What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - “ NGÀY NÀO VỪA ĐẾN - ĐÃ XA MUÔN TRÙNG ! “

VÀI LỜI PHI LỘ …


… Tôi mở thêm một topic nữa như là sự cố gắng trong một thế giới đang đầy biến động và sẻ chia của hiện nay. Nhiều lúc tôi nghĩ - những khoảng khắc đi du lich cũng chính là những lúc hắn như kẻ lữ hành thỏa sức “sống cho hiện tại “ trong các miền đất xa lạ…còn bi chừ khi ngồi gõ các con chữ này hắn như một kẻ hành khất đang “ ăn mày dĩ vãng “ …về những kỷ niệm ngọt ngào trong tháng ngày phiêu lãng để sau cùng cô đọng lại kiến tạo nên một miền ký ức khó phai !
Cố lên , cố lên – tôi tự động viên mình nhiều lần như vây- để kỷ niệm gần tròn một năm ngày bắt đầu du lich Châu Âu !
Những ngày tháng tư năm nay trời nóng như chưa từng được nóng - như ở trong lò than lớn – lần mở mấy trang nhật ký của tháng tư năm trước trong những ngày chuẩn bị cho chuyến đi .
… “ Mấy hôm nay Taiwan ký sự tạm dừng bởi đang chuẩn bị cho một hành trình mới ! Miền đất sắp đến đầy lạ lẫm và mê hoặc- cũ người mới Ta nhưng được nuôi dưỡng từ lúc thiếu thời - thuở biến loạn của quê hương ! …
Sau 40 năm mình mới có cơ hội đến thăm .
Sài gòn - những ngày tháng tư rất nóng - trời như đổ lửa .
Sài gòn đang nóng lên từng ngày bởi những bước chân " rần rật" chuẩn bị cho kỷ niệm ! Kỷ niêm nào cũng có niềm vui và nổi buồn .
Sài gòn những ngày này trên các con đường cấm có hàng rào kẽm gai!
Sài gòn của những gương mặt mệt mõi, bơ phờ vì kẹt xe và khói bụi ... “
Sài gòn trong những ngày ấy .Tôi đi … “
..“ Sài gòn - các con đường xung quanh Dinh Thống Nhất bị chặn lại để tập dợt cho đợt diễu binh lớn …
Các anh “ đứng đường” đông như các cây bên đường để phân luồng và sắp xếp.. Mình vô Công ty Hương Giang đường NTMK trước công viên Tao đàn mua vé Euro Pass một lúc mà ra đã nghẽn đường ? Nhìn dòng người chật chội chen chúc trên một con đường nhích dần từng bánh xe nhỏ mà thoáng buồn – đường cũng chính là Đạo – không tìm đúng con đường để đi cũng giống như là kẻ vô đạo vậy ! ”
Tôi đi mang theo các hình ảnh của Sài gòn ngày ấy !
… “ Sài gòn bốn mươi năm trước có rất nhiều đồng bào của tôi ra đi . Đồng bào tôi ra đi trong thảng thốt , trong tuyệt vọng , trong cơn khốn cùng …trong cơn tao loạn ấy. Đồng bào tôi đã bỏ lại tất cả : nhà cửa , gia sản, bạn bè.… chỉ đem theo những ký ức về tháng ngày đã qua … để tới một vùng đất chưa biết sẽ ra sao ngày sau ! Có thể những ngày tháng tư năm ấy cũng rất nóng …Liệu những người ra đi ngày ấy có mấy ai trở về để chứng kiến các bước chân “ rần rật “ đang tập luyện này ...”
Sài gòn trong những ngày ấy tôi đi !

...và chỉ có trong những ngày này người Việt xa xứ mới tìm về chốn xưa chăng ! ?Tôi yêu những ngày giáp Tết ...

... nhưng đó là một câu chuyện khác ..và trước hết mời các bạn cùng tôi viễn du về một vùng đất khác - CHÂU ÂU !...
 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

......HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (6)


VATICAN - THỐNG SOÁI !

