What's new

[Chia sẻ] Hành trình 21 ngày chinh phục Annapurna Circuit + Tilicho Lake (No guide, No porter)

155346

Thorung La Pass - 5416m
Xin chào các phượt thủ,
Tháng 10 năm 2018 mình có làm một chuyến trekking cung Annapurna Circuit, trong lúc đi vì cảnh quá đẹp mà hùng vĩ nên mình tự hứa là sau chuyến này phải viết một bài chia sẻ kinh nghiệm và review hành trình trekking của mình.

Trước khi đi thực sự mình cũng khá mù về Nepal cũng không biết gì nhiều về những cung đường trek được biết đế là đẹp nằm trong top của thế giới. Chỉ biết là dãy Hymalaya và đỉnh Everest. Nhưng đầu năm đọc được một bài chia sẻ của anh Phạm Quang Tuân về cung Annapurna Base Camp (ABC) lúc đó mới thấy mê và tìm hiểu. Ban đầu cũng chỉ dự định đi ABC vì thấy hình đẹp quá rồi. Nhưng sau khi research trên mạng thì biết thêm cung Annapurna Circuit và Everest Base Camp (EBC). Sau khi đọc review của dân tình trên mạng về ba cung trên và cũng nhờ đồng bọn (mình đi với 2 người bạnnữa) quá máu lửa, thấy ABC chỉ trek khoảng 8 ngày thấy chưa đủ challenge nên quyết định đi cung AC 16 ngày luôn haha. Chốt một câu là "Cung này rất đáng để đi".

Về nhóm mình vì mọi người thể lực đều ổn, có kinh nghiệm leo núi, trekking (Bà đen, Chứa Chan, Tà Năng, Fan) và mình cũng đã từng solo vài chuyến ở ĐNA rồi nên bọn mình cũng quyết tự đi, không mua tour hay thuê porter, guide. Quan trọng là Nepal là đất nước của những cung đường trek, phần lớn dân du lịch đến đến đây là để trekking nên các tiện ích cho việc trekking, leo núi hầu như rất đầy đủ. Cung Annapurna Circuit có route map rõ ràng, nhà nghỉ dọc đường nhiều, khoảng cách giưã các làng cũng không xa, nếu đi không kịp theo lịch trình thì có thể ngủ lại ở một làng gần hơn. Nên bạn nào có ý định đi tự túc mà còn lăn tăn thì cứ tự tin lên, dù bạn đi solo hay đi group. Tiết kiệm cũng được khá khá ;)

Bài viết của mình gồm 2 phần
Phần 1:
Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị trước chuyến đi. Nội dung cover những thông tin bên dưới. Vì bài viết hơi dài nên mình đính kèm link full bài viết, anh em chịu khó vào đọc.
Phần 2: Sẽ review chi tiết lịch trình 14 ngày trekking + hình ảnh trên đường đi. Mình sẽ viết trực tiếp trên này luôn.

Phần 1: Kinh nghiệm chuẩn bị trước chuyến đi
  1. Tìm hiểu thông tin cơ bản
  2. Mua vé máy bay
  3. Làm Visa và Trekking permit
  4. Packing List
  5. Luyện tập thể lực
  6. Lên lịch trình và Route map
  7. Ăn ở trên đường đi
  8. Chi phí chuyến đi
Link full bài viết chia sẻ:
https://www.challengeaccepted.me/20...nh-trinh-21-ngay-chinh-phuc-annapurna-circuit
Hy vọng bài viết hữu viết cho những bạn sắp đi hay có kế hoạch đi tự túc :)

Trước khi đi vào chi tiết chia sẻ lịch trình từng ngày mình xin chia sẻ một số thông tin về chuyến đi của mình

Thời gian đi: 2/10/2018 - 23/10/2018 (21 ngày tổng cộng)
Cung trek: Annapurna Circuit + Tilicho Lake
Số ngày trek: 14 ngày (Theo dự tính là sẽ trek 16 ngày, nhưng đến ngày 14 ở Totapani mình thấy cảnh bắt đầu hết đẹp rồi nên quyết định dừng tại đây. Một thành viên nhóm vẫn tiếp tục đi qua Poon Hill và kêt thúc tại Nayapul đúng 16 ngày)
Số Km đi được: 250km, trung bình 18km mỗi ngày (Con số tương đối mình tính trên maps.me)
Độ cao cao nhất: Thorung La Pass - 5416m
Chi phí chuyến đi: 850$ (Bao gồm: Vé máy bay, ăn ở, bảo hiểm, visa, trekking permit. Không bao gồm chi phí mua gear)
Đi tự túc, no guide, no porter. Balo khoảng 14kg.

