What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - “ NGÀY NÀO VỪA ĐẾN - ĐÃ XA MUÔN TRÙNG ! “

VÀI LỜI PHI LỘ …


… Tôi mở thêm một topic nữa như là sự cố gắng trong một thế giới đang đầy biến động và sẻ chia của hiện nay. Nhiều lúc tôi nghĩ - những khoảng khắc đi du lich cũng chính là những lúc hắn như kẻ lữ hành thỏa sức “sống cho hiện tại “ trong các miền đất xa lạ…còn bi chừ khi ngồi gõ các con chữ này hắn như một kẻ hành khất đang “ ăn mày dĩ vãng “ …về những kỷ niệm ngọt ngào trong tháng ngày phiêu lãng để sau cùng cô đọng lại kiến tạo nên một miền ký ức khó phai !
Cố lên , cố lên – tôi tự động viên mình nhiều lần như vây- để kỷ niệm gần tròn một năm ngày bắt đầu du lich Châu Âu !
Những ngày tháng tư năm nay trời nóng như chưa từng được nóng - như ở trong lò than lớn – lần mở mấy trang nhật ký của tháng tư năm trước trong những ngày chuẩn bị cho chuyến đi .
… “ Mấy hôm nay Taiwan ký sự tạm dừng bởi đang chuẩn bị cho một hành trình mới ! Miền đất sắp đến đầy lạ lẫm và mê hoặc- cũ người mới Ta nhưng được nuôi dưỡng từ lúc thiếu thời - thuở biến loạn của quê hương ! …
Sau 40 năm mình mới có cơ hội đến thăm .
Sài gòn - những ngày tháng tư rất nóng - trời như đổ lửa .
Sài gòn đang nóng lên từng ngày bởi những bước chân " rần rật" chuẩn bị cho kỷ niệm ! Kỷ niêm nào cũng có niềm vui và nổi buồn .
Sài gòn những ngày này trên các con đường cấm có hàng rào kẽm gai!
Sài gòn của những gương mặt mệt mõi, bơ phờ vì kẹt xe và khói bụi ... “
Sài gòn trong những ngày ấy .Tôi đi … “
..“ Sài gòn - các con đường xung quanh Dinh Thống Nhất bị chặn lại để tập dợt cho đợt diễu binh lớn …
Các anh “ đứng đường” đông như các cây bên đường để phân luồng và sắp xếp.. Mình vô Công ty Hương Giang đường NTMK trước công viên Tao đàn mua vé Euro Pass một lúc mà ra đã nghẽn đường ? Nhìn dòng người chật chội chen chúc trên một con đường nhích dần từng bánh xe nhỏ mà thoáng buồn – đường cũng chính là Đạo – không tìm đúng con đường để đi cũng giống như là kẻ vô đạo vậy ! ”
Tôi đi mang theo các hình ảnh của Sài gòn ngày ấy !
… “ Sài gòn bốn mươi năm trước có rất nhiều đồng bào của tôi ra đi . Đồng bào tôi ra đi trong thảng thốt , trong tuyệt vọng , trong cơn khốn cùng …trong cơn tao loạn ấy. Đồng bào tôi đã bỏ lại tất cả : nhà cửa , gia sản, bạn bè.… chỉ đem theo những ký ức về tháng ngày đã qua … để tới một vùng đất chưa biết sẽ ra sao ngày sau ! Có thể những ngày tháng tư năm ấy cũng rất nóng …Liệu những người ra đi ngày ấy có mấy ai trở về để chứng kiến các bước chân “ rần rật “ đang tập luyện này ...”
Sài gòn trong những ngày ấy tôi đi !

...và chỉ có trong những ngày này người Việt xa xứ mới tìm về chốn xưa chăng ! ?Tôi yêu những ngày giáp Tết ...

... nhưng đó là một câu chuyện khác ..và trước hết mời các bạn cùng tôi viễn du về một vùng đất khác - CHÂU ÂU !...
 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (112)
Di sản Florence !


...Tiếp tục câu chuyện ...

Tự nhiên nhớ Florence và nhớ dãy nhà ven sông.....Và dòng sông Arno ..!

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (113)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Cứ mãi ngắm nhìn dòng sông Arno mà mong có cô nàng Lauretta nào nhảy xuống sông để cứu mà không thấy nên đi loanh quanh nơi đây . Trước khi tạm biệt cầu cũng nên nhớ lại một chút về cây cầu nổi tiếng này.

Ponte Vecchio - Cầu Vecchio và các câu chuyện nhỏ .

