What's new

[Chia sẻ] Đất rừng Phương Nam

Bài ca Đất Phương Nam:

http://www.imeem.com/people/u9uJ10/music/UJx7Ofhe/trong_phuc_bai_ca_dat_phuong_nam/

U Minh Hạ chiều mưa:

Buổi chiều từ Cà Mau chúng tớ phóng xe máy xuống Năm Căn, càng đến gần Năm Căn càng cảm thấy không khí như đầy oặp hơi nước, một cảm giác mát mẻ rất dễ chịu.

Bữa trưa với món canh chua cá lóc ngon tuyệt:


IMGP1706.jpg

Đanh tính đi vào rừng chơi thì trời nổi cơn mưa:


IMGP1710.jpg


Mưa như trút, đứng trong nhà sàn của mấy anh Kiểm lâm mà phải mặc áo mưa vì dột tứ tung, chỉ trừ 2 phòng ngủ nhỏ bên trong là không bị dột:


IMGP1719.jpg

Tạnh mưa, muỗi cũng bay ra rào rào như trấu. Cả bọn đi bộ lòng vòng khám phá con đường ở bìa rừng, đi đến đâu muỗi quấn theo đến đấy, đốt xuyên qua cả áo làm cả bọn vừa đi vừa khua khoắng loạn xị.

Muỗi U Minh Hạ:


IMGP1734.jpgIMGP1738.jpgIMGP1750.jpgIMGP1752.jpg


Hoàng hôn U Minh Hạ:


IMGP1771.jpgIMGP1842.jpg
 
Last edited:
Bắt được rắn

Lại nói chuyện bạn Tuấn phải xuống nước để đẩy xuồng, trong lúc ấy bọn ngồi trên xuồng bảo nhau: Hình như ở đây chả có cá sấu ...chẹp...Rồi quay sang phỏng vấn bạn Tuấn: thế bạn không sợ rắn àh , bạn Tuấn bảo: Không, thấy anh lái xuồng bảo ở đây không có rắn .

Thế thì...CÁI...CON...GÌ...ĐÂ..ÂYYYY....


IMGP2186.jpg


Ối làng nước ơi...rắn...RẮN...RẮNNNNNN..........


IMGP2185.jpg


Bọn ngồi trên xuồng dãy đành đạch lên: Anh ơi ghê quá anh ơi, cẩn thận nó cắn anh ơi, thả nó ra đi anh ơi....


IMGP2184.jpg


Tớ: Hả...thả là thả thế nào, thả ra nó lại cắn cho àh, giữ cho chặt vào anh ơi ...


IMGP2180.jpgIMGP2167.jpgIMGP2171.jpg


Hí hí, rắn nó đã mắc bẫy rồi ấy mà ...nhưng mà vẫn sợ vãi .... Đây là một con rắn khá to, đang chửa bụng rất nhiều trứng. Anh lái xuồng mở cái nắp ở đầu xuồng ra rồi nhét con rắn vào trong ấy, cử một bạn to béo ngồi lên trên, bên dưới rắn giãy đành đạch...


IMGP2179.jpg
 
Đến Năm Căn

Thoát ra khỏi trảng bèo, chiếc xuồng bắt đầu nổ máy rẽ sóng lao về ...anh chị em hồ hởi phấn khởi thấy nhẹ hết cả người, về gần đến nơi chỉ còn 500m nữa đang sướng thì...pạch...pạch ...pạch pạch...khỉ thật, có cần phải hết xăng vào lúc này không...tụt hết cả sướng. Bây giờ anh chị em phải đứng hết cả dậy lấy sào bơi về nhà...


