What's new

[Chia sẻ] Hành trình 21 ngày chinh phục Annapurna Circuit + Tilicho Lake (No guide, No porter)

ngaymualanh

Phượt thủ
vẫn đang hóng bài, tháng 11 bọn mình đi, đọc tí cho lên tinh thần, đang định đi cái Ice lake, mà nhìn cũng không đặc sắc lắm
 

mrri

Phượt tử
vẫn đang hóng bài, tháng 11 bọn mình đi, đọc tí cho lên tinh thần, đang định đi cái Ice lake, mà nhìn cũng không đặc sắc lắm
Đúng rồi bạn nhưng mà mục đích đi Ice Lake không phải là cái hồ mà để làm quen độ cao và độ khó khi đi Tilicho Lake 😁 . Kiểu như đằng nào bạn cũng phải ở lại Manang 1 ngày để làm quen độ cao, không có gì làm thì đi Ice Lake trong ngày đó thôi.
 

mrri

Phượt tử
Ngày 10: Manang - Tilicho Base Camp

Ngày này sẽ đi theo cung đường Manang - Khangsar - Shreekhaka - Tilicho Base Camp. Nếu không đi Tilicho sẽ đi thẳng từ Manang qua Gunsang rồi lên Churi Letdar luôn.

Để đi Tilicho Lake thì bạn cần ít nhất 3 ngày 2 đêm. Nếu đi ít ngày thì mình nghĩ có thể skip bớt đoạn đầu để tiết kiệm thời gian, có thể start từ Chame. Còn Tilicho Lake thì rất đáng để đi, một trong những nơi đẹp nhất cung trek, không nên skip nhé tiếc lắm.

Shreekhaka: Mình đến đây tầm 12h trưa, nếu đi vào mùa cao điểm như tháng 10, 11 thì ở đây rất đông, chỉ có 2 cái teahouse. Vì hôm sau sẽ ở lại đây bạn nên đặt trước phòng luôn, mình đặt phòng 3 người giá 700Rp cọc thêm 300Rp nữa. Nói chung mấy chỗ này cao điểm sẽ không có free room.

Landside: Từ Shreekhaka đi sẽ mất khoảng 2.5h đến landside, đoạn này khá challenge. Kiểu một bên là đất đá vực cao ,bên dưới là con sông. Nhìn nghiêng khoảng 70 độ, nếu bạn để điện thoại nghiêng và chup hình thì nhìn như mặt phẳng. Đường đi nhỏ xíu, nói chung không quá nguy hiểm, nhưng phải cực kỳ cẩn thận. Đoạn đầu có xuống dốc, phải dùng gậy chống để giữ lại khỏi bị trượt. Đoạn đường này khá ảo, cứ đi thong thả ngắm cảnh.

Tilicho Basecamp cũng chỉ có 2 cái teahouse, trong khi ông anh nhóm mình đi đến trước tầm 3h30 chiều nhưng tất cả các phòng đều đã đặt trước. Cuối cùng bọn mình cũng được ném mùi ngủ ở Dinning room, giá 100Rp/ngừoi. Ở đây đông vui cực kỳ, tất cả mọi ngừoi tập trung ở Dinning room tầm hơn 50 người 😁 . Tối đấy phải chờ tất cả mọi người ăn xong, rồi sẽ được đêm chăn ra phát mỗi ngừoi một cái, lấy tấm lót ghế ghép lại làm nệm. Nói chung rất vui, mà còn lại có khi ấm hơn trong phòng vì có lò sửoi.


Khởi hành đi Tilicho Base Camp


Sau Manang phong cảnh thay đổi khá nhiều. Cây cối có màu xanh đậm hay màu vàng.


Đường lên Tilicho Base Camp


LandSide đây rồi


Leo dốc ở LandSideCó những đoạn xuống dốc như thế này không có gậy là té sml luôn.

 

mrri

Phượt tử
LandSide


Cận cảnh cung đường Landside

Số phận của bạn sẽ như một hòn đá nếu lỡ trượt chân :LOL:


Trải nghiệm ngủ ở Dinning room.​
 

kanguyen

Phượt thủ
LandSide


Cận cảnh cung đường Landside

Số phận của bạn sẽ như một hòn đá nếu lỡ trượt chân :LOL:


Trải nghiệm ngủ ở Dinning room.​
Cái landslide video sợ quá bạn, 2 tháng nữa mình đi liệu đường đã đỡ hơn chưa? Mình hơi bị bệnh sợ độ cao mà nhìn kiểu này chắc mình bỏ Tilicho Lake quá :sick:
 

mrri

Phượt tử
Video này mình quay vui thôi chứ không quá nguy hiểm đâu bạn, đừng quá lo lắng. Đi cẩn thận, có cặp gậy trek là ổn. Hãy coi như là một thử thách trong hành trình chinh phục Annapurna Circuit, không đi Tilicho Lake sẽ tiếc đấy :)
 

mrri

Phượt tử
Ngày 11: Tilicho Lake - Shreekhaka (22km)

Highest lake in the world:
Cuối cùng đã đến một trong những ngày mong được nhất, chinh phục hồ nước cao nhất thế giới ở độ cao 4919m. Đây cũng là điểm cao nhất trên đường trek cho đến thời điểm hiện tại.

