What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - “ NGÀY NÀO VỪA ĐẾN - ĐÃ XA MUÔN TRÙNG ! “

VÀI LỜI PHI LỘ …


… Tôi mở thêm một topic nữa như là sự cố gắng trong một thế giới đang đầy biến động và sẻ chia của hiện nay. Nhiều lúc tôi nghĩ - những khoảng khắc đi du lich cũng chính là những lúc hắn như kẻ lữ hành thỏa sức “sống cho hiện tại “ trong các miền đất xa lạ…còn bi chừ khi ngồi gõ các con chữ này hắn như một kẻ hành khất đang “ ăn mày dĩ vãng “ …về những kỷ niệm ngọt ngào trong tháng ngày phiêu lãng để sau cùng cô đọng lại kiến tạo nên một miền ký ức khó phai !
Cố lên , cố lên – tôi tự động viên mình nhiều lần như vây- để kỷ niệm gần tròn một năm ngày bắt đầu du lich Châu Âu !
Những ngày tháng tư năm nay trời nóng như chưa từng được nóng - như ở trong lò than lớn – lần mở mấy trang nhật ký của tháng tư năm trước trong những ngày chuẩn bị cho chuyến đi .
… “ Mấy hôm nay Taiwan ký sự tạm dừng bởi đang chuẩn bị cho một hành trình mới ! Miền đất sắp đến đầy lạ lẫm và mê hoặc- cũ người mới Ta nhưng được nuôi dưỡng từ lúc thiếu thời - thuở biến loạn của quê hương ! …
Sau 40 năm mình mới có cơ hội đến thăm .
Sài gòn - những ngày tháng tư rất nóng - trời như đổ lửa .
Sài gòn đang nóng lên từng ngày bởi những bước chân " rần rật" chuẩn bị cho kỷ niệm ! Kỷ niêm nào cũng có niềm vui và nổi buồn .
Sài gòn những ngày này trên các con đường cấm có hàng rào kẽm gai!
Sài gòn của những gương mặt mệt mõi, bơ phờ vì kẹt xe và khói bụi ... “
Sài gòn trong những ngày ấy .Tôi đi … “
..“ Sài gòn - các con đường xung quanh Dinh Thống Nhất bị chặn lại để tập dợt cho đợt diễu binh lớn …
Các anh “ đứng đường” đông như các cây bên đường để phân luồng và sắp xếp.. Mình vô Công ty Hương Giang đường NTMK trước công viên Tao đàn mua vé Euro Pass một lúc mà ra đã nghẽn đường ? Nhìn dòng người chật chội chen chúc trên một con đường nhích dần từng bánh xe nhỏ mà thoáng buồn – đường cũng chính là Đạo – không tìm đúng con đường để đi cũng giống như là kẻ vô đạo vậy ! ”
Tôi đi mang theo các hình ảnh của Sài gòn ngày ấy !
… “ Sài gòn bốn mươi năm trước có rất nhiều đồng bào của tôi ra đi . Đồng bào tôi ra đi trong thảng thốt , trong tuyệt vọng , trong cơn khốn cùng …trong cơn tao loạn ấy. Đồng bào tôi đã bỏ lại tất cả : nhà cửa , gia sản, bạn bè.… chỉ đem theo những ký ức về tháng ngày đã qua … để tới một vùng đất chưa biết sẽ ra sao ngày sau ! Có thể những ngày tháng tư năm ấy cũng rất nóng …Liệu những người ra đi ngày ấy có mấy ai trở về để chứng kiến các bước chân “ rần rật “ đang tập luyện này ...”
Sài gòn trong những ngày ấy tôi đi !

...và chỉ có trong những ngày này người Việt xa xứ mới tìm về chốn xưa chăng ! ?Tôi yêu những ngày giáp Tết ...

