What's new

[Chia sẻ] Hành trình của "Hai kẻ dở người"

Một chuyến đi đáng nhớ

Có lẽ máu phượt ngấm vào trong tôi là do Bố tôi, những năm tháng còn nhỏ nằm nghe bố tôi kể chuyện về những chuyến đi ngang dọc vùng núi phía Bắc, từ chiến khu Việt Bắc sang Lào sang Thái Lan sang Mianma - Trung quốc rồi lại về Việt Bắc, ông đã đi rất nhiều đặc biệt là thời kháng chiến chông Pháp. Những câu chuyện về con người, vùng đất, những cánh rừng, những phong tục, những món ăn... đã ngấm vào tôi như một tự nhiên, tôi ao ước khi lớn lên sẽ được đi như vậy, khi còn nhỏ và lúc thanh niên tôi cũng đã mải mê nhiều lần có lẽ hồi đó chưa có từ Phượt, có lần tôi nhớ là vào năm 1987 chúng tôi gồm 5 đứa đạp xe 80km đến Bích động lang thang 2 ngày. Rồi lập gia đình nỗi lo cơm áo gạo tiền đã chiếm hết thời gian cho sự đam mê đó. Gần 50 tuổi tự nhiên khi xem mạng lang thang thế nào lại vào trang Phượt vậy là đắm chìm luôn, dự định lên đường 1 mình nhưng sư tử hà đông nhà tôi tuyên bố nếu không có ai đi cùng thì miễn bàn, vào trang đăng ký thành viên rồi đề nghị nhưng lại một lần nữa thất vọng vì không hợp độ tuổi với các bạn. Cho đến một hôm vợ chồng thằng bạn thân đến uống rượu nói chuyện trời đất thế nào lại có chuyện phượt vậy là nó hứng chí bảo đi cùng, hai sư tử nhìn lắc đầu bảo "hai thằng dở người". Thế là hai thằng tiến hành ngay không sợ sư tử thay đổi quyết định, trong một ngày hôm sau thằng thì chuẩn bị xe thằng thì đi sắm đồ và mượn máy ảnh và ngày kế tiếp lên đường phía Bắc thẳng tiến.
Ngày thứ nhất 1/10/2013 phi thẳng một mạch từ 7h30 đến cầu Trung Hòa - Sơn Tây thì dừng xe ngắm Sông Đà

attachment.php


attachment.php


Trời bắt đầu mưa không to nhwg rả rích khó chịu và lạnh, 2 dở người chạy một mạch đến Nghĩa Lộ tìm nhà nghỉ, đợt đó là sau lễ hội ruộng bậc thang nên nhà nghỉ rộng thênh thang không có khách 150k phòng 2 giường, đi ăn thỏa thuê liêng biêng hết 200k. VÀ đây là tấm thân ngọc ngà của Dở 1 sau 1 ngày dầm mưa, trải đường.

attachment.php


Ngày thứ 2: Sáng dậy sớm trả phòng tiếp tục lên đường hai Dở dự định đến Tú lệ ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa luôn. Chúng tôi dự định trong toàn bộ lịch trình chúng tôi chỉ ăn chính vào bữa tối còn lại tiện đâu ăn đấy đơn giản nhất để tiết kiệm thời gian. Phong cảnh rừng núi bắt đầu hiện ra.
attachment.php


Những thửa ruộng bậc thang gần Tú Lệ

attachment.php

attachment.php

attachment.php


Thị Trấn Tú Lệ
attachment.php


Lên đèo Khau Phạ
attachment.php

attachment.php
 
Last edited:
Thằng Dở 1 cũng thích thú không kém gì tôi, nó dừng xe liên tục và bắt tôi chụp thật nhiều ảnh.