IMGP2245.jpg


Nào, cố lên ..cố lên...về gần đến nơi rồi....anh chị em ra sức khua khoắng dưới nước, còn tớ ngồi trên mũi xuồng cũng phải ra sức giữ thăng bằng vì xuồng chao đảo dữ quá, không cẩn thận lại bắn cả người lẫn máy xuống rạch, tập trung đến quên tiệt cả việc dưới mông mình là một con rắn.IMGP2244.jpg


Các anh kiểm lâm sốt ruột ra đứng ngóng bọn tớ ở trên cầu, một đám khách du lịch xanh đỏ cũng ra sức chớp nháy cảnh một cái xuồng với một chục đứa đang ra sức chèo chống về bờ, áo quần thì te tua:IMGP2251.jpgVề đến nơi thì quá nửa bị vắt cắn, tớ lần đầu tiên trong đời bị vắt cắn, nên rất lấy làm lạ là sao vứt con vắt ra rồi mà máu nó cứ chảy như ống cống thế kia, lấy bao nhiêu giấy thấm cũng không hết. Anh kiểm lâm ở đấy bảo nặn hết máu độc ra đi, tớ : Anh ơi em thấy máu nó chảy như vòi thế này rồi nặn thêm nữa thì ra cả lít mất. Thật đúng là thân lừa ưa nặng, cá không ăn muối cá ươn...he he he...lúc ấy nghe lời thì biết đâu cái chất chống đông của bọn vắt nó cũng ra, đỡ mất bao nhiêu máu.:((


Trên đường đến Năm Căn, vừa đi vừa run :


IMGP2274.jpg


Quyết định thuê tàu cao tốc cho kịp giờ bạn Tân còn quay về, công nhận thật là phê, cứ như lướt trên mặt nước, thật là cảm giác mạnh, mỗi lần anh lái xuồng vào khúc cua là cả bọn lại ré lên sung sướng. Lúc ăn cơm trót khen anh tay lái lụa, được tý men vào anh lại thể hiện cho vài đường, lần này còn tăng tốc hơn nữa, trên sông có đầy các chướng ngại vật, anh luồn lách, rồi rẽ ngoặt, rồi cua gấp, về đến bến thì gọi là màn trình diễn cua gấp cuối cùng nữa...phê lồi rốn...


IMGP2330.jpg
IMGP2306.jpg
IMGP2323.jpg
IMGP2293.jpg
 
Không muốn làm loãng topic của bạn nhưng cũng muốn nhảy vào chia xẻ cái cảm giác ngồi canô phóng vèo vèo ở Cà Mau. Nhất là mấy chỗ cua gấp, lượn phát tưởng lao cắm vào bờ. Tớ tưởng như chơi trò cảm giác mạnh và cứ hét toáng lên. Mấy bác đi cùng ban đầu còn kiềm chế, sau thì sướng lên cũng hét theo tớ.
Nghĩ thấy tiếc thời hay đi hoang của mình chưa được học hỏi cách ghi chép hay chụp ảnh lại như các bạn thế này. Giờ thì ít có dịp đi quá.
 
Hoàng hôn đất mũi

Thế là đã đến được Cực Nam của Tổ Quốc, không cần biết nó có phải là Cực Nam xịn hay không, mỗi năm phù sa đều bồi thêm đất mũi dài thêm ra mà, Cực Nam bây giờ chỉ còn là biểu trưng thôi. Dù sao cũng tự hào vì đã ở đây :):

IMGP2364.jpgIMGP2381.jpgIMGP2382.jpgIMGP2390.jpg

Xa xa là Hòn Khoai:

IMGP2396.jpg

Hoàng hôn Cực Nam:

IMGP2416.jpgIMGP2417.jpg
 
Bình minh xóm Mũi

@Dudi: báo cáo bác em ko ở Năm Căn mà ngủ ở xóm Mũi - ấp Kinh Đào, định rình bình minh ở Cực Nam nhưng thất bại..hi hi...hôm ấy không có mặt trời.

----------------------------------------------------------------------

Sáng sớm ở Xóm Mũi rất bình lặng, 6h nhà nhà đều đã mở cửa, những ngôi nhà nhỏ ven sông lụp xụp mái lá, vách tôn. Mọi người đều bắc ghế ngồi ngoài cửa, hoặc là đứng tựa cửa ngóng ra ngoài đường làm tớ không dám đưa máy lên chụp cảnh khu xóm tiêu điều này.


