What's new

[Chia sẻ] Cực Nam của Tổ quốc thật ra ở đâu?

Cách đặt một câu hỏi như thế có thể làm cho bạn phì cười và thầm nghĩ "thật ngớ ngẫn, cực Nam chính là chỗ có vĩ độ nhỏ nhất[1], thế thì tất nhiên là nó phải có". Hay một kính cận nào đấy có thể nói một cách toán học hơn: "vĩ tuyến 9N cắt ngang đất liền, vĩ tuyến 8N cắt ngang toàn là biển, vậy thì có ít nhất một điểm phân định đất liền và biển thuộc khoảng 8-9 độ vĩ bắc. Vì thế: cực Nam tồn tại" ... Hay máu hơn là phẹt một bãi rồi phán "thằng phượt mồm".

Để tiếp tục vấn đề, tôi cũng muốn thống nhất với các bạn rằng đây chả phải là một tham luận khoa học, nhưng cũng không phải là chuyện ba xu. Khi viết ra thế này, tôi đã không có những thiết bị quan trắc cũng như phương pháp luận nào cả, nhưng tôi cũng không chỉ ngồi ở bàn phím mà bịa chuyện. Thế thì, chúng ta hãy cứ thoải mái mà trao đổi cùng nhau, mỗi người sẽ tự kết luận, và dù có chuyện này chả đi đến đâu, thì hy vọng rằng tôi và các bạn sẽ "mua vui cũng được một vài trống canh".

Câu chuyện bắt đầu khi ông Xuân Diệu ngâm nga: "Tổ quốc tôi như một con tàu / Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau". Và cái mũi tàu đó đã đón kô biết bao nhiêu là lượt người, từ các bố tai to mặt lớn đến để "trồng cây lưu niệm" tới mấy chú quần ống thấp ống cao mà có nốt ruồi ở chân. Hoàn toàn không yên tĩnh và lãng mạn kiểu của Rose & Jack. Thế nhưng (lại "nhưng" - cho nên mới có chuyện), một số tay máu me sau khi ra về thì lại muốn "một phát nữa", nhưng chả lẽ lại đi lần nhàm chán khác với "canô - xe ôm - mốc tọa độ - mũi tàu ...", cho nên đã căng bản đồ ra và chỉ rằng "đó chưa phải là cực Nam"; hay ly kỳ hơn một số bác khác lại dùng cụm từ "cực Nam thật" để nhấn mạnh vấn đề trong xu thế hàng giả / hàng nhái / hàng Tàu tràn ngập trên thị trường.

Tôi mặc dù cảm thấy mình không có đủ trình độ để phân biệt thật hay giả; nhưng sau khi đã vượt mưa và đêm để đến Đất Mũi trong ngày hôm trước, thì tinh thần lên cao như diều gặp gió, thật chí không ít lần tự sướng với suy nghĩ còn nơi nào mà ông không đến được. Nên đã quyết định: thôi thì ta cứ ra đó, xem cái đồ thật của mấy ổng ra sao :78:

# tốc độ của vỏ lãi không bì được với cao tốc, nhưng cũng không tệ so với phương tiện đường thủy.

3414aafb7d052235.jpg


3414aafb7d06faec.jpg
 
Cực chỉ tính trên đất liền chứ bạn. Nếu tính phần đảo, các đảo hay bãi cạn của Cà Mau không thể gần xích đạo hơn một số đảo ở Trường Sa.
Tương tự như vậy là một số bạn nhầm lẫn gọi Hòn Đôi là cực Đông, do nhầm lẫn với Mũi Đôi (cực đông trên đất liền).
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,732
Latest member
himosze
Back
Top