... nhưng đó là một câu chuyện khác ..và trước hết mời các bạn cùng tôi viễn du về một vùng đất khác - CHÂU ÂU !...
 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (132)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Nhẹ nhàng hết bánh mì xong... và nhìn lâu đài ..Không thể chụp được toàn cảnh lâu đài vì thiếu ống góc rộng n6en đành phải làm vài tấm.
Cũng đã đến lúc phải chào tạm biệt lâu đài Pitti và đi về hướng khác ...Một góc khác ...Bánh mì xứ ý ...Tạm biệt bữa trưa ngon miệng ...và xin lưu lại tấm hình lót bàn ăn quá đẹp ...Tôi đã giữ lại tấm hình một thời xưa cũ này như một kỹ niệm nhỏ và đã đem về trong hành trang của mình .

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (132)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Chi tay lâu đìa trong tâm trạng vừa được tiếp thêm " nhiên liệu " nên mạnh dạn đi ra bờ sông ở phía Nam để tham quan chút cảnh quan và hóng chút gió Florence trong tiết Xuân .
Thiên hạ vẫn ùn ùn kéo đến lâu đài Pitti khi băng qua cầu Veccchio.Một góc phố nhỏ ..

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (133)
Di sản Florence !


...Tiếp tục câu chuyện ...

Tiếp tục đi dọc theo con đường gần sông thì sẽ bắt gặp tượng này . Ngài là ai mà đứng giữa trời mặc cho gió sương hay nắng tràn ?
Với một thân hình gầy gò mặc chiếc áo không thể rách hơn đưa bàn tay như nữa rao giảng về cuộc đời -nữa chỉ đường cho xe chạy để tránh kẹt giao thông ! Bức tượng rất sinh động .
Ngài chính là : Thánh Giovanni Battista ( John Baptist )

Ông là một nhà tu khổ hạnh – ở một gia đình tư tế nghèo Do Thái từ vùng đồi núi xứ Judea và người sáng lập cộng đồng Baptist- nguồn gốc của phong trào tôn giáo ở thế kỷ đầu tiên như - cộng đồng Kitô giáo được thành lập bởi Chúa Jesus thành Nazareth hay cộng đồng Gnostic thành lập bởi Samaritan Dositheus, Simon Magus và Menander .
Thánh John Baptist - tôn kính tất cả các Giáo hội Kitô giáo và linh thiêng bởi tất cả những người thừa nhận sự thờ phượng của các thánh. Đồng thời Ông cũng là một trong những nhân vật quan trọng của các sách Tin Mừng.
Ông là một trong những nhà tiên tri vĩ đại trước cả Muhammad.
(Giáo hội Chính thống tôn kính Elizabeth và Mary như chị em gái (Esmerìa và Anna), và do đó John Baptist là một người anh em họ đầu tiên của Chúa Giêsu !!!) (Theo Wiki và các nguồn ..)

Ngài đứng đâyĐôi chân trần và bàn tay " năm ngón kiêu sa " ...Những người bên sông - mây trên trời vần vũ ...

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (134)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Trên đường đi dọc theo bờ sông Arno phía Nam . Trời như muốn mưa mà còn ngần ngại - lác đác có những hạt mưa nhanh nhảu rơi...
Du khách bắt đầu sử dụng dù để phòng thân - một chút mưa nhẹ có thể làm lâng lâng cho kẻ xa nhà trong mùa xuân xứ lạ .

Mái vòm của nhà thờ dù đi khá xa vẫn thấy nó hiện hữu trên bầu trời Florence .Chóp tháp canh ngổn ngang với các cần cẩu xây dựng như muốn "xé nát" một góc trời chiều ...và bạn đồng hành cũng bung dù lo lắng ..trên cao thêm một cần cẩu muốn " gác tay " với mây !

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (135)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Đi thêm một đoạn là nhìn thấy một cụm tượng đài chưa biết là ai ? Rồi cũng được biết ...
Ông là một người Nga hiếm hoi được để tượng ở chốn Florence này – vì những gì ông đã làm cho thành phố cổ kính này .

