What's new

[Chia sẻ] Ấn Độ - Vạn lý độc hành với cung đường khác biệt từ Samgoshare 2020

Samgoshare đã chuẩn bị hành trình Ấn Độ 2020 trong hai tuần trước ngày lên đường một mình. Ấn Độ – Vạn lý độc hành sẽ là những câu chuyện thú vị trong những ngày phiêu du qua nhiều miền đất xa lạ. Một đất nước rộng lớn với sự phong phú đa dạng về tôn giáo, văn hóa, lịch sử.
Cánh cửa này đóng sẽ có cánh khác mở ra

Chuyến đi sẽ không diễn ra nếu như kế hoạch ban đầu đi chơi Tết 2020 tại Indonesia không bị trở ngại. Đôi khi trở ngại của nơi này lại mở cửa ra một chốn khác để khám phá. Bạn đồng hành chiến lược nghe đi Ấn là tránh ra vì tác dụng của truyền thông, Ấn Độ vùng đất nguy hiểm cho phụ nữ, khi vạn lý độc hành thấy đa số người dân Ấn cũng hiền hòa thiện lương. Người xấu kẻ tốt nơi nào cũng có, đừng dấn thân vào nơi quá nguy hiểm thế thôi. Còn hai tuần nữa đến ngày đi mới bắt đầu chuẩn bị.

Trước đây dự định đi với nhóm của em Thảo – blogger thisisngao.com vào tháng 11 nhưng sắp xếp công việc chưa được, dành hẹn năm sau. Không ngờ trở ngại cuối của năm lại mở ra một chương mới India – vạn lý độc hành của riêng mình. Lần thứ nhất đường xa vạn dặm đơn độc đi Iran, lần thứ hai một mình xuyên qua nhiều vùng đất Ấn. Cung đường tự vạch ra theo sự chọn lựa của mình. Chắc chắn sẽ rất khác với các cung đường quen thuộc trên các diễn đàn Việt.

Cẩn táy vô áy náy

Chuẩn bị luôn là công tác quan trọng nhất của chuyến đi. Kinh nghiệm sẳn có tích tụ từ nhiều hành trình nên chuẩn bị khá nhanh với nhiều lựa chọn. Qua nhiều phương án mới chốt lại phương án cuối cùng để thỏa mãn nhiều biến số khã dĩ nhất. Từ làm visa online, mua vé tàu hỏa, máy bay on line, đặt phòng từ booking. Quyết tâm là hoàn thành tất cả các thứ online trước ngày lên đường. Tôi in ra kế hoạch và hai xấp tài liệu giấy. Một là các loại vé máy bay và vé tàu sắp sếp theo thứ tự hàng ngày. Xấp thứ hai là in đặt phòng booking theo từng ngày, dù đã có trên email.
Phương pháp cổ lổ sĩ trong thời đại 4.0 làm nhiều bạn trẻ bật cười. Biết vậy nhưng cẩn tắc vô áy náy một dạng như double check thôi. Vậy mà vẫn có trở ngại nhỏ xảy ra sẽ kể sau. Khi tất cả đã đặt mua nếu có trở ngại gì từ những ngày đầu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy các ngày sau. Nếu trở ngại booking đặt phòng có thể hủy không mất phí. Vé tàu mất chút phí không đáng kể riêng vé máy bay sẽ mất trắng.

Khi đặt xong hoàn tất phát hiện ra một nhịp điệu thú vị trong chuyến đi. Cứ một chuyến bay tiếp theo là một chuến tàu rồi tới chuyến bay, cứ thế thành một nhịp điệu tình cờ. Nhờ vậy mỗi thành phố biết được sân bay và nhà ga tàu hỏa. Di chuyển trong thành phố từ tuk tuk cho đến Uber, xe buýt… đụng đâu sử dụng đó linh hoạt.
Cám ơn tất cả
Lợi thế của người đi sau là đọc được kinh nghiệm của người đi trước. Tuy nhiên có nhiều vùng hiếm người Việt đi nên phải tự tìm tòi. Tất cả đều mới mẻ cho lần đi Ấn đầu tiên của Samgoshare. Chuyến đi xuyên Tết như ném mình vào một vùng đất xa lạ. Khác biệt về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và nhiều thứ khác. Một lần nữa chuyến đi như kích hoạt bản năng sinh tồn luôn có trong mỗi con người. Cuối cùng trở về đất Mẹ Việt Nam an toàn và theo đúng dự định là mừng rồi. Du lịch góp phần làm giãm vòng hai một cách hữu hiệu nhất có thể. Hành trình Ấn Độ 2020 đã kết thúc tốt đẹp khi tôi ngồi gõ những dòng chữ này tại Sài Thành.
Cám ơn tất cả các quý nhân tình cờ tôi đã gặp trên đường đi. Một sự phù hộ kỳ lạ luôn xuất hiện đúng lúc tìm đường như sự giúp đỡ vô hình nào đó rất khó giải thích. Cám ơn đời và bạn đồng hành chiến lược đã ở nhà lo Tết đàng hoàng cho gia đình. Sài Thành mùa Xuân nắng ngập tràn trên con phố thay cho mùa đông 8-9 độ tại New Delhi.