Ở một khoảnh đất nhỏ ven đường là một bãi phơi cá, muốn ngồi nghỉ một lúc tớ đi vào ngồi ké trên đống củi bên cạnh. Trong lúc các chị vừa thoăn thoắt xâu mồm của đám cá khốn khổ vào một nhành cây dài vừa buôn chuyện thì tớ ra sức xóa ảnh khỏi cái thẻ nhớ đã đầy ắp. Truyện của các chị luanh quanh về mấy bộ phim Đài Loan hay Hàn Xẻng mới chiếu tối ngày hôm qua, rồi về kênh truyền hình này đang chiếu bộ phim kia hay, diễn viên này diễn viên nọ...xóa được một số ảnh rồi tớ lại đi tiếp.


IMGP2432.jpg

Cá Lẹp:


IMGP2430.jpgIMGP2431.jpg

Phơi cá ngoài cửa nhà:


IMGP2429.jpg


IMGP2457.jpg


Và phơi lưới:


IMGP2453.jpgIMGP2441.jpg
 
6h30 sáng, bọn trẻ con từ các ngõ nhỏ trên xóm Mũi bắt đầu đi đến trường vào ngày đầu tiên của năm học mới. Tớ theo chân bọn trẻ con, vừa đi sau vừa chụp trộm, lúc bọn trẻ con quay lại nhìn thì làm mặt tỉnh bơ vô tội ...:D


IMGP2438.jpg


Chuẩn bị đến trường nào:


IMGP2436.jpgIMGP2451.jpg


Ở bến đò, bọn trẻ con được cha mẹ đưa đến lớp bằng xuồng:


IMGP2445.jpg


Đã đến trường, một bên là trường Tiểu học, bên cạnh là trường Cấp II khá khang trang:


IMGP2446.jpg


IMGP2447.jpg


Trên đường về bắt gặp một khuôn mặt xinh xắn núp sau cánh cửa:


IMGP2464.jpg


Ở Chợ Xóm Mũi - Cấm cự lộn - photo by Tuands:


IMG_0977.jpg


Còn trong quán ăn sáng - Hân hạnh phục vụ Phý Khách :


IMG_0958.jpg
 
Ra đảo Hòn Khoai

Buổi sáng bọn tớ thuê chiếc tàu đánh cá này ra đảo Hòn Khoai, các bạn SG rất sung sướng với ý tưởng được ra đảo Hòn Khoai - nơi có ngọn Hải Đăng cuối cùng phía Nam - ngọn đèn không tắt trong Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư:

IMGP2466.jpg


Nhìn cái tàu cá sập sệ, đầy thuyền là lưới và móc câu, tớ đã túm ngay các bạn hỏi: Không có phương tiện bảo hộ gì à... Lúc sau các bạn đổi từ tàu cá sang một chiếc...vỏ lãi..hik...võ lãi này bằng gỗ, to gấp đôi cái vỏ lãi chúng tớ đi vào U Minh Hạ.

Chúng tớ cũng trèo lên ngồi, xuồng bắt đầu rời bến...tớ vừa ngồi vừa run, chỉ cần có người ngọ nguậy là cái vỏ lãi bằng gỗ này đã chao đảo rồi. Đi một lúc thì thì trời xầm xì...gió nổi lên...rồi mưa...xuồng/vỏ lãi vẫn cứ đi, tớ thì băn khoăn ghê gớm, chả hiểu họ có định dừng lại không. Mưa bắt đầu nặng hạt, cuối cùng cái vỏ lãi bằng gỗ cũng táp vào một "ngôi nhà" bỏ không ven sông để tránh mưa. Một lúc sau một chiếc vỏ lãi bằng sắt khác lớn hơn tấp đến, hóa ra họ tấp vào để đổi xuồng. Lúc ấy mưa càng ngày càng to, nhưng có vẻ không ngăn được quyết tâm ra đảo Hòn Khoai bất kể thời tiết của các bạn.