…. Đài tưởng niệm Nikolai Demidov (Nicola Demidoff thế kỷ 19)- là một tượng đài điêu khắc ngoài trời nằm giữa Lungarno Serristori và đường dei Renai, dọc theo bờ phía nam của sông Arno- của thành phố Florence - vùng Tuscany- Ý.
Ông là ai ? Một người Nga sao lại được tôn vinh ở Florence này ?
Tên đầy đủ của ông là Nikolai Nikitich Demidov (1773-1828) – ông là một chính khách –một nhà ngoại giao lỗi lạc di dân đến Florence.
Ông thành doanh nhân – gia đình Demidov đã bán một số mỏ ở Siberia .
Ông là nhà hảo tâm bảo trợ đặc biệt cho nghệ thuật ở Florence .

Điêu khắc gia Lorenzo Bartolini đã chế tác từ năm 1830 đến năm 1850 thì mất.
Sau khi ông chết- học trò của ông Pasquale Romanelli tiếp tục công việc cho đến khi khánh thành vào năm 1870.
Ban đầu đài tưởng niệm đã lên kế hoạch cho biệt thự San Donato của gia đính Demidov- nhưng các con ông - Paul và Anatoly đã tặng nó cho Florence khi thành phố này được chọnj làm thủ đô của Vương triều Ý thông nhất.
Do đó công viên nơi đây đã được mở rộng và kiến trúc sư Giuseppe Poggi sử dụng tượng đài cho công viên như là một cảnh quan phía Nam của lâu đài Serristori. Nơi gia đình Demidov đã từng cư trú .

Nhóm tượng chính là Nikolai ôm lấy con trai của ông trong tình thương gia đình.
Ở bốn góc là nhóm ngụ ngôn với ý nghĩa : Nhân từ - Siberia với thần Pluto – Nàng thơ lễ hội – Sự thật cho nghệ thuật.
Bên dưới bức tượng một bức phù điêu miêu tả cái chết của Demidov.
Ở phía sau là huy hiệu của gia đình và Giuseppe Martelli đã thiết kế thêm mái nhà, và gia cố hàng rào xung quanh để bảo vệ các bức tượng.

Hình ảnh của nhóm tượng..


Hoa bán ven đường bên trong..

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

FLORENCE -PISA ! (136)
Di sản Florence !

...Tiếp tục câu chuyện ...

Một vài hình ảnh thân thương ven đường khi men theo đường dọc bờ sông phía Nam...

Những chú chim bồ câu bình an trong một chiều mưa như muốn rơi ...Những cánh chim bay lượn khi có người tới cho chúng ăn...Một ghế vắng ven đường cũng gợi lên nhiều câu chuyện...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Từ ngày bận rộn chia tay Florence khá lâu. Khi mùa hoa tulip của Hà Lan mỗi năm về mùa Xuân thúc giục nhiều bước chân phượt thủ lên đường. Samgoshare chợt nhớ lại một mùa hoa Tulip năm nào. Trân trọng mời bà con công đông phuọt vào tham trang web chia sể về các cảm nhận du lịch. SAMGOSHARE chấm cơm giữa đời thường xứ Việt. Chân thành cám ơn các ý kiến đóng góp cho trang web ngày càng hoàn thiện. Một trong nhiều bài chia sẻ về ảnh và Video.

Hoa Tulip mộng hay thực giữa đời thường Keukenhof !


