What's new

Côn Đảo - một mình.

"Không cần nói nhiều về địa danh Côn Đảo, một cái tên đã trở thành huyện thoại. Có lẽ, chúng ta cũng chẳng cần một sự ghi danh, đi tìm sự mạo hiểm cho lần đầu tiên này vì vỗn dĩ cuộc sống này đã đầy rẫy may rủi rồi. Do vậy, hàng trình về Côn Đảo dịp cuối tuần như hành trình về giấc mơ vậy, ra đi để trở về cho lần đầu tiên ấy".

Tôi đã kêu gọi như thế trong Diễn đàn để tìm những người bạn đồng hành vào một dịp cuối tuần giữa tháng tư (04/2013). Trước đó, tôi cũng đã kêu gọi một số người bạn, người em của mình và họ bày tỏ sự hứng thú với chuyến đi lần này. Điểm danh cũng đã được khoảng 4, 5 người. Vấn đề còn lại là lên lịch mua vé và lên Diễn đàn tuyển thêm vài mem nữa thôi để đoàn đi cho sum tụ.

Với ý định ra đảo trong dịp giữa tháng để phần nào tránh sự đông đúc và kẹt lúc mua vé vào dịp lễ 30/04 nên tôi quyết sẽ ra đảo vào dịp 12 - 15/04. Cũng bởi, các tuần sau nữa đều kẹt dự tiệc hết trơn rồi. Lúc ấy, đang là đầu tháng.

Vì một số lý do chính đáng, mấy người bạn của tôi tuy có nhã ý nhưng đều không sắp xếp được việc, duy nhất còn một người bạn nữ trên Diễn đàn rất muốn tham gia. Người bạn nằm vùng của tôi liên tục báo tình hình số lượng vé còn lại, đến lúc chỉ còn 02 vé nằm còn lại của chuyến tàu 09, tôi quyết định chốt hạ.
Như các bạn đã biết, việc mua vé rất khó khăn và tôi không muốn lỡ những tấm vé cuối cùng này. Do vậy, tôi nhắn tin lấy thông tin cần thiết từ người bạn gái kia để mua vé và không nhắc đến chuyện hành trình này chỉ còn hai người nữa. Đến chiều đã có tin nhắn báo về "02 vé đã nằm trong tay". Khi đó còn 10 ngày nữa là tới ngày tàu nhỏ neo.

Sau đó là khoảng thời gian suy nghĩ của người bạn đồng hành của tôi, đi hay không đi. Còn tôi thì dùng mọi lý lẽ mặn có, nhạt có để thuyết phục nhưng kết quả chẳng khả quan chút nào.

Tôi lan man vậy để cho thấy là kế hoạch tương đối gấp, cần những quyết định dứt khoát và để nói lên lý do "độc hành" của mình. Vé trong tay rồi, đã chạm một tay vào giấc mơ và chỉ chờ ngày ra khơi nữa thôi.

Hình ảnh người bạn nằm vùng cập nhật kết quả mua vé lên fb khiến tôi tê người.
 
Những ngày tiếp theo là những ngày chờ đợi trong khắc khoải. Đêm hôm trước, mọi thứ đã được chuẩn bị hòm hòm rồi, gỡ ra rồi lại xếp vào, cân nhắc xem có đem thứ này, bỏ thứ kia.
Cuối cùng, ngày thứ 6 ấy cũng đã đến. Buổi sáng hôm ấy, tôi vấn đến công ty làm việc như thường lệ và đã xin nghỉ buổi chiều. Sau khi ăn trưa với mấy anh em, tôi lấy xe ra về và nhân tiện tạt qua Coop Mart gần nhà mua bịch bánh mỳ để dành cho bữa tối trên tầu hôm nay. Kịp tắm táp qua loa và lên đường xuất phát từ Biên Hòa xuống Vũng Tàu ngay chiều hôm ấy.

Tôi xuống Vũng Tàu mấy lần, nhưng lần chạy xe này cho tôi cảm nhận sự mới mẻ. Có lẽ sự háo hức ra đảo lần này khiến tinh thần tôi tôi trở lên hưng phấn, cảnh vật xung quanh phủ một màu tươi mới. Đến đoạn Bà Rịa, gió to đã bắt đầu nổi lên, thổi ngược chiều khiến tôi phải gìm tay lái lại để giữ thăng bằng, chốc chốc lại xem đồng hồ vì còn chạy qua trung tâm thành phố chỗ người bạn để lấy vé nữa.
Gió lớn thổi ngược chiều, mây đen kéo trên đầu như báo hiệu những điều chẳng lành?


Mọi người có thể nhìn tán cây để biết cấp độ của gió.


Đoạn qua trung tâm Bà Rịa nối với Vũng Tàu, tôi đã ngửi thấy mùi tanh nồng đặc trưng của những đầm tôm hai bên đường. Dừng xe lại đôi chút, chụp vài pô ảnh và để mùi tanh ấy của tan tỏa trong ý nghĩ về biển.


