What's new

Cung đường mùa xuân 2018 và 3 cô gái

Cung đường du xuân Y Tý - Xín Mần - Chiêu Lầu Thi - Đồng Văn - Sơn Vĩ - Mèo Vạc

Đã lâu không viết bài trên phuot.vn, có lẽ vì dạo này facebook thịnh hành quá, viết mọi thứ trên ấy. Nhưng thú thật, mình vẫn thích viết ở đây, xem comment của mọi người, và lâu lâu lấy bài của chính mình ra đọc.
Năm trước mình có viết về cung đường 7 ngày với nhan đề đi xong về lấy chồng, nhưng vì lí do sau khi đi về chồng vẫn chưa lấy, nên năm nay mình lại viết tiếp bài này.
Hành trình năm nay của mình dài 9 ngày, vẫn bắt đầu từ Sài Gòn, quá cảnh ở Hà Nội rồi bắt đầu lang thang cùng chiếc xe máy. Năm nay mình đi cùng 2 cô gái nữa, 2 em nhỏ tuổi hơn mình, bị nghe mình dụ dỗ, đi đi kẻo lấy chồng chẳng còn được đi nữa, đi xem hoa nở, đi ngắm mây. Thế là đặt vé, 3 chị em xin nghỉ phép rồi đi.
Vẫn như mọi lần, mình làm file lịch trình chi tiết, dự toán chi phí, nhưng không đặt trước chỗ nghỉ, năm nay bọn mình thảnh thơi, thích đâu sẽ dừng ở đó chẳng bận tâm. Theo dự định sẽ chơi ở Lào Cai 2 ngày, sau đó đi tiếp sang Xín Mần, Hoàng Su Phì, leo Chiêu Lầu Thi, rong chơi ở Hà Giang ngắm hoa, ngắm sông Nho Quế.
Lần này mình quen nhiều bạn trên dọc đường, gặp nhiều may mắn và có rất nhiều cảm hứng sáng tác (một phần nhỏ mục đích đi lần này là tìm cảm hứng viết truyện ngắn và kịch bản phim về vùng núi, vì chả hiểu sao mình cứ thích núi non ngoài này mãi).
Đây là 3 chị em mình
20180304_155531 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
3 chiếc nón này ôm từ trong Sài Gòn ra lên máy bay hay xe ô tô người ta đều nhìn như sinh vật lạ. À chiếc xe ở giữa làm màu thôi ạ, xe của bọn mình 2 chiếc ngoài cùng ấy kakaka
20180304_104631 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Thôi giới thiệu sơ về team thế được rồi, bắt đầu hành trình thôi.
Ngày 1+ ngày 2: Hà Nội - Lào Cai
Từ Hà Nội bọn mình lấy xe máy rồi cho cả người cả xe lên xe giường nằm lên Lào Cai mất 4 tiếng. Lí giải chút chỗ này vì ai cũng hỏi sao lại không thuê xe từ Lào Cai hay sao thuê xe từ Hà Nội mà không chạy luôn từ Hà Nội. Là vì điểm kết thúc hành trình của mình ở TP Hà Giang, và mình không muốn quay lại Lào Cai trả xe máy. Thứ 2 là vì đường từ HN lên Lào Cai chạy xe máy mất cả ngày, mà mình cũng chạy 1 lần rồi, không thích đi lại, nên thôi.

Xe từ Hà Nội Lào Cai thì bá chủ chắc là Hà Sơn Hải Vân rồi, xây hẳn cái bến xe bự chảng, có xe bus chạy tung tăng. Phong cách phục vụ cũng lịch sự, mình đánh giá là như vậy dù cái nhà vệ sinh dọc đường thì kinh dị lắm. Chọn tuyến xe nhanh giá 250k/ người, thêm tiền gửi xe máy 250k/ chiếc nữa, xe chạy vù vù cao tốc dừng đi vệ sinh đúng 5 phút nên nhanh lắm.

Đến Lào Cai, chúng tôi gặp Trường - bạn của một đứa em mà năm trước đi Sapa tôi đã gặp. Năm nay vốn không định đến Lào Cai, nhưng Trường bảo chị ra đi, em dẫn chị đi Y Tý, đi Lũng Pô. Em ấy nhiệt tình thế, chúng tôi chỉ biết đáp lại bằng cách chỉ ghé Lào Cai mà không ghé Sapa.
Thành phố Lào Cai khá rộng, khu trung tâm hành chính bự chảng như Bình Dương và quy hoạch cũng rõ ràng. Thấy có quảng trường rộng quá trời và hồ nước đồ mà cũng không đông người tụ tập chơi, chắc vì xa khu dân cư quá
20180303_195356 - Copy by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Trường đưa chúng tôi đi thăm cột mốc ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai có cột mốc 102
20180303_203125 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Bên kia là Trung Quốc đang đốt pháo đì đùng vang trời, cách một con sông Nậm Thi và một cây cầu sặc sỡ như cá 7 màu IMG_3706 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

