What's new

[Chia sẻ] Cực Nam của Tổ quốc thật ra ở đâu?

Cách đặt một câu hỏi như thế có thể làm cho bạn phì cười và thầm nghĩ "thật ngớ ngẫn, cực Nam chính là chỗ có vĩ độ nhỏ nhất[1], thế thì tất nhiên là nó phải có". Hay một kính cận nào đấy có thể nói một cách toán học hơn: "vĩ tuyến 9N cắt ngang đất liền, vĩ tuyến 8N cắt ngang toàn là biển, vậy thì có ít nhất một điểm phân định đất liền và biển thuộc khoảng 8-9 độ vĩ bắc. Vì thế: cực Nam tồn tại" ... Hay máu hơn là phẹt một bãi rồi phán "thằng phượt mồm".

Để tiếp tục vấn đề, tôi cũng muốn thống nhất với các bạn rằng đây chả phải là một tham luận khoa học, nhưng cũng không phải là chuyện ba xu. Khi viết ra thế này, tôi đã không có những thiết bị quan trắc cũng như phương pháp luận nào cả, nhưng tôi cũng không chỉ ngồi ở bàn phím mà bịa chuyện. Thế thì, chúng ta hãy cứ thoải mái mà trao đổi cùng nhau, mỗi người sẽ tự kết luận, và dù có chuyện này chả đi đến đâu, thì hy vọng rằng tôi và các bạn sẽ "mua vui cũng được một vài trống canh".

Câu chuyện bắt đầu khi ông Xuân Diệu ngâm nga: "Tổ quốc tôi như một con tàu / Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau". Và cái mũi tàu đó đã đón kô biết bao nhiêu là lượt người, từ các bố tai to mặt lớn đến để "trồng cây lưu niệm" tới mấy chú quần ống thấp ống cao mà có nốt ruồi ở chân. Hoàn toàn không yên tĩnh và lãng mạn kiểu của Rose & Jack. Thế nhưng (lại "nhưng" - cho nên mới có chuyện), một số tay máu me sau khi ra về thì lại muốn "một phát nữa", nhưng chả lẽ lại đi lần nhàm chán khác với "canô - xe ôm - mốc tọa độ - mũi tàu ...", cho nên đã căng bản đồ ra và chỉ rằng "đó chưa phải là cực Nam"; hay ly kỳ hơn một số bác khác lại dùng cụm từ "cực Nam thật" để nhấn mạnh vấn đề trong xu thế hàng giả / hàng nhái / hàng Tàu tràn ngập trên thị trường.

Tôi mặc dù cảm thấy mình không có đủ trình độ để phân biệt thật hay giả; nhưng sau khi đã vượt mưa và đêm để đến Đất Mũi trong ngày hôm trước, thì tinh thần lên cao như diều gặp gió, thật chí không ít lần tự sướng với suy nghĩ còn nơi nào mà ông không đến được. Nên đã quyết định: thôi thì ta cứ ra đó, xem cái đồ thật của mấy ổng ra sao :78:

# tốc độ của vỏ lãi không bì được với cao tốc, nhưng cũng không tệ so với phương tiện đường thủy.

3414aafb7d052235.jpg


3414aafb7d06faec.jpg
 
Đừng quên mục đích chính của chúng ta, đó là xác định "cực Nam thật". Và phương pháp của tôi cũng quá cầu kỳ, chỉ là cho vỏ lãi chạy cận bờ nhất có thể, ghi lại tracklog từ GPS, ghé bờ ở những điểm "nghi vấn" chấm POI, và về nhà dò lại trên map Gồ. Cũng không quên chụp lại vài phát ảnh kỉ niệm.

3414aafb91305c99.jpg


GPS hoàn toàn có thể tin cậy, khi tín hiệu vệ tinh thế này đây:

3414aafb9d97f3a9.jpg


Khởi hành với một tâm trạng phấn khích, anh lái vỏ lãi đã đi dọc bờ sông, qua những bến đò, không khí thật mát mẻ và dễ chịu. Ngay khi ra cửa sông, là một bãi nghêu rất rộng, với mực nước chỉ ngang ngực. Nghêu nơi đây không phải là nghêu nằm trông thố mà chúng ta hấp với gừng (!??) mà chỉ là những con nghêu giống, rất nhỏ. Ngư dân dùng một dụng cụ để vớt phần cát ở đáy biển, sau đó sàng lọc để thu được nghêu. Một số khu vực "nuôi nghêu" thì được giăng dây và đóng cọc, đồng thời cũng có những căn chòi canh ở đó.

Và chúng ta hãy xem ảnh, khoan bàn về cực nam, giống như đang xem phim thì có quảng cáo TVad đấy mà.

3414aafbaf354cb3.jpg


3414aafbaf37350a.jpg


3414aafbaf3938b8.jpg


3414aafbaf3cea14.jpg


3414aafbaf3af9f8.jpg
 
Em mới guide cho mấy bác ở Hanoi 2 chinh phục cực nam Tổ quốc. E cũng đã tới điểm tọa độ GPS 0001, đến với "mũi tàu ta đó..."chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm. E có bật GPS (của BB) ra đối chiếu mà thấy ko khớp lắm, chả hiểu mô tê như thế nào nữa. Dù sao đây cũng là 1 nơi đáng để đến. I enjoyed my trip.
 