resized_IMG_8019.jpg
 

Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh !​

Không gian bảo tàng Ấn độ khá rộng lớn cho dù được thành lập đã 206 năm. Năm 2013 đã tạm dừng mở cửa, đại tu tòa nhà xuống cấp. Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh đặc sắc của tiểu lục địa. Do không thể mở rộng thêm được nữa nên có rất nhiều hiện vật phải cất trong kho hoặc trưng bày với không gian chật hẹp. Thật đáng tiếc.

Bảo tàng Ấn độ bắt đầu từ các bộ sưu tập tư nhân đã xây dựng, gìn giữ và phát triển như ngày nay thật đáng tự hào. Đất nước Ấn độ trải qua bao thăng trầm về thời cuộc. Bảo tàng vẫn giữ được tinh thần giáo dục khai phóng, phổ biến khoa học cho mọi người dân. Không phân biệt tầng lớp, giai cấp cho dù xứ Ấn đến giờ vẫn còn tồn tại.

Bảo tàng Ấn độ khai phóng.

Bảo tàng Ấn độ tại Kolkata có ba mươi lăm phòng chia ra sáu phần cơ bản. Bao gồm khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất, động vật, thực vật và nghệ thuật Ấn độ. Tôi bước qua khu vực thứ hai như lạc vào một thế giới khác. Thế giới của các bức tượng, thời kỳ đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc đá. Thời làm thủ công không hiểu sao họ làm được những tượng về tôn giáo đẹp độc đáo như vậy. Tượng đá rất nhiều mỗi một tượng đem theo câu chuyện về các nhân vật Thần Thánh thiêng liêng ấy.

Điêu khắc đá ấn tượng
Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh ! Photo Samgoshare.
Các câu chuyện thần thoại được kể đi kể lại qua bao đời. Xứ sở thần linh đa tôn giáo nên tượng theo đó mà nhiều. Chiêm ngưỡng các bức tượng quý hiếm như một dịp may trong đời. Hàng ngàn năm lịch sử của đất nước Ấn, của tôn giáo Ấn nằm ẩn trong mỗi bức tượng tại đây. Nhìn bộ sưu tập của bảo tàng để thấy nền văn hóa lâu đời của đất nước này. Một bề dày lịch sử văn hóa Ấn độ đang chạy thoáng qua dưới góc nhìn du khách. Bộ sưu tập điêu khắc đá của Devi Durga ở Kolkata được coi “khởi đầu của sự hiện đại và kết thúc thời kỳ trung cổ “. Hành trinh Ấn độ 2020 mới bắt đầu từ trong bảo tàng.

Phần lịch sử tự nhiên.

Tôi dạo qua phần lịch sử tự nhiên của bảo tàng với phòng trưng bày thực vật, côn trùng, động vật có vú và chim. Nơi đây chứa các cổ vật thời tiền sử như bộ xương khổng lồ của khủng long. Mẫu vật lưu giữ về muôn thú phong phú vô cùng. Học sinh chỉ cần đi vào học tại đây đã thấu hiểu nhanh về thế giới lịch sử tự nhiên xung quanh mình. Tới các phòng này làm tôi nhớ lại lần thăm bảo tàng tự nhiên của Úc có rất nhiều học sinh tham quan và học trực quan sinh động thật hay. Tôi còn loanh quanh đi các phòng khác. Mệt mõi thì nghỉ ngơi đôi chút và tiếp tục đôi chân đi được nhiêu hay bấy nhiêu.

