What's new

[Chia sẻ] [BẮC KINH DU KÝ] - Hành trình đi tìm những sắc màu

(beer) Chào Diễn đàn. Mình là thành viên mới. Hân hạnh đến với Diễn đàn.

Mình biết đến Diễn đàn trong một lần tìm kiếm thông tin cho chuyến đi Bắc Kinh của mình. Nhờ những kinh nghiệm chia sẻ bổ ích của các bạn, mình đã thực hiện chuyến đi tốt đẹp. Mình rất biết ơn.

Đã có nhiều topic hấp dẫn của các anh/chị và các bạn giới thiệu về các địa danh trên đất nước Trung Quốc, tuy nhiên theo mình nhận thấy chưa có topic nào đi sâu giới thiệu rõ nét về thủ đô Bắc Kinh. Cho nên, mình mạo muội xin phép lập topic này, tóm tắt lại hành trình của mình, qua đó cung cấp đầy đủ hơn hình ảnh và thông tin về thành phố này, nhằm chia sẻ tới những ai quan tâm hoặc có ý định tham quan Bắc Kinh trong tương lai.

Mình yêu thích kiến trúc và đô thị, thành thử góc nhìn của mình có xu hướng đi sâu về hai yếu tố này. Bắc Kinh là thành phố có nhiều sắc thái kiến trúc. Do đó, mình lấy chủ đề cho loại bài viết này là "Bắc Kinh du ký - Hành trình đi tìm những sắc màu".

page03.jpg


Hy vọng mình có thể mang đến vài thông tin bổ ích để chia sẻ tới các bạn, như mình đã từng nhận được từ các bạn.

Trân trọng :)
 
Last edited:
Sang đấy mà không biết tiếng Tàu thì khó xoay sở lắm bạn nhỉ. Mình cũng muốn đi mà ngại nhất vụ tiếng này, nên chỉ dám tự đi đến nơi nào có nói tiếng Anh.
 
@cuongvaan: mình chưa đi đến những tỉnh khác ở TQ, nên không dám mạnh miệng. Nếu bạn chỉ đến Bắc Kinh thì mình có thể đảm bảo bạn hoàn toàn yên tâm. Mình là 1 ví dụ sống động, một chữ bẻ đôi cũng không hiểu, nhưng đã đi và đã về an toàn, không sứt mẻ gì (c) . Mình sẽ có bài viết sau cùng tổng hợp về kinh nghiệm du lịch ở Bắc Kinh, hy vọng sẽ đem đến dũng khí cho bạn.
 
@cuongvaan: bạn thấy tự tin ở Thượng Hải thì mình chắc chắn là bạn cũng sẽ tự tin ở Bắc Kinh. Còn mình, khi đặt chân đến những nơi ngôn ngữ lạ, mình suốt ngày chỉ đóng vai "người nước ngoài trầm lặng" :"> nên không ngại lắm vụ nói năng. Miễn sao nơi đó đi lại dễ dàng, an toàn là OK.
 
Phần 2 - Mơ đến Bắc Kinh

Quyết định tự thưởng cho mình một giấc ngủ không mộng mị để xua tan nỗi uất hận xem ra có hiệu quả. Mở mắt tỉnh dậy khi trời đã quá trưa, bụng bắt đầu réo, nhưng điều có ý nghĩa nhất lúc này là niềm phấn chấn của tui đã hồi phục. Tui đang hiện diện tại Bắc Kinh, nơi tui hằng ao ước bấy lâu. Còn suy nghĩ vẩn vơ gì nữa? Còn chần chờ gì nữa mà không ôm lấy nó, hít lấy nó? “Beijing dream” – giấc mơ đến với Bắc Kinh đã thành hiện thực rồi đấy.

Mơ đến Bắc Kinh

Trước khi thực hiện chuyến đi này, tui đã từng dò hỏi tìm kiếm bạn đồng hành. Nhưng thật ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, Bắc Kinh nói riêng (hay Trung Quốc nói chung) không phải là mục tiêu du lịch yêu thích của nhiều người trong số bạn bè quen biết của tui (dĩ nhiên không phải với các bạn trên box Châu Á này, các bạn có tình yêu Trung Quốc rất lớn lao (c) ).

