ở Tây Trường Sơn mà em không có đem theo đồ nghề sửa xe đúng không.Nhưng dù sao cũng chúc mừng em đã có chuyến đi thành công và may mắn.Vì nếu em có đi qua Tây Trường Sơn mà xe em có trục trặc mà em không có đồ nghề sửa thì cũng mệt mõi ak.
 
Thì ra là chuyến đi đầu tiên của em sao,khâm phục em thật.Em solo mà lại vạch ra cung này thì khá feeling đấy.Theo lịch trình của em thì cung đường này không dễ dàng gì cho một người mới đi lần đầu,tại vì em phải đi qua một đoạn khá dài ở Tây Trường Sơn mà em không có đem theo đồ nghề sửa xe đúng không.Nhưng dù sao cũng chúc mừng em đã có chuyến đi thành công và may mắn.Vì nếu em có đi qua Tây Trường Sơn mà xe em có trục trặc mà em không có đồ nghề sửa thì cũng mệt mõi ak.

À chuyến ra miền Bắc đầu tiên a ak, đi Đông Trường Sơn, đồ nghề đem theo bộ vá chọt với vài món linh tinh thôi :)
 
À chuyến ra miền Bắc đầu tiên a ak, đi Đông Trường Sơn, đồ nghề đem theo bộ vá chọt với vài món linh tinh thôi :)

Cảm giác độc hành thế nào em,anh đi lúc nào cũng có bà xã theo.A không dám độc hành tại vì một lý do duy nhất,tối không dám ngủ một mình,sợ..... :((
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,941
Bài viết
1,156,855
Members
190,278
Latest member
0901411000
Back
Top