What's new

Doigiaymoi, 31 ngày rong chơi miền đất Phật.

Doigiaymoi, 31 ngày rong chơi miền đất Phật.


Phần mở đầu

Chào các bạn,
Hôm nay tôi lại tái ngộ mọi người trong topic mới : “Doigiaymoi, 30 ngày rong chơi miền đất Phật”.
Trước tiên, có một số điều tôi xin phép được bày tỏ trong phần mở đầu:

1/Topic này đáng lẽ phải nằm trong mục “Hồi ức những chuyến đi nước ngoài”, nhưng tôi xin phép được mở đầu từ “Hồi ức những chuyến đi trong nước” trước, để một số các bạn đọc quen thuộc, đã từng đọc qua “Daehan 100cc và cuộc rong chơi ngàn dặm…” tiện theo dỏi, rồi sau đó sẽ chuyển sang “nước ngoài” cho đúng với “nguyên tắc” của phuot.vn. Hơn nửa, tôi sống tại Long Xuyên, thì mọi chuyến đi đều bắt đầu từ “trong nước”, dù là đi ra nước ngoài, đó cũng là điều hợp lý! Đây chỉ là suy nghĩ của Doigiaymoi, không biết BĐH trang nhà có đồng ý?

attachment.php


2/Như loạt bài “Daehan 100cc và cuộc rong chơi ngàn dặm của 2 kẻ thích lang thang” mà các bạn đã có dịp đọc trong mục “Hồi ức những chuyến đi trong nước”, tôi có nói “bóng gió” về việc ấp ủ một chuyến đi bụi bằng xe 2 bánh qua Myanmar… Đó là dự kiến, còn việc thực hiện thì …phải chờ thời cơ.

attachment.php

Một năm trước, khi rong chơi qua đất Phật Campuchia, Tp Kampong Cham.

3/Vào một ngày “đẹp trời” tháng 8, năm nay, 2013, tôi nhận được email của người bạn cũ hồi năm thứ nhất đại học :
“28/10 tôi sẽ đi qua Miến trong 3 tuần vi qua để lo lễ Dâng Y rồi sau đó sẽ dẫn mọi người đi thăm viếng những Phật tich . Đi một chuyến đi . Nếu tính được thì cho tôi hay đê tôi rủ thầy Dương nữa .
Cho ngay số phone vi hiện nay toi có thể gọi về VN chi có 2c cho ĐT bàn , 3c cho cell phone .”
Ô hô, thật là một “đề nghị khiếm nhả” đầy hấp dẫn! Nhưng đi Miến Điện chớ có phải đi Sài Gòn đâu, hể được rủ là OK ngay sao? Tôi bèn trả lời:
“ He he, bây giờ khó nói quá. Tính thì được nhưng sự đời thay đổi bất thường. Thôi thì nếu có "duyên", trò này sẽ hạnh ngộ 2 Thầy, Thầy chùa và Thầy dạy học!”

4/Bây giờ, hãy cho tôi dành một chút thì giờ để nói về người đã gửi “lời đề nghị khiếm nhả” kể trên. Là bạn cùng Khóa 1 CĐNN CT, nhưng anh chỉ học 1 năm thì nghĩ, vì trường lúc này không có ngành “Chăn nuôi thú y” mà anh thích khi còn học ở Nông lâm súc Bảo Lộc. Từ đó, anh ta “lặn” mất tiêu! Rồi, hơn 20 năm sau mới gặp lại, bấy giờ anh là Bác sĩ, đang dạy tại một Đại học Y bên xứ Hoa Kỳ.