Cầu Veccho bắc qua sông Arno ở chổ hẹp nhất của dòng sông.
Lần đầu tiên được xây dựng trong thời La Mã với trụ cầu làm bằng đá thân cầu bằng gỗ.
Năm 1117 cầu bị phá hủy bởi một trận lụt . Sau đó được xâu dựng lại và bị cuốn trôi một lần nữa vào năm 1333. Nó được xây dựng lại vào năm 1345.
Từ đó nó mang tên là Ponte Vecchio ( tiếng Ý có nghĩa là cầu cũ ).
Hiện trạng từ ngày đó đến nay được duy trì và bảo tồn chỉ có hàng hóa bán trên cầu theo thời gian là đổi khác. Thuở trước là nơi để hàng da do thuộc da có mùi rất hôi nên để gần sông cho thuận lợi về vấn đề thông thoáng.
Sau đó là hàng thịt và các loại hàng khác…
Sau nữa nhà Mecidi mua các tòa nhà lân cận gần cầu chịu không nổi mùi hôi nên Đại công tước Duke nhà Mecidi ra lệnh cấm bán hàng da và hàng thịt …nên từ đó cho đến ngày nay là nơi bán kim hoàn, tranh ảnh nghệ thuật và bán quà lưu niệm.
Cầu có ba vòm vòm chính có khoảng nhịp 30 mét (98 feet), hai vòm bên nhau khoảng 27 mét (89 feet). Hiện trạng ngày nay là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện đại.
Tượng trên cầu là để tướng nhớ về Benvenuto Cellini ( 1500-1571 ) là một người Ýnghệ sĩ kiêm thợ kim hoàn, điêu khắc gia, người lính, nhạc sĩ và nhà văn đã viết một cuốn tự truyện nổi tiếng và thơ...Một góc nhìn khác về cầu Vecchio ..

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (114)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Câu chuyện 1 :

Thuở trước nơi đây buôn bán chính quyền luôn yêu cầu các cửa hàng và nhà buôn phải niêm yết giá cả và trung bày hàng hóa của họ trên một bàn ( ghế dài) ở trước cơ sở của họ đã được cơ quan công quyền cho phép và có thể kiểm soát …
Một khái niệm về kinh tế là từ “phá sản” cũng ra đời từ đây. Do phải thường niêm yết hàng hóa giá cả trên bàn (ghế dài) … để giao dịch .Nếu ai đó mà làm ăn không trả nổi phí thuê “ mặt bằng “ hoặc nợ nần - thì những người công quyền – cảnh sát đến để "banco -rotto" – đập vỡ cái bàn ra thì nhà buôn sẽ không còn làm ăn được gì ! (Banco : ghế dài, bàn rotto ; bị hỏng .)
Người Anh đã mượn từ "banco -rotto" mà không biết biến âm thế nào lại ra thành từ Bankruptcy để chỉ rõ sự phá sản !

Câu chuyện 2 :

Trong Thế chiến II một may mắn là cầu Vecchio không bị phá hủy bởi Đức trong cuộc rút lui của họ khi quân Anh tràn vào giải phóng vào tháng 8 năm1944 .
Điều kỳ lạ là tất cả các cây cầu khác ở Florence đều bị phá hủy trên đường rút lui của quân Đức theo đường sông – cầu sập làm chậm bước tiến của đối thủ.
Điều này đã có một ý kiến thú vị : ngay cả độc tài như Hitler cũng rất biết tôn trọng văn hóa - môt cây cầu có từ trời Trung cổ - minh chứng hùng hồn cho nền văn hóa địa phương !

Một cận cảnh bên ngoài cầu...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (115)
Di sản Florence !


...Tiếp tục câu chuyện ...

Câu chuyện 3 :