Đặt biệt nhất là khi đã tham quan các phòng người đuối như trái chuối tưởng như kết thúc. Bỗng được hướng dãn đi theo hướng xuống hầm ngầm lại gặp bộ sưu tập xác ướp người Ai Cập, khoảng 4.000 tuổi. Thật bất ngờ khi thấy xác ướp cùng các hiện vật khác hiếm có về Ai cập cổ đại. Xác ướp nằm trong quan tài dường như vẫn còn khá nguyên vẹn đáng kinh ngac. Âm thanh ánh sáng dưới ngầm này rất phù hợp với không gian cữa xác ướp Ai cập.

Bảo tàng không thể bỏ qua.

Một lần đến với bảo tàng Ấn độ tại Kolkata cho tôi mở mang thêm kiến thức. Nếu bạn đến thăm Kolkata bảo tàng này nhất định không thể bỏ qua. Lịch sử văn hóa, nghệ thuật, khoa học mấy ngàn năm thu gọn trong một tòa nhà thiết kế rất đẹp từ thuở còn thuộc địa. Nhưng trước hết phải thưởng thức món ăn đường phố dân dã. Xem thêm https://samgoshare.com/category/india-van-ly-doc-hanh/
 

Tình cờ món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata !​

Thưởng thức tình cờ món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata là câu chuyện tình cờ. Một sự ngẫu nhiên nào đó đưa đẩy tôi gặp một món ăn vặt đường phố nổi tiếng xứ này. Trong lúc lang thang quanh khu vực buôn bán sầm uất của phố xá Kolkata, tôi gặp một hàng rong. Hàng rong ăn uống bán trên đường phố Kolkata khu cư dân rất nhiều.

Thân thiện bất ngờ.

Thấy mấy em gái, mấy cô và bà già đứng vây quanh ăn hàng. Ngạc nhiên đứng quan sát, một bà già Ấn thân thiện vui vẻ mời tôi nếm thử món ăn vặt. Tôi đưa tay đón nhận một nhúm của món ăn từ bà. Nhập gia tùy tục, xứ sở ăn bốc bằng tay nên phải thuận theo cho phải phép. Đưa cả vào miệng nhai thử thật ngạc nhiên hương vị lạ lẫm nhưng dễ chịu. Bà già Ấn ăn mặc chân phương nhưng đúng cách, gương mặt phúc hậu nhìn tôi mĩm cười. Biết đâu bà đã ăn món này cả đời. Xung quanh bà có thêm mấy em gái cũng xúm xít chờ đợi phần mình. Tôi yêu cầu một phần và quan sát chàng trai Ấn bán hàng.

Ngay thời điểm ấy tôi chưa biết tên món ăn. Hỏi mấy em gái đọc vài lần mới nhớ. Một em gái còn nhiệt tình tìm chỉ trên Youtube cho tôi hiểu Jhal Muri là gì. Nhìn chàng trai bán món Jhal Muri như một nghệ sỹ xiếc bẩm sinh thực thụ. Jhal Muri là một món ăn vặt, ăn chơi phổ biến tại Kolkata dành cho người mê ăn hàng như mình. Kakaka…

Thân phận Jhal Muri.

Trước hết Jhal Muri là món ăn hỗn hợp đặc sắc bao gồm gạo rang phồng, các loại rau củ, đậu phụng, khoai tây luộc và rất nhiều gia vị địa phương. Cách chế biến rất kỳ lạ với người thấy lần đầu. Tùy theo yêu cầu một hay hai gói họ sẽ pha chế phù hợp. Đầu tiên lấy xô nhỏ bỏ gạo rang phồng vào. Sau đó cắt nhỏ khoai tây chín, chút cà chua thái nhỏ, chút rau mùi, chút đậu phộng, chút hành tím, chút dưa chuột. Một trái chanh cắt hai bỏ vào cái kẹp lấy nước bở xác. Chưa hết thêm chút bột như cà ri, chút tiêu, chút muối, chút ớt, chút dừa xắc nhỏ, chút nước sốt đặc biệt.

Món ăn vatwh đường phố Jhalmurri
Món ăn Jhal Muri đường phố Kolkata. Photo Samgoshare.
Tất cả đánh trộn lẫn vào với nhau trong một hai phút. Tôi nhìn bàn tay điệu nghệ của anh từ cắt khoai, hành, chanh và các thứ khác. Đôi bàn tay nhanh nhẹn như một nghệ nhân điêu luyện trình diễn cách cắt rau củ. Bàn tay thượng thừa trộn nhanh tất cả trong xô và đổ ra môt ít cho khách thử trước. Khách có thể góp ý khi chưa vừa miệng. Hầu như tất cả đều đồng ý trước khi anh đổ ra bao giấy nhỏ, kèm theo muỗng nhỏ bằng gỗ nếu muốn. Đa phần từ bao giấy nhỏ họ đổ vào lòng bàn tay để ăn. Món ăn Jhalmuri phổ biển cho toàn vùng Bengal kể cả Bangladesh.