20180303_202847 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
20180303_204351 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
 
Last edited:

ngaymualanh

Phượt thủ
À, bước ra từ quán bánh cuốn thì lại gặp Mr Cường và các cô, lại bay vào chụp ảnh cùng nhau. Đã bảo Đồng Văn nhỏ bé lắm mà. Khi bọn mình về lại homestay thì gặp các bạn ở đó đang tụ tập chụp ảnh trước nhà. Mọi người rủ vào chụp chung 1 ảnh kỉ niệm xem như có duyên cùng ở đây. Chụp chung cho vui vậy thôi chứ cũng không add friend nhau gì cả. À, mình có add 1 bạn, chắc nhỏ tuổi hơn. Bạn ý chạy con exciter 1 mình từ Sài Gòn ra, còn đi tiếp chứ chưa về. Tối hôm trước khi bọn mình bảo có 3 đứa con gái đi với nhau thôi thì bạn đó nhất quyết không chịu tin. Chả hiểu nổi @@, không lẽ nhìn 3 bọn mình không có tố chất của mấy con nhỏ có thể đi đường dài??? Dù tối đến bọn mình vẫn chân đeo giày bú bê mặc váy dài thướt tha đi ăn lẩu, nhưng không có nghĩa bọn mình là bánh bèo vô dụng đâu.

Mãi sau bạn mới gửi hình cho xem, nhìn buồn cười vãi, chẳng biết chụp dư sáng thiếu sáng kiểu gì mà về chỉnh màu thành ra thế này
hinh chung nha co 1 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
nha co 2 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Mình thích bình hoa của bác chủ nhà lắm, đẹp mê mẩn
20180309_082211 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Góc uống trà khắp nơi
IMG_3368 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
IMG_3379 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
20180309_082418 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Thiệt sự đây đúng là căn nhà góc nào cũng đẹp, mà ước chi không có mấy cái dây điện căng ngang chắc còn đẹp hơn. Thôi từ biệt nhau để lên đường tiếp tục hành trình nào. Hôm nay là ngày thứ 7 của hành trình rồi, nhanh quá là nhanh, đi chơi đã được 1 tuần rồi cơ đấy, chẳng thấy nhớ Sài Gòn chút nào cả :))), hay chỉ vì chẳng có ai để nhớ, chẳng ai hỏi mình "Khi nào em mới chịu về Sài Gòn uống trà sữa?" như hồi trước?
Chạnh lòng tí rồi lại đối diện thực tế,chằng balo lên xe chắc chắn, đeo găng tay, đội nón bảo hiểm. Let's go! Cái việc chằng balo và đổ xăng là cả một nghệ thuật, làm sao cho khi đổ xăng không phải tháo hết balo khỏi yên xe mà vẫn đổ được xăng. Chị em tôi đã luyện tập việc này lên trình master luôn :))). Hầu như ngày nào cũng đổ xăng 2 lần, Trang giúp mình kéo lui balo về sau rồi nhấc yên xe lên, sau đó mình tự mở nắp bình xăng, rồi nó lại qua xe kia giúp Béo. Bọn mình phối hợp ăn ý vl ý.
Hôm nay vẫn có 2 ông bạn kia đi cùng bọn mình, trưa nay 2 lão sẽ quay về TP Hà Giang rồi đêm về HN lại. Bọn mình lên Mã Pí Lèng. Lần trước lên đến nửa đèo bọn mình đã phải quay lại trong nuối tiếc chỉ vì Bông sợ không chạy được, sợ không kịp quay lại thành phố Hà Giang. Nên lần này tính ra mới là lần đầu tiên đến Mã Pí Lèng. Lên đèo ông Thưởng bảo để chở Béo cho ông Khanh đi xe một mình, để Béo được nhìn cảnh vật nhiều hơn. Quả thật chạy xe đèo thì phê và sướng không tả, nhưng không dám ngó nghiêng nhìn ngắm nhiều vì sợ tông vào đá hay lao xuống vực. Đường đẹp mỹ mãn luôn, và chất lượng đường xá thì đẹp hơn cả đường bằng.
29351718_10208453422572669_432923637485079399_o by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Sông Nho Quế kìa, nghe tên mãi cũng được diện kiến
IMG_3386 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
 