Xuất phát: Nhóm mình xuất phát vào lúc 6h sáng sau khi ăn sáng xong. Có nhiều nhóm lục đục dậy đi từ 4h sáng, không ăn sáng luôn, nhưng mình thấy không cần thiết. Thứ nhất lúc đấy trời rất lạnh tầm -7 độ C, thứ hai vì đi quá sớm nên lên đến hồ thì vẫn còn mây nhiều, không thấy được trọn vẹn vẻ đẹp của hồ. Tất cả đồ đạc để lại ở Base Camp, chỉ đêm theo balo nhỏ đựng nước.

Landside thứ 2: Lại tiếp tục là landside, nhưng phong cảnh đoạn này thì khác, có mấy đồng cỏ màu vàng cực đẹp nếu bạn đi vào thang 10. Lúc đi mình không để ý lắm chỉ chụp hình, xong về xem lại thấy quá đẹp luôn. Thực sự đoạn landside này cũng rất hallenge vì lên cao hơn không khí bắt đầu loãng hơn nhiều so với đoạn landside ngày hôm qua. Mọi người phải đi rất chậm và hít thở đều. Như mình đã nói những ngày trước khó thì cứ đi thong thả, vừa đỡ mệt vừa có thời gian ngắm nghía cảnh chắc chỉ sẽ được thấy một lần trong đời.


Đồng cỏ màu vàng trên đường landside

Đoàn người chinh phục Tilicho Lake
Lần đầu thấy tuyết: Khi qua đoạn dốc cuối, gần đến miệng hồ thì mình khá bất ngờ với cảnh tượng xung quanh những đám cỏ đã bị đóng băng. Mình không nghĩ là đi vào mùa này sẽ có băng tuyết. Đúng là lần đầu thấy tuyết so excited luôn. Đi thêm một đoạn thì thấy mấy hòn đá xếp chồng cũng đóng băng hết. Lúc này thôi dừng lại bay vô chụp hình quay phim ném thử băng các kiểu luôn.


Yeahh thấy tuyết rồiii.

Tiết mục ném băng thử tuyết haha​

Tilicho Lake: Sau gần 3 tiếng cuối cùng đã đến, kiểu lúc đó mình rất phấn khích quay lưng lại để đi xong ngoảnh mặt lại đập vào mắt một cái hồ nước màu xanh ngắt, y chang trong hình mình xem trước. Nhiêù người chỉ đứng ở trên nhìn rồi chụp hình. Mình thì thôi đã đến rồi ráng đi xuống dưới thử nước hồ các kiểu. Đi xuống thì khoẻ, mà lên thì thôi rồi leo hì hục luôn.


Tưởng tới rồi mừng xỉu, đâu ngờ đi thêm 15 phút nữa mới thấy hồ 😁


Quay lưng lại và mở mắt ra nào;).
Tiếp tục với series 50 sắc thái khi thấy núi băng :LOL:


Khi xung quanh toàn là băng tuyết. Over expectation, Over excited.


Ngại gì không thử


Và tấm hình để đời :cool:


Bơi thôi nào...


Steep or Flat?
Bỏ ra thêm 3 ngày để đi Tilicho Lake là cực kì xứng đáng. Đối với mình những trải nghiệm vượt qua landsides, ném tuyết rồi đến hồ Tilicho là những trải nghiệm có thể chỉ có 1 lần trong đời.

Kết thúc hành trình chinh phục Tilicho Lake, mình quay lại Base Camp ăn trưa rồi cả nhóm lên đường về lại Shreekhaka tiếp tục cho hành trình chinh phục Thorung La pass ở những ngày tiếp theo.

CÒN TIẾP...
 
Last edited:

kanguyen

Phượt thủ
Bạn ơi đợt đi bạn có mua bảo hiểm ko? Mình đang nghiên cứu mà thấy bảo hiểm trekkers hay dùng có helicopter evacuation tận hơn 100$.
 

xversion1

Phượt tử
Bác cho em hỏi chút, trong link của bác về các thứ trang bị bác có liệt kê đầy đủ như balo, áo, giầy...nhưng tìm trên mạng thì nhiều loại và giá cả cũng đa dạng. Bác có thể nói cụ thể hơn 1 chút về các trang bị bác dùng, vs dụ như balo hãng nào, loại gì, áo gì, giầy gì...không? Vì em nghĩ bác đã dùng và OK thì em cứ theo thế mà mua là chuẩn.