Cuộc đời đôi khi phải tự hỏi hoa Tulip mộng hay thực giữa đời thường Keukenhof ? Tôi có một ngày đi dạo miệt mài trong khu vườn hoa Keukenhof. Như lạc vào chốn thần tiên nào đó của địa đàng. Không có tưởng tượng là hoa nơi này được khoe muôn sắc một cách rực rỡ nhất.
Sau cơn mưa ngắn mặt đường trong vườn hoa nhìn tươi mới hơn. Mua xong vé nôn nao khi đứng ngoài nhìn vào đã thấy sắc màu hoa Tulip. Ánh nắng lên làm nhiều hạt mưa còn vương trên lá, trên hoa long lanh rất đẹp. Hoa Tulip ngập tràn hiển hiện ra trươc mắt với nhiều sắc màu chưa thấy bao giờ. Lần đầu tiên trong đời tôi sững sờ chứng kiến quá nhiều hoa Tulip. Nhiều tên loài hoa được ghi trong bảng nhỏ đặt trước khóm hoa. Bên trái, bên phải, trước hay sau đều có hoa Tulip. Từ hồng đậm cho đến hồng phai, đỏ thắm hay trắng tinh, vàng tươi hay vàng pha sắc đỏ. Ngoài ra còn nhièu sắc màu rất lạ nữa.
Hoa Tulip muôn màu khoe sắc thắm.
Tôi nhìn xung quanh sắc màu nào cũng gây ắn tượng mạnh mẽ. Hoa tứ phía, hoa nhiều không thể tưởng tượng, ngập tràn sắc hoa màu nhớ. Nếu tình cờ có một lần bạn đến Keukenhof sẽ vĩnh viễn khó quên. Năm 2015 nhà tổ chức tưởng niệm đại danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh. Một trăm hai mươi lăm năm Ông mất nên dành một không gian trang trọng. Nhà vườn đã dùng hoa Tulip để tạo nên hình ảnh của Ông. Một cách tưởng niệm rất độc đáo. Trước đó năm năm đã đặt tên của Ông cho một loài hoa Tulip.
Ngoài linh hồn hoa Tulip chủ đạo trong vườn còn có nhiều loài hoa khác. Mỗi loài đều có nét đẹp rất riêng. Tôi không thể nhớ hết đã đi qua những đâu. Chỉ biết rằng cứ miệt mài thả hồn đi hoang trong xứ thần tiên có thật trên hành tinh. Vườn hoa Keukenhof như một công viên hoa thu nhỏ với hàng ngàn loài hoa. Hoa anh đào trắng muốt thanh lịch, trang nhả. Có loại cây cắt tỉa theo hình tháp bên hồ nước dài trong xanh in dấu mây trời. Con người, thiên nhiên và muôn hoa như hòa vào chung một cõi mơ. Đi một chiều quá mõi chân vì hoa đẹp nên loanh quanh Amsterdam bằng xe.
Creator Samgoshare. Music Passion. Guitarist Armik

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Ấn tượng thủy lộ ngang dọc thành Venice kể câu chuyện hành trình khám phá của Samgoshare. Trên thế giới ít có thành phố nào xây dựng ngay trước biển nước. Tồn tại, phát triển mạnh mẽ như thành Venice.

Quá khứ xây dựng khó khăn

Trước hết vài trăm năm trước người dân đã sử dụng thân cây alder. Một loại cây chống được bùn, cát và nước. Họ đồng thời hướng các dòng chảy sâu vào vùng đầm phá, hạn chế trầm tích tràn vào thành phố. Hai năm vửa rồi vào mùa hè hạn hán các con kênh cạn dòng. Biến đỏi khí hậu và áp lực du khách đã làm thành Venice có nhiều hệ lụy. Nghe đâu tương lai gần sẽ hạn chế số lượng du khách đến thăm vùng đất này. Tránh cho sự khai thác quá mức nguồn tài nguyên hạn chế của khu vực này.... Câu chuyện được kể tiếp tại trang web https://samgoshare.com/an-tuong-thuy-lo-ngang-doc-thanh-venice/

Creator Samgoshare . Photo Samgoshare Music Rann na mona. Guitarist Francis Goya
 

Nivek84

Phượt thủ
Lót dép hóng các câu chuyện về chuyến hành trình châu âu của bạn. Cực kì cụ thể và chi tiết. Cám ơn bạn nhiều. Mình xin góp thêm 1 số ảnh cho topic thêm phong phú: (theo thứ tự từ trên xuống) 1) hoàng hôn trên sông Tiber 2) đài phun nước Trevi 3) những ngọn đồi uốn lượn và cypress tree ở Montacino, đặc trưng của vùng Tuscany và 4) toàn cảnh Florence cổ kính chụp từ Bardini garden
IMG_8867.JPG
IMG_8749.JPG
IMG_8700.JPG
IMG_8625.JPG
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,932
Bài viết
1,078,243
Members
179,081
Latest member
vawasade
Top