Thưởng thức Jhal Muri.

Khi tôi nhận được phần của mình chuẩn bị chén thôi. Đổ ra bàn tay một nhúm, đưa luôn vào miệng thưởng thức giữa chợ đêm Kolkata. Một cảm giác cực kỳ đặc biệt lan tỏa khắp trong miệng. Một sự kết hợp tinh túy đến bất ngờ. Giữa sự khô khốc của gạo rang hòa lẫn với tính mềm mại của các loại rau củ cắt nhỏ. Cay nồng của tiêu ớt bên cạnh chút chua của chanh, của sốt cà chua. Chút mặn từ muối rơi vãi đâu đó giữa đời chợt gặp chút ngọt ngào của dừa thái nhỏ. Thi thoảng chút beo béo gặp hạt đậu phộng bên cạnh mùi thơm nhẹ dịu dàng của rau mùi.

Tất cả không hòa tan mà trộn lẫn vào nhau cùng với ít hương cà ri truyền thống. Người ăn chỉ cảm nhận tất cả bằng ngũ quan của mình khi nằm trong miệng. Lần đầu tiên thưởng thức một món ăn khô ngon đến bất ngờ như vây. Tôi ngờ tất cả nguyên liệu đều bình dân phổ biến qua bàn tay pha chế của chàng trai Ấn lại tạo thành món ăn đường phố dễ gây nghiện như vậy. Cách pha chế rất thủ công nên không ai giống ai. Ngay cả bỏ gì vào trước vào sau ít hay nhiều là một trời kinh nghiệm của nghệ nhân ẩm thực.

Jhal Muri và đời sống Ấn.

Món ăn Jhal Muri dân dã này cho tôi biết thêm nhiều điều khác của đất nước Ấn độ. Sự thân thiện, hòa đồng dễ gần gũi của người dân Ấn làm tôi thật ấm lòng giữa đêm lạnh Kolkata. Từ món ăn này suy ra ẩm thực Ấn độ thích pha chế nhiều loại thực phẩm với nhau. Đa dạng phong phú trộn vào nhau chứ không tan vào nhau. Cùng đứng chung trong một món ăn nhưng các thành phần nguyên liệu vẫn giữa bản sắc nguyên sơ của mình. Tương tự đất nước này chấp nhận đa tôn giáo, đa văn hóa cùng nhau sinh tồn trên Ấn độ. Không tôn giáo nào xâm hại hay tôn giáo hóa một tôn giáo khác. Mỗi cộng đồng dân tộc được sinh tồn trên căn bản của mình mà ít chịu sự đồng hóa như các đế quốc khác.

Điều đặc biệt chỉ thấy các chàng trai đứng bán hàng rong các loại. Đêm mai tôi phải tìm ra đây ăn thêm một lần nữa và mua về ăn khuya nữa mới thật lạ. Chuyện ăn lần thứ hai với chàng trai guide bản địa sẽ kể sau. Tình cờ một lần được ăn vặt món Jhal Muri dân dã trên đường phố Kolkata làm tôi mãi nhớ. Cũng như bất ngờ gặp đôi mắt to tròn đen láy sinh động của em gái dạy tôi nói từ Jhal Muri vậy. Tôi nhớ món Jhal Muri hay nhớ đôi mắt tròn to đen ấy có trời biết được ! Kakaka…

Tahm khảo thêm https://samgoshare.com/category/india-van-ly-doc-hanh/

Creator Samgoshare

 

Ngỡ ngàng dạo phố đêm Kolkata khó quên !​

Ngỡ ngàng dạo phố đêm Kolkata là một trải nghiệm thật khó quên đối với Samgoshare. Dẫu đã nhiều năm sống Sài Thành nơi đất chật người đông vẫn không thể hình dung được sinh hoạt tại chốn này. Đi một ngày đầu tiên đã thấy bao điều về thế giới rộng lớn bên ngoài đất Việt.

Dạo phố Kolkata.