[UPDATE 2019]
Thông tin cập nhập từ nhóm bạn mình mới đi Nepal (Tháng 9/2019) thì phí visa đã tăng lên 50$ cho 30 ngày.

Vào năm sau 2020, nhóm bạn leo lúi của mình cũng có plan đi lại cung Annapurna Circuit và Annapurna Base Camp vào Tháng 4 và Tháng 10. Bạn nào có plan đi, muốn join thì vào group fb này tham khảo nhé.
https://www.facebook.com/langthangwithchang/
Lịch trình:
Ngày 1:
Sai gon – Kathmandu
Ngày 2: Kathmandu
Ngày 3: Kathmandu – Besisahar (Bus)
Ngày 4: Besisahar – Ghermu
Ngày 5: Ghermu – Tal
Ngày 6: Tal – Chame
Ngày 7: Chame – Upper Pisang
Ngày 8: Upper Pissang – Braka
Ngày 9: Braka – Ice lake – Braka – Manang (Acclimization day)
Ngày 10: Manang – Tilicho Base Camp
Ngày 11: Tilicho Base Camp – Shree Khara
Ngày 12: Shree Khara – Churi Letdar
Ngày 13: Churi Letdar – Thorung HighCamp
Ngày 14: HighCamp – Thorung La Pass – Muktinath
Ngày 15: Muktinath – Lupra – Jomson – Marpha
Ngày 16: Marpha – Kalopani
Ngày 17: Kalopani – Tatopani
Ngày 18: Tatopani – Pokhara (Bus)
Ngày 19: Pokhara
Ngày 20: Pokhara – Kathmandu (Bus)
Ngày 21: Kathmandu – Saigon

155345

Annapurna Circuit​
Còn tiếp...
 
Last edited:
LÊN ĐƯỜNG THÔI...

Ngày 1: Khởi hành đi Nepal

Hành trình bắt đầu: Chuyến bay từ Sài gòn đi Kathmandu khởi hành lúc 9:30 sáng. Mình bay hãng Malindo (Maylaysia - Indonesia airline) transit tại Kuala Lumpur 5 tiếng, đến 6h tối mới bay qua Kathmandu. Phải nói là Malindo đi rất sướng nha, khi bạn mua vé ngoài việc có 25kg hành lý free, còn được cho ăn cả 2 chuyến bay, có màn hình riêng trên mỗi ghế để giải trí. Chuyến sau còn phát mềm đắp nữa. Highly recommend hãng này nếu giá ngang ngang với AirAsia.

Một lưu ý nhỏ khi check in: Ở sân bay TSN sẽ check in luôn 2 chuyến, hành lý ký gửi sẽ tự chuyển chuyến bên KL luôn nên qua Nepal mới lấy hành lý được. Nên bận chuẩn bịnhững vật dụng cần thiết như snacks, sách, pin dự phòng, áo khoác... để xách tay.

Kinh nghiệm trekking Annapurna Circuit tự túc

Cuối cùng đã đặt chân lên đất nước Nepal - Dream comming true
Thủ tục nhập cảnh: Đáp xuống sân bay Tribuvan khoảng 10h tối (GMT + 5:45) sau hơn 4h bay. Tại sân bay sẽ có máy tính để điền form xin Visa, có camera chụp ảnh luôn không cần ảnh thẻ. Vẫn có option điền form trên giấy và dán ảnh thẻ vào. Làm xong máy sẽ in ra một tờ mã số, xong qua quầy bên cạnh để đóng phí Visa 40$ cho 30 ngày là xong. (25$ cho 15 ngày).

