What's new

[Chia sẻ] 25 ngày vòng quanh châu Âu của 3 bạn gái Việt

jollee171

Phượt thủ
Sau khi dừng ở làng Zaanse Schanse khoảng 1 tiếng rưỡi, mọi người tiếp tục di chuyển đến ngôi làng thứ hai là làng Marken. Đến đây, bạn sẽ được xem những nghệ nhân bên trong các cửa hàng trình bày nguyên liệu và cách thức làm giày gỗ từ đầu đến cuối. Buổi nói chuyện kéo dài khoảng 30 phút, miễn phí cho du khách.

Hình ảnh người nghệ nhân đang trình diễn cách làm giày gỗ trong cửa hàng được trang trí chi chit bằng giày gỗ, và những người du khách đang chăm chú lắng nghe (Ảnh em chụp bẳng Gopro nên ko được rõ lắm :D)


 

jollee171

Phượt thủ
Còn đây là video ngắn gọn về cách làm giày gỗ do bác nghệ nhân trình bày – em có quay clip cơ mà chưa up lên nên lấy tạm trên mạng:

[video=youtube;nJ627plIHkg]https://www.youtube.com/watch?v=nJ627plIHkg[/video]
 

jollee171

Phượt thủ
Những ngôi nhà ở đây nằm san sát nhau, và giữa chúng là những ngỏ nhõ xinh. Ấn tượng về Marken đó là hoa được trồng khắp mọi, trước cửa nhà, trong sân, trên từng ban công, cửa sổ.
 

jollee171

Phượt thủ
Ngôi làng mộng mơ này ngày xưa nằm trên một hòn đảo nhỏ. Vì lũ lụt xảy ra rất thường xuyên, người dân nơi đây đã đắp nên những ngọn đồi nhân tạo rồi xây nhà lên trên đó để có thể bảo vệ nhà cửa, của cải của mình. Đánh cá là nghề nghiệp chính của người dân nơi đây. Vào năm 1932 khi đê Afsluitdijk và hồ Ijsselmeer được xây dựng để nối hai bờ của Amsterdam với nhau , người dân Marken không thể ra biển được và nghề đánh cá kết thúc từ đây. Đê giữa Marken và đất liền được xây dựng vào năm 1957, khiến Marken không còn là một hòn đảo nữa. Tuy nhiên, ngôi làng vẫn mang dáng dấp của một hòn đảo, một làng chài của Amsterdam. Suốt một thế kỷ qua, nó vẫn thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến đây.
 

jollee171

Phượt thủ
Rời Marken, chúng tôi lên thuyền để tiếp tục hành trình đến ngôi làng Volundam đẹp như truyện cổ Andersen. So với Zaanse Schans và Marken, Volendam phát triển hơn với nhiều nhà hàng, quán xá, các cửa hàng lưu niệm mọc san sát nhau bên bờ biển.
 

jollee171

Phượt thủ
Đến Volendam, bạn sẽ có cơ hội ghé thăm một nhà máy sản xuất phô mai nổi tiếng và tiếp tục lắng nghe những cô gái Hà Lan giới thiệu các loại phô mai, quy trình sản xuất phô mai nơi đây. Đến đây, phải nói là em đã no căng cả bụng, ngập ngụa phô mai vì loại nào em cũng thử. :D 

jollee171

Phượt thủ
Trong các loại phô mai trên thế giới, phô mai Hà Lan nổi tiếng nhất với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng không ngán và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu nhờ sáp phủ ngoài với cách làm truyền thống đã có từ năm 400 sau công nguyên.

Để làm phô mai, sữa được ủ đến khi đông lại và tách nước hòan toàn. Phần sữa đông sẽ được rửa nước để loại bỏ acid lactic giúp phô mai ngọt hơn. Việc ủ với mốc vài giờ sau đó theo truyền thống mới thực sự là bước quan trọng trong định hình tính chất của phô mai. Để mùi vị thêm đậm đà từ ruột đến vỏ, phô mai sẽ được ngâm nước muối. Sau đó, phô mai được hong khô trong 2 ngày trước khi được phủ một lớp bảo vệ để ngăn sự mất nước và giữ được lâu.

 

jollee171

Phượt thủ
Cheese 1 năm tuổi
Một loại cheese 3 năm tuổi. Nhiều người thích ăn cheese lâu năm nhưng em thì thấy nó có vị mốc mốc, đăng đắng hơi khó ăn :D

 

jollee171

Phượt thủ
Trong 3 ngôi làng được đi hôm nay, Volendam mà ngôi làng em thích nhất. Đặt chân đến đây, không hiểu sao em cứ hình dung trong đầu về câu chuyện cổ tích “Cô bé bán diêm”. Cảm giác lúc ấy như mình đang bước chân trên xứ sở cổ tích vậy