What's new

[Chia sẻ] Đi lại bằng tàu và bus ở châu Âu thế nào cho rẻ

Eurolines đi từ thành phố này sang thành phố khác, không phải phương tiện đi trong thành phố bác ạ.
 
Nếu muốn đi thật sự bụi bặm thì em thấy rẻ nhất vẫn là đi nhờ xe của mitfa. http://www.mitfahrgelegenheit.de/. Trang này tiếng Đức không thôi nhưng mà bác có thể dùng google dịch đỡ. Hồi em đi, em không biết google dịch là làm thế nào nên toàn đoán đại, còn không tìm từ điển online mà dịch word by word. Hơi mất công, nhưng quen rồi thì cũng chả cần từ điển nữa.
Theo em thấy thì trong nước Đức thì ngày nào cũng có người đi hết. Giá trung bình tầm 6euro cho 100km cho mỗi người. Nhưng cái này hên xui. Các nước xung quanh nối liền với Đức cũng hay có người đi, nhất là cuối tuần.
Theo ý kiến của một số "Tây balo trên đất Tây" thì vụ pass này phiền phức và không rẻ ạ, vì còn phải đặt chỗ trước. Nhưng mà bọn em đi toàn dân có thời gian và hành trình không cố định nên có khi cũng không chính xác. Bác tìm hiểu thêm ở những ace khác trong nhà Phượt nhé.
Thân mến. :)
 
Yup mình kinh nghiệm cũng đi Mitfahr nhiều lần rồi. Nói chung là rất rẻ, trung bình 5euro/ 100km. Nhưng mình chỉ đi trong nước Đức thôi chứ chưa đi ra ngoài bao giờ.
 
Có bạn nào từng mua vé tàu Đức bằng website www.bahn.de và nhận vé ở Việt Nam qua bưu điện chưa? Mình mua loại vé rẻ, đi từ Prague lên Berlin, nên nó chỉ chấp nhận trả bằng credit card và gửi vé tận nơi, thêm phí 3.5E, trong vòng 2, 3 ngày. Mình ở Sài Gòn, địa chỉ rõ ràng, sẽ khởi hành từ đây vào 26/1/2011. Không biết họ có gửi vé về VN được và kịp thời gian không? Mong ai có kinh nghiệm cho chút ý kiến. Cảm ơn.
 
Last edited:
Cho em hỏi vài câu ạ? Tuy đọc gần hết các Topic, nhưng em vẫn còn thắc mắc nhiều. Em hỏi hơi ngu, mong mọi người thông cảm.

1. Cho em hỏi về các loại thẻ. Tên gọi? Chức năng? Cách sử dụng của các loại thẻ đó luôn ạ? (vì em đọc thấy mọi người nói nhiều loại thẻ quá, em loạn).

2. Em tính đi du lịch châu Âu chỉ 2 nước:
- Pháp: đi trong khu vực Paris & đi thêm 1 vài thành phố khác như Strasbourg, Etretat, Provence và Bordeaux... (em chưa xác định thành phố, nhưng em sẽ tóm gọn trong 1 hoặc 2 thành phố nữa ngoài Paris thôi).
- Thụy Sỹ: chưa xác định điểm đến. Nhưng chỉ đi 1 thành phố thôi.

Vậy, theo mọi người, em nên mua thẻ gì & đi như thế nào là rẻ nhất ạ. Em xin cảm ơn.
 
@lilac: Cháu định đi Thụy Sỹ, tôi đề nghị cháu nên chọn đi Strasbourg vì từ Strasbourg cháu sang Basel và đổi xe lửa qua Luzern, Bern hay Interlaken đều tiện cả. Strasbourg tôi sẽ đi vào tháng 9 (9/9) này, bao giờ cháu đi?

1. Cháu hỏi tên các loại thẻ của nước nào? chứ nếu kể hết tên ra thì ngộp trong topic này mất :)

2. Lấy Paris như cái đầu của 1 người dang 2 tay và 2 chân, Bordeaux nằm về tay trái, Strasbourg nằm về tay phải, Provence như chân phài. Nên cháu phải chọn điểm đến sao cho hợp lý tránh trường hợp trờ đi trở lại mất thời gian và tiền bạc. Đi ít, trên đất Phápthì canh mua vé PREM như tôi nhiều lần nói đến có lẽ rẻ và ít nhức đầu hơn :)
 
@Bác Già:
Cháu đi vào khoảng cuối tháng 10 (21/10) Bác ạ. Không cùng dịp với bác, tiếc thật!