155434

Điền form xin Visa trên máy tính.
Từ sân bay về Thamel: Ở sân bay mình đổi tạm 10$ ra Rupee (Rp) để thanh toán tiền taxi và ăn tối, còn lại để vào Thamel đổi rate tốt hơn. Vì lúc đó khá trễ hơn nên bọn mình đặt Taxi trong sân bay về Thamel luôn giá 800Rp. Nếu bạn đến vào buổi sáng hoặc sớm thì có thể đi bộ ra ngoài sân bay một tí rồi bắt Taxi có thể deal với giá 500Rp. Nếu đi một mình buổi sáng muốn trải nghiệm local có thể bắt bus về có 20Rp rẻ quá rẻ luôn :v

Khi đi taxi về, bạn sẽ được "chăm sóc đặc biệc" bởi một anh tour guide đi theo, gạ kèo từ lúc lên xe tới lúc xuống xe =))). Hỏi mình có mua tour chưa, rồi nói đi tự túc không được đâu, mùa cao điểm sẽ không có chỗ ở, đường đi dễ lạc, nguy hiểm bla bla... Mà cũng nhiệt tình, khi đến Thamel đoạn đi bộ cấm xe, nó dắt vào tới Hostel luôn. Nhưng trên đương đi cũng không quên giới thiệu cái Tour Agency của nó gần đó, nói sáng mai nhớ ghé :LOL:

Thamel: Bọn mình có đặt trước phòng trên Booking.com, Hostel Bed Zen and Breakfast giá tính ra một người khoảng 6$/night. Nói chung ở tạm tạm được thôi, vì đi leo núi nên cũng chẳng quan tâm lắm. Có nước nóng, nhưng wifi thì khá tệ, chậm hơn cả lúc mình ở trên HighCamp (một ngày trước khi vượt đèo Thorung La).

Về đến nơi bọn mình nghỉ ngơi tí xong ra ngoài dạo kiếm đồ ăn tối. Đi đúng mùa cao điểm Tháng 10, dân trekking ở Thamel tập trung đông vui như trẩy hội, lúc đấy cũng gần 12h đêm mà ngoài đường tấp nập, các cửa hàng bán đồ trek vẫn còn mở. Bạn nào mà đến trễ cần mua đồ cũng không lo nhé. Lúc đấy mệt quá không chụp choẹt gì ngoài đường hết. Chỉ có cái hình giường chiếu khi vừa mới check in xong haha. Mình có quay mấy clip mà không up lên đây được.

Thamel Nepal Trekking Annapurna Circuit

Cảm giác đặt lưng xuống cái giường rất phê...​
Còn tiếp...
 
Ngày 2: Kathmandu - Làm Trekking Permit

Đổi tiền: Tiền mình đêm cash USD đổi từ VN sang. Đi vòng vòng khu Hostel ở Thamel rất nhiều tiệm đổi, đa phần rate ngang ngang nhau. Các bạn phải đổi đủ số tiền cho việc chi tiêu trong toàn bộ hành trình trekking. Mình đổi 500$, tỉ giá 1$ = 114Rp. Một lưu ý là vì đổi ra Rp rất nhiều tiền, ngoài việc từ từ thong thả đếm xem đủ tiền, bạn còn phải check xem tờ tiền có bị rách không. Hôm bữa mình chỉ đếm qua k xem kỹ, có vài tờ tiền rách đi đường người ta không nhận. Sau phải đổi lại.

Làm trekking permit: Từ trung tâm Thamel, đi bộ tầm 25p sẽ tới ACAP office điểm làm trekking permit. Địa chỉ chính xác ở đây.
2 cái giấy bạn cần làm khi đi trek cung này là TIMSACAP. Mình có chuẩn bị sẵn ảnh thẻ (3x4) để làm, nếu không thì ở đây có Chụp hình thẻ miễn phí chỉ có điều nếu đông thì phải đợi lâu. Giá của TIMS: 2000 Rp, ACAP: 2300 Rp. (Tổng cộng khoảng 40$).

33333459418_22dd4cf1a0_b.jpg

TIMS & ACCAP permit​
Chú ý: Bạn đi tự túc thì TIMS sẽ chọn loại Individual (màu xanh lá cây như mình).