Last edited by a moderator:
Lang cũng đã thắc mắc vụ này đợt đi hồi Tết âm lịch nhưng lại nghĩ: mình đang đứng ở đất mũi là oke rồi. Đất bồi mà, cứ bồi mãi thì chắc kết quả năm nay sẽ sai lệch với những năm khác.
Những ai cực Bắc hay cực đông cũng rứa. Đứng ở cột cờ mà đã bảo "..tao đang đứng ở địa đầu tổ quốc" (info vì lang chưa đến cực Bắc)?? hay đứng ở hải đăng hay bãi bà Dầm gì đó hay chạy tàu vòng vòng hòn Đôi cũng vậy. Nói chung mình đến VÙNG ĐẤT đó và cảm nhận mọi thứ là oke. Vậy là đạt mục tiêu. Đừng cầu toàn quá, mất hứng và mất thời gian nhiều lắm lắm...
 
Last edited:
Cái cực gì đó phiên phiến thôi. Như em thì trong cái danh sách các cực và 1 đỉnh có A pa chải và Fan là em tận tay sờ được mốc. Những chỗ khác như Mũi Sa vĩ chỉ là tượng trưng cực Đông bắc vì điểm mút nó nằm ở bãi Tục lãm cửa sông Bắc luân; cột cờ Lũng cú cũng tượng trưng còn cực Bắc xịn nằm cách đó 2km trên dòng Nho quế; cực đông Mũi đôi ở bán đảo Hòn Gốm em cũng chỉ thấy từ xa 1 km. CK Xà xía cũng chẳng phải cực Tây Nam mà là mép nước; mũi Cà mau chỗ có cái bia hình thuyền không phải điểm cực Nam mà là chỗ bụng đất đối diện Hòn Khoai; CK Bờ Y cũng không phải Ngã Ba Đông dương mà từ đó còn 1 con đường nhỏ đi vào.

Nếu các bác căn cứ vào GPS thì em và nhiều bác khác sẽ xin đính chính lại hết.=))
 
Last edited:
em mới guide cho mấy bác ở Hanoi 2 chinh phục cực nam Tổ quốc. e cũng đã tới điểm tọa độ GPS 0001, đến với "mũi tàu ta đó..."chụp vài tấm ảnh làm kỷ niệm. e có bật GPS (của BB) ra đối chiếu mà thấy ko khớp lắm, chả hiểu mô tê như thế nào nữa. dù sao đây cũng là 1 nơi đáng để đến. I enjoyed my trip.

Theo tớ nghĩ thì máy của bạn là loại khác, máy Nhà nước xác định 0001 là loại khác nên không khớp là đương nhiên.
 
Last edited by a moderator:
Rõ là bạn không phượt mồm rồi, lại còn có cả công cụ :)
Ở đâu đó mình đã nói là cực và mũi khác nhau rồi. Nhưng mà như thế nào thì gọi là Mũi nhỉ? Chắc có lẽ miếng đất nhô ra đó phải đủ nhọn (góc nhọn nhỏ hơn 90o) thì mới gọi là Mũi. Còn cực "thật" thì có thể thay đổi tùy theo lỡ hay bồi. Nhưng mà nói chung, đã đứng ngay cái Mũi thì ở đó cũng nam lắm rồi. Còn cái tiêu đề topic như câu hỏi kia thì tớ thấy không ổn, nhất là nó còn đính kèm thêm chữ tổ quốc vào nữa.
 
Còn cái tiêu đề topic như câu hỏi kia thì tớ thấy không ổn, nhất là nó còn đính kèm thêm chữ tổ quốc vào nữa.

À, mình nghĩ mãi chả thấy kô ổn chổ nào, hoặc ý mình đã kô rõ. Cái này xin MOD xem xét và biên tập nếu cần thiết. Em xin cảm ơn.

-----------------------

Sở dĩ em ngâm muối cái topic vài ngày là để các bác bàn tán xôn xao, và trong đó có nhiều ý mà em sẽ kết luận ngay sau đây đấy ạ. Nhưng rõ ràng với câu hỏi của em thì các bác đều chắc nịch rằng "có đấy". Nhưng ý em là liệu nó được xác định thế nào, vì khi đã xác định thì dù ai đi, bằng phương tiện nào hay đi cùng với gái nào thì cũng sẽ đến đấy. Chúng ta cũng có thể dùng tọa độ địa lý; ví dụ tại tọa độ 10°25'29.06"N 104°27'17.86"E chúng ta đều bắt gặp cái mốc này, Nó không thể (chính xác là gần như bất khả) dịch chuyển đi đâu cả.