attachment.php


Từ đó mỗi năm khi trở về Việt Nam, anh đều a lô thông báo. Tôi liền thu xếp ngay ngày hôm sau, lên nhà anh ở chợ Thị Nghè, bên hông sở thú. Gặp nhau, nói 3 điều, 4 chuyện, một đêm, để sáng sớm hôm kế tiếp, thức dậy nghe khỉ kêu, vượn hú( thảo cầm viên Sài gòn chỉ cách chưa đầy 200m đường chim bay) …ăn sáng chung rồi về! Thỉnh thoảng ở thêm 1 ngày, đi ra suối Cả, Long Thành thăm khu vườn của vợ chồng người em gái, cũng là bạn đồng môn(khóa 2). Cứ thế, hàng năm đều diễn ra y như vậy. Như một chương trình đã được set up và trở thành như 1 mặc định!
Ông bạn tôi, sau khi bôn ba xứ người, công thành danh toại, vậy mà vẫn nhất định ở vậy nuôi 2 con…chó cưng! Không thèm lập gia đình, lương bác sĩ “mênh mông” chỉ để đi chơi và làm từ thiện! Nhiều lần gửi quà cứu trợ lũ lụt miền biên giới, vì anh cũng từng là cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa, Châu Đốc.
Năm 2000, anh về Việt Nam mang gạo lên tặng cho đồng bào nghèo An Phú, An Giang.


attachment.phpattachment.phpVà từ lúc đó, hàng năm, anh dành 1 tháng nghĩ hè để qua Miến Điện tu Thiền.
Những tưởng, chỉ là một chọn lựa tạm thời hàng năm vào dịp nghĩ dưỡng, để thay đổi cái nhịp sống ồn ào của xã hội Hoa Kỳ nhiều máy móc, giống như các trí thức học giả phương Tây đang tìm đến xứ Thiền để khám phá thêm điều huyền nhiệm. Lúc đó, sau khi trút bỏ bộ đồ Jean, anh xuống tóc, khoát áo nâu, bưng bình bát, lang thang chân đất đi khất thực trên xứ sở Chùa Đá Vàng, với nhiều bạn bè khắp năm châu, hành thiền cùng các Sư Myanmar sở tại. Sau chừng 1 tháng lại quần Jean, áo pull, anh bay trở về Mỹ, tiếp tục công việc của một Gs đại học.
Ai dè, năm 2003, anh nghĩ hưu và xuống tóc đi tu! Dù đã biết trước, nhưng tôi cũng bất ngờ khi gặp lại anh bạn mình mĩm cười hiền hậu sau tấm áo nâu phong phanh mở cửa đón tôi vào nhà ở đường Nguyễn văn Phương, thị Nghè. Nhớ lại cái khó của tôi lúc đó là xưng hô, mới một năm trước còn mày mày, tao tao; bây giờ thì…thiệt khó quá, thôi thì gọi là Ông H. vậy. Anh thường tự xưng với tôi là “Sãi già” hoặc là “Sư không còn trẻ nửa”.
Năm 2005, Sãi già mua đất, lập Thiền viện tại vùng Kalaw, xứ Miến Điện xa xôi. Hàng năm đều về nhà ở Thị Nghè để thăm mẹ già và gia đình người em ruột đang sống tại đó. Dĩ nhiên, bạn bè hay tin Sãi già về, nếu thuận tiện thì ghé thăm hoặc gặp mặt thân mật. Lần gần nhất là tháng 4-2013.


attachment.phpattachment.php
 
Last edited:
Chào Chjckyz,
Rất sẳn lòng gặp cháu tại nhà ở Long Xuyên, số 21/5D Trần Hưng Đạo, có xuyệt nhưng ở mặt tiền đường, rất dễ tìm.
Doigiaymoi.

Dạ đc vậy thì quá vui rồi,à bác cho con hỏi, đường bên Campuchia dễ đi và có bảng hướng dẫn tiếng Anh không ạ,tại con thấy toàn chữ Khmer ko hà,mà con thì lại không biết tiếng khmer,chắc 28 /4 này trước khi vượt biên con phải ghé bác rồi,phải nhờ tiền bối cứu giúp không chắc con bị lạc bên Cam thành mọi thiệt quá!
 
Cháu yên tâm, có nhiều bảng chỉ đường trên quốc lộ, tại các giao lộ chính có những bảng lớn chắn ngang trên cao chỉ rõ đường đi bằng tiếng Anh. Ngoài ra cơ hội gặp được người Việt hoặc người Khmer nói tiếng Việt cũng khá cao, nhất là tại các bến xe ở PhnomPenh, không dễ bị lạc đâu. Mà này dân Cambodia cũng có văn hóa và lịch sự lắm, cháu đừng lo lắng lắm!
Doigiaymoi.
 