Mua gear: Những thứ quan trọng mình đã chuẩn bị đầy đủ hết rồi, chỉ mua thêm đồ lặt vặt như gậy trekking, găng tay nỉ, mũ ấm nỉ, thuốc chống say độ cao, snacks, khắn ướt.... Đặc biệc bạn nên mua vài gói cf và trà gừng nha. Đi đường đêm ra uống thêm vào buổi sáng cũng đỡ lắm :D. Mấy đồ này mua loại thường thường được rồi, k cần phải xin. Giá mỗi món mình có note trong Phần 1.
Về việc trả giá thì đúng là không biết đường mà lần, vì quá nhiều nơi bán nên cảm thấy bị loạn. Cứ đi lướt một vòng 3, 4 cửa hàng, xem những cái cần mua hỏi giá. Thấy chỗ nào ổn nhất thì trả gía rồi quất thôi, nên mua nhiều thứ luôn để dễ deal. VD cái mũ nỉ mình hỏi nó nói 500Rp, trả 300Rp bán luôn :v. Đồ souvenir thì còn nói thách nhiều hơn nữa, nên trả 40% rồi lên tiếp

Đi dạo Thamel
Book vé bus: Để cho chắc bạn cứ book trước vé bus đi từ Kamandu - Besisahar. Mình nhờ chỗ hostel đặt luôn, mình đi local bus đi từ bến xe Gongabu
đến thẳng Besisahar giá vé 900Rp . Mình gặp vài nhóm đi Tourist bus (đi sướng hơn, không đón khách dọc đường), nhưng chỉ đến Drume (Ngã ba đi Besisahar và Pokhara) sau đó phải bắt thêm chuyến Local bus nữa để đi Besisahar. Ngày 3 sẽ kể hành trình lần đầu trải nghiệm bus ở Nepal :LOL:

Local Food: Tuy là đi leo núi nhưng cũng không quên tranh thủ để thử các món local. Buổi sáng đi ăn Tibetant Omlet. Rồi buổi trưa đi ăn Momo, Cari. Tối thì ăn Dhabat uống bia Gorkha nghe nhạc Nepaliiii ;)

33333459038_3b6f5a8554_b.jpg

Momo - Giống như Dimsum.

33333458998_7fcb6f381f_b.jpg

Còn đây là món Dal Bhat.​
 
Last edited:
Ngày 3: Thẳng tiến Besisahar

Cả đám dậy từ lúc 5h sáng, chuẩn bị đồ đạc để lên đường. Từ hostel đi taxi ra bến xe khoảng 20p, giá 500Rp.

Trải nghiệm xe bus Nepal lần 1: Chuyến bus bọn mình khỏi hành lúc 7:30 sáng, nhưng cũng rề rà hơn 7h40 xe mới chạy. Phải nói đường sá, giao thông xe cộ ở Nepal còn ghê hơn ở SG, đường thì bụi mịt mù. Đi từ bến xe ra khỏi trung tâm mất hơn 2 tiếng đồng hồ. Mà công nhận lúc đi trek chỉ tập trung vào việc trek nên mấy thứ khác cũng không quan tâm nhiều lắm. Từ việc ăn ở đến giao thông xe cộ, kiểu à kẹt xe bụi bặm thì cũng coi như trải nghiệm thôi. Nhưng đến lần 2 đi local bus thì mới đúng thật sự là một trải nghiệm không thể nào quên, mình sẽ kể sau haha.

Đến Besisahar: Dự định ngày hôm nay sẽ đến Besisahar khoảng 2h chiều, rồi bắt đầu trek từ Besisahar đến Bhulbhule khoảng 2 tiếng. Nhưng do xe đi quá chậm và trên đường còn gặp một vụ va chạm xe nên bị kẹt lại gần 5 tiếng, đến hơn 10h tối bọn mình mới đến Besisahar. Vì vậy bọn mình đành phải đổi plan ngày mai sẽ trek sấp mặt hơn 22km từ Besisahar - Ghermu. Ngày này chủ yếu trên xe bus k có chụp choẹt gì nhiều, có cái video cho bà con xem nghe nhạc ấn, đậm chất như phim bolywood luôn ?

Đường lên đi Besisahar
To be continue...
 
Last edited:
Ngày 4: Ngày đầu trekking Besisahar - Ghermu (23km)
Check point: Ở Besisahar (Bê-si-sa) có cái check point đầu tiên, vào kiểm tra đóng dấu 2 giấy TIMS và ACAP đã làm từ trước. Người ta sẽ ghi tên lại trong danh sách, mục đích để quản lý nếu có chuyện gì còn biết đường mà lần. Ở đây bạn cũng có thể làm mấy giấy này, nên nếu bạn đến Kathmandu gấp không làm kịp thì có thể làm ở đây.