attachment.php


attachment.php


Và vẫn khuôn mặt hình sự vốn có

attachment.php
 
Nghe 6500s nói vậy thì bao nhiêu hào hứng về chợ tình Khau Vai của mình thành khói thuốc lào luôn, có lẽ là sắp xếp đi chỗ khác vậy. Quả 900k mà có vậy thì ăn vào chắc nó đắng miệng lắm nhẩy. Cái đường tắt mà cậu đi chắc là đường của bạn gái trong bài "Cao bằng - Hà giang những cung đường tình yêu" đã mô tả, thấy ghê thật không biết mình liệu có đi được không. Mà vụ đi Tây thế nào rồi, mình sang đó cảm thấy khoái lắm, lần đầu đi thì lo vì không biết tiếng nhưng sang đến nơi chỗ nào cũng thấy madein VN cả thoải con gà mái luôn, mà tớ mách cho bạn này sang đấy mà gặp đám cưới loanh quanh thế nào họ cũng kéo vào uống rượu nên cứ vào ăn uống tự nhiên, họ sống chân thật và giản dị lắm không như ở mình đâu. Đợt ở đó theo các cháu dẫn đi chơi gặp đám cưới to thế là mấy cậu cháu sà vào luôn, mình đi theo chúng nó nên thấy chúng nó làm thế nào là mình làm vậy, vừa ăn vừa múa lăm vông thật tuyệt vời, mỗi tội không biết nên theo rượu mấy cô gái Lào thế là cuối cùng múa bằng mông, khổ mấy thằng cháu phải vác thằng cậu về, mình tưởng tửu lượng của mình là được nhưng so với mấy cô gái lào xinh tươi thì mới là con vịt bóc trứng. Nơi mình đến là thành phố Pakse từ đó đi xuôi về phía nam có nhiều điểm thắng cảnh rất đẹp. Chúc bạn thực hiện chuyến đi tốt đẹp.

Mọi năm tầm này là em lên cung đi dự tết Tây rồi đấy, năm nay đói kém quá nên cứ vào mấy topic đi Lào ngồi hóng, em có cái tính thích là chén luôn cho nóng nên cũng chả vội vì còn nửa tháng nữa mới tới tết. Trong vòng chục hôm nữa mà em kiếm được nửa con trâu là em đi luôn vì mấy đứa hay đi cùng em mọi năm chúng nó cũng máu lắm nhưng thấy em vẫn ủ mưu nên vẫn gạ gẫm em suốt.
Bác rủ Bác Dở 1 xem thế nào, đi cung này thì vui lắm nhưng phải có riêng một topic thì mới kể hết được.
 
Mọi năm tầm này là em lên cung đi dự tết Tây rồi đấy, năm nay đói kém quá nên cứ vào mấy topic đi Lào ngồi hóng, em có cái tính thích là chén luôn cho nóng nên cũng chả vội vì còn nửa tháng nữa mới tới tết. Trong vòng chục hôm nữa mà em kiếm được nửa con trâu là em đi luôn vì mấy đứa hay đi cùng em mọi năm chúng nó cũng máu lắm nhưng thấy em vẫn ủ mưu nên vẫn gạ gẫm em suốt.
Bác rủ Bác Dở 1 xem thế nào, đi cung này thì vui lắm nhưng phải có riêng một topic thì mới kể hết được.

Với Lào mình có rất nhiều chuyện để nói, có nhiều chuyện để kể. Rất tiếc là đợt này chưa thể đi được cùng 6500s. Bạn đi đi và lập 1 topic mình sẽ tham gia tám chuyện cho xôm nhá.
 
Hailong thông cảm nhé vì cái vụ IT này mình kém lắm, cứ phải từ từ nhiều tập mới xong được.

Đúng rồi, giục tốc là bốc dục, cứ từ từ không lại thưa họ nhà Trai, thưa họ nhà trái thì toi.
 