Xe bon nhanh hướng về trung tâm tp, tới ngã 3 nơi giao nhau của QL 51 và đường 30/04 tôi dừng lại. Theo lối đi thông lệ tới trung tâm thì tôi sẽ chạy thẳng QL 51, nhưng lần này tôi quyết định rẽ phải đi theo đường 30/04 để có thêm sự mới lạ. Cảm nhận là đường đông và khó đi hơn. Đoạn qua cầu Rạch Bà đã xuất hiện những cầu cảng và những con tàu xa xa, có thể cảm nhận không khí biển từ nơi đây.

xa xa là cửa biển


tại chân cầu Bà Vạch
 
bạn ơi cho mình hỏi mình ở TP và k có ai quen ở VT vậy làm sao mua vé được đây hả bạn ??? mình gọi xuống và đặt vé trước rồi khi đi mình xuống đó lấy rồi thanh toán tiền được không bạn ?
cho mình hỏi thêm ngoài vé giường nằm ra nghe nói còn vé ghế cứng phải không bạn ? 80k/1vé đúng không ạ ???
mình thắc mắc quá mà chưa giải đáp :(
 
bạn ơi cho mình hỏi mình ở TP và k có ai quen ở VT vậy làm sao mua vé được đây hả bạn ??? mình gọi xuống và đặt vé trước rồi khi đi mình xuống đó lấy rồi thanh toán tiền được không bạn ?
cho mình hỏi thêm ngoài vé giường nằm ra nghe nói còn vé ghế cứng phải không bạn ? 80k/1vé đúng không ạ ???
mình thắc mắc quá mà chưa giải đáp :(

Chào bạn Dao nguyen,
Về việc mua vé: trước đây, mình có thử tìm google và thấy hình như có một tổ chức hay cá nhân nào đó nhận mua vé tàu đó, bạn phải chuyển khoản trước. Cái này thì mình chưa thử, bạn thử tìm hiểu thêm xem. Về việc bạn gọi xuống đặt vé rồi khi đi mới xuống thanh toán mình e không được. Nếu không, việc mua vé đã trở nên đơn giản rồi.
Vé giường nằm thì 150k đối với tàu CD09 và là 200k đối với tàu CD10, có vé ghế mềm 80k. Theo như thông tin mình biết thì vé tàu ra CĐ rẻ vậy vì có trợ giá của nhà nước, để kết nối gần hơn giữa CĐ và đất liền.
Theo thông tin chưa được kiểm chứng thì vé ghế mềm thường không "cháy", bạn thử liên hệ với tổng đài xem.
 
(tiếp tục phần trước)
Tôi chạy xe vào sâu trong trung tâm thành phố - nơi có người bạn đang giữ hộ những tấm vé tàu đã mua.
Đoạn qua các con đường nhỏ, từng hàng cây, góc phố mang dáng dấp của những con phố nhỏ ngoài Bắc. Dân cư Vũng Tàu vốn có một phần không nhỏ là người Bắc di cư vào sinh sống lập nghiệp nơi đây, có những nét sinh hoạt tương đồng với văn hóa xứ Bắc. Hình ảnh nhà thờ Vũng Tàu gợi cho ta liên tưởng đến bóng dáng nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn hay như hình ảnh của Nhà Hát lớn ngoài Hà Nội - những công trình công cộng quan trọng mang yếu tố điểm nhấn cảnh quan trung tâm đô thị.

Những con đường nhỏ


rợp bóng những hàng cây.


có những nét quen thuộc đối với người xa quê như tôi


"phố nhỏ, nhõ ngỏ", nhà bạn tôi ở đó.


Nhà thờ Vũng Tàu - công trình điểm nhấn trung tâm (hình sưu tầm)


Vòng qua cơ quan người bạn, chưa kịp dắt xe vào cổng đã thấy anh bạn tôi chạy ra đón dường như đã chờ tôi từ lúc nào.
Anh bạn kéo tôi ra quán nước gần đó, chúng tôi hỏi han nhau dăm câu chuyện về nghề và cuộc sống cá nhân. Chúng tôi vốn học cùng nhau 5 năm ở mái trường gần Hà Đông, Hà Nội. Cũng đã lâu rồi mới gặp, câu chuyện dở dang như chai nước ngọt chưa kịp uống hết, tôi cầm vé tàu và chia tay anh cho kịp chuyến ra khơi đầu tiên của tôi.

Anh bạn đồng nghiệp tôi đây, tôi tình nguyện nợ chầu nhậu cảm ơn sau vụ này.


Chai nước chưa kịp uống hết đã vội vàng chia tay.
 