Cháu yên tâm, có nhiều bảng chỉ đường trên quốc lộ, tại các giao lộ chính có những bảng lớn chắn ngang trên cao chỉ rõ đường đi bằng tiếng Anh. Ngoài ra cơ hội gặp được người Việt hoặc người Khmer nói tiếng Việt cũng khá cao, nhất là tại các bến xe ở PhnomPenh, không dễ bị lạc đâu. Mà này dân Cambodia cũng có văn hóa và lịch sự lắm, cháu đừng lo lắng lắm!
Doigiaymoi.

Con nghe nhiều bạn nói bây giờ Cam thân vs anh Tàu nhà mình nên cũng ớn!Hjhj!Cám ơn bác ạ,vậy 28/4 này con ghé nhà làm phiền bác rồi!Còn chuyên nữa con muốn hỏi bác là bên Cam họ xài usd vậy nếu con chỉ có usd chẵn thì họ thối bằng usd hay bằng real ạ?
 
Chào Chjckyz,
Việc thối lại bằng đô la hơi khó, có thể được thối lại bằng riel, dĩ nhiên theo hối suất có lợi cho họ.Tốt hơn hết nên đổi tiền Việt sang riel để xài lặt vặt. Thật ra, chỉ là đi du lịch, chuyện thiệt thòi trong đổi tiền chẳng có gì phải bận tâm. Nêu không đi xa hơn PhnomPenh thì có khi vẫn trả được bằng tiền Việt, dĩ nhiên phải thiệt thòi hơn. Để tránh thiệt thòi, thì dùng tiền "ria" còn lại mua hàng lặt vặt như vài lon bia Angkor về đãi bạn.
Doigiaymoi.
 
Chào maysaytoc,
Xin cảm ơn cháu, chắc chú sẽ tìm đọc lại các bài của cháu để nắm thêm thông tin trước chuyến đi. Có duyên thì sẽ gặp, mong thế.
Chào cháu.

Vâng, Bác,

Bài này cháu cũng đang viết bên mục diệu kỳ Châu Á, vì cháu cũng lang thang vừa về tới VN không lâu, cháu không biết có thêm thông tin gì được cho Bác không, cháu sẽ cố gắng. Nóng lòng xem lại các cung đường này qua bài của Bác lắm ạ. !
 
Ngưỡng mộ hai bác quá. Bài viết của bác thật chi tiết, cụ thể; giọng văn hóm hỉnh; cung cấp cho cháu thêm nhiều kiến thức địa lý, văn hóa, xã hội cùng những nhận định sâu sắc về nhân tình thế thái.. Đọc bác viết mà cháu chỉ muốn xách ba lô đi ngay thôi^^. Bác chụp hình đẹp lắm, không thua gì nhiếp ảnh gia.

Chúc hai bác nhiều sức khỏe và hạnh phúc, tiếp tục rong chơi, khám phá.
 
Last edited:
Chào Thằn Lằn,
Hổm rày không thăm lại phuot nên đôi khi bỏ sót các comment của các bạn. Hôm nay nhận được chia sẻ của cháu, cảm thấy vui và rất cám ơn. Tháng 11-2014 chú có trở qua Miến Điện, thăm lại Kalaw, đang xem lại hình ảnh, chưa biết có thời gian để viết lại không? Mong thay.
Cảm ơn cháu.
 
Phải nói rằng, chuyến đi của chú một phần nào đó đã tạo động lực trong con để làm cuộc hành trình xuyên đất Phật từ Sài Gòn sang Cao Miên, Xiêm và Miến Điện. Con rất cảm ơn chú đã có nhiều chia sẻ hay cho mọi người nói chung và bản thân con nói riêng.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,538
Bài viết
1,115,239
Members
187,617
Latest member
RickyNguyen579
Back
Top