What's new

[Chia sẻ] Chuyến đi tìm trường học cho con ở Đức

hminh2005

Phượt thủ
Hôm trước có bạn nào gọi điện cho mình để hỏi tư vấn cho F1 đang học Kiến trúc hay đồ họa ở VN du học sang bên Đức. Theo mình được biết
1. Dù bên mình đang học năm thứ mấy thì muốn sang du học Đức (trừ khi đi dạng đóng tiền vào trường tư và học bằng tiếng Anh thì mình ko rõ) đều phải trải qua dự bị rồi mới vào học chính thức. Dự bị chẳng qua là giai đoạn để cào bằng trình độ do sự khác biệt giữa các nền giáo dục của Đức và các nước thứ ba.
2. Nếu học tốt nghiệp xong mà theo học cao học thì chuyện lại khác. Vì mình chưa quan tâm đến vụ này nên cũng ko tư vấn gì được
3. Còn về ngành học đồ họa hoặc kiến trúc ...: có thể nói đây là ngành học ko dễ đối với các học sinh ngoài Đức. Do kiến thức 1 phần (mà học ĐH ở Đức thì ngành nào cũng học vất vả) mà đòi hỏi ngôn ngữ phải trên cơ vì đó là ngành liên quan đến xã hội, văn hóa, lịch sử ... Nếu ko có tiếng tốt thì giỏi chuyên môn e cũng khó. Chưa kể sau này ra trường cũng là nghề khó có thể trụ lại.
Có 1 anh bạn có con thi vào kiến trúc và cũng sang bên kia định học KT nhưng sau đó phải từ bỏ,cólex điều đầu tiên là tiếng ko tốt.
Mình biết 1 cô bé gốc là VN sang đó học kiến trúc và hiện đang đi làm rất tốt. Nhưng cô bé đó sang từ khi có mấy tuổi và gần như đã là người Đức
 

hanoi06

Phượt quái
Mình mới sang thăm con gái về, có mấy thông tin để mọi người tham khảo:
- Số sinh viên đăng ký học ngành Kinh tế ở Đức cũng giống như ở VN là rất nhiều, do đó dẫn đến tình trạng sau khi ra trường xin việc là rất khó.
- Cháu nhà mình chuẩn bị chuyển tiếp học Cao học, phải thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh. Cháu tham khảo các bạn đều nói rằng nên về VN thi IELTS dễ hơn và chi phí rẻ hơn. Vì vậy cháu liên hệ với Trung tâm luyện thi IELTS để luyện online, sau đó chỉ đăng ký thời gian để về thi thôi.
Cháu nhà mình vẫn đi làm bán thời gian, tuần 1,5 ngày, ở các Công ty lớn có công việc phù hợp với ngành học. Thu nhập cũng đủ chi phí ăn ở sinh hoạt, bố mẹ không phải bù thêm. Nước Đức đang vào cuối thu, mùa thu vàng rực rỡ nhất trong nhiều năm gần đây. Các cháu cùng bố mẹ đã có một chuyến du lịch thật là thú vị trong vòng một tháng.

Quang cảnh mùa thu vàng ở cạnh Ký túc xá sinh viên tại thành phố Nurnberg:









 
Last edited:

thuthuy74

Phượt thủ
Bác @hanoi06 vầ bác @hminh2005 chia sẻ cho em cách xin visa thăm thân với. nếu thủ tục không quá khó thì em cũng bon chen sang thăm F1 vào hè sang năm.

Con em sang đc 3 tháng thì đã đi chơi được mấy thành phố: berlin (2 lần), Bochum, cologne, Eufurt, Bonn, Eisennach, cháu được nghỉ liền hơn 2 tuần nên tận dụng thời gian đi được nhiều nơi, mà chỉ đi 1 mình và host chỗ bạn bè giới thiệu nên ko mất tiền ở. Sắp nghỉ lễ cháu lại đi tiếp Praha.

Học thì cũng vất vả dần rồi. điểm khoảng 2+ thì cũng tạm ổn. Cháu định học ngành du lịch khách sạn thì ở Đức có vẻ it trường và không phải là thế mạnh của họ nên em cũng băn khoăn. Các bác có kinh nghiệm gì về viẹc chọn ngành học thì chia sẻ thêm ạ.
 

hanoi06

Phượt quái
Học ở Đức thì mạnh nhất là về Kỹ thuật, còn dễ xin việc nhất là ngành CNTT.
Em nên động viên cho con mạnh dạn. Đi du lịch cũng là để học hỏi được nhiều. Cháu nên tìm nơi làm bán thời gian ngay từ giờ, cố gắng làm theo ngành nghề mình học, ko nên làm lao động đơn giản. Nên tiếp xúc với dân bản xứ nhiều chứ lại toàn tụ tập một nhóm VN ăn ở đi chơi thì cũng giảm hiệu quả học hành.
Mình đi thăm thân theo giấy mời của cô em vợ nên không có vấn đề gì, còn cô bạn mình có con học ở bên đó thì Sở ngoại vụ không cấp cho giấy mời, phải làm giấy mời tay, không biết có được không? Bạn xem trên diễn đàn này để tìm hiểu thêm nhé.
 

hanoi06

Phượt quái
Khoe các bác mấy hình ảnh về Ký túc xá mới của cháu nhà mình. Đẹp dã man ạ, mà cũng không đắt.