Lang thang chán trên đèo chúng tôi tới Mèo Vạc thì cũng chạng vạng, tìm được nhà nghỉ thì giá thuê cao hơn ở các điểm trước đã đến 250k/phòng, nhưng nói chung cũng ổn, lại kiếm chỗ để xả hơi buổi tối, giá ăn ở quán này khá hợp lý, hai thằng hết 200k cả rượu, rượu ngô ở quán này quá ngon nên hai thằng quyết định làm 10 lít mang về đãi mấy thằng ở nhà, Dở 1 phấn đấu hết hai lọ thế là chui thẳng vào nhà nghỉ làm một giấc ngon lành mà không biết rằng ngày hôm sau là một ngày tại vạ nhất trong cả hành trình.

Bữa tối.

attachment.php


Sáng hôm sau Dở 1 dựng tôi dậy từ lúc 5h30 để lên đường, loanh quanh thế nào tôi lại định hướng sai thế là hai thằng thay vì chạy hướng Bảo Lạc lại chạy theo hướng Yên Minh thế mới toi, nhưng tuyến đường này cảnh cũng rất đẹp, chỉ có điều là sai mục đích của hai thằng.

Dở 1 bảo đây là cây cao lương không biết có đúng không nữa.

attachment.php


attachment.phpChạy được quãng 40km thì thấy hết đường nhựa, chỉ thấy con đường lổm cổm toàn đá, thằng bé vội dừng xe vào hỏi thăm thì biết là đi nhầm. Cha mẹ ơi cai mặt đen xì xì của nó chuyển sang màu mận chín, rồi thì chân tay nó khua khoắng loạn xì trước mặt tôi. Còn cái thằng tôi biết là sai im re cho nó mắng một thôi một hồi, chờ nó nguôi ngoai một chút rồi bàn tính nên đi thế nào, sau khi thở hắt ra một hồi dài thì hai thằng vẫn quyết định quay lại Mèo Vạc rồi đi Bảo lạc - hồ Ba Bể, tuy rằng xa nhưng để đảm bảo về xe cộ.

attachment.phpQuay lại đến Mèo Vạc thì đã 9 giờ lúc đó hai thằng mới được ăn sáng rồi tiếp tục lên đường.
Nhìn lại Mèo Vạc.

attachment.php
 
Dọc đường về Bảo Lạc mới đầu tôi cứ thắc mắc tại sao có những vạt rừng nom như là đã chết khô, nhưng khi dừng xe nhìn kỹ thì ra là những vạt rừng toàn là hoa tre. Thật lạ tôi là thằng đi cũng khá nhiều và lại ở nông thôn mà chưa bao giờ nhìn thấy bụi tre nào ra hoa cả, hồi nhỏ có thắc mắc hỏi thì các cụ cũng bảo cũng không thấy, các cụ cũng chỉ nghe nói là cây tre trổ hoa là điềm gở lắm, tre trổ hoa xong là chết khô luôn, không biết có đúng không nữa. Ngẫm nghĩ thì cũng có lý, vì trong những ngày đó thì cả nước đang tiếc thương Cụ Giáp người anh hùng của dân tộc.

Hoa tre là đây.

attachment.php


attachment.php
 
Last edited:
Đoạn gần đến Bảo Lạc xe chúng tôi bị thủng săm 2 lần, đúng là một ngày tồi tệ, cố lê lết đến điểm dừng chân ở Bảo Lạc để ăn trưa, nhưng chúng tôi cũng rất may gặp được anh chủ quán là người Bắc giang lên Bảo Lạc làm ăn đã hướng dẫn tận tình đường đi đến Ba Bể và lấy tiền đồ ăn rất hợp lý.
Và đây là quán ăn đó.

attachment.php


Đến Tĩnh Túc chúng tôi rẽ hướng đi Ba Bể, lối rẽ ngay cạnh nhà hàng Sơn Đông, tuyến đường này hình như mới làm nên rất đẹp và cảnh để ngắm cũng được, các cánh rừng còn rất nhiều.

attachment.php


attachment.php


attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,999
Bài viết
1,157,389
Members
190,340
Latest member
BLOCKTOSSHIBA
Back
Top