ngaymualanh

Phượt thủ
IMG_3404 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Phát hiện ra một cái sự thật cười muốn rớt hàm: ông Thưởng sợ độ cao, đến nỗi rủ ra ngồi lên chụp chung 1 pic tình tứ trên này cũng không dám ra, thế là thanh niên lặng lẽ đứng chụp hình cho cả bọn
IMG_3431 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Nếu nhòm hết bức tường này, thể nào các bạn cũng tìm thấy tên mình đâu đó giữa những cái tên đã được lưu lại ở đây.
IMG_3453 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Dòng sông đã được ngăn lại làm thủy điện
IMG_3441 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Mỏm đá đã được xây dựng
IMG_3459 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Cái nón thiệt hợp phong cảnh
IMG_4441 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Bia đá mang tên đường Hạnh Phúc
IMG_4462 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Ở đỉnh đèo Mã Pí Lèng cũng là điểm cuối cùng bọn mình gặp Mr Cường và các cô bạn, cô cháu vẫn chụp chung hình như 1 team hùng mạnh. Nhưng lại không ai nghĩ rằng đã là điểm cuối giao nhau rồi, các cô về lại Hà Giang còn bọn mình thì chưa. Thế là chẳng ai nghĩ ra việc sẽ xin contact của nhau cả, nên cuối cùng chia tay mà không hẹn gặp gì.
Anh Cường còn bảo ôi 3 đứa đã kiếm được xế riêng rồi cơ à. Đấy, anh thấy bọn em giỏi không, mới dùng có tí nhan sắc thôi chứ chưa hề có thủ đoạn nào đâu đấy :)))