IMGP2471.jpg


Tớ nhìn cái xuồng, rồi tớ nghĩ đến cái "phương tiện cứu hộ" duy nhất là cái can nhựa 10L lúc ở bến tàu các bạn quẳng xuống gọi là cho có. Rồi tớ nhìn nước mưa đang tuôn xối xả, tớ quyết định ở lại.

Mọi người rất lanh lẹ lên xuồng, có người chần chừ nhưng cũng lên:


IMGP2474.jpg


Mọi người bảo tớ : Lên đi Moon...


IMGP2476.jpg

Tiếng mưa xối xả, tớ ra hiệu cho bạn Tuấn là mọi người cứ đi đi, tớ sẽ tự kiếm đường quay về, cô lái xuồng hỏi đi hỏi lại: Có đi không?


IMGP2477.jpg


Mọi người ngạc nhiên với quyết định đột ngột của tớ, nhưng cũng tôn trọng nó:


IMGP2480.jpg


Và thế là các bạn đi:


IMGP2482.jpg


Trong cơn mưa xối xả:


IMGP2483-1.jpg


Còn tớ, một mình đứng trên cái sàn nhà bỏ hoang ngả nghiêng sắp muốn sập, trong đầu cũng nghiêng ngả một nỗi băn khoăn: Tại sao không đợi tạnh mưa mới đi? Sao phải tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm như vậy?


IMGP2484-1.jpg


Có thể là vì Hòn Khoai không dễ ra, là vì Hòn Khoai đã bị cấm đưa khách du lịch ra đảo, nên ra được Hòn Khoai là một sự chinh phục thử thách?

Nhưng với tớ, Hòn Khoai vẫn chưa nguôi ký ức đau buồn của vụ đắm tàu ngày 30/04/2004 và ở Xóm Mũi mọi người vẫn còn nhắc tới thảm họa ấy khi biết chúng tớ sẽ ra Hòn Khoai...

http://www.vnn.vn/xahoi/hoso/2004/05/64630/
 
Tràm Trim - Đồng Tháp 10

Vị trí: Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc địa phận 7 xã: Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Ðồng Tháp.

Đặc điểm: Vườn Quốc gia Tràm Chim - một Ðồng Tháp Mười thu hẹp với hệ sinh vật phong phú, đa dạng của vùng đất ngập nước.

Vườn Quốc gia Tràm Chim có diện tích 7.588ha. Đây là một Ðồng Tháp Mười thu hẹp với hệ sinh vật phong phú đa dạng của vùng đất ngập nước, là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, gần 200 loài chim nước, chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đọc các thông tin về Tràm Trim làm tớ háo hức được đến đây, vừa là để biết thế nào là vùng Đồng tháp 10 - bấy lâu nay mới chỉ biết qua phim ảnh - vừa để đi xem Trym ...và đặc biệt là Trụp được hình Trim.

Đi ô tô cũng mất cả buổi sáng, mới tới nơi, đến Vườn Quốc Gia Tràm Trim thì vào liên hệ để thuê xuồng máy đi vào trong, ở đây cũng ít khách đến mà lại càng rất ít người đến ngủ lại trong Vườn thế nên bọn tớ cũng được chút ưu tiên.

Trong vườn không có nhà trọ, chỉ có một cái nhà sàn bằng gỗ cho mấy anh kiểm lâm trẻ măng ở, một cái nhà sàn bằng xi măng lợp tôn để cho khách ở. Cái nhà sàn xi măng này rất ngộ nhé, móng của nó cắm xuống vùng đất đầm lầy nên cứ bồng bềnh chao đảo, hik...lúc đầu tớ cứ tưởng mình bị tiền đình hay sao mà nhà cửa cứ rung rinh thế này...nhiều lúc thấy hãi hãi...sợ nhà nó sập

Muốn ở lại Vườn thì đồ ăn phải tự túc, chúng tớ ra chợ mua đồ ăn, má ơi...Đi vào chợ Tràm Chim mà cứ rúm cả người...lúc nhúc những chuột là chuột ( Món đặc sản vùng này đấy )...ngoài chuột ra thì rắn...cơ man là nhiều rắn...rắn ở trong lồng sắt đã một đống rồi, thấy chúng tớ hỏi han bác bán hàng mở nắp hai cái thùng tô nô to tướng ra, thò tay vào khoắng lên mấy con rắn nước béo múp cho chúng tớ xem...hik hik...Rồi lươn...lươn to ...gần bằng rắn, tôm càng to tướng, và các loại hải sản khác...