Người ta đồn rằng thuở trước .. ngày qua ngày khi chàng Dante (Durante degli Alighieri) thi sĩ say đắm một người đẹp Beatrice Portinari – thế là chiều chiều cầu Vecchio đứng với hy vọng nhìn thấy người đẹp đi ngang qua ..để tối về tương tư …
Lúc đó chàng mới 9 tuổi còn nàng 8 tuổi !
Nhờ vậy mà để lại cho đời hai kiệt tác Cuộc đời mới và Thần khúc để lại cho đời … Biết đâu chàng cưới nàng về thì thơ cũng tắt bếp luôn ! và hậu thế sẽ không có gì ! Nàng Beatrice Portinari (tên thật là Bice di Folco Portinari, 1266 – 1290) là một phụ nữ người Firenze Ý - là người tình đơn phương và là Nàng Thơ của nhà thơ vĩ đại Dante Alighieri trong hai kiệt tác Cuộc đời mới và Thần khúc.
Theo Wiki …
..” Beatrice là con gái của Folco di Ricovero Portinari, một quý ông khả kính của thành Firenze. Dante gặp Beatrice năm 1274. Khi đó Dante lên 9 tuổi còn Beatrice lên 8. Dante đã ngay lập tức yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên.
Sau đó Beatrice đã kết hôn với Simone dei Bardi và mất năm 1290 – năm nàng mới 24 tuổi.
Tình yêu đối với Beatrice đã theo Dante cho đến hết cuộc đời, cả khi ông kết hôn với Gemma Donati và có con thì tình yêu này vẫn không hề thuyên giảm. Tình yêu này là nguồn cảm hứng bất tận cho Dante viết hai kiệt tác Cuộc đời mới và Thần khúc. Tình yêu này được Dante mô tả tỉ mỉ trong tác phẩm Cuộc đời mới ….”

Chàng mong nhìn thấy nàng Thơ ...( Dante và Beatrice, tranh của Henry Holiday ) Ảnh từ Wiki..Nàng Thơ ...(Dante Gabriel Rossetti's Beata Beatrix, 1863. ) Ảnh từ Wiki ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (116)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Tôi đi qua các con đường mà tất cả đều thấm đẫm những tình sử , những giai thoại, những câu chuyện làm nao lòng lữ khách ...

Con đường xưa đẹp như một bức tranh đá ...Con đường hầm xưa cũ kỹ ..Con dường ven hành lang dài vời vợi ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (117)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

...Trước đó nhờ lang thang qua những con hẻm nhỏ đầy mê hoặc ở xung quanh đây mới thấy sức sống tiềm tàng của Florence . Những con hẻm thời Trung cổ này vấn vương biết bao ký ức của một thời “ oanh liệt “ ..
Đôi khi dừng lại ngắm nghía một bông hoa hoặc hòa vào dòng du khách bất tận rồi bị cuốn theo một cách vô thức và lạc lối vào những không gian khác đầy màu sắc ngỡ ngàng..
Không biết đi thế nào rồi men theo hành lang ven sông để tình cờ nhìn thấy cầu Vecchio từ xa đến gần rồi đặt chân lên cầu cùng với người đông như hội …
Băng qua cầu là tới lâu đài Pitti – lâu dài một thời của nhà Mecidi !
Biết đâu con đường đó ngày xưa các công hầu khanh tướng cũng đã đi để đến lâu đài Pitti.

Hòa vào dòng du khách ...Theo hành lang ven sông Arno ...mà người đời gọi là Vasari Corridor - nghe sang quá xá !Tôi đã dẫm chân lên hành lang này mà nhớ một thời khanh tướng của gia tộc Mecidi ! ...
Lịch sử đã cuốn trôi tất cả chỉ còn dòng sông Arno vẫn hờ hững chảy như ngày nào..
Và biết đâu lại có một chàng nào đó thơ thẩn bên cầu Vecchio để mong gặp một giai nhân thời hiện đại !

Đứng ở đây nhìn rõ cầu Vecchio như thế này !

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (118)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

...Đi hết hành lang thì tới đầu Vecchio ...thì gặp một cảnh xô bồ đông đúc của nhân gian ..Thùng đựng rác cũng được thiết kế cẩn thận nhưng chức năng bỏ rác còn tùy thuộc vào con người ...Du khách vẫn ngập tràn các con phố ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (119)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

..Florence như một hấp lực vô hình hút tất cả thiên hạ đi ngang qua từ đi tích lịch sử cho đến mua sắm hàng hóa ...
Muôn màu cuộc sống ...trong từng con đường nhỏ hay con hẻm ẩn hiện đó đây ...Taxi cũng có thể len lõi các ngóc ngách các con đường hẹp..Hàng hóa hai bên đường...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (120)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Nhìn thấy cảnh này bất giác ...phải
.. "Anh dắt em qua nẻo đường Trung cổ ...
Thánh chiến xa rồi - lưu dấu Vecchio .
Sông chảy đường sông ta về phố cũ
Tìm chút hồn xưa đô hội xứ người ! .. "Phố cũ - nhà cũ ...và những nút chuông theo thời gian vẫn còn lưu giữ ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (121)
Di sản Florence !


...Tiếp tục câu chuyện ...

Một thương hiệu bền vững với thời gian ...Lưu giữ kỹ niệm...

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,931
Bài viết
1,078,241
Members
179,081
Latest member
vawasade
Top