What's new

[Chia sẻ] Cực Nam của Tổ quốc thật ra ở đâu?

Cách đặt một câu hỏi như thế có thể làm cho bạn phì cười và thầm nghĩ "thật ngớ ngẫn, cực Nam chính là chỗ có vĩ độ nhỏ nhất[1], thế thì tất nhiên là nó phải có". Hay một kính cận nào đấy có thể nói một cách toán học hơn: "vĩ tuyến 9N cắt ngang đất liền, vĩ tuyến 8N cắt ngang toàn là biển, vậy thì có ít nhất một điểm phân định đất liền và biển thuộc khoảng 8-9 độ vĩ bắc. Vì thế: cực Nam tồn tại" ... Hay máu hơn là phẹt một bãi rồi phán "thằng phượt mồm".

Để tiếp tục vấn đề, tôi cũng muốn thống nhất với các bạn rằng đây chả phải là một tham luận khoa học, nhưng cũng không phải là chuyện ba xu. Khi viết ra thế này, tôi đã không có những thiết bị quan trắc cũng như phương pháp luận nào cả, nhưng tôi cũng không chỉ ngồi ở bàn phím mà bịa chuyện. Thế thì, chúng ta hãy cứ thoải mái mà trao đổi cùng nhau, mỗi người sẽ tự kết luận, và dù có chuyện này chả đi đến đâu, thì hy vọng rằng tôi và các bạn sẽ "mua vui cũng được một vài trống canh".

Câu chuyện bắt đầu khi ông Xuân Diệu ngâm nga: "Tổ quốc tôi như một con tàu / Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau". Và cái mũi tàu đó đã đón kô biết bao nhiêu là lượt người, từ các bố tai to mặt lớn đến để "trồng cây lưu niệm" tới mấy chú quần ống thấp ống cao mà có nốt ruồi ở chân. Hoàn toàn không yên tĩnh và lãng mạn kiểu của Rose & Jack. Thế nhưng (lại "nhưng" - cho nên mới có chuyện), một số tay máu me sau khi ra về thì lại muốn "một phát nữa", nhưng chả lẽ lại đi lần nhàm chán khác với "canô - xe ôm - mốc tọa độ - mũi tàu ...", cho nên đã căng bản đồ ra và chỉ rằng "đó chưa phải là cực Nam"; hay ly kỳ hơn một số bác khác lại dùng cụm từ "cực Nam thật" để nhấn mạnh vấn đề trong xu thế hàng giả / hàng nhái / hàng Tàu tràn ngập trên thị trường.

Tôi mặc dù cảm thấy mình không có đủ trình độ để phân biệt thật hay giả; nhưng sau khi đã vượt mưa và đêm để đến Đất Mũi trong ngày hôm trước, thì tinh thần lên cao như diều gặp gió, thật chí không ít lần tự sướng với suy nghĩ còn nơi nào mà ông không đến được. Nên đã quyết định: thôi thì ta cứ ra đó, xem cái đồ thật của mấy ổng ra sao :78:

# tốc độ của vỏ lãi không bì được với cao tốc, nhưng cũng không tệ so với phương tiện đường thủy.

3414aafb7d052235.jpg


3414aafb7d06faec.jpg
 
À, mình nghĩ mãi chả thấy kô ổn chổ nào, hoặc ý mình đã kô rõ. Cái này xin MOD xem xét và biên tập nếu cần thiết. Em xin cảm ơn.

Mình nghĩ bạn có thể sửa lại là "Cực Nam của Tổ quốc thật ra ở đâu?" hoặc là những câu đại loại thế. Vì nếu vẫn để là "Có hay không 1 cực nam Tổ quốc?" thì giống như là "Có hay không cái chân của trantin?". Nếu bạn đồng ý mình sẽ sửa nhé.
 
Mình nghĩ bạn có thể sửa lại là "Cực Nam của Tổ quốc thật ra ở đâu?" hoặc là những câu đại loại thế. Vì nếu vẫn để là "Có hay không 1 cực nam Tổ quốc?" thì giống như là "Có hay không cái chân của trantin?". Nếu bạn đồng ý mình sẽ sửa nhé.

Uhm, thật ra đặt title như vậy kô phải là một dạng câu "nghi vấn" mà chỉ là một chia sẽ "cảm giác sướng". Tất nhiên việc thay đổi title sẽ không làm mất đi những thông tin của bài cũng như sự chia sẽ của chúng ta với nhau trong diễn đàn, bạn giúp nhé. Cám ơn bạn đã góp ý và trao đổi về vấn đề này. Thân mến.
 
Các anh làm em càng sung sướng hơn với cái miệt miền tây thân yêu của em :) cảm ơn các anh về bài viết chia sẻ này.
 