Last edited:
Lòng vòng một hồi, qua mấy lần hỏi thăm tôi cũng tới được cảng Cát Lở, vì là lần đầu đi tàu ra khơi tôi chỉ lo trễ tàu, không khéo công sức chuẩn bị và mua vé lại đổ bể. Gần đến nơi, tiếng còi tàu hú từng đợt khiến nhịp tim tôi như tăng lên. Phía trước đã là con tàu với ký hiêu CD09 sau đợt trung tu lại tiếp tục sứ mệnh của mình chuyên trở từng đoàn người nối đất liền với Côn Đảo gần hơn. Phần đông người đã trên boong và một hàng người đang làm thủ tục. Tôi cứ nghĩ có vé là đã kèm với xe máy hoặc xe máy không cần mua vé chỉ cần trả thêm tiền thôi nhưng không phải vậy. Anh bạn tôi đã không mua vé kèm xe máy, vậy là tôi lại phóng xe đi gửi gần đó. Kế hoạch mang xe ra đảo đã không thực hiện được nhưng thế lại hóa hay. Tôi sẽ nói phần sau.

Gửi xe xong, tôi tất bật rảo bước nhanh ra bến, làm thủ tục xong xuôi, đứng trên boong tàu thở phào một sự nhẹ nhõm. Từng hồi còi vang lên, gấp gáp hơn như báo hiệu đến giờ nhỏ neo. Con tàu từ từ rời bến.


Mọi người háo hức ra boong, ngắm nhìn và chụp những quang cảnh thay đổi khi tàu rời bến. Một cảm giác bồi hồi, thú vị xen lẫn sự hồi hộp trong tiềm thức của những người lần đầu ra khơi, trong đó có tôi.


Một con tàu đang sửa chữa


Lúc này, tôi mới có dịp nhìn lại khung cảnh trên boong. Sự háo hức, vui tươi tràn đầy trên từng nét mặt, trong từng ánh mắt. Các nhóm ra khơi lần này cười nói vui vẻ bắt đầu sắp xếp chỗ ngồi mang bia, rượu, thịt bầy biện đầy trên boong như là điểm hội ngộ chính thức đầu tiên trong hành trình ra đảo. Lúc này, tôi mới thấm thía sự cô đơn của một kẻ độc hành.

Khung cảnh trên boong


như là một phần chính thức trong cuộc hành trình
 
Last edited:
Cảm ơn bạn phongk nhiều lắm mình có vài vân đề hỏi thêm là:
Dân CĐ cởi mở không bạn nhỉ ? vì tàu đi theo ngày có định nên mình fải ở ít nhất 4đêm trên đảo, mình kinh phí không nhiều, mình tính ở dạng homestay như những lần mình về miền tây có được không bạn ????
Nếu mình muốn đem xe ra CĐ như bạn đã đề cập thì mình phải trả thêm khoản bao nhiu vậy bạn ?
 
Cảm ơn bạn phongk nhiều lắm mình có vài vân đề hỏi thêm là:
Dân CĐ cởi mở không bạn nhỉ ? vì tàu đi theo ngày có định nên mình fải ở ít nhất 4đêm trên đảo, mình kinh phí không nhiều, mình tính ở dạng homestay như những lần mình về miền tây có được không bạn ????
Nếu mình muốn đem xe ra CĐ như bạn đã đề cập thì mình phải trả thêm khoản bao nhiu vậy bạn ?

Chào Dao Nguyen,
Mình nghĩ người dân Côn Đảo cũng dễ mến và thân thiện, việc ở homestay mình có nghĩ đến nhưng chưa thử vì thấy hoàn cảnh chưa phù hợp (mình sẽ nói rõ trong hồi ức). Bạn thử tham khảo thông tin này nhé http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/balo-teen/2012/04/26681-phuot-con-dao-chi-voi-600k.html
Bây h lịch tàu ra vào thường xuyên mà, tàu này ra thì tàu kia vào, cách ngày một. Bạn có thể ở một đêm duy nhất trên đảo hoặc là 3 đêm. Nếu bạn ở một đêm - để tiết kiệm chi phí - bạn có thể mang theo võng hoặc túi ngủ, việc tắm nước ngọt thì bạn có thể nhờ nhà dân hoặc các bãi tắm có dịch vụ.
Về việc mang xe, theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên gửi xe ở cảng rồi ra đảo thuê xe, vì:
riêng tiền bốc vác xe lên xuống đã là: 30x4 = 120k rồi, chưa kể tiền vé xe 2 chiều nữa.
Trong khi nếu bạn ra đảo thuê xe thì: phí xe 100k + 30k tiền xăng và 30x2 =60k tiền đi xe đò vào trung tâm và ngược lại, tổng: 190k
 
Hixx, ngày mà tụi mình đi k có tàu 3 đêm bạn à :( ngày tàu 3 đêm thì tụi mình kẹt (http://condaolife.com/vn/dich-vu/lich-tau-con-dao-13.html) mình tính đi là ngày 16 mà k có tàu về ngày 20 hay 19, ở 1 ngày thì đi không đã :(
bạn nói rõ giúp mình vụ xe đi bạn. 30x4 là phí gì vậy bạn, vé xe 2 chiều là bao nhiu ? như mình thì ở 4đêm 5ngày thuê xe đã là 500k rồi @@ chưa kể xăng :(
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,775
Bài viết
1,162,546
Members
190,784
Latest member
khanhtra123
Back
Top