Đang đứng ở đỉnh đèo, nhìn lên cao tít có 1 cái bản, có hoa đào nở, mình kéo ông Thưởng bảo tí mình lên đó chơi đi ông. Ông bảo ừ đi thì đi. Thế nhưng đến khi đứng ở con đường nhìn con dốc đứng ngược lên bản, thì ông đã bỏ ngay ý định đó, ngồi xuống vệ cỏ bảo:
- 3 đứa đi chơi đi, anh ngồi đây đợi
- Vãi, sao anh không đi luôn?
- Thôi cao lắm, tao sợ
Ôm bụng cười muốn chít, 3 đứa vứt bớt đồ đạc lại, hùng dũng cài xe số 1 phóng lên dốc đi tìm hoa đào tiếp. Hoa nở trên nền trời và nền đá núi
IMG_4476 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Cái bản nhỏ nhỏ, dựng xe ở cuối con đường bê tông chênh vênh bé tí, thấy 1 chú đang chặt tre làm rào hỏi chú:
- Bọn cháu để xe đây vào kia chơi được không chú?
- Được, cứ để đấy không sao đâu
Thế là kéo nhau đi thám hiểm. Bản tít trên cao, đường nhỏ tí chênh vênh bên mép vực, có xe ngược chiêu xuống thì chắc nằm ra mà né, cũng sợ vl ý
watch
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Cận cảnh phi xe lên bản
[video=youtube;DPQmKExdKcI]https://www.youtube.com/watch?v=DPQmKExdKcI&feature=youtu.be[/video]
Bản nhỏ có mấy cây đào nở
20180309_104114 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Và nhìn xuống sông Nho Quế
IMG_3470 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Gặp mấy đứa bé cho chúng nó kẹo, nhưng chẳng đứa nào cảm ơn hay nói xin, bảo mãi mới nói xin
IMG_4474 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Chơi một lúc đến lúc xuống dưới thì thấy lão kia đang ngồi nhặt đá chơi một mình như tự kỷ :v, lại còn sáng tác được cả mấy bức ảnh như đu mình từ vách đá
29061008_10208473033222923_6735677200403385326_o by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Bọn mình đến được View point, điểm chụp sống ảo nổi tiếng. Đứng đây mới thực sự cảm thấy dòng sông ngọc bích dưới kia quá đẹp và hùng vĩ
IMG_3504 by Tran Huyen Tran, trên Flickr]
IMG_3511 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Cứ tưởng đến đây thì 2 lão kia sẽ chia tay để bọn mình đi tiếp còn 2 lão quay về cho kịp hành trình. Nhưng không, chắc nửa ham vui, nửa lưu luyến sự dễ thương vô đối của 3 chị em mình, nên 2 lão bảo đi tiếp. Bọn mình bảo bây giờ sẽ lên Thượng Phùng và Săm Pun, trên đường đi sẽ chạm tay vào nước sông Nho Quế.
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Nửa năm sau khi đi, cuối cùng cũng có thời gian làm clip. Chuyến đi của 3 bọn mình đây. Sáng nay ngồi xem mà ngứa hết cả chân, thèm đi, thèm chạy xe
[video=youtube;LcFCOa6_e0Y]https://www.youtube.com/watch?v=LcFCOa6_e0Y&feature=youtu.be[/video]
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Bọn mình không đi về thị trấn Mèo Vạc mà rẽ trái vào Xín Cái. Đường xuống dốc liên tục, và sông Nho Quế xanh màu ngọc bích hiện ra dưới chân cầu Tràng Hương
20180309_115511 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Nước xanh trong, ngước lên là núi cao và mây xanh
20180309_114053 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
IMG_4514 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Trời vẫn lạnh, nhưng lúc này cảm giác là muốn nhảy xuống tắm một phát. May sao kìm lại được, nên chỉ tháo giày vọc nước chơi thôi
IMG_3542 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
IMG_3546 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Về nhà xem clip có mấy cụ bơi thuyền trên sông Nho Quế phê quá, không biết khi nào mới được chơi trò đó
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Cả bọn ngồi chơi ở sông không biết chán, chơi trò ném đá lướt sóng ấy, hồi nhỏ hay chơi nên tự tin điêu luyện hơn các bạn :)))
Rồi cũng phải nhấc mông đi chứ không lẽ cắm trại ở sông luôn? Ghé tạp hóa mua thêm ít bánh trái để ăn trưa. Chỗ ăn trưa là một gốc cây trên nương, dĩ nhiên là đẹp
20180309_124521 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
20180309_124535 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Bọn mình nghỉ ăn trưa rồi đi tiếp lên mốc 476. Nhưng được nửa đoạn đường đứng lại hỏi người dân thì họ bảo từ đây nếu muốn quay về Mèo Vạc chỉ có 1 cách là đi ngược lại chứ không có đường đi nữa. Tức là phán đoán của 2 ông kia là sai. Và cuộc chia tay đẫm nước mắt diễn ra, 2 chàng trai đánh quay lại cho kịp về thành phố Hà Giang, 3 bọn mình đi tiếp, vì quá rảnh mà
20180309_133836 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Cảm giác hơi lo lắng khi ở Bản Luốc quay lại, vì đường lại vắng và lại thênh thang. Đến đồn biên phòng cũng không ai ra hỏi han hay ngăn cản, người dân bên đường thậm chí còn không hiểu tiếng Việt. Và tại sao ở con đường đá lởm chởm nhỏ bé heo hút này lại có cái biển báo hầm hố thế này?
IMG_4496 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Nhưng đừng lo mốc 476 đây rồi
IMG_4493 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Chụp xong cái ảnh sợ quá chạy mất dép luôn. Chạy tiếp vào mốc 456, ai ngờ còn sợ hơn nữa. Bởi vì lúc này đang còn là bên này biên giới Việt Nam, nhưng không thể tìm được một người Việt Nam nào cả. chụp cái mốc cũng không dám chụp, phải đứng xa thật là xa
IMG_3567 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Bên kia biên giới không hề hoang vắng
20180309_150216 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

IMG_4499 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Tất cả mọi người ở đó đều nhìn 3 đứa mình, xầm xì bàn tán, mà không biết phải bàn tán về 3 đứa không. Nhưng thôi cứ chạy nhanh, mất công lọt vào mắt xanh của một ai đấy thì lại mất ngay quả thận :)))
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Nắng chiều chưa vàng vọt, nhưng nay thấy hơi bất an nên không ngồi chờ nắng tắt nữa, dù biết chắc chắn sẽ đẹp
IMG_4501 by Tran Huyen Tran, trên Flickr

Bọn mình quay trở ra Mèo Vạc bằng cách đi ngược lại con đường oằn tà là vằn kia
20180309_144920 by Tran Huyen Tran, trên Flickr
Ra đến đường lớn thì cũng chiều, nhàn tản chạy xe coi người ta đốt nương. Phần cũng vì trời lại lạnh trở lại.Cái lạnh len lỏi khi đi vào những đoạn không có nắng. Mã Pí Lèng hùng vĩ và dài hun hút đã ở lại phía sau lưng. Đang tung tăng hồn nhiên như những cô bé 18 tuổi thì xa xa, bóng một anh áo vàng hiện lên trên đường. Ôi, khônggggggggg