Tiếp tuc...
... Hắn vui vì được sống trong không khí : " ..Dập dìu tài tử giai nhân .Ngựa xe như nước -áo quần như nêm " ấy ! ( Nguyễn Du -Kiều)
Không khí vui vẻ và yêu đời trên nỗi gương mặt người mà hắn thấy qua đôi mắt xoe tròn đen nhánh hay qua lăng kính của ảo ảnh.
Tất cả đều đẹp - tất cả đều như ánh mặt trời .. Điều mà sinh thời nhà thơ Chế Lan Viên từng mơ ước : ...Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ . Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn ..." chưa bao giờ thành hiện thực trên đất nước Ông đã sống và tận hiến !!!
Mỗi giờ số người đến càng đông hơn dường như tất cả du khách ở các con đường xung quanh đều đổ dồn về đây. Đông đúc nhưng trật tự – phụ huynh vẫn kiên nhẫn từng bước tiến lên theo hàng …Quảng trường Thánh Peter rông như vậy mà chợt thấy như đang bị lấp đầy dần dần ..

Người dân ngồi nghe giảng và chờ xem Thánh Lễ ...Tường thuật trực tiếp qua màn ảnh rộng cho du khách hàng hương...Một góc đợi chờ khác ..Tôi thích các bức Thánh trên cao ... Thánh và Người dường như hòa quyện vào nhau trong không gian này ...Và các Thánh ở khắp nơi trên các trụ cao ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !


.....HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (7)


VATICAN - THỐNG SOÁI !

Giới thiệu về Quảng Trường Thánh Peter (Phêrô )... (Theo vi.radiovaticana.va/news/2016/03/23 - Linh Tiến Khải )

..." Quảng trường thánh Phêrô là một trong các quảng trường rộng và đẹp nhất thế giới, dài 340 mét rộng 240 mét. Chính giữa hình bầu dục, hai đầu hình thang. Quảng trường do kiến trúc sư Bernini xây giữa các năm 1656-1667. Nó biểu tượng cho trung tâm Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ và gồm hai hàng hiên giống như đôi cánh tay Mẹ hiền Giáo Hội giang rộng đón chào các đoàn con từ khắp nơi trên thế giới tuốn về. Hai hàng hiên có mái che gồm 88 trụ cột lớn và 280 cây cột kiểu đô rích xếp thành 4 hàng, bên trên được trang hoàng với 140 bức tượng các thánh và huy hiệu của ĐGH Alessandro VI. Phần lớn trong số các cây cột này được lấy từ các đền đài ngoại giáo, chẳng hạn như đền Septizionium thời hoàng đế Settimo Severo, cai trị Roma từ năm 193 tới 211.

Chính giữa quảng trường là tháp bút nham thạch đỏ cao 25 mét 50 lấy từ thành phố Heliopolis bên Ai Cập, và được hoàng đế Caligula đặt ở chính giữa hí trường trên đồi Vatican. Ngày 10 tháng 9 năm 1586 ĐGH Sisto V truyền cho kiến trúc sư Domenico Fontana dựng tháp bút giữa quảng trường. Ông đã phải huy động 800 công nhân, 150 con ngựa và rất nhiều máy móc mới dựng nổi. Chung quanh tháp bút là hình hoa hồng gió bốn phương. Giữa tháp bút và hai phông ten có một tảng đá tròn, từ đó có thể trông thấy bốn hàng cột của mái hiên sắp thành hàng thẳng tắp như thể chỉ có một cột.
Hai phông ten hai bên cao 14 mét, cái bên phải xây hồi thế kỷ XVI dưới thời ĐGH Sisto V, cái bên trái hồi thế kỷ XVIII dưới thời ĐGH Clemente XI. ..."

Quảng Trường Thánh Peter .. ( Hình ảnh chụp từ Ipad )Cận cảnh Đài phun nước ..."Hai hàng hiên có mái che gồm 88 trụ cột lớn và 280 cây cột kiểu đô rích xếp thành 4 hàng, bên trên được trang hoàng với 140 bức tượng các Thánh và huy hiệu của ĐGH Alessandro VII. "
Và hàng ngàn người vẫn đang xếp hàng để vào tham quan bên trong - gia đình tôi đã đứng như vậy... Rồi nhích dần từng bước- từng bước ...Kiên nhẫn trật tự xếp hàng .... hy vọng vào được ..Vương Cung Thánh Đường vẫn còn xa ngái ...