Theo tui đoán, có người không ưa mỗi khi nghe nhắc tới hai tiếng “Trung Quốc” thành ra những gì liên quan đến nó đều ghét lây; có người e dè ngại ngùng khó khăn khi không biết tiếng; hoặc đa phần còn lại không yêu cũng chẳng ghét nên chẳng mấy hào hứng khi nhắc đến Bắc Kinh.

Còn đối với riêng tui, Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung, từ lâu lắm luôn có một sức hút mạnh mẽ khó cưỡng lại. Tui quyết định làm "kẻ-lữ-khách-độc-hành" đến Bắc Kinh. :)

Tui không phải là một kẻ yêu phim Tàu hay tiểu thuyết võ hiệp. Tui chẳng thông thuộc lịch sử các triều đại phong kiến của quốc gia này. Tui cũng chẳng ưa gì thái độ “nước lớn” của nhà cầm quyền Trung Quốc hiện tại.

Nhưng việc tui yêu mến và ngưỡng mộ bản sắc văn hóa cùng những tư tưởng và thành tựu vĩ đại của người Trung Quốc là một việc rất tự nhiên, vô cùng khách quan, và không hề bị các yếu tố khác như trên chi phối ảnh hưởng.

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều thành phố và địa chỉ du lịch nổi tiếng, từ truyền thống tới hiện đại. Trước khi tiến ra khám phá các vùng miền khác trên đất nước này, Bắc Kinh là điểm đến đầu tiên mà tui nhắm tới.

Tại sao là Bắc Kinh, mà không phải là một thành phố nào khác?

Bởi theo tui, nó là một thành phố “đặc biệt”!

page01.jpg


Thành phố “đặc biệt” là một thành phố hội đủ các yếu tố:
  • có bề dày văn hóa lịch sử,
    [*]có bản sắc kiến trúc có giá trị nhận diện,
    [*]có linh hồn đô thị,
    [*]và có sức quyến rũ nội tại.
Nếu yêu cầu tui lựa chọn một thành phố “đặc biệt” nhất trong số các thành phố lớn khắp đông tây Á Âu, thì Bắc Kinh là một trong những đề cử hàng đầu của tui.

page02.jpg


Ở góc độ cảm xúc, tui cũng nhận thấy rằng, dù từng đi qua vài thành phố lớn khác trên thế giới, nhưng có lẽ chỉ có Bắc Kinh mới cho tui rất nhiều cảm nhận và suy ngẫm, dưới nhiều góc độ và màu sắc nhất như lần này.

Kể từ những dòng viết này trở đi, không khí ủ rũ (do sự cố không mong muốn xảy đến với tui đầu chuyến đi) sẽ xua tan. Những phần tiếp theo sẽ thấm đượm niềm hân hoan của kẻ lữ khách “độc hành” (hoặc có thể gọi là kẻ tự kỷ level max) :D , háo hức trên con đường khám phá, tìm kiếm để giới thiệu những nét đẹp đặc sắc nhất của thành phố Bắc Kinh.

page04.jpg


Đơn giản, kẻ lữ khách ấy rất yêu Bắc Kinh.

Vì tình yêu đó, kẻ lữ khách có mặt tại đây, hôm nay.

"Hành trình đi tìm những sắc màu Bắc Kinh" chính thức bắt đầu!

----------------------------------

(Photo by Kiendzang)
 
Last edited:
Bạn giống mình đó, cũng thích đô thị, kiến trúc. Mình cũng hay đi 1 mình và cũng thầm lặng thôi chả nói mấy ngoài trong quán ăn, shop,... Bạn chia sẻ thêm về cách đi lại đến những điểm du lịch với.
 
Bạn chủ topic có thể để size hình lớn một chút để nhìn cho đã mắt không bạn ơi? :)
Mình cũng có chút thành kiến đối với tất cả những gì liên quan đến bạn TQ hung hăng mặc dù biết rằng thành kiến là điều nên tránh để không có những nhìn nhận sai lầm, phiến diện ;). Tuy nhiên, phải công nhận một điều là bề dày lịch sử, bản sắc văn hóa, di tích lịch sử, phong cảnh thiên nhiên...của Trung Hoa quả thật có một sức hút mê hoặc.
Mình cũng chưa từng đến TQ nhưng chắc chắn sẽ đi trong một tương lai rất gần...Mong chờ những bài viết của bạn chủ thớt.
 