Last edited by a moderator:
em mới guide cho mấy bác ở Hanoi 2 chinh phục cực nam Tổ quốc. e cũng đã tới điểm tọa độ GPS 0001, đến với "mũi tàu ta đó..."chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm. e có bật GPS (của BB) ra đối chiếu mà thấy ko khớp lắm, chả hiểu mô tê như thế nào nữa. dù sao đây cũng là 1 nơi đáng để đến. I enjoyed my trip.

Mình cũng làm 1 chuyến tương tự vào tháng 7/2009 vừa rồi, dùng Nokia 6110 Navigator thấy không khớp với cái chỗ con tàu, thôi thì đồ cùi của mình làm sao sánh bằng đồ Pro của các bác nhà nước được.

Cứ cho rằng bác tác giả tự sướng là đã đến cực Nam thật của nước ta, nhưng đó là bãi bồi, 10-20 năm sau sẽ dài ra thêm, chúng ta lại có thêm cực nam mới. :D

Em thì hài lòng với chuyến đi đến chỗ con tàu chụp hình ăn trưa này nọ rồi dzìa, đi xa xôi cả đoàn 30 người vậy là đủ hài lòng (BB)
 
Last edited by a moderator:
cứ cho rằng bác tác giả tự sướng là đã đến cực Nam thật của nước ta, nhưng đó là bãi bồi, 10-20 năm sau sẽ dài ra thêm, chúng ta lại có thêm cực nam mới :D

Đó đó, ý em chả qua là vậy, cực Nam nó chạy để mình có dịp đi phượt hoài =))=))=))
 
Xin góp thêm bài về cực Nam

... Sau khi bấm GPS để xác định điểm cực tại nhiều vị trí khác nhau, tôi nhận thấy có hai chỗ có thể làm điểm mốc: vị trí tượng Phật Bà (bằng bêtông cốt thép cao hơn 19m) đặt tại khu du lịch Lý Thanh Long có vĩ độ bắc 8 độ 33’23”- 104 độ 53’54” kinh độ đông và vị trí căn nhà sàn của anh Dương Thanh Nam (người trông coi khu đất của Du lịch Công đoàn tỉnh Cà Mau - đã ngưng hoạt động từ năm 2004) tại điểm 8 độ 33’13” vĩ độ bắc - 104 độ 54’84” kinh độ đông. Ngoài ra còn một khoảnh đất trồng một hàng cây thẳng hướng ra Hòn Khoai là dôi ra biển cực nam nhất, tuy nhiên đó chỉ là mũi bãi bùn sẽ biến mất khi thủy triều lên, vị trí đó nằm giữa hai điểm vừa nêu trên.
Như vậy, có thể xem căn nhà của cư dân Dương Thanh Nam tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là điểm trên đất liền de ra cực nam xa nhất về mặt địa lý.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=331741&ChannelID=7
Xin góp bài này để các ace tham khảo. Tks
 
cứ cho rằng bác tác giả tự sướng là đã đến cực Nam thật của nước ta, nhưng đó là bãi bồi, 10-20 năm sau sẽ dài ra thêm, chúng ta lại có thêm cực nam mới :D

em thì hài lòng với chuyến đi đến chỗ con tàu chụp hình ăn trưa này nọ rồi dzìa, đi xa xôi cả đoàn 30 người vậy là đủ hài lòng (BB)

Bãi bồi là trước đây...nhưng vài năm gần đây đã có hiện tượng xói mòn, xâm thực rồi. Hiện tại một năm nước biển lấn mũi Cà Mau khoảng 20-100cm. Hiện tượng nước biển dâng khiến ĐBSCL đang bị đe dọa cực kỳ nghiêm trọng.
 
Bên Singapore thì qua VN, Campuchia mua cát về để mỡ rộng bờ cõi. Còn VN thì ...

Xin lỗi các bác, em đi vắng lâu quá.

Thật ra VN cũng có mà bác, cụ thể ở Kiên Giang. Mời bác google thêm, em cũng kô biết rõ.

Đầu tháng 11/2007, Tập đoàn Tân Tạo sẽ hoàn tất quy hoạch chung của Khu lấn biển thành phố Rạch Giá – Kiên Giang để trình lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phê duyệt.

ea8f2_phucuong.jpg


Dự án được xây dựng với tổng diện tích 146 héc ta trên đất lấn biển, dài gần 3 km dọc theo bờ biển của thành phố Rạch Giá. Việc thực hiện dự án do Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam thiết kế và công ty TNHH Traco thi công xây dựng, được chia thành hai giai đoạn.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,815
Bài viết
1,162,887
Members
190,807
Latest member
green789bet
Back
Top