Chiều thả bộ dọc theo con phố gần khách sạn. Tất cả các con đường đều lần đầu gặp gỡ nên tôi cứ thoải mái đi. Đi bộ là cách quan sát thân thiện và gần gũi nhất với một con đường hay một khu phố. Những cửa hàng chật hẹp, các bảng hiệu ngã nghiêng, các mặt tiền cũ kỹ nhưng bên trong chứa một sức sống ngầm thật mãnh liệt. Một ô nhỏ chỉ đủ chỗ đứng có thể giúp bạn nối mạng với toàn thế giới. Vâng từ ô đó bạn muốn đổi tiền Ấn du lịch bao nhiêu đều đáp ứng. Thật lạ lùng. Tôi đã hỏi nơi đây chỗ ăn uống và bách bộ dạo phố xá. Người bản xứ là cuốn từ điển sống tại chỗ cần phải khéo léo khai thác.

Chân dung hàng rong.

Trời chiều người ta chuẩn bị ăn tối. Hàng quán hai bên đường tấp nập người mua kẻ bán. Chưa khi nào tôi thấy người ta ăn ngoài đường phố nhiều như ở đây. Lạ lùng họ ăn ở mọi tư thế, đứng ăn, ngồi ăn, đi lại trên xe cũng ăn. Trong quán ăn nhỏ bên lề đường, xe đẩy hàng ăn bán dạo hay một thúng bán hàng đồ ăn đều có người ăn. Ẩm thực đường phố Ấn là một thế giới vô cùng đa dạng và phong phú. Người bán hàng rong dọc theo các con phố mưu sinh với món ăn riêng mình.

Ví như một mâm bày bán đậu nảy mầm, cà chua và gia vị. Góc khác một chảo to nấu súp khói tỏa hương nhè nhẹ, đậu, khoai tây và gia vị tạo nên một màu thân thuộc đậm đà bản sắc địa phương. Một điều hay các quán hàng rong sử dụng đồ gốm, chén giấy hay muỗng gỗ. Món ăn chơi như kiểu fast food hay gói lá chuối hay giấy cho người dùng. Các vật dụng đều hữu cơ thân thiện với môi trường. Lần đầu dạo phố đêm Kolkata mới thấy xứ người đông đúc và rộn ràng không tưởng.

Thanh âm từ cuộc sống.

Chính phủ Ấn đang kêu gọi và người dân bắt đầu hưởng ứng xây dựng các đồ dùng một lần phân hủy được thân thiện môi trường. Tôi lọt giữa dòng người khi chiều về thật bất khả kháng. Xe hơi, xe đạp, xe gắn máy, xe tải, xe tuk tuk, xe rickshaw… và nhiều loại xe tự chế lỳ lạ khác cùng chung trên đường. Tiếng còi inh ỏi vang lên tứ phía, tiếng rao bán hàng, tiếng mời mọc hàng ăn, tiếng quảng cáo, âm thanh các phương tiện. Tất cả như một bản nhạc giao hưởng đặc biệt về cuộc sống của Kolkata Ấn độ. Tôi đứng yên tại góc nhỏ quan sát và lắng nghe tất cả âm thanh rộn ràng của xứ xa lạ.

Phố Kolkata bắt đầu lên đèn.
Phố Kolkata bắt đầu lên đèn. Photo Samgoshare.
Lạ một điều những va chạm nhỏ hay lớn đều giải quyết khá nhẹ nhàng. Cảnh sát đứng đâu đó tham gia gải quyết khi kẹt xe. May đã từng ở Sài Thành nên cách qua đường tương tự. Tôi đi bộ trong dòng người, có đoạn chật như nêm, người như chợ ba mươi Tết Việt. Thật ngỡ ngàng vì cảnh sinh hoạt đời thường mỗi ngày của dân Kolkata đều như vậy. Người bản xứ khá thích được chụp hình nên cứ hỏi một tiếng quay phim chụp hình thoải mái phương tiện mưu sinh của họ. Bán trà sữa gần như phổ biến như bán vé số xứ Việt mình. Từ cậu bé cho đến ông già đều cầm bình trà sữa pha sẳn nóng hổi đi bán khắp nơi. ...
Xem thêm https://samgoshare.com/ngo-ngang-dao-pho-dem-kolkata-kho-quen/
 

Đêm đầu tiên uống trà sữa Ấn lạ lùng !

