What's new

[Chia sẻ] Hàng Dương - Bàn Thờ của Tổ Quốc

Có một người đã nói với tôi rằng:" Trong cuồc đời của Chú, Chú thấy chú đi 2 nơi của Việt nam ta mà thấy chú rất mãn nguyện, một là được Viếng lăng Bác và hai là Viếng Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo nơi biết bao chiến sỹ và đồng bào yêu nước đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc...."
Thật vậy nếu có điều kiện chúng ta hãy một lần đến để cảm nhận và thắp lên mộ chị Võ Thị Sáu Một nén hương và cùng nhau hát bài hát Mùa Hoa lê -ki -ma nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng,..........

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo - nơi yên nghĩ của hơn 2 vạn chiến sỹ và đồng bào yêu nước khắp mọi miền đất nước trong suốt 113 năm "Địa Ngục Trần Gian " (1862-1975)
Khu Vườn tượng là Phù điêu Bất Khuất nằm giữa- thể hiện hai chủ đề chính " Côn đảo vừa là Địa Ngục Trần Gian vừa là Trường Học Cách Mạng".
Tay trái là tượng đài Hy Vọng, người phụ nữ và chú chim bồ câu trên tay, đây là thiết kế của nữ thiết kế Phan Gia Hương, thể hiện cho sự hòa bình và hy vọng, và đây không phải là tượng đài của chi Võ Thị Sáu.
Tay phải là tượng người đàn ông trên tay cầm mãnh áo, đó là tượng đài trao áo ( tại sao lại có tượng đài này thì tôi sẽ có một bài viết riêng kễ sâu sắc về vấn đề này )Khu Sân Hành Lễ, biểu tượng cho một nắm mộ tập thể, do KTS Nguyễn Trực Luyện ( Chủ tịch Hiệp Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam) thiết kế, chiều cao tượng đài 21.6m (2+1+6 =9), tượng đài được nghép từ 144 phiến đá (1+4+4=9). Khu đế tượng duoc xây thành 9x9 m. Nhà Thiết kế chọn con số 9 là con số đẹp theo triết học Phương Đông.

img1947z.jpg


Ngày xưa với chế độ chôn tù vô cùng sơ sài, chỉ an táng bằng hai chiếc bao bàng, một trùm trên đầu xuống , và một trùm dưới chân lên cột lại bằng vài ba nuột dây rừng, vùi lấp người tù xuống Hàng Dương đầy nắng và cát,.....


Núi Côn Lôn được pha bằng máu
Đất Côn Lôn năm sáu lớp xương người
Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời
Mỗi tảng đá là một trời đau khổ

Nghĩa địa Hàng Dương vùi thây bao số phận
Hết lớp này lớp khác dập lên trên
Mặt phẳng lì không mô đất nhô lên
Không bia mộ không tên và không tuổi.

Sau 1992 Nghĩa trang được tôn tao và xây dựng , hiện nay tìm và xây được 1.912 nắm mộ ( trong 20.000 người yên nghĩ tại mãnh đất này ), trong 1.912 nắm mộ chỉ có 709 ngôi mộ có tên, số còn lại khuyết danh hoặc bị vùi lắpTrong nghĩa trang hiện nay có những ngôi mộ được xấy dựng một cách khang trang như mộ cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong ( 1902-1942)Mộ Chị Võ Thị Sáu lúc nào cũng đầy ắp hương hoa,....

Chị Sáu còn nằm đó
Bên hàng dương xanh rì
Đang lắng nghe từng cơn sóng vỗ,......

Mái tóc gió bay bay
Xanh rờn mười bảy tuổi!
Mộ tập thể 14 người bị xữ bắn trước chị Sáu vài hôm- trong tháng 1/1952.Hiện nay trong số 14 ngưới chỉ có thân nhân nhận 1 trong số đó.

 
Last edited:
Anh Nhân cho em hỏi này, phía bên trong nghĩa trang chỗ khu B có 3 trụ xi măng xây rất to và cao, đứng chỗ mộ Nguyễn An Ninh thấy như 3 nén nhang không biết có phải không? Hôm ghé đến, em định lên đó thử nhưng giữa trưa lại thấy sợ sợ. Không biết là người ta dựng lên với ý nghĩa gì vây?
 
Bạn Nhân đi vắng! thôi cho mình chen vào 1 phát: đúng là ba cây nhang đó bạn. Ý tưởng làm 3 cây nhang khổng lồ, phía trên làm một tầng lắp kính thắp đèn đỏ khá độc đáo. Nhưng từ ý tưởng triển khai thành thực tế không như mong muốn!
Một ví dụ khác về thất bại triển khai ý tưởng là tác phẩm Hoa Biển xây tại đài liệt sỹ cũ của Tp. Nha Trang. Bị phản đối, xây dựng dở dang, đổi đơn vị thi công và nó hóa thành cái tác phẩm được gọi là: Tháp Trầm Hương!!!!
 
