What's new

Chương trình PHOTO TOUR 5-2013 Theo dấu Người tình

Tình dục trong phim – thật hay giả?

attachment.php

Nguyên tác L’amant kể lại một câu chuyện tình, nhưng đạo diễn Annaud lại âm thầm “qua mặt” tác giả Marguerite Duras, khi xoáy sâu vào khía cạnh tình dục của bộ phim – đặc biệt là mô tả sự lạ lẫm và đam mê nhục dục của cô gái trẻ mới bước vào đời. Phim chỉ dài chưa đến 2 giờ, nhưng tổng cộng các cảnh quay tình dục chiếm đến 1/5 thời lượng. Điều gây choáng cho khán giả là những cảnh quay này rất trực diện và trần trụi như thật.

Sài Gòn là nơi đầu tiên trên thế giới có vinh dự được đón chào buổi chiếu ra mắt đầu tiên của bộ phim vào cuối năm 1991, do đích thân đạo diễn Jean Jacques Annaud mang sang giới thiệu. Rạp Rex sang trọng (nay là khách sạn Rex) đầy ắp khán giả đã gần như “nghẹt thở” trước những cảnh tình dục “vượt quá sức tưởng tượng” của mọi người.

Cảm giác đó cũng xảy ra trên khắp thế giới – những nơi bộ phim đặt chân đến. Có nhiều nguồn dư luận trái chiều, nhưng đa số là phản đối – nhất là các fan của tác phẩm văn học. Tất nhiên người phản đối kịch liệt nhất chính là tác giả Marguerite Duras, dẫn đến một cuộc “bút chiến” dữ dội giữa bà và các nhà làm phim trên khắp các mặt báo Paris. Càng ầm ĩ, bộ phim càng… thắng to!

Chủ đề gây “sốt” trong dư luận là những cảnh quay cực sốc ấy là thật hay giả? Jane March phủ nhận rằng cô và Lương Gia Huy làm tình thật: “Tôi chưa bao giờ quan hệ tình dục với anh ta, kể cả trong lẫn ngoài phim trường!”.Nhưng đạo diễn và các nhà sản xuất khi quảng bá cho bộ phim lại cứ ỡm ờ, khiến báo chí tiếng Anh chuyên về sex, đã loan tin đồn ấy trên trang nhất trong suốt nhiều ngày.

Cuộc sống của March và gia đình khổ sở tới nỗi cô đổ bệnh và suy sụp tinh thần, phải sang đảo Seychelles để trốn tránh búa rìu dư luận. Mãi về sau, khi bộ phim đã hoàn thành sứ mệnh phát hành, đạo diễn Annaud mới phát biểu khẳng định sex trong phim không phải là thật, “Lúc đầu, tôi đã rất khoái chí khi mọi người tin sex trong phim là thật…Dĩ nhiên, họ đã không quan hệ tình dục thật.”

Thật ra tất cả những cảnh làm tình đều được thực hiện một cách bí mật tại trường quay ở Paris với sự biên đạo cẩn thận và các diễn viên đóng thế. Góc máy và kỹ thuật cắt dựng siêu việt khiến người xem có cảm giác Jane March và Lương Gia Huy đã làm thật, nhưng nó đã được ngụy trang khéo léo. Người “tung hê” tất cả chuyện này chính là Cécile Fleury – cô gái đóng thế cho Jane March trong một số cảnh khỏa thân và những cảnh “bạo” nhất của bộ phim. Mặc cho hãng sản xuất Renn Productions biện hộ rằng Cécile Fleury chỉ là stand-in (đứng thế cho diễn viên chính để đo sáng và quay những cảnh xa). Nhưng “bí mật” đã được “bật mí”!

Giờ đây, L’amant luôn ở “đầu bảng” trong danh sách bầu chọn những bộ phim tình dục táo bạo nhất trong lịch sử điện ảnh.

Bá Vũ
 
Nếu đi được đây là 1 chuyến đi khá thú vị. Xuyên qua miền tây sẽ có những khoảnh khắc ấn tượng mà ta sẽ bắt gặp.
 
Mình xem phim Người Tình được 3 lần, lần đầu tiên xem vì.. có 2 chữ Vietnam, thật là hồi đó, và kể cả bây giờ, mình rất muốn biết người nước ngoài nói về VN như thế nào, đó là lý do duy nhất mình xem phim.
Mình cũng đã từng tự hỏi, họ kiếm đâu ra chiếc xe đò, con phà, và những khung cảnh phố phường Sài gòn, Sa Đéc.. xưa, hoàn toàn không biết nó là 1 cái tên đầy nổi tiếng.
Trước khi đọc những bài viết phía trên của Tím về những khó khăn và quá trình làm phim, mình chỉ nghĩ đơn giản là xem phim, quên đi đó là tâm lý, ký ức hay tình dục.. chỉ xem đó là 1 tự hào về người VN gặt đc qua việc phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng mà bây giờ, sau khi đọc xong, mình càng thấy tự hào cho 1 (Sài Gòn) Hòn Ngọc Viễn Đông của Vietnam, và càng biết hơn nhiều thông tin thú vị

Cảm ơn chương trình và bài viết, vì nếu nó được viết trên 1 trang chuyên về điện ảnh, chuyên về bình luận phim, hay chuyên về tác phẩm văn học.. thì chắc mình không có dịp đọc được, vì đơn giản là mình yêu thích phuot, yêu thích du lịch, và yêu thích chụp hình.. do đó, cái gì xảy ra trên con đường mình yêu thích, thì dễ cảm nhận hơn :)
 
Chào Tím,
Thật là những thông tin rất thú vị,tôi mới biết.Rất cảm ơn Tim.Hồi viết "Ký sự bến phà" nếu quen cháu,chắc là tôi đã xin tư liệu này để bổ sung cho bài viết.Hay thiệt,một lần nửa xin cảm ơn cháu.
Doigiaymoi.
 
Cám ơn bạn Doigiaymoi đã chia sẻ thông tin và thích thú với những bài viết của chương trình.

Nhân đây, tôi cũng xin được nói lại là các bài viết có liên quan đến chương trình "Theo dấu người tình" tôi đã post ở trên là bài viết của tác giả Bá Vũ. Tôi chỉ là người đại diện post thông tin lên để chia sẻ cùng các bạn chứ không phải là người viết trực tiếp các bài viết này.

Cảm ơn tác giả Bá Vũ và nhiều bạn khác trong BTC Photo Tour 2013 - Theo dấu người tình đã cùng đồng hành với diễn đàn Phuot.
Hẹn gặp lại những "người tình" trên dặm trường thiên lý!!!

Chào Tím,
Thật là những thông tin rất thú vị,tôi mới biết.Rất cảm ơn Tim.Hồi viết "Ký sự bến phà" nếu quen cháu,chắc là tôi đã xin tư liệu này để bổ sung cho bài viết.Hay thiệt,một lần nửa xin cảm ơn cháu.
Doigiaymoi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,311
Bài viết
1,159,107
Members
190,525
Latest member
6686ist
Back
Top