@cuongvaan: cảm ơn góp ý của bạn. Mình sẽ tổng hợp cách thức đi lại trong từng bài giới thiệu cho mỗi địa điểm cụ thể.

@Naisana: ta cứ yêu cuộc sống chân thành và vô tư tích cực nhất thì ta sẽ tìm thấy nhiều điều tươi đẹp. Hy vọng qua loạt bài này, bạn sẽ tìm thấy cảm hứng để tới thăm Bắc Kinh (hoặc Trung Quốc nói chung). Cảm ơn chia sẻ của bạn.

@Naisana & Tommy_ngo: những hình ảnh này mới chỉ là ảnh "teaser" :) (gọi là nhá hàng). Khi giới thiệu từng địa điểm cụ thể, ảnh sẽ to hơn, long lanh hơn. Các bạn yên tâm ha.
 
Phần 3 - Quảng trường Thiên An Môn

Như bao thành phố lớn khác, quảng trường trung tâm có một ý nghĩa hết sức quan trọng, là bộ mặt, là hình ảnh đại diện biểu hiện ý chí và sức mạnh quốc gia, dân tộc; và đặc biệt hơn nơi đây vốn dĩ lại là thủ đô của một đất nước hùng mạnh và đông dân nhất thế giới, cho nên nó càng được chú trọng xây dựng nhằm tạo dựng ý nghĩa “linh hồn” của không chỉ Bắc Kinh mà còn cả Trung Quốc.

Cùng khám phá điểm dừng chân đầu tiên không chỉ với riêng tui mà với hầu hết những ai lần đầu đến Bắc Kinh.

Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường này thật sự rộng lớn, với diện tích 44ha, chiều dài 880m, chiều rộng 500m [theo Wikipedia].

Đây mới thật sự là một ví dụ cụ thể, đúng nghĩa đen của từ “quảng trường”.

Hình ảnh dưới đây minh họa cấu trúc không gian quảng trường, với khuôn viên hình chữ nhật đứng, giới hạn bởi cổng Tiền Môn ở đầu nam, cổng Thiên An Môn và đại lộ Tràng An ở đầu bắc.

12-quang-truong-thien-an-mon-copy.jpg


Mô tả không gian Quảng trường Thiên An Môn (ảnh: Google Maps)

Nhìn tổng thể thì quảng trường này khác với Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội (lấy vị trí lăng Bác làm trung tâm, biểu tượng tinh thần).

Một bản sao của quảng trường Thiên An Môn về mặt tổ chức không gian là Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

7200774170_2b4604a93d_c.jpg


Đây là góc nhìn từ cánh phía đông quảng trường hướng về phía sân chính.

Theo đó nhìn từ trái qua, tòa nhà bắt gặp đầu tiên trong hình là Lăng chủ tịch Mao Trạch Đông, tiếp đó quét sang phải là Bia tưởng niệm anh hùng (tháp cao), phía xa xa là tòa nhà Đại Lễ đường Nhân dân.

7200773758_e7254bd609_c.jpg


Vẫn điểm nhìn như trên, tiếp tục quét sang phải, sẽ dễ dàng nhận thấy cổng Thiên An Môn phía xa. Vì quảng trường nằm ngay trước cổng Thiên An Môn, nên chính quyền Bắc Kinh đã lấy tên này đặt cho quảng trường.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[Thông tin về cách đi lại] - Có rất nhiều ga metro hoặc trạm xe bus xung quanh quảng trường này:

- Nếu bạn đi metro, có thể chọn ga Thiên An Môn Đông/Tây (Tian'anmen East/West) của Line 1, hoặc ga Tiền Môn (Qianmen) của Line 2.
- Nếu bạn đi xe bus, thì hầu như các tuyến xe bus chính đều đổ dồn về khu vực này. Ngồi trên xe, khi nào thấy cổng Thiên An Môn đỏ chót hiện ra thì cứ ngoắt tài xế xin cho xuống :D
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,828
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top