Đường đi: Follow theo route map trên Maps me, từ điểm check point sẽ đi thẳng một đoạn 50m, sau đó rẽ phải qua cây cầu treo đầu tiên. Từ đó cứ đi bên phải là đường trekking (có bảng chỉ dẫn sẽ ghi là ACAP). Đường xe jeep và đường trek sẽ chạy dọc theo con sông nằm ở giữa lên tận Manang.

159074

3 Anh em hớn hở lên đường.
Ngày đầu trekking chưa quen nên sau khi đi được gần 15p thì thấy khá phê, do vác cái balo gần15kg nữa nên oải vãiii. Trên đường đi đoạn này có nhiều ruộng bậc thang, nhưng thoải hơn và chắc không đẹp bằng ở Tây Bắc :D

159077

Ruộng bậc thang gần Bahundada.
Sau gần 2h trekking thì bọn mình tới Bhulbhule, đến cái địa danh với cách đọc tên rất vui (Cách đọc: Bờ-lu bờ-lê). Nghỉ ngơi uống nước tầm 30 phút. Sau đó tiếp tục lên đường. Buổi chiều đi qua đoạn Bahundada leo dốc khá đuối. Chỗ này cũng có nhiều Tea House bạn có thể nghỉ lại ở đây vì hôm sau đi Tal thì khoẻ hơn. Nếu đi được tới Ghermu thì ráng đi đến đoạn cuối có cái RainBow restaurant, view ngay cái waterfall luôn.

159078

Trên đường trek
Đến Ghermu: Bắt đầu từ 7h30 sáng, đến gần 6h tối mới đến ghermu, một ngày khởi đầu qúa phê. Mà đã đến đây rồi thì ráng đi đến đoạn cuối có cái teahouse tên RainBow, có view waterfall :D

159079

TeaHouse Rainbow​
KINH NGHIỆM:
- Buổi tối trước mỗi ngày trek thì bạn nên check xem route map, quãng đường sẽ đi của ngày hôm sau là bao nhiêu, nếu đến không kịp thì sẽ nghĩ ở chô nào trước đó.
- Đọc những bài review, để xem có highlight chỗ nào không. Ví dụ đường đi ngày hôm đó có đoạn dễ bị lạc chẳng hạn. Hay trên đường có những điểm nào hay ho.
Về những bài review mình có chia sẻ kinh nghiệm ở Phần 1 là lưu hết ra dưới dạng PDF, copy vào phone. Highlight những đoạn cần chú ý, đến ngày nào xem ngày đó. Vì đi dài ngày nên bạn có xem trước thì cũng quên.

To be continue...
 
Ngày 5: Ghermu - Tal (13km)
- Khởi đầu ngày mới:
Hôm qua ráng lên được đến Ghermu nên ngày nay đi đỡ hơn nhiều. Mình khởi hành từ 8h đến Tal khoảng 4h chiều. Lên tới đây đã bắt đầu cảm nhận được độ lạnh, buổi sáng khi khởi hành phải mặc một lớp dài tay và áo khoác. Đi tầm 15 phút thì nóng thôi rồi, cởi bỏ hết :LOL:
Nói chung ngày này đường đi không có gì khó khăn, nhưng sẽ trải qua nhiều địa hình: Mới đầu thì trek qua một cái đèo nhỏ nhỏ, rồi vào trong rừng và cuối cùng là thung lũng . Đặc biệc mình highlight chỗ đoạn bắt đầu vào Tal rất đẹp. Kiểu hai bên núi, ở giưã là con sông, làng Tal nằm lọt thỏm ở giữa rất đẹp.
- Đến Tal tầm 4h, bọn mình đi thẳng vào giữa làng thuê phòng, giá cũng tầm 100Rp/người. Nói chung ở dưới này phòng có tính tiền thì cũng rất rẻ nên bạn không phải lăn tăn.

160266

Bữa sáng với trứng Omlet và bánh mì của người Tibet (Tây Tạng)

160267

Ăn sáng no nê rồi khởi hành thôi

160268

Cận cảnh cái thác

160271

Băng qua cái cầu ngay sau cái thác

160272

Một view đep trên đường đi (Bên cạnh cũng có một cái thác)

160273

Núi non trùng điệp

160275

Vào làng Tal - Ở đây đẹp lắm

160277

Xem tụi nhỏ trong làng đá banh.
To be continue...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,459
Bài viết
1,159,932
Members
190,594
Latest member
travel2024
Back
Top