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

.....HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (8)

VATICAN - THỐNG SOÁI !

Những du khách hành hương chung quanh tôi ... ( Hình ảnh từ Ipad )

Các du khách ngồi luôn dưới nền đá bên các trụ tròn ngắn để nhìn " ông đi qua- nhìn bà đi lại "...và có người ngồi bệt dựa vào hàng rào gỗ . Ngồi đâu cũng là đất Thánh cả ...Ngồi đâu cũng chăm chú nghe giảng ..Kể cả người trên xe lăn cũng chú tâm ...Và bắt gặp rất nhiều du khách tạo dáng để ghi dấu ấn tại đây ...

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

....HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (9)

VATICAN - THỐNG SOÁI !


Những du khách hành hương chung quanh tôi ...

... còn có nhiều thiên thần nhỏ đang chơi đùa với bồ câu ..Là bà cụ già hành hương lưng còng đi giữa hàng cột to và cao vút...Không biết sao người " cảnh vệ " này đi luôn theo cụ !?Là những con người thành kính nơi đất Thánh ...Là hình ảnh gặp nhau trao đổi tin tưởng và yêu thương !

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

....HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (10)

VATICAN - THỐNG SOÁI !

Các câu chuyện khác ở Vatican


" ....Đại lộ Hoà Giải được xây năm 1937 trên các khu xóm thời Trung Cổ và Phục Hưng, sau khi Toà Thánh và nước Italia ký thỏa hiệp Laterano ngày 11 tháng 2 năm 1929 thừa nhận Quốc gia Thành Phố Vatican.
Quảng trường thánh Phêrô có thế chứa được hơn 200.000 người. Nếu đứng chật ở cả quảng trường Piô XII và Đại Lộ Hoà Giải thì được hơn 300.000. " Theo LTK ở trên .

Đại lộ Hòa Giải ở Vatican ... ( và nước mình nên chăng cần có một Đại lộ như vậy !?)"...Trên cùng là sân thượng trang hoàng với các bức tượng cao 5 mét 70: Chúa Giêsu, thánh Gioan Baotixita và 11 Tông Đồ, không có thánh Phêrô, và hai chiếc đồng hồ do kiến trúc sư Giuseppe Valadier làm năm 1822. ..." ""... Dưới đồng hồ bên trái là quả chuông có chu vi 7 mét 50 nặng 9 tấn 3. .."... Thời gian của đồng hồ chính là thời gian hắn đang hành hương đến vùng đất Thánh với mong muốn - khi chân đến đất Thánh sẽ được ân điển và sức mạnh của phép lạ rửa sạch " tội lỗi - tội lỗi" của hắn ! và rồi tương lai lại tiếp tục có tội để mong được đến đây vài lần nữa !"...Tiền đường dẫn vào đền thờ dài 71 mét, rộng 13 mét. Bên trái là tượng hoàng đế Carlo Cả, bên phải là tượng hoàng đế Costantino do Bernini tạc năm 1670. Cửa thứ nhất bên phải là Cửa Thánh chỉ mở trong các Năm Thánh. .."

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

...HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (11)


VATICAN - THỐNG SOÁI !


