What's new

[Chia sẻ] Bạc Liêu quê hương tôi!

Sáng mãi trong tâm cảm của mọi người khi nhắc đến bài hát "Dạ Cổ hoài lang" của Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Nào là "giấc mơ tình yêu" là "chiếc cơ cầu"... Có ai đã đến khu vực miền tây, ghé ngang Bạc Liêu quê mình; thăm những cánh đồng bát ngát (Phước Long, Hồng Dân), những vuông tôm đang là hướng phát triển của người dân (Đông Hải, Giá Rai), Cánh đồng muối bao la dọc theo những con đường về Vĩnh Lợi, Hòa Bình hay ra Nhà Mát...
images


images


images


Đi về hướng Nhà Mát cách thị xã khoảng 13km là chúng ta đến với 02 điểm đặc trưng của Bạc Liêu quê tôi, Mẹ Nam Hải và Vườn nhãn Bạc Liêu, ra hướng biển được ăn những món đặc sản của xứ biển Bạc Liêu tại Nhà hàng hương biển, ăn bánh xèo của người dân Bạc Liêu tại khu Vườn nhãn...
images


images


images


Đây là một số điểm tượng trưng của Bạc Liêu mình đó, mong các bạn có lần đến Bạc Liêu nghe "đờn ca tài tử", đến tìm hiểu về "Công tử Bạc Liêu", xem phát triển của đô thị Bạc Liêu ngày nay, dân dã điềm đạm của các huyện, thị trấn vùng trồng lúa, nuôi tôm; ăn những món ăn của Bạc Liêu.....!
 
Vừa rồi có dịp ghé về thăm quê hương của Công tử Bạc liêu , được nghe đờn ca tài tử và sự hiếu khách của người miền Tây .
Riêng về điểm tham quan khu nhà Công tử Bạc liêu thì hơi thất vọng , nơi đây hiện là nhà hàng và khách sạn của Tỉnh ủy , phần được tham quan chỉ là bên ngoài và một chút này :

attachment.php


Ngay cầu thang lên tầng trên khu sinh hoạt , nơi nghỉ trước đây của Công tử Bạc liêu có lời cảnh báo :

attachment.php


Mất cả hứng .

Cạnh khu vực này , bên trong khu vực thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên của Bạc liêu

attachment.php


Có đồng hồ đá đặt ở đây từ thời Pháp cũng là cái đáng ghé xem

attachment.php
 
Nick bạn conquer cứ nâu mãi sốt cả ruột! Bạn trantincondao ngại post bài thì mình lắm mồm ít câu khiêu khích vậy.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Riêng về điểm tham quan khu nhà Công tử Bạc liêu thì hơi thất vọng , nơi đây hiện là nhà hàng và khách sạn của Tỉnh ủy...

Một ngày giữa tháng 10, đặt chân đến Bạc Liêu khi trời còn tối đen. Lọ mọ đến quán cafe cóc đối diện Khách Sạn Công Tử Bạc Liêu đợi sáng. Mặt tiền KS với các ô cửa đều chằn chặn làm một anh cán bộ đoàn trong bộ đồng phục thanh niên ngồi bàn bên hùng hồn giải thích với nhóm bạn xung quanh đấy chính là khái niệm "Cửa ô" trong các bài hát về Hà Nội mà mọi người thường xuyên nghe mấy ngày nay. Chả là đại lễ Ngàn Năm Thăng Long Hà Nội vừa kết thúc mà.

attachment.phpCạnh khu vực này , bên trong khu vực thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên của Bạc liêu
Có đồng hồ đá đặt ở đây từ thời Pháp cũng là cái đáng ghé xem

attachment.php

Về cái đồng hồ Thái Dương này, bạn thienbinh_dn83 có đề cập đến trong 1 bài viết ở đây: https://www.phuot.vn/threads/8607-P...iệt-Nam-đang-bị-lãng-quên?p=241648#post241648

Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên (TTGDTX) Tỉnh Bạc Liêu có khuôn viên khá rộng và vuông vắn, bốn cạnh được giới hạn bởi 4 con đường. Mặt tiền Trung tâm nằm trên đường Hai Bà Trưng. Cạnh đối diện, nơi chiếc đồng hồ đá Thái Dương tọa lạc, chạy dọc đường 30/4. Trên đường 30/4 này, cách đồng hồ đá Thái Dương chỉ vài bước chân là 1 hình ảnh khác mang dấu ấn của lịch sử địa phương: Bia Khám Lớn.

attachment.php


Nghe người dân địa phương kể lại, Khám Lớn ngày trước rộng lắm. Nhưng nay chỉ còn giữ lại 1 khuôn viên nho nhỏ chỉ chừng 100m2 dựng bia Khám Lớn như 1 lời nhắc nhở và trân trọng về quá khứ:

attachment.php


Phần lớn diện tích của Khám Lớn ngày xưa, nay đã được sử dụng cho mục đích dân sinh.
Phía sau tấm bia này là ngôi trường THCS Võ Thị Sáu, ngôi trường vẫn đang tiếp tục được nâng cấp và mở rộng khang trang hơn.
Một ngôi trường mọc lên trên nền 1 nhà tù cũ. Một hình ảnh không thể đẹp hơn khiến tôi cứ loanh quanh mãi nơi đây hết vòng này đến vòng khác, tlẩm nhẩm hát 1 cách vô thức: " ... đường đi đến những nơi lao tù, ngày mai sẽ xây trường hay hợp chợ, dân ta về cày bừa đủ áo cơm no..." (Huế, Sài Gòn, Hà Nội - TCS).
Và rồi như 1 cái duyên, tôi còn nhiều lần đến nơi đây...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,319
Bài viết
1,138,710
Members
189,141
Latest member
thanhesq
Back
Top