Mỗi đứa một phòng khép kín ạ. Hành lang đẹp và sạch như khách sạn



Mặt ngoài tòa nhà đây ạ, mà lại ở trung tâm thành phố, đi ra Nhà Ga chỉ mấy bước chân



Cô nàng đi học muộn nên phải chạy ra bến tàu ngay trước cửa nhà

 

hminh2005

Phượt thủ
Về việc xin visa đi thăm thân qua các con thì tùy Sở NK. Vừa rồi nhà mình đi là qua GM của F1 gửi về (mình ko cần vì visa còn hạn, còn bà xã dùng GM đó để xin visa).
Việc xin GM tốt nhất F1 phải ra Sở NK hỏi chi tiết vì mỗi bang có thể qui định khác nhau. Có chỗ cho,có chỗ ko cho, ko hiểu tại sao ?
Chỗ Stuttgart F1 nhà mình học thì họ cho bình thường y hệt tờ GM thăm thân nhân của mọi người (mất 25 đồng lệ phí), khác mỗi điểm: Không xác minh tài chính vì là SV lấy đâu tiền bảo đảm (còn các GM khác thì ô đó được chêck là OK, đương nhiên sẽ kèm theo các giấy tờ liên quan).
Khi xin visa cũng chẳng ai vặn vẹo vì tất cả yêu cầu về giấy tờ tài chính mình có đủ cả như: sổ TK, sổ đỏ, bảng lương hưu, thẻ tín dụng ...
Cũng có bạn mình biết ở Hamburg Sở NK ko cấp GM, bạn ấy viết tay về trình bày và mẹ bạn ấy mang ra ĐSQ nộp cũng được sang, hình như 2 lần rồi. Đó là trước đây.
Còn với tình hình hiện nay thì ko rõ có khó khăn hơn ko

Nói chung các KTX bên kia dành cho SV họ bố trí cũng tiện lợi,ít nhất gần bến tàu, bus. Với các KTX mới đa phần đều được XD khép kín hiện đại, mỗi người 1 buồng riêng khoảng hơn 10 m2. Bố mẹ sang vẫn có thể ngủ ké thoải mái. Có lò sưởi, hệ thống điều khiện mở cửa tự động ở dưới nhà , rồi WC cũng dùng loại vòi tự động ngắt chứ ko có vặn to nhỏ. Khu bếp dùng chung có đủ bếp ga, tủ lạnh (như chỗ F1 nhà mình là 4 bạn một căn hộ). Nói chung là tiện lợi và hiện đại
 

trung62

Phượt thủ
Sau mỗi kỳ thi kết thúc, F1 nhà tôi lại tự thưởng cho mình bằng một chuyến du lịch ra ngoại ô thành phố. Phong cảnh đẹp và yên tĩnh.
 
Last edited:

thuthuy74

Phượt thủ
Nhanh quá các bác ah. F1 nhà em sắp học xong dự bị rồi, lại chuẩn bị đến giai đoạn tìm trường đại học để apply. Vì hè này bận bịu tìm trường nên F1 không chịu về thăm nhà, con hẹn hè sang năm được nghỉ dài sẽ về lâu lâu. Không biết các bạn khác thế nào chứ F1 nhà em chả có biểu hiện nhớ nhà gì hết, chỉ đôi khi thèm ăn vặt món VN thôi. Con đã đi thăm dc Tiệp và Pháp , cũng bắt đầu làm thêm 3 tiếng/ tuần. Nói chung là tạm yên tâm các bác ah.
 

hanoi06

Phượt quái
Thời gian trôi quá nhanh. Năm nay nhân kỳ nghỉ tháng 5 cả hai cô con gái mình đều về thăm bố mẹ. Lâu lắm rồi, phải đến 5 năm nay mới cỏ đủ cả nhà ngồi ăn bữa cơm ở Việt Nam. Nói chung cuộc sống ở Đức mặt tốt thì nhiều, nhưng không phải không có điều phải suy nghĩ nếu có ý định làm việc lâu dài bên đó. Áp lực công việc, áp lực cuộc sống nhiều, khác biệt văn hóa... rất dễ đi chỗ bị trầm cảm. Về Việt Nam đứa nào cũng kêu: đây đúng là thiên đường(!!!) vì ra ngõ là quán xá, ăn uống ngon, cuộc sống tấp nập...
 

trung62

Phượt thủ
Thế là cháu nhà tôi đã hết năm đầu tiên của chương trình PhD, vượt qua kỳ thi loại để bắt đầu vào nghiên cứu. Sáng nay cháu đã về VN tranh thủ nghỉ 3 tuần. Cháu nói rằng trong thời gian nghiên cứu cháu sẽ tham gia công việc của khoa và có lương hơn 1.000e /tháng. Thời gian tham gia công việc là 20h/tuần. Như vậy cháu tự làm tự trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân, gia đình không phải chu cấp nữa. Tôi cũng thông tin ngay để chia sẻ cùng các Bác.
 
Top