What's new

[Chia sẻ] Hành trình của "Hai kẻ dở người"

Một chuyến đi đáng nhớ

Có lẽ máu phượt ngấm vào trong tôi là do Bố tôi, những năm tháng còn nhỏ nằm nghe bố tôi kể chuyện về những chuyến đi ngang dọc vùng núi phía Bắc, từ chiến khu Việt Bắc sang Lào sang Thái Lan sang Mianma - Trung quốc rồi lại về Việt Bắc, ông đã đi rất nhiều đặc biệt là thời kháng chiến chông Pháp. Những câu chuyện về con người, vùng đất, những cánh rừng, những phong tục, những món ăn... đã ngấm vào tôi như một tự nhiên, tôi ao ước khi lớn lên sẽ được đi như vậy, khi còn nhỏ và lúc thanh niên tôi cũng đã mải mê nhiều lần có lẽ hồi đó chưa có từ Phượt, có lần tôi nhớ là vào năm 1987 chúng tôi gồm 5 đứa đạp xe 80km đến Bích động lang thang 2 ngày. Rồi lập gia đình nỗi lo cơm áo gạo tiền đã chiếm hết thời gian cho sự đam mê đó. Gần 50 tuổi tự nhiên khi xem mạng lang thang thế nào lại vào trang Phượt vậy là đắm chìm luôn, dự định lên đường 1 mình nhưng sư tử hà đông nhà tôi tuyên bố nếu không có ai đi cùng thì miễn bàn, vào trang đăng ký thành viên rồi đề nghị nhưng lại một lần nữa thất vọng vì không hợp độ tuổi với các bạn. Cho đến một hôm vợ chồng thằng bạn thân đến uống rượu nói chuyện trời đất thế nào lại có chuyện phượt vậy là nó hứng chí bảo đi cùng, hai sư tử nhìn lắc đầu bảo "hai thằng dở người". Thế là hai thằng tiến hành ngay không sợ sư tử thay đổi quyết định, trong một ngày hôm sau thằng thì chuẩn bị xe thằng thì đi sắm đồ và mượn máy ảnh và ngày kế tiếp lên đường phía Bắc thẳng tiến.
Ngày thứ nhất 1/10/2013 phi thẳng một mạch từ 7h30 đến cầu Trung Hòa - Sơn Tây thì dừng xe ngắm Sông Đà

attachment.php


attachment.php


Trời bắt đầu mưa không to nhwg rả rích khó chịu và lạnh, 2 dở người chạy một mạch đến Nghĩa Lộ tìm nhà nghỉ, đợt đó là sau lễ hội ruộng bậc thang nên nhà nghỉ rộng thênh thang không có khách 150k phòng 2 giường, đi ăn thỏa thuê liêng biêng hết 200k. VÀ đây là tấm thân ngọc ngà của Dở 1 sau 1 ngày dầm mưa, trải đường.

attachment.php


Ngày thứ 2: Sáng dậy sớm trả phòng tiếp tục lên đường hai Dở dự định đến Tú lệ ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa luôn. Chúng tôi dự định trong toàn bộ lịch trình chúng tôi chỉ ăn chính vào bữa tối còn lại tiện đâu ăn đấy đơn giản nhất để tiết kiệm thời gian. Phong cảnh rừng núi bắt đầu hiện ra.
attachment.php