Các câu chuyện khác ở Vatican

... Các vị Thánh ở cao và xa quá cố gắng Zoom lại gần để nhìn cho rõ mặt Thánh Nhân ...Gần hơn chút nữa ...Nhìn gần hơn nữa các Thánh Nữ quả nhiên là " sắc nước hương trời " .. Tuyệt !Biểu tượng náy chắc chắn có rất nhiều ý nghĩa mà kẻ " phàm trần " này chưa kịp biết ... Chụp trực tiếp để ghi nhớ ...Phải chăng là đây ? ...''Lăng mộ của Giáo hoàng Alexander VII là một tượng đài điêu khắc thiết kế và phần thực hiện bởi kiến trúc sư người Ý Gian Lorenzo Bernini. Nó nằm trong cánh ngang phía nam của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican.
Tuy nhiên, việc xây dựng tượng đài đã không bắt đầu cho đến 1671 và được hoàn thành vào năm 1678 - mười năm sau cái chết của Giáo hoàng. Ở tuổi 81- trước khi Ông qua đời vào năm 1680 - đây là hoa hồng điêu khắc lớn cuối cùng KTS tài hoa Gian Lorenzo Bernini . "...(Theo Wiki ..)

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

..HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (12)


VATICAN - THỐNG SOÁI !


Các câu chuyện khác ở Vatican

....Hôm ấy có một sáng trời mịt mù u ám, mây ai ải một màu quan tái ! Thi thoảng mới le lói chút nắng chói rồi tắt lịm . Thuận lợi cho khách hành hương mà hại cho backround của các phó nhòm mê mây . Du khách cứ đông dần đứng xếp hàng mà không biết đến bao giờ – có thể sau này không nên đến vào ngày chủ nhật …Xếp hàng hơn 2h đồng hồ rồi bỗng nghe thông báo –ngưng cho du khách vô trong 1 h vì tránh quá tải hay bên trong bận rộn chi đó ! Nản cả lòng mong đợi . Đoàn 9 người chờ và lạc nhau trên đất Thánh bởi sự nhộn nhịp của khách hành hương …
Thôi – vô không được lần ni thì thôi còn lần khác . Lần khác chắc phải ở KS đâu gần đây để lang thang phiêu lãng cho đã…
Với xứ sở có hàng ngàn di sản thì biết bao giờ là đủ – được bi nhiêu hay bấy nhiêu!
Đã đến đất Thánh và đang chứng kiến Thánh Lễ qua màn hình lớn thì phải uống nước Thánh cho đủ bộ ! Mình đi lấy nước Thánh từ các vòi nước gần cột đá . Nước trong uống mát lạnh đến không ngờ . Một phần do khát một phần đi tới đi lui “ làm việc “ khá nhiều nên làm một hơi hơn nữa chai . Uống xong còn “ làm phép “ rửa luôn cái bản mặt cho bớt phần tội lỗi . Mát chi lạ ! Uống hết lấy tiếp cho cả nhà vài chai cùng uống – hy vọng bình an không đau bụng trên đất Thánh nhé …

Một chút ánh nắng lóe lên rồi tắt ...Nơi nguồn nước uống mát lạnh ... có nhiều khách hành hương tới lấy ..Cận cảnh nguồn nước đã giải cơn khát cho tôi và gia đìnhVà nguồn nước giải nhiệt cho du khách tứ phương...Nụ cười của thiên thần nhỏ làm mát lòng người lữ khách phương xa ...

 
Last edited:

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

..HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (13)

VATICAN - THỐNG SOÁI !


Các câu chuyện khác ở Vatican

....Và rồi bắt chước Tom Hanks vào vai Robert Langdon, giáo sư môn ký tượng học của trường Đại học Harvard - đi tìm các biểu tượng dưới đất sau khi đã ngắm nhìn quá nhiều các biểu tượng trên trời . Như vậy là có hai cặp biểu trưng : Đất – Nước Thánh cùng với hình ảnh trên Trời – dưới Đất
Cả một quảng trường Thánh Peter rộng lớn như vậy biết tìm nơi mô ? Đang loay hoay tìm thì có quý nhân phù hộ …có thể thấy mình cúi đầu mà đi như tìm vật gì đang mất ở dưới đất – chàng trai ngoại quốc nào đó động lòng trắc ẩn tới hỏi –mình nói cần tìm các biểu tượng nằm ở trên nền đá … Ồ lên vui vẻ và dẫn đến nơi có biểu tượng – Thanks và kịp cho đôi chân thoát ra khỏi giày đi trên nền đá mát lạnh của quảng trường Thánh Peter .
Thánh Peter – người giữ chìa khóa của thiên đàng – có thể đang phù hộ cho kẻ phàm trần này thực hiện được một điều nho nhỏ . Đầu hắn đội trời chân hắn đạp đá –dường như có sức mạnh vô hình nào đó truyền dẫn xuyên qua người hắn như điện – một cuộc tiếp địa hoàn hảo . Giá như bây giờ mà có sét đánh thì hắn sẽ là người đầu tiên bay lên nhanh nhất để gặp Thánh Peter ! Amen !