Đi xuồng máy vào Vườn:

picture.php


Dọc đường, nhặt được bao nhiêu là...cá dân địa phương cắm câu câu trộm trong VQG, phải đến 3 - 4 con, trong đó có cả một con ...nhái bén dính ở lưỡi câu...

picture.php

Máy nổ phành phạch, đi đến đâu chim chóc bay rẽ đất đến đấy, thế là cũng chả trụp được cái gì.

Đến trạm quan sát, chúng tớ gặp một nhà nghiên cứu Trim, bác ấy làm việc cho hội Cúm gia cầm - Một tổ chức phi chính phủ - PhD.Mikhail gọi thân mật là Misa:

picture.php

Nhờ bác ấy mà chúng tớ được dùng ké cái ống nhòm xịn, có nó mới dòm được Trim ở xa hơn 1km, có thể thấy cả đàn cò trẳng trên các ngọn cây tràm mà nhìn bằng mắt thường thì đến cả Tràm cũng chả thấy.

Dòm Trim àh...eo ơi ...ngượng bỏ xừ :

picture.php

Bác ấy có một phụ tá người Việt, hai người làm một nhiệm vụ là ngày ngày theo những giờ cố định đi kiểm tra lưới chim xem có dính con nào không, nếu có thì mang nó về cân đo đong đếm, lấy một cái que đầu cuốn bông lấy nước dãi của nó, vặt một ít lông, kẹp cho nó một cái vòng bằng kẽm có đánh số xong chụp hình trước khi thả nó ra:

picture.php

Bác Misa giải quyết xong con Trim là lên đài quan sát có cái võng để nằm đọc sách, chờ đến giờ tiếp theo lại đi check net, còn bọn tớ thì triển khai ngay việc chuẩn bị bữa tối. Cá, tôm, sò huyết mua ở chợ thế nào mang về cứ thế vứt thẳng lên bếp than, rồi ra sức quạt phành phạch:

picture.php

Bữa tối đã xong xuôi, không có bát đĩa thìa đũa rì hết, lấy lá sen làm đĩa, còn lại thì ăn bốc ha ha...trời, thế mà ngon tuyệt, món nào cũng ngon, cá lóc, tôm, sò huyết nướng lên chấm muối chanh hạt tiêu, thật tuyệt ...2...3 dzô..:

picture.php

Lúc sau cả bác Misa cũng tham gia với bọn tớ, trời tối dần...ở đây không có điện, nến cũng chỉ mang theo vài cây, bác Misa đúng là chuyên nghiệp có một cái đèn pin gắn trên đầu, thế là chúng tớ có ánh sáng để oánh chén tiếp, bác Misa còn hát một bài hát Nga - Kachiusa. Là Tiến sĩ nhưng bác ấy không ngồi trong phòng Thí nghiệm mà đi đến tận địa bàn, nằm vùng cả tháng trời. Ở Đồng Tháp Mười chả có gì ngoài Trim, cây Tràm và ...Muỗi...chân tay bác ấy chi chít vết muỗi đốt. Bọn tớ thì cũng chét thuốc chống muỗi nhưng về nhà vẫn gãi cành cạch mất cả tuần.

Nói đến Muỗi Đồng Tháp Mười - Muỗi ở đây đốt không đau nhói như Muỗi U Minh, êm lắm phải cái hơi bị mất trật tự, ban đêm nằm trong màn bên ngoài muỗi kêu u u như động cơ phản lực, khiếp thật...kêu chả khác gì ve....nghe phát sợ, cứ như là có cả một trung đội muỗi ở trong màn, thực ra phải chui ra chui vào nên kiểu gì trong màn cũng có vài con, đã ra sức càn quét trước khi đi ngủ rồi mà vẫn không hết.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,824
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top