Bạn Nhân đi vắng! thôi cho mình chen vào 1 phát: đúng là ba cây nhang đó bạn. Ý tưởng làm 3 cây nhang khổng lồ, phía trên làm một tầng lắp kính thắp đèn đỏ khá độc đáo.

Tôi nghĩ cái ý tưởng đó cũng không nên biến thành hiện thực.

Khi lập đài tưởng niệm, bên cạnh nội dung tưởng nhớ những người ngã xuống trong quá khứ, cũng còn cần tạo cảm giác hướng đến tương lai. Đài tưởng niệm là để người ta còn thấy biết ơn, nhưng cũng phải tự hào, phải thấy sức mạnh vươn tới.

Làm một đài tưởng niệm mà là ba cây hương thì thực sự u buồn tối tăm, đầy sự nặng nề nếu không muốn nói là lúc nào cũng thấy rợn người. Cứ tưởng tượng đứng từ rất xa đã thấy ba cây hương cháy suốt đêm, thì tinh thần con người ta cũng u tối đi nhiều.

May mà nó không xong, và không đỏ đèn hàng đêm !!!
 
Anh Nhân cho em hỏi này, phía bên trong nghĩa trang chỗ khu B có 3 trụ xi măng xây rất to và cao, đứng chỗ mộ Nguyễn An Ninh thấy như 3 nén nhang không biết có phải không? Hôm ghé đến, em định lên đó thử nhưng giữa trưa lại thấy sợ sợ. Không biết là người ta dựng lên với ý nghĩa gì vây?

Xin phép không được bình luận nhiều quan niện cá nhân của riêng mỗi người, sự thật là ngày trước ( trước năm 2002) là công trình này nằm trong hạnh mục của Nghĩa Trang cùng với khu đài tưởng niệm. Khi thi công đến năm 2002 thì công trình này bị bỏ dỡ dang không có một lý do giải thích nào hợp lý ( có nhiều ý kiến khác nhau như không nên xây lên 1 công trình như vậy, ý tưởng ban đầu là xây lên 3 nén hương như vậy cùng với tiếng chuông ngân nga khi thắp sáng...), Khi năm 2005 bác Nông Đức Mạnh ra và lắc đầu, tiếp đến 2006 bác Nguyễn Khoa Điềm ra cũng lắc đầu, thế là công trình này dừng lại cho đến ngày nay ( trước khi 2 bác ra công trình này đã dừng lại rồi, không phải vì lý do hết kinh phí đâu nhé các bác vì nhiều người nghĩ vậy)
 
Oh, hôm em đi cửa sau của nghĩa trang, đi ngang qua mấy cây nhang bằng bê tông cốt thép này em cứ tưởng là hệ thống lò thiêu của ngày xưa để lại chứ... :(
 
Last edited:
Từ lâu...samon đã muốn ra Côn Đảo mà chưa có dịp và cũng ước ao là ai cũng có thể đến được Côn Đảo để hiểu là đồng bào ta đã hy sinh cho độc lập tự do thế nào...Trăm nghe không bằng mắt thấy....Phải chi có cái đề án chừng vài trăm nghìn USD để tăng phương tiện..nối liền Côn Đảo.....Nó thiết thực và đáng trân trọng biết bao
 
Ngày trước liệt sỹ qui tập trong Nghĩa Trang Hàng Dương còn cho thân nhân mang hài cốt về, nhưng bây giờ không cho phép như vậy nữa. BM có 1 người ông (em của ông nội) hy sinh tại Côn Đảo trong thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam. Gia đình sau này cũng xin về cũng không được. Hôm có dịp ra Côn Đảo, vào thăm cụ tìm mãi không ra mộ, gọi điện về nhà thì mới đến đúng chỗ của cụ an nghỉ, chỉ cách mộ Cô Sáu một quãng. Té ra khi hoạt động cách mạng, do các cụ có quá nhiều bí danh, khi cụ hy sinh lại dùng một trong những bí danh làm bia mộ!. Xin đem về mãi không được, gia đình lén bốc một nắm đất trên mộ mang về thờ..Cảm ơn các bạn vào viếng nghĩa trang Hàng Dương đã thắp hương tưởng nhớ các Anh Hùng Liệt Sỹ trong đó có cụ ông nhà BM cũng được nhang khói...

BM có một thắc mắc là tại sao mãi cho đến gần đây, Cô Sáu mới được phong tặng AHLLVTND?
 
Cảm ơn các thông tin bổ ích của bác Triệu Nhân về hòn đảo ngọc linh thiêng. CĐ mùa này phượng nở đỏ rực đẹp quá! Tuy nhiên, cụm từ "bàn thờ của Tổ Quốc" mình nghĩ không nên dùng. Ngay như nghĩa trang Hàng Dương, tại sao tên chính thức không phải là "Nghĩa trang Liệt-sĩ Hàng Dương" như hầu hết, mà chỉ gọi là "Nghĩa trang Hàng Dương", bởi vì trong nghĩa trang không chỉ có hài cốt của các nhà chí sĩ yêu nước, mà còn của rất rất nhiều các tù nhân vô danh khác (không loại trừ các thành phần bất hảo, tử tội...).
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,826
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top