Những thửa ruộng bậc thang gần Tú Lệ

attachment.php

attachment.php

attachment.php


Thị Trấn Tú Lệ
attachment.php


Lên đèo Khau Phạ
attachment.php

attachment.php
 
Last edited:
Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến hành trình của 2 Dở chúng tôi, dạo này quê em cưới treo nhiều quá nên không viết tiếp được mong mọi người thông cảm. À nói về vụ đám thứ Dở em phát khổ, kể ra mọi người đừng cười, chẳng là trong họ em chức to lắm còn trên cả cụ cơ, cái này là lỗi của Bố tôi, máy chục năm liên miên oánh nhau chán đến 50 tuổi cụ mới chịu yên bề gia thất và có cái mặt thằng tôi, nên bây giờ thằng thì chưa qua mà ông thì chưa tới đi đâu cũng cháu chào cụ ạ, chỉ làm cớ cho Sư nhà tôi chọc ngoáy, "đến bao giờ thì ông nghiêm túc được, mở mồm ra ông không chui vào cổ họng người ta, thì cũng chui vào nách người ta, không đàng hoàng trưởng lão gì cả", khổ vậy đó cái tính mình biết làm sao được.
Hôm rồi làm ông mặt to (tôi quen mồm cứ gọi ông đại diện là vậy) cho đám đứa cháu gái, đến khi giao dâu chẳng biết do cái gì mà em nói nhịu xấu hổ quá. Lúc phát biếu không biết thế nào em lại cứ "kính thưa họ nhà trai, kính thưa họ nhà trái"X( làm cả đám nổ như pháo rang, thành ra em bị cà cuống, càng cố nói nó lại càng nhịu đến 3 lần, điên tiết không trai gái gì nữa thì em hắng giọng nói lại "kính thưa họ nhà giai và kính thưa họ nhà...":D thế mới bỏ mẹ, đám cưới trở thành đại hội tiếu lâm. Thế mà làm sao mặt em vẫn tỉnh bơ, chờ yên yên em nói nốt công việc, xong rồi em mới chạy ra ngõ ôm bụng mà cười:)), khốn nạn ở trong đám đã yên ổn rồi bon trẻ nghe thấy cụ nhà nó đang ôm bụng sằng sặc, chúng nó lại không chịu được thành ra đám cưới thành như cái chợ làng. Có lẽ con hai đứa này về sau phải trở thành vua tếu mất.

Trở lại hành trình, khi leo lên đỉnh cột cờ, đứng ngắm toàn cảnh cực Bắc của Tổ quốc thấy thật bâng khuâng, qua nửa cuộc đời rồi mới được chạm chân đến, thật là tuyệt.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.phpDở 2 sướng qua đòi chụp ảnh để về khoe với con gái. Chỉ tội hôm đó không có gió nên nhiều con bọ quá.


attachment.php


attachment.php


Chắc hướng này là đất của thằng Tàu khựa

attachment.php
 
Last edited:
Chúng tôi rời điểm Lũng Cú hướng về nhà Vua mèo, thằng Dở 1 bảo dứt khoát phải đến đây để xem ngày xưa ông Vua nổi tiếng miền biên cương, thống trị con đường thuốc phiện mà cả Pháp lẫn Tưởng đều không làm gì được này sống ra sao.
Nói về thằng Dở hôm rồi nó lừa tôi một cú ngoạn mục, như đã kể ở phần trước tôi là thằng dị ứng tư tưởng trong khi ăn. Hôm đó nó gọi điện nói đi uống rượu thịt chó, tôi rất cảnh giác về các vụ ăn uống của bọn này rồi, nên hỏi đi ăn ở đâu, nó nói là ở quán thịt chó nổi tiếng, vậy là mình yên tâm vì ở quán thì ổn rồi. Hôm qua nó mới hỏi là ăn thịt chuột ngon không, thế mới chết chứ lị, thì ra món thịt chó xào lăn tôi ăn là nó mang thịt chuột đất đến trước để chủ quán chế biến để lừa tôi. Mẹ nó rồi nó chết với tôi.

Phong cảnh dọc đường đến nhà vua Mèo thật hùng vĩ

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


Và nhà vua Mèo phía xa xa.


attachment.php
 
Em like không phải vì ảnh chuyến đi của Bác đâu mà tưởng bở nhé...=))

Tớ có tưởng bở đâu 6500s, tớ biết mình là ai mà. Còn vụ táo bón của bạn mình giải thích rồi đó nha. Số của bạn mình đã ghi lại rồi, có dịp lên đó mình làm tí nhỉ. Mình không dùng ĐT nên cũng hơi lằng nhằng nhưng thôi tính sau. Còn mình nói việc ảnh là vì sau vụ đi đó mình đã đổi 1 con lợn béo cho thằng Dở 3 lấy cái G10 để đua đòi, nên đành phải tiếp tục học hỏi để nâng cao trình độ hâm hâm dở dở vậy thôi.