Samgoshare đã có một đêm đầu tiên uống trà sữa Ấn lạ lùng và xem phim tại Kolkata thật lạ kỳ. Lạ ở chỗ không thể ngờ qua Kolkata, lại đi xem phim thử một lần và uống trà sữa nhiều lần. Sau khi thưởng thức món ăn vặt lạ miệng Jhalmuri đầy hứng khởi. Tôi tiếp tục thả bộ theo dòng người bất tận lang thang khám phá nơi này.

Đêm uống trà sữa Ấn.

Gặp một chàng đang bán trà sữa xung quanh nhiều người đứng uống. Sà vào làm một ly nóng hổi vừa thổi vừa uống rất vui. Vui vì quan sát tường tận cách pha chế bình dân món trà sữa trên đường phố. Chàng nấu trà sữa từ xoong nhôm vừa với các “gia vị” đã bỏ vào từ trước. Một màu nâu sữa đặc sánh đang sôi sùng sục trên bếp ga. Cách quậy trong xoong cho đường tan, cách múc lên đổ xuống như trên bếp lửa ga nóng hừng hực rất đặc trưng có một không hai. Bàn tay tài hoa đầy ngẫu hứng vừa chế biến vừa pha ra các chiếc cốc gốm nhỏ bán cho khách. Cốc trà sữa vừa giá 10 Rupees, nhỏ hơn giá 5 Rupees. Tôi cầm ly trà sữa trên tay còn rất nóng.

: Nghệ nhân\ trà sữa Ấn độ !
Đêm uống trà sữa Ấn ! Photo Samgoshare
Ngược lại tại Việt Nam bán trà sữa theo phong cách xứ Đài, đá lạnh thêm trân châu và nhiều loại khác. Uống trà sữa Ấn nguyên bản từ bao đời nay đều nóng. Trà đen ủ với hỗn hợp các loại thảo mộc, hương liệu đặc trưng. Nấu trà đen đã ủ, sau đó nấu với sữa và đường tùy loại. Từ trên ấm đun pha ra tách gốm nhỏ để uống. Loại đồ uống này phổ biến khắp cõi Ấn đến độ như hoa tươi song hành với Thần linh. Món đồ uống trà sữa quốc hồn quốc túy của ẩm thực Ấn độ. Đi trên tàu hỏa, nhà ga, bến xe, bất kỳ chỗ đông người, bạn đều nghe tiếng rao “chai, chai, chai “ đích thị là bán trà sữa. Tôi đã uống “chai” Ấn khá nhiều bên trai Ấn đủ loại bán hàng.

Trải nghiệm xem phim Ấn.

Xem phim Ấn độ là một trải nghiệm thú vị khác. Phim Ấn đã xem từ lâu có những màn đấm đá ngoạn mục. Qua đây thấy có rạp phim nên mua vé vào xem cho biết. Giá vé từ 100-150 Rupees khoảng vài chục ngàn Việt. Xuất 8h30 mới bắt đầu nên cứ thong thả dạo chơi phố đêm. Đến giờ vào rạp phim khá lớn nhiều ghế ít khách vì xuất cuối. Bất ngờ nhất với tôi, trước buổi chiếu phim tất cả khán giả đứng dậy làm lễ chào cờ, hát quốc ca. Lá cờ Ấn độ bay phất phới trong màn ảnh rộng. Tôi bật dậy đứng nghiêm trang cúi đầu làm lễ chào cờ. Quốc ca Ấn trầm hùng đều đều rền vang khắp rạp.

Bài quốc ca Jana Gana Mana là năm đoạn đầu của một bài thơ của đại thi hào Rabindranath Tagore viết bằng tiếng Bengal. Sau khi hát xong phim bắt đầu chiếu. Tiếc là phim không có phụ đề tiếng Anh nên xem cho biết đến núa phim rạp giải lao. Tôi ra về trên đường phố vắng, hàng quán bắt đầu dọn dẹp. Đêm Kolkata bình yên bắt đầu những con người vây quanh uống trà sữa Ấn không còn. Sau này qua nhiều ngày sống chung với đường phố tôi mới vỡ ra nhiều điều. Masala tiếng Hindu có nghĩa là hỗn hợp, chai là trà. Tôi gặp rất nhiều món ăn kèm chữ Masala phía trước. Ví như cơm thập cẩm có thế viết Masala cơm vậy. Kakaka… (Tham khảo thêm https://samgoshare.com/ )

Creator Samgoshare. Music – BZN ~ Besame Mucho.

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,715
Bài viết
1,081,007
Members
180,654
Latest member
tiliwodi
Top