Cháu muốn hỏi các loại thẻ đi lại ở Pháp ạ. Vì lần này cháu sẽ tập trung ở Pháp. Tính cháu nó kỳ lắm ạ, cháu sợ cảnh chạy tùm lum, cuối cùng mỗi nơi ko biết gì hết thì cũng ko ổn. Nên lần này cháu chỉ định tập trung mỗi Pháp thôi. Nhưng bạn cháu lại bảo Thụy Sỹ rất gần Pháp, ngủ tàu 1 đêm là tới, mà Thụy Sỹ cũng đẹp nên cháu tính kết hợp 1 chút. :p
Vậy cháu sẽ theo cao kiến của bác, cháu sẽ qua Strasbourg để đi Thụy Sỹ. :) Cháu cảm ơn bác nhiều, nhờ có bác tư vấn, cháu sáng ra nhiều hơn.

Còn về các thành phố của Pháp, chắc cháu chỉ đi Paris & Strasbourg là chính thôi. Còn những nơi khác, nếu đi về trong ngày đc thì cháu đi, xa quá chắc cháu bỏ qua. :)

Cháu cảm ơn bác nhiều.
 
Thụy Sỹ thì rất đắt đỏ cháu nhớ chuẩn bị tinh thần. Bác tính, hai bác già đi day trip từ Strasbourg sang Luzern, sáng đi chiều về cũng thêm khoảng hơn 300AUS$. Từ Pháp muốn kéo thêm Thụy Sỹ, chỉ có lợi nếu có thể mua vé máy bay open jaw, tức bay vào Paris bay ra Zurich thì mới bớt tiền vé xe lửa - Bác tính sơ cho cháu như thế này (cháu đi 2 người?)

- Paris -Strasbourg: 25E/người (là vé rẻ nhất gọi là PREM, nếu cháu mua được, còn thì cháu phải cộng thêm khoảng 10E/người/chiều)

- Strasbourg - Basel: 12E/người/chiều

Từ Basel (Bâle) đổi xe qua Luzern, Swizerland: 31CHF/người/chiều

Nhân lên 4 lần như thế (2 chiều và 2 người): 148E và 124 CHF (tương đương 95 E) = hơn kém 243 E cho 2 người. Đó là chưa kể ăn uống .

Luzern các điểm du ngoạn hầu hết có thể đi bộ từ ga bahnhof nên có thể không cần tiền xe bus, nhưng nếu muốn đi tàu du ngoạn trên hồ Luzern hoặc đi lên núi xem thì đắt. Về các loại pass và vé, có thể tham khảo từ:

www.mywissalps.com

Nói như thế không phải bác dọa cháu, nhưng để cháu tính tóan chi phí cho sẳn sàng và không bị sốc. Đắt nhưng thích thì mình vẫn cứ đi, dủ gì vẫn rẻ hơn vé máy bay phải không cháu? Bác biết về Thụy Sỹ mặc dù chưa đi bao giờ, vì như bác nói ở trên, bác đã định đi Thụy Sỹ và Pháp nên đã tìm hiểu mọi chi tiết về đi lại, ăn ở... khá rõ ràng. Bác cũng có mail cho phòng du lịch Thụy Sỹ và họ có gởi các brochures sang Úc cho bác, nhưng do thân nhân có người bệnh nặng nên kế hoạch bị bỏ...

Nếu ngại về vấn đề giá cả, cháu có thể bỏ qua Thụy Sỹ và tập trung đi trong nước Pháp: Paris, Strasbourg, Provence..v...v.. Chỉ cần tính toán cung đường cho hợp lý là ổn thôi cháu.
 
@Bác Già: Cháu cảm ơn bác. Cháu sẽ xem xét và quyết định luôn ạ. Cháu nghĩ có lẽ cháu cũng phải tính toán kỹ càng giống bác rồi bắt đầu đi. Cháu sẽ xem xem có đủ khả năng đi Thụy Sỹ ko, nếu ko, chắc cháu bám trụ quyết định ban đầu là chỉ tập trung Pháp. :)

À, bác ơi, vậy ở Pháp, cháu nên mua thẻ gì để đi lại trong nước Pháp cho tiện ạ?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,475
Bài viết
1,160,014
Members
190,600
Latest member
inhopgiay24
Back
Top