Chỉ cần nhìn thấy bóng áo ấy là trái tim loạn nhịp như đứng trước crush. Mình vốn đang đi chậm lại càng chạy chậm hơn. Của đáng tội, cái xe bị hỏng kim chỉ tốc độ nên cũng chẳng biết đang chạy bao nhiêu. Thế rồi em nhìn anh, anh nhìn em, và tuýt, anh đã chỉ thẳng xe 2 bọn mình. Vâng, là hẳn 2 xe.
- Chào em, chúng tôi muốn kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái. Vì đây là vùng biên giới nên chúng tôi có quyền dừng xe kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu mua bán pháo, buôn lậu... Cho hỏi các bạn có vừa đi từ biên giới xuống không?
- Không anh, bọn em chạy trên đèo xuống
- Có bằng lái không?
- Em có, nhưng đặt cọc thuê xe rồi
Câu này mình nói dối vì mình mất bằng lái lâu rồi và chưa làm lại. Nhưng mà các anh cũng không chủ đích phạt nên không bắt bẻ chứ làm gì có nơi nào cho thuê xe bắt cọc bằng lái???
Trình CMND cho các anh kiểm tra. Xong anh đẹp trai nhất (vầng, nhấn mạnh là đẹp trai ạ) nói vào bộ đàm
- Báo cáo có trường hợp 3 cô này không có bằng lái xử lý sao ạ?
- Giữ hết người và phương tiện chờ tôi về xử lý
Ôi mẹ ơi run như thú 3 đứa nhìn nhau xong tự nhủ phải dùng mỹ nhân kế. Xong anh đẹp trai lại xem giấy tờ hỏi ở đâu tới, sao chỉ có 3 đứa con gái đi cùng nhau bla bla. Và rồi anh hỏi: tối may 3 đứa tính ở đâu. 3 đứa làm mặt tội nghiệp bảo chúng em chưa có chỗ ở, nhưng sẽ ở thị trấn Mèo Vạc.
- Cần anh tìm chỗ cho không?
Anh nói một câu chả liên quan làm cả bọn ngơ ngác.
- Báo cáo anh, 3 cô này chưa có chỗ ở cần hỗ trợ
Anh đẹp zai lại nói vào bộ đàm. Anh đội trưởng xuất hiện hỏi han lung tung beng cả lên và gật gù nhân ra: đồng hương của mình. Đồng hương theo kiểu: quê anh ở Ninh Bình, còn quê mẹ em ở đấy^^. Và các anh bắt đầu đi gọi điện cho bạn bè anh em hỏi phòng. Hỏi xong rồi thì bảo bọn mình lưu số các anh, số khách sạn, và gọi điện bảo anh chủ ks ra trung tâm đứng đón. Như kiểu còn thấy 3 đứa tội tội anh nói hay thôi đứng chờ 30ph nữa các anh hết giờ làm rồi các anh dẫn về luôn.
- Bây giờ bọn anh giữ giấy tờ lại. Các em cứ về nghỉ đi. Tối ra đi ăn uống với các anh em giao lưu rồi bọn anh trả lại
Nghe thế là hãi. 3 đứa đứng lầy thêm chút thì các anh bận xử lí vi phạm nên bảo thôi trả giấy tờ cho các em nó về. Mừng quá chào các anh đi luôn.
Anh bảo ở đây bọn anh không làm khó khách du lịch, chỉ lo các em không tìm được chỗ ăn ở thôi. Chiều Mèo Vạc lạnh, 3 đứa đứng một lúc ở chốt gác cứ suýt xoa, các anh bảo thế này bình thường chán. Thiệt chứ cuộc sống bất ngờ vãi, tưởng dùng mỹ nhân kế với anh, ai ngờ anh lại dùng nam nhân kế với 3 đứa
Và cuối cùng thì đây là nơi "view đẹp" theo lời anh đẹp trai tìm cho
20180310_070554 - Copy by Tran Huyen Tran, trên Flickr
20180310_070558 - Copy by Tran Huyen Tran, trên Flickr
 

Death

Phượt thủ
3 cô gái dũng cảm. Thích những chuyến đi nhóm nhỏ như các bạn. Vừa có đủ tự do để trải nghiệm, vừa có bạn đồng hành. Chuyến đi rất thú vị hihi làm con ngựa già như mình lại ngứa chân.
 

ngaymualanh

Phượt thủ
Clip tổng kết chuyến đi của bọn mình. Đi chơi có gopro và điện thoại bày trò quay chụp là vui nhất. Sau này về nhìn lại thấy những ngày ấy thật đáng quý
[video=youtube;LcFCOa6_e0Y]https://www.youtube.com/watch?v=LcFCOa6_e0Y&list=PLosrfNcVqGm-4fnvjxWc-inJStkYwDvx-&index=25&t=0s[/video]
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,748
Bài viết
1,081,097
Members
180,730
Latest member
trieukia
Top