3414ab1059510f88.jpgXét về mặt địa chất của mũi Cà Mau, đây là nơi giao thoa của 2 dòng thủy triều Bắc - Nam và Tây - Nam với 2 chế độ thủy triều hoàn toàn riêng biệt, dẫn đến sự hình thành bãi bồi và hàng năm nó vẫn tiến ra biển. Vùng ven biển cũng không phải đất thịt mà là rừng ngập mặn với hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Tuy vậy không phải bất cứ điểm nào cũng xảy ra hiện tượng bồi đắp, mà cũng có nơi bị sạt lỡ. Đơn cử chính là bờ kè của khu du lịch Mũi Cà Mau đã được xây dựng nhiều lần, nhưng đến nay vẫn phải khuất phục trước sóng biển và sạt lở.

Chúng ta cũng đang hy vọng rằng, cái cực Nam "hàng thật" sẽ nằm đâu đó mà có nền đất cứng. Nhìn vào chính bản đồ hành chính, thì đó là "xóm Dẫy" ư? Sau khi tham quan bãi nghêu, vỏ lãi tiếp tục cặp vào khu du lịch "Lý Thanh Long", nơi đây có một bờ biển trãi dài, và theo bản đồ thì cực Nam ở đây rồi.

3414ab11d6a5aa4b.jpg


Nơi có tượng phật Quan Âm nhìn hướng ra biển

3414ab11d6a7cd0e.jpg


Vậy thì chúng ta có thể kết thúc vấn đề ở đây chưa nhỉ?
 
Bây giờ chúng ta cùng bàn luận "bờ cát này là cực Nam của Tổ Quốc?" nếu quả thế thì câu hỏi "có hay không" đương nhiên cũng được trả lời. Tôi xin mạn phép hỏi các bạn, bờ cát này nếu đổ một cái cột bê tông; thì vào năm sau ta quay trở lại, khi cùng một mực cao thủy triều, cái cọc đó còn là cực Nam hay không? - Theo tôi thì rất khó, đây là "bãi bồi" như đã nói phía trên. Và sự dịch chuyển của bãi cát này cũng không thể tiên liệu.

Ngay cả khi xét khu vực có tượng phật bà Quan Âm, được xây dựng khá kiên cố, thì dãy bờ kè phía ngoài cũng đang bị đe dọa. Dưới sức tàn phá của gió biển, sóng biển và dòng thủy triều thì gần như toàn bộ công trình ven bờ của khu du lịch này đã bị phá hủy. Thế nên, nếu nói ở đây là cực Nam và đánh dấu tọa độ, thì nó cũng bị phụ thuộc vào trục thời gian. Điều này vi phạm quy ước ta đã bàn phía trên là "sự bất biến của địa điểm trong một khoảng thời gian / không gian nhất định".

Cuối cùng, cái này mới nghiệt ngã. Là khi đứng ở bờ biển này, dùng la bàn thẳng hướng về phía đông, thì cái chúng ta mong đợi là "biển một bên còn bờ một bên" không hề tồn tại. Thay vào đó, là "một vạt rừng dường như lấn ra biển". Thôi rồi ... Bãi cát này không phải là cực Nam. Cũng như cuộc truy tìm cực Nam lại phải tiếp tục ...

3414aafb9132b257.jpg


(1) là bến tàu Đất Mũi.
(2) là cái bãi cát ta đang bàn.
(3) hờ, nó nằm dường đường đi ngang "cực Nam thật" thì nó là "thật hơn thật" à?
 
Tôi lại tiếp tục cho vỏ lãi chạy tiếp tục về hướng Đông với hy vọng vĩ độ sẽ tiếp tục giảm.

3414aafc02d732e0.jpg


#Cái "suýt là cực Nam" nhìn từ biển.

3414aafc02dac10c.jpg


#Và những công trình sạt lở nằm đan xen với những bãi bồi.

3414ab11d6a98277.jpg


#Đây là điểm có vĩ độ nhỏ nhất mà tôi đến

3414aafc02e300cb.jpg


Hờ, tôi vừa nói gì thế? Vĩ độ nhỏ nhất tức là đã đến đích rồi ư? Có điều gì đó không tự nhiên cho lắm, mà về sau này tôi mới nhận ra, rằng đúng là tàu không thể tiến sâu vào, nhưng nơi đó cũng chả phải là ... đất liền. Cũng bởi địa chất của Đất Mũi mà ta đã bàn. Rừng ngập mặn thì toàn là như thế này

3414aafc02d52762.jpg


Thôi thì, với những gì đã chứng kiến, tôi phải kết luận (theo cách của nhà toán học Pierre de Fermat) rằng:

"À, cực Nam là có thật. Nhưng tọa độ của nó quá phức tạp để viết lên bài post này"

Cực nam Tổ Quốc không có một cột mốc với 3 mặt chữ.
Cực nam Tổ Quốc sẽ không có một cột cờ cao vời vợi.
Cực nam Tổ Quốc sẽ không có một bãi đá sóng vỗ dạt dào.

Chỉ có cảm giác khoan khoái tuyệt vời ... Và em cũng không quên là nghi thức hạ thủy:

3414aafc02e12827.jpg


3414aafc02de997f.jpg


Và lòng thầm nghĩ: cảm ơn Mũi Cà Mau đã không là cực Nam thật, để ta có chuyến đi này ...

Cà Mau, 08-2009
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,731
Latest member
hung0346966902
Back
Top