Và đây là một số kết quả theo mình là khả quan nhất.

attachment.php


attachment.php


attachment.php
 
Last edited:
Chúng tôi đến dinh thự họ Vương, nơi lưu giữ một thời vàng son của gia đình ông vua thuốc phiện nổi tiếng một thời đã thống trị miền sơn cước bằng những biện pháp tàn bạo nhất. Tôi cũng đã nghe câu Dốc Bắc Sum, hùm Ý Tý, Phỉ Đồng Văn và cũng nghe ông cụ nhà tôi nói chuyện về những chiến binh của dân tộc Mông thiện chiến, ông kể thời chiến tranh quân ta ngại nhất là đánh nhau với phỉ, tuy ông không đánh với phỉ đồng văn, nhưng với phỉ Vàng Pao của Lào thì khét tiếng luôn, ông đánh giá rằng bộ đội ta ở Lào có khi hy sinh với phỉ còn nhiều hơn là đánh nhau với quân Mĩ và quân Thái Lan, mỗi lần kể chuyện về phỉ ông lại sờ vào vết sẹo ở má cười và bảo là bị phỉ bắn. Hôm đó rất may cho chúng tôi có một đoàn quan chức của tỉnh đoàn Hà Giang cũng vào thăm, vì vậy chúng tôi được hướng dẫn viên giới thiệu khá kỹ về gia đình ông vua này. Có ba điều làm tôi ấn tượng đó là thời gian xây dinh thự xong, đoàn thợ của Trung Quốc được chiêu đãi trọng thị, được tặng vàng và thuốc phiện và tiễn lên đường về nước, nhưng dọc đường bị ông vua này cho quân giết sạch, thứ hai là vị trí của dinh thự này được đặt rất có tính toán nên trong chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979, cho dù Tàu khựa băn pháo thế nào cũng không trúng được, thứ ba là hai chiếc trụ đá dưới cột trước cửa của gian chính được ông vua mèo cho lấy bạc trắng hoa xòe đánh cho lên màu như bây giờ, tôi nhớ không chính xác lắm nhưng hết đâu khoảng tương đương 3 tỷ bây giờ. Nghe thật là hoành tráng nhưng bây giờ việc lưu giữ tôi thấy không được tốt lắm, nếu cứ tình trạng này thì chẳng bao lâu nữa một số hiện vật chẳng còn để cho du khách chiêm ngưỡng nữa.


Đây là một số hình ảnh dinh thự của vị vua vang bóng một thời.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php


Dẫu danh gia đến đâu thì rồi ai cũng có kết thúc thế này.

attachment.php


Cám ơn cô hướng dẫn viên xinh đẹp.

attachment.php


Có kẻ đang mơ giá như được làm vua xứ Mèo.

attachment.php
 
Last edited:
Hành trình của 2 chú hấp dẫn quá, tường thuật hấp dẫn, sống động, xem 1 lèo hết 7 trang, hóng 2 chú post tiếp...:)

Cảm ơn bạn. Hóa ra tôi cũng có người khen là viết hấp dẫn. Thế mà Sư nhà tôi nó bảo tôi văn thì dốt võ thì nhát, kiểu này phải xem lại nhẩy.
 
Đọc bài của chú mà thấy phục quá ah, cháu đọc liền tù tỳ 1 lèo luôn:D. Chúc các chú có thêm nhiều cung mới thật hay về truyền lại cho bọn cháu ah

Hì ...hì mình cũng đang phục mình quá. Quanh năm với lúa, với trâu thế mà đi được lại còn viết được, lạ quá ta.
 
Sau khi rời khỏi nhà họ Vương, chúng tôi hướng thẳng tới Mèo Vạc mà không dừng chân ở Đồng Văn vì phải căn chỉnh quãng đường ngày hôm sau là về tới hồ Ba Bể, thế nhưng mình tính cũng không thể hết được, nhưng đấy là chuyện của ngày hôm sau, còn hôm đó hành trình về Mèo Vạc khá thuận lợi.

Đây là phong cảnh dọc đường. Đá chèn đá.

attachment.php


Vẫn có một khoảng hoa thât đẹp, không biết đây có phải là loài Tam giác mạch như các bạn vẫn nói không.

attachment.php


attachment.php


attachment.php


attachment.php
Chúng tôi quyết định sẽ ngắm cảnh chiều trên đèo Mã Pì Lèng.

attachment.phpattachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,244
Bài viết
1,137,994
Members
189,085
Latest member
oxbetchan
Back
Top