Nếu TomHanks chứng kiến tại - Gió Tây của Bernini ở quảng trường thánh Peter, nơi hồng y Lamassé bị giết... thì hắn lại đứng ở phía Nam ...và Đông Nam để nhìn rõ có ai đang tâm " khủng bố " niềm tin của trăm ngàn con người tụ họp về đây !" Bàn chân năm ngón Anh vẫn kiêu sa " ...Một cuộc tiếp địa thích thú và hoàn hảo ở hướng Tây Bắc ... Nhìn thấy màu đỏ -phải chăng tượng trưng cho Lửa ?

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

...HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU - NGÀY NÀO VỪA ĐẾN ĐÃ XA MUÔN TRÙNG !

ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (14)


VATICAN - THỐNG SOÁI !


Các câu chuyện khác ở Vatican.

Thêm ảnh cận cảnh về cột đá đỏ đã chiếm được từ Ai cập thuở nào . Khi chụp cận cảnh mới thấy khá nhiều chim bồ câu đậu ẩn núp trên phần thân có gờ ra .và đỉnh cột cao quá cũng cố gắng làm một cái ... Biểu tượng của Công giáo trên cao nhất .Nhìn toàn cảnh cột đá từ một góc khác...và hàng ghế đang chờ "con dân " mòn vẹt theo năm tháng dãi dầu mưa nắng ...

 

Dauchandiadang

Phượt quái
Re: Hành trình châu âu -" ngày nào vừa đến đã xa muôn trùng " !

. ITALY - TIN TƯỞNG VÀ YÊU THƯƠNG ! (15)

VATICAN - THỐNG SOÁI !


Các câu chuyện khác ở Vatican.

...… Thấy không vào được nên bên trong Vương Cung Thánh Đường nên dạo vài vòng xung quanh để ngó nghiêng … Đi trong lòng dưới những hàng cột cao vút to lớn thấy con người nhỏ bé đến lạ kỳ . Hàng cột mà “phần lớn trong số các cây cột này được lấy từ các đền đài ngoại giáo, chẳng hạn như đền Septizionium thời hoàng đế Settimo Severo, cai trị Roma từ năm 193 tới 211 .” … Thời ấy không biết người ta lắp dựng thế nào khi chưa có cần cẩu nhỉ ?
Các công trình kiến trúc kỳ vĩ thường hay lấy sự cao - to - lớn – hoành tráng để “ uy hiếp “ thị giác con người và thị uy sức mạnh “ thần linh “ được mặc định từ thuở hồng hoang ! Đứng trước một vật thể to lớn ta luôn phải ngước nhìn hay cúi đầu suy ngẫm . Nhìn thấy một người ngồi trong hàng cột mới nhỏ nhoi làm sao. Amen !

Hình ảnh này làm tôi nhớ mãi về thân phận ... Sự đơn độc giúp cho con người nhiều lúc trở nên mạnh mẽ ..Dẫu biết ngoài kia còn quá nhiều người tất bật ... Cũng là những hàng cột trụ cao lớn phía ngược lại với " người cô đơn " nhưng hình ảnh
của rất nhiều du khách khách hành hương cho ta thấy sự tương phản đến không ngờ trong cùng một thời điểm...Đây chính là điển hình
cho - nghịch lý của thời hiện đại !Một vòm cổng đặc trưng cho kiến trúc thuở ấy ...Chứng nhân cho biết bao con người đi dưới nó .

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
39,858
Bài viết
1,079,623
Members
179